T6, 09 / 2022 2:09 chiều | gp_user
giá rượu ballantines giá rượu ballantines balvenie 12 balvenie 12 johnnie walker blue label johnnie walker blue label johnnie walker 18 giá bao nhiêu johnnie walker 18 giá bao nhiêu giá macallan 12 giá macallan 12 rượu glenfiddich 15 giá bao nhiêu rượu glenfiddich 15 giá bao nhiêu thông tắc cống tại hưng yên thông […]
giá rượu ballantines
giá rượu ballantines
balvenie 12
balvenie 12
johnnie walker blue label
johnnie walker blue label
johnnie walker 18 giá bao nhiêu
johnnie walker 18 giá bao nhiêu
giá macallan 12
giá macallan 12
rượu glenfiddich 15 giá bao nhiêu
rượu glenfiddich 15 giá bao nhiêu
thông tắc cống tại hưng yên
thông tắc cống tại hưng yên
hút bể phốt tại hải phòng
hút bể phốt tại hải phòng
thông tắc cống tại bắc ninh
thông tắc cống tại bắc ninh
Dịch vụ SEO website
Dịch vụ SEO website

Các chiến dịch SEO cần sự đầu tư dài hạn của doanh nghiệp trong nhiều tháng liền. Và có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến kết quả của SEO. Do đó để đánh giá SEO hiệu quả hay không các bạn cần phải biết cách phân tích từng chỉ số. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 6 chỉ số đánh giá SEO hiệu quả – Kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO hiệu quả nhé!

Để đánh giá SEO hiệu quả, các bạn cần phải đo lường được 6 chỉ số quan trọng dưới đây: 

Đánh giá SEO qua số lượng traffic từ Organic Search

Đánh giá SEO
Đánh giá SEO qua số lượng traffic từ Organic Search

Yếu tố đầu tiên để các marketer có thể đánh giá chiến dịch SEO hiệu quả hay không đó chính là tổng số lượt traffic đến từ Organic Search của website. Nếu như lưu lượng truy cập cao chứng tỏ là website của bạn được tối ưu hóa và điều hướng tốt. Bạn có thể dẫn dắt được người dùng tự truy cập vào website của mình. Họ sẽ tự tìm đến website của bạn thông qua cách tìm kiếm trên Google chứ không phải qua quảng cáo. 

Để kiểm tra chỉ số này, các bạn có thể sử dụng công cụ Google Analytics. Các bạn có thể dựa vào công cụ này phân kỹ lưỡng hơn, lưu lượng truy cập trên website đến từ các nguồn nào. Ví dụ như: trực tiếp, giới thiệu, trả phí, qua mạng xã hội và tìm kiếm…

Kiểm tra thứ hạng SEO từ khóa trên Google 

Đối với các chiến dịch SEO thì kiểm tra thứ hạng SEO đó chính là cách đơn giản nhất để các bạn đánh giá SEO hiệu quả. Các bạn có thể search thứ hạng từ khóa qua công cụ Google Search Console để đánh giá xếp hạng. Nếu từ khóa xuất hiện nhiều hơn ở thứ hạng cao hơn. Thì chiến lược SEO của bạn đang rất tốt và đi đúng hướng. Nhưng nếu từ khóa của bạn ít xuất hiện và thứ hạng chưa cao thì bạn nên xem lại quá trình SEO của mình.

Kiểm tra thứ hạng SEO từ khóa
Kiểm tra thứ hạng SEO từ khóa trên Google

Đánh giá SEO thông qua các backlink

Mặc dù hiện nay việc đánh giá SEO hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố onpage và sự tương tác của người dùng trên website. Nhưng backlink vẫn là một trong những yếu tố quan trọng giúp quyết định thứ hạng của từ khoa các bạn đang làm SEO. Do đó, quá trình SEO của bạn phần lớn sẽ xoay quanh các vấn đề tìm kiếm backlink trỏ về website của mình. Nếu số lượng backlink trỏ về website tăng trưởng sẽ ảnh hưởng tích cực đến kết quả SEO.

Các bạn có thể dùng công cụ như Ahref.com để phân tích hiệu quả backlink của mình. Để đo lường xem backlink có chất lượng không thì các bạn nên chú ý vào 2 chỉ số đó là URL rating và Domain rating. Các chỉ số này càng cao thì chất lượng backlink càng được đánh giá tốt.

Tốc độ tải trang – Page Speed

Tốc độ tải trang chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng có thể ảnh hưởng đến hầu hết các số liệu khác. Tốc độ tải trang không chỉ là yếu tố xếp hạng trên trang web mà nó còn ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi và số thời gian không truy cập được ở website của bạn. Hiện nay, theo các chuyên gia đánh giá thì 1 trang web chỉ nên mất 3 giây để có thể load được hết trang chủ nếu mất đến 10 giây thì tỷ lệ thoát trang sẽ tăng lên 120%.

Nếu tốc độ truy cập trang của bạn dưới 3 giây thì Google sẽ xếp hạng rằng nội dung trên website của bạn phù hợp với những gì mà họ đang tìm kiếm. Và nếu tốc độ tải trang trên 3 giây, Google sẽ đi tìm trang khác trong bảng xếp hạng để thay thế website của bạn. Nên tối ưu hóa tốc độ tải trang rất quan trọng đánh giá hiệu quả SEO website.

Đánh giá SEO qua tỷ lệ chuyển đổi – Conversion Rate

Tỷ lệ chuyển đổi - Conversion Rate

Tỷ lệ chuyển đổi trên website cũng chính là thước đo đánh giá SEO hiệu quả hay không. Nó thể hiện ở sự thay đổi của doanh số bán hàng. Trang website của bạn được sử dụng để giới thiệu dịch vụ và sản phẩm. Khi website tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng thì có thể chuyển đổi thành các đơn hàng giúp cho doanh số bán hàng tăng lên đáng kể.

Để theo dõi tỷ lệ chuyển đổi các bạn chỉ cần thiết lập các mục tiêu tùy chỉnh trên Google Analytics. Bạn có thể tạo ra một mục tiêu mẫu bằng một trong số các mẫu đã được cấu hình từ trước. Sau đó, các bạn có thể nhập các mục tiêu cho khách truy cập chẳng hạn như khi đọc 1 bài báo hay xem 1 video sẽ trở thành người đăng ký email, đăng ký mua khóa học… Sau đó, các bạn hãy theo dõi phần trăm các khách truy cập vào website của mình và thực hiện bất kỳ các hành vi nào dẫn đến chuyển đổi.

Thời gian trên trang – Time On Site

Time On Site – Thời gian trên trang chính là chỉ số thể hiện việc nội dung của bạn có đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng hay không. Khi một người nhập từ khóa vào ô tìm kiếm của Google. Họ sẽ tìm kiếm một vấn đề, sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Và khi họ click vào trang của bạn và dành nhiều thời gian ở trên đó có nghĩa là website của bạn đã thỏa mãn được ý định của họ.

Thời gian trên trang của khách khi truy cập vào website của bạn cao sẽ khiến cho Google cũng xếp hạng trang web của bạn cao hơn. Các bạn có thể theo dõi chỉ số này trên Google Analytics. Ở phía bên trai của trang Tổng quan, các bạn hãy mở “Hành vi” và nhấn vào Tổng Quan để xem báo cáo đầy đủ. Báo cáo này sẽ hiển thị mọi trang và đăng lên lên trang web của bạn với thời gian trung bình dành cho mỗi trang. Trong cột Time on site trung bình bạn có thể thấy được thời gian khách truy cập vào trang của bạn như thế nào.

Trên thực tế, thời gian dành cho một trang 60 giây là rất tốt. Nhưng nếu chỉ dành cho 1 bài viết như vậy thì tỷ lệ chuyển đổi lại không cao. Vì vậy, các bạn phải đánh giá thời gian time on site bằng thời gian trung bình mà khách truy cập vào website của bạn. Lúc đó mới có thể đánh giá được nội dung của bạn đáp ứng được mục đích của người dùng.

Tạm kết:

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn 6 chỉ số quan trọng giúp các marketer có thể đánh giá SEO hiệu quả hay không. Dựa vào các chỉ số này, các bạn có thể thay đổi chiến dịch SEO sao cho phù hợp đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục