T3, 08 / 2022 2:47 chiều | gp_user
bao gia seo kỹ thuật seo Nhận seo từ khóa chi phí làm seo citation flow là gì hướng dẫn seo google quy trình thực hiện seo chiến lược seo là gì chuyên gia seo là gì Dịch vụ SEO tổng thể TPHCM SEO mũ đen hay được các SEO-er nhắc đến, nhưng ít ai […]

SEO mũ đen hay được các SEO-er nhắc đến, nhưng ít ai biết rõ được phương thức SEO này. Hầu hết SEO-er chỉ biết Black Hat SEO là xấu, không nên làm nhưng rất ít người thực sự nắm được những kiến thức về nó. Vậy thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO mũ đen (Black Hat SEO) là gì? Và các kỹ thuật SEO mũ đen thường dùng.

SEO mũ trắng và SEO mũ đen

SEO mũ đen

SEO mũ trắng và SEO mũ đen là đại điện cho những triết lý được sử dụng bởi các chuyên gia giữa các chiến thuật mà SEO dùng theo nguyên tắc quản trị web của Google.

SEO mũ đen là gì:

SEO mũ đen là tập hợp những kỹ thuật không đòi hỏi phải tuân theo luật của Google để đạt được những thứ hạng cao hơn. Nó thường bao gồm những hoạt động spam và phi đạo đức với mục tiêu duy nhất là đạt được kết quả thứ hạng cao càng nhanh càng tốt.

Về ưu điểm:

 • Đạt được vị trí top 3 trang 1 trong thời gian ngắn
 • Sử dụng được nhiều phương pháp ẩn để tăng hiểu biết của các SEOer
 • Làm chủ được những kỹ thuật SEO và hiểu hơn về bot tìm kiếm
 • Chiếm được niềm tin tuyệt đối của khách hàng

Về nhược điểm:

 • Dễ dàng mất top và bị Google phạt
 • Thường xuyên thay đổi rất nhiều để qua mắt các thuật toán mới
 • Chi phí rất đắt đỏ do các nơi làm dịch vụ tăng giá rất cao
 • Dễ bị cho vào backlink khiến cho SEO không thực sự bền vững
 • Khi đã rớt top thì SEO lại là cực kỳ khó dù dùng cách gì

SEO mũ trắng là gì:

SEO mũ trắng là thuật ngữ, áp dụng những kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà được Google công nhận. Đây là cách làm lâu dài tập chung vào chất lượng nội dung bài viết hơn là xếp hạng cao bằng mọi giá.

Về ưu điểm:

 • Sẽ không bị Google phạt
 • Khi áp dụng tốt sẽ giúp thứ hạng của website duy trì bền vững
 • Đem lại ít rủi ro hơn SEO mũ đen

Về nhược điểm:

 • Mất rất nhiều thời gian để đạt được vị trí top cho từ khóa, website
 • Để trở thành một SEO mũ trắng thực sự rất khó

Tại sao Google nghiêm cấm các kỹ thuật SEO mũ đen

SEO mũ đen

Để tồn tại và phát triển vững mạnh bộ máy tìm kiếm của Google mong muốn:

 • Người dùng tìm kiếm thông tin sẽ có được những thông tin chính xác mà họ cần, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin đúng mục đích.
 • Nhà phát triển web có được lưu lượng truy cập web tương xứng với những đầu tư của mình.
 • Có được lòng tin từ hàng tỷ người dùng tìm kiếm và những nhà quảng cáo trả phí

Vậy đặt ra 1 câu hỏi liệu khi chúng ta làm fake đi những giá trị thật tác động vào trang web thì kết quả của Google còn chính xác theo những gì mà nó muốn không. Vì vậy tất nhiên là Google sẽ nghiêm cấm điều này rồi.

Các kỹ thuật SEO mũ đen thường được áp dụng

SEO mũ đen

Mặc dù SEO mũ đen thì đi ngược lại với những nguyên tắc của Google nhưng các ưu điểm vượt trội mà SEO mũ đen mang lại khiến rất nhiều người quan tâm đến những kỹ thuật của nó.

1.Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa tức là lấp đầy nội dung của bạn bằng những từ khóa không liên quan nhằm thao túng được vị trí xếp hạng của trang web. Việc cho nhiều biến thể của từ khóa nếu làm không đúng cách sẽ không mang lại giá trị gì và tạo nên những trải nghiệm không tốt với người dùng. Điều này có thể dẫn đến việc trang của bạn bị xếp hạng những truy vấn không liên quan.

2.Che đậy

Che đậy được hiểu đơn giản ở đây là hiện một phần nội dung cho người dùng và một phần nội dung khác cho những công cụ tìm kiếm. Những trang web áp dụng SEO mũ đen sẽ làm để tăng thứ hạng cho nội dung và những thuật ngữ không liên quan đến nội dung.  Những trang web spam thường hay thực hiện “che đậy” để thử và tránh né bot của công cụ tìm kiếm tìm thấy được những nội dung spam mà chúng phân phát.

3.Chuyển hướng lén lút

Chuyển hướng lén lút hiểu đơn giản việc ai đó truy cập vào URL với một liên kết khác mà ban đầu họ đã nhấp vào. SEO mũ đen sử dụng chuyển hướng khác với mục đích của URL, cùng với đó là dùng những kỹ thuật nhằm che đậy bao gồm cả việc chuyển hướng trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đến một trang và chuyển người dùng đến một trang khác.

4.Content kém chất lượng

SEO mũ đen

Nội dung kém chất lượng sẽ không có giá trị cho người dùng. Điều này được bao gồm nội dung được thu thập từ những trang web khác bởi bot hoặc SEOer. Trước đây, những công cụ tìm kiếm, điển hình như Google không giỏi để nhận ra những nội dung đã được sao chép từ một trang web khác. Nhưng ngày nay, Google đã có khả năng nhận diện được tốt hơn.

Việc thêm từ khóa vô hình vào nội dung của bạn là một hành vi bị cấm. Một vài trang web sử dụng SEO mũ đen đã thêm Keyword này bằng cách cho văn bản trùng màu với nền trang. VÌ thế trang vẫn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của những từ khóa vô hình đó, mặc dù không có nội dung hiển thị trên trang về những từ đó.

5.Liên kết trả tiền

Hầu hết những công cụ tìm kiếm như Google sẽ nghiêm cấm việc mua bán những link liên kết. Tất cả những liên kết nào trong trang web được thêm vào nhằm thao túng việc xếp hạng trang trong kết quả tìm kiếm của Google thì bị xem là phần của sơ đồ liên kết và vi phạm nguyên tắc quản trị website của Google

6.Lạm dụng dữ liệu có cấu trúc/Đoạn mã chi tiết

Dữ liệu có cấu trúc giúp bạn thay đổi những nội dung của bạn đang hiển thị trên những trang kết quả của Google. Những đoạn mã này giúp nội dung của bạn nổi bật hơn so với những đối thủ.

7.Liên kết đến Website không liên quan hoặc Website xấu

Google thường hay khuyến khích bạn thêm những liên kết đến những trang ngoài để giúp cung cấp nhiều hơn nội dung có giá trị cho người dùng. Nhưng SEO mũ đen thì sẽ liên kết với những trang website xấu hoặc không liên quan đến nội dung.

8.Một vài kỹ thuật khác

Ngoài những kỹ thuật SEO mũ đen phổ biến mà Giải Pháp Marketing vừa nêu trên thì còn nhiều cách làm khác mà các SEOer thường sử dụng như:

 • Spin nội dung
 • Báo cáo đối thủ cạnh tranh (hoặc Negative SEO)
 • Link Schemes
 • Mua bán liên kết
 • Link Farms, Link Wheels or Link Networks
 • Phần mở rộng Spam Snippet
 • Truy vấn tự động tới Google
 • Tạo trang, tên miền phụ hoặc tên miền có nội dung trùng lặp
 • Những trang có hành vi nguy hiểm, chẳng hạn như lừa đảo, vi-rút, trojans và các phần mềm độc hại khác

Xem thêm: Dịch vụ SEO TPHCM

Hình phạt cho SEO mũ đen

Seo mũ đen

SEO mũ đen có rất nhiều nhược điểm vì vậy nếu SEOer chọn thực hiện black hat SEO thì phải chấp nhận những rủi ro ảnh hưởng đến trang website. Vậy những rủi rõ đấy là gì? Giải pháp Marketing sẽ đưa ra câu trả lời ngay sau đây.

1.Google cập nhật thuật toán

Google thường xuyên cập nhật thuật toán nhằm mang lại kết quả tìm kiếm tốt nhất cho mọi người và hầu hết những bản cập nhật đều có mục đích là đóng lỗ hổng mà SEO mũ đen đang khai thác. Những bản cập nhật này sẽ không nhắm trực tiếp vào các chủ sở hữu trang web hay chặn họ khỏi các kết quả tìm kiếm, mà nó sẽ tác động nghiêm trọng đến thứ hạng của trang web sử dụng SEO mũ đen

Ví dụ: Vào tháng 8/2018, Google giới thiệu thuật toán Medic và những tiêu chuẩn E.A.T để đánh giá nội dung những nhóm ngành TMYL (y dược, luật, tài chính…) khi đó những trang web trong top 10 của ngành sức khỏe đều đồng loạt biến mất.

2.Dính án phạt thủ công

Website sử dụng SEO mũ đen, không tuân theo nguyên tắc quản trị của google thì có nguy cơ bị gắn các án phạt thủ công. Những hình phạt này sẽ thông báo cho chủ website biết rằng trang web của họ bị gắn cờ do vi phạm nguyên tắc và đồng nghĩa với việc website đấy sẽ mất tích hoàn toàn khỏi bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

Kết luận:

Phương pháp SEO Black Hat ra đời cùng với nghề SEO, nó tồn tại song song cùng với với những phương pháp SEO mới. Nhiều chuyên gia SEO cho rằng không nên thực hiện SEO Black Hat nhưng quan điểm của mình là hãy thử sử dụng chúng với những trang web thử nghiệm nhưng không nên lạm dụng quá. Hy vọng qua bài viết này Giải pháp marketing có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về SEO. Cám ơn sự quan tâm của bạn dành cho bài viết.

Bài viết cùng chuyên mục