T4, 06 / 2022 10:49 sáng | gp_user
redirect 301 chiến lược seo hiệu quả đào tạo seo tại hà nội cách SEO app lên top dịch vụ seo bình dương Thiết kế web chuẩn seo Dịch vụ content hướng dẫn seo google công ty làm seo SEO Manager lỗi camera iphone 13 pro max lỗi camera iphone 13 pro max khăn tắm […]

Chúng ta đang ở trong một thời đại 4.0 nơi mà công nghệ thông tin lên ngôi chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Xã hội phát triển từ đó những thuật ngữ cũng trở nên phong phú, đã bao giờ bạn được nghe đến SEO trong marketing digital chưa. Hôm nay hãy cùng Giải Pháp Marketing tìm hiểu về nó nhé.

SEO là gì?

SEO chính là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một quy trình nâng cao thứ hạng, độ tin cậy cũng như lưu lượng truy cập của website hoặc webpage trên các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo,Cốc Cốc…) giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với trang web hơn ở trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và nâng cao hơn về SEO hãy: Ấn vào đây.

seo là gì?

SEOer là gì?

Chúng ta đã được Giải Pháp Marketing giúp hiểu rõ về khái niệm SEO, vậy SEOer là gì? Seoer chính là những người có nhiệm vụ xử lí tối ưu hóa website giúp cho website tăng độ uy tín cũng như thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm

2 Hình thức SEO phổ biến

SEO onpage là gì?

Seo onpage là việc tối ưu trực tiếp trên website của mình như: Hình ảnh, video, url, code thừa. Tối ưu onpage là quy trình dài và khá phức tạp, từ việc tối ưu từng chi tiết nhỏ như: Heading, title,… dựa vào kinh nghiệm, kết quả qua nhiều dự án đúc kết lại mà có được. Seo onpage không dựa trên một phương pháp cụ thể nào. Mỗi một seoer sẽ có một phương pháp và lối đi riêng của mình dựa vào tư duy

SEO Offpage là gì?

Seo Offpage là một khái niệm đối lập lại với seo onpage. Nếu như seo onpage được hiểu là  giới thiệu về sản phẩm của mình thì seo offpage được hiểu đơn giản là: ” Đánh giá của người khác về sản phẩm của mình “. Công việc chính của offpage chủ yếu là tối ưu bên ngoài trang web, nhưng vẫn nhằm mục đích cải thiện, nâng cao thứ hạng, chất lượng website điển hình như backlink.

seo onpage offpage

Ưu điểm và tầm quan trọng của SEO trong marketing

SEO giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng vào website

Trong lúc trước khi mua hàng hay có nhu cầu mua hàng người ta thường có xu hướng tìm kiếm các thông tin liên quan tới sản phẩm,dịch vụ vì thế khách hàng chắc chắn sẽ thực hiện các truy vấn tìm hiểu thông tin trên các công cụ tìm kiếm. Lúc này nếu website của bạn xuất hiện với mức rank càng cao thì tỉ lệ click chuột của khách hàng sẽ tăng lên và bạn sẽ thu về lượng lớn khách hàng tiềm năng

SEO giúp tăng độ nhận diện thương hiệu

Khi website của bạn hiện thị hàng đầu trên thanh công cụ tìm kiếm thì vô hình chung sẽ gây chú ý và tăng độ uy tín cho doanh nghiệp, cũng từ đó mà độ nhận diện thương hiệu được đẩy lên

seo giúp tăng độ nhận diện thương hiệu

SEO giúp bạn hiểu khách hàng hơn

Trong quá trình tối ưu trang web những SEOer sẽ cung cấp những thông tin thực sự hữu ích cũng như quan trọng về sản phẩm cho khách hàng. Và để có thể làm được những điều này, bạn cần phải nghiên cứu rất chi tiết về nhu cầu, hành vi và những mong muốn của khách hàng để từ đó đúc kết lại nội dung, tăng chất lượng dịch vụ tư vấn chiều lòng khách hàng. Chính vì vậy mà quá trình SEO chắc chắn giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn.

Khoản đầu tư mang tính dài hạn

Không như quảng cáo, khi chúng ta không còn đầu tư nữa thì quảng cáo cũng tắt theo, còn SEO thì nó mang lại kết quả dài hạn nếu có cách tối ưu hiệu quả. Website của doanh vẫn nằm trên top tìm kiếm, vẫn thu hút lượng lớn  traffic hoàn toàn miễn phí, vẫn đem về khách hàng mà không cần triển khai hay phát triển thêm gì nhiều.

seo khoản đầu tư dài hạn
Tính ổn định và dài hạn từ website

Hạn chế của SEO

Đối thủ cạnh tranh ngày càng mạnh lên

Trong kinh doanh thì tất nhiên sự cạnh tranh luôn hiện hữu. Với tiềm năng lâu dài bền vững SEO mang lại nên có biết bao doanh nghiêp muốn khai thác tiềm năng phát triển màu mỡ từ nó

Hơn nữa nếu chiến dịch SEO của bạn đạt được những kết quả ấn tượng thì các đối thủ cạnh tranh sẽ thay đổi chiến dịch Marketing hoặc sao chép của bạn, tấn công bạn…. Chính vì vẫy hãy cùng Giải Pháp Marketing học thêm những kiến thức nâng cao về SEO nhé.

SEO cần đầu tư thời gian dài hạn và Chi phí SEO ảnh hưởng đến lợi nhuận

SEO là một quá trình dài hạn và sự bổ xung liên tục chứ không thể đến trong ngày một ngày hai như những phương phá marketing khác. Để bài viết trang web của doanh nghiệp xuất hiện trong top tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian. Thường thường là vài tháng (3-6 tháng)..

Chính vì vậy để thực hiện chiến dịch SEO cần phải có sự kiên nhẫn từ doanh nghiệp. Cho nên đây không phải sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp cần quảng cáo nhanh ngắn hạng.

hạn chế của seo

SEO không phải là kênh tối ưu chuyển đổi cao nhất

Tuy rằng tối ưu SEO tác động rất nhiều và tích cực đến tỷ lệ chuyển đổi của website. Tuy nhiên bạn không nên trông đợi hoàn toàn vào SEO bởi vì việc tạo ra chuyển đổi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bổ trợ khác như:

 • UX & UI website
 • Content website
 • Có lên kế hoạch chạy remarketing hay không?
 • Có hệ thống CRM để nuôi dưỡng khách tiềm năng để lâu dần chuyển đổi sang khách thật sự hay không?

Sự nâng cấp không ngừng của các thuật toán google

SEO là cascg áp dụng theo các thuật toán của Google để nâng cao thứ hạng tìm kiếm, đây cũng giống như một cách chấm điểm website. vì thế nếu quy chuẩn chấm điểm thay đổi thì điểm điểm cũng sẽ ảnh hưởng một phần nào đó.

Các công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ sử dụng những thuật toán khác nhau nhưng mục đích chung là để đánh giá kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng. Google thường sẽ có các đợt update cực kỳ bất ngờ  thẳng tay loại bỏ các trang web chất lượng kém hoặc không có thứ hạng cao ra khỏi bảng kết quả tìm kiếm.

Chính vì thế mà tối ưu SEO chưa phải là đủ, Chúng ta cần phải tối ưu cả trải ngiệm người dùng trên Website, bởi vì nhiệm vụ của Google là cung cấp các kết quả chất lượng nhất cho người dùng của họ.

seo nâng cấp không ngừng

Các trường phái SEO Web

SEO mũ trắng ( Whitehat )

phương pháp seo trong sạch chính thống, tuân thủ các quy tắc và điều khoản của google. Công việc chính của seo mũ trắng là tạo ra nội dung chất lượng cùng giá trị đến người dùng là cái được đặt ra hàng đầu. Mặc dù phương pháp này lâu nên top nhưng nó lại có sự bền vững và tính lâu.

SEO mũ đen ( Blackhat )

Đây là cách làm SEO đối ngược của SEO mũ trắng. Cụ thể công việc của CEO mũ đen là làm trái nguyên tắm điều lệ Google và thuật toán. Tất cả các chỉ số luôn cao hơn mức quy định của thuật toán. Chính vì mậy những dự án sử dụng SEO mũ đen lên top cực kỳ nhanh nhưng đùng nghĩa với việc tỷ lệ bị phạt bởi thuật toán Google sẽ cao hơn.

SEO mũ xám ( Grayhat )

Cũng như cái tên đây là phương pháp SEO mà kết hợp giữa 2 phương pháp trên lại với nhau. Đây là kiểu SEO “lách luật” nếu bạn muốn bài SEO vừa ổn định vừa lên nhanh. Nhưng cách SEO này vẫn tiềm tàng rủi ro.

seo mũ xám

Quy Trình SEO web

Tối ưu trải nghiệm người dùng trên mobile và destop

Cần tối ưu giao diện như hình ảnh, từ ngữ, độ trơn tru… của website để đem lại sự hài lòng cho người trải nghiệm. Khi sử dụng trang Web mang lại trải nghiệm tốt thì khách hàng sẽ hài lòng với doanh nghiệp, từ đó sự gắn kết giữa khách hàng và nhu cầu mua hàng sẽ tăng lên.

Nghiên cứu từ khóa

Chúng ta có thể nghiên cứu keywords bằng các công cụ miễn phí hoặc trả phí. Khởi đầu đơn giản nhất là chúng ta phải hiểu được khách hàng của bạn họ đang tìm kiếm điều gì, tìm kiếm gì nhiều, nhập liệu như thế nào.

Tối ưu cấu trúc website

Các cấu trúc website cần được liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên mạng lưới cũng như bố cục vững chắc giúp tăng độ hoàn thiện cũng như độ tin cậy của Google với website của mình.

tối ưu cấu trúc seo

Xây dựng nội dung chuẩn SEO

Cần viết bài có nội dung chuẩn SEO giúp tối ưu bài  viết giúp cho tăng thứ hạng cao của bài viết ở kết quả tìm kiếm tăng lượng truy cập. Các bạn có thể tham khảo cách viết bài chuẩn SEO: Tại Đây.

Tối ưu Onpage Tối ưu Offpage

Là tối ưu các từ khóa, thẻ heading, hình ảnh, meta description..cho các nội dung bài viết.  Kết hợp cùng với hệ thống Backlink tạo độ trust cho website

Phân tích và đo lường hiệu quả SEO

Liên tục theo dõi kết quả, dự án mà bạn triển khai các bước trước đó để đưa ra hay bổ sung những thiếu sót hay kinh nghiệm cho những mục tiêu tiếp theo.

Tối ưu khả năng craw dữ liệu của Google

Ta cần tối ưu khả năng craw dữ liệu hết mức có thể để xác định hoặc tránh bị khả năng đang bị phạt bởi những thuật toán Google.

seo tối ưu crawl

Xu hướng SEO năm 2022 là gì?

Xu hướng SEO 2022 ưu tiên đến trải nghiệm người dùng nhiều hơn chính vì thế mà đoạn trích nổi bật chính là một trong những ưu cầu được google đề ra. Snipppet chính là đoạn kết quả ngắn gọn Google trả lời trực tiếp những thắc mắc của người dùng, khách hàng trong kết quả tìm kiếm của họ. Sau đây là một số những xu hướng Seo hàng đầu mà Giải Pháp Marketing tổng hợp để các bạn tham khảo.

Content Hub và Entity Layer

Content Hub

Giải Pháp Marketing sẽ đưa các bạn đến với xu hướng SEO đầu tiên là Content Hub và Entity Layer. Content Hub được hiểu qua là loại content mà các SEOer dùng để giữ chân khách hàng của mình, đảm bảo được lượt người ghé thăm hay sẽ quay trở lại trang web. Content Hub bao gồm: Hero, Hub, Hygiene Content khá là đơn giản và dễ hiểu. Hub chính là content trung tâm mà các loại content khác điều hướng người dùng di chuyển chuyển đến cuối cùng.

Entity Layer

Entity Building luôn là một trong những yếu tố quan trọng, thiết yếu để quyết định thứ hạng của Website trên công cụ tìm kiếm. Entity được hiểu là duy nhất, độc nhất, nổi bật nhất để nhận dạng và phân biệt với những thứ khác. Nói một cách đơn giản dễ hiểu thì việc xây dựng Entity chính là cách giúp Google nhận diện website của bạn, từ đó tăng sự trust và uy tín của website thúc đẩy tăng trưởng hiệu quả.

Xếp hạng Google Passage

Google Passage cũng khá phức tạp khó hiểu Giải Pháp Marketing sẽ nêu tóm tắt và gói gọn nó như sau: Khi chúng ta tìm kiếm cụ thể một điều gì đó mà có thể khó cho ra kết quả đúng nhất chính vì thế mà Google đã đưa ra cách tìm câu trả lời nằm sâu ở bên trong các nội dung trang web. Cụ thể hơn là Google không chỉ xếp hạng các trang web mà còn xếp hạng các đoạn nội dung trong các trang tóm tắt lại đây chính là Google Passage.

Vì vậy việc nắm bắt xu hướng để triển khai nội dung giúp trang Web có thứ hạng hơn và độ uy tín cao hơn.

seo xếp hạng

Core Web Vitals

Core Web Vitals nói đơn giản là những các yếu tố mà Google đánh giá cao, Google cảm thấy nó là yếu tố quan trọng nhất đối với trải nghiệm người dùng trên website của doanh nghiệp. Core Web Vitals được đánh giá trên 3 tiêu chí đo lường của người dùng là: Largest Contentful Paint, First Input Delay và Cumulative Layout Shift.

Core Web Vitals ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng nhưng nó không phải yếu tố tạo nên hay có thể phá vỡ xếp hạng. Nhưng tối ưu các yếu tố về Core Web Vitals là điều doanh nghiệp nên hướng tới để mang đến những trải nghiệm cao nhất, tốt nhất cho người dùng, khách hàng

Visual Search

Visual Search chính là xu hướng mà Giải Pháp Marketing nhận thấy tiềm năng nhất trong thời gian trở lại đây. Nói cụ thể Visual Search là công nghệ cho phép người dùng tìm kiếm bằng hình ảnh hay sử dụng hình ảnh truy vấn tìm kiếm

Các thống kê sau đây giúp minh chứng cho việc Visual Search đang dần trở thành xu hướng cần nắm bắt:

 • Google Lens với số lượt sử dụng 1 tỷ lần,
 • Pinterest có 600 triệu lượt Visual Search / tháng
 • Visual Search chiếm 36% người tiêu dùng tại Mỹ

Hãy lưu ý đến những xu hướng này để website phát triển ngày càng vững mạnh và lâu bền trong tương lai nhé.

seo visual search

Các thuật toán của Google đối với SEO

Dưới đây là những thuật toán mà Giải Pháp Marketing tổng hợp được mà các SEOer cần lưu ý:

Thuật toán Panda (gấu trúc) Thuật toán Panda hướng đến những website có chất lượng kém, nội dung nghèo nàn, từ ngữ spam, copy,…. Khi trang web bị thuật toán Panda xử lý thì việc lên top có lẽ là điều bất khả thi.
Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt) Thuật toán này đánh vào những liên kết kém chất lượng của website nhằm loại bỏ trang web khỏi top đầu trong bảng tìm kiếm.
Thuật toán Pirate Thuật toán này là thuật toán giúp đảm bảo bản quyền nội dung cho trang web. Những trang web có nội dung sao chép hay ăn cắp sẽ bị xử lí.
Thuật toán Hummingbird (chim ruồi) Thuật toán này giúp xử lí những bài viết nhồi nhét từ khóa lung tung cũng như xử lí những bài mà mục tiêu từ khóa không chính xác.
Thuật toán Pigeon (chim bồ câu) Pigeon xử lí những trang web tối ưu hóa kém, sắp xếp Google My Business không đúng cách, hoặc có sự mâu thuẫn các thông tin doanh nghiệp hay thiếu đường dẫn trong thư mục địa phương.
Mobile Friendly Mobile Friendly sàng lọc các Website không có phiên bản dành cho thiết bị mobile, các website có chữ, ký tự quá nhỏ, hoặc các dòng quá gần nhau dẫn đến người dùng khó đọc, khó thu thập thông tin, sử dụng quá nhiều Plugin, hoặc có chế độ, trải nghiệm xem không tốt.
RankBrain Mục đích chính của thuật toán RankBrain là các website thiếu sự liên quan đến truy vấn thông tin cụ thể hoặc cung cấp cho người dùng trải nghiệm không tốt.
Thuật toán Possum Thuật toán này còn có chức năng xử lý những trang web cùng địa hoặc cung cấp dịch vụ giống nhau.
Thuật toán Fred Fred hướng đến những website spam, chất lượng nội dung kém,nhằm mục đích quảng cáo là chính mà không hướng đến người dùng. Thuật toán này khi ra mắt đã khiến cho rất là nhiều website bị giảm traffic. Thậm chí có trang web giảm đến mức chỉ còn bằng 1/10 so với trước, vì vậy khi xây dựng trang web hãy chú ý đến những thuật toán để được lâu bền và ổn định.

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

✅ SEO tổng thể ? Đây là việc tối ưu SEO toàn bộ trang web nhằm mục đích gia tăng nhận diện và độ trust của cả trang web. Tập trung hàng đầu vào mục tiêu đẩy TOP hầu hết các keywords( từ khóa)  liên quan trực tiếp sản phẩm hoặc dịch vụ mà 1 doanh nghiệp đang cung cấp, tập trung SEO mạnh các từ khóa mà khách hàng tiềm năng quan tâm.
SEO từ khóa ? Ngược lại với SEO tổng thể là SEO cho những từ khóa đuôi dài thùi keywords tập chung vào những từ khóa ngắn được sử dụng nhiều.
✅ SEO APP ? Là SEO những ứng dụng lên top tìm kiếm của cửa hàng ứng dụng như AppStore hay CHplay để người dùng có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng của nhà phát hành.
✅ SEO social ? Là hình thức SEO trên mạng xã hội như Facebook, tik toki nhằm đẩy sự chú ý ưu tiên của người tiêu dùng đến sản phẩm của doanh nghiệp.
✅ SEO Maps ? Là tối ưu hóa khả năng hiển thị của doanh nghiệp trên Google map, hay đơn giản là giúp cho khách hàng tìm đến doanh nghiệp hơn.

bảng giá seo

Các công cụ hỗ trợ SEO cần thiết khi SEO

 •    Công cụ nghiên cứu từ khóa
 •    Công cụ phân tích, audit website
 •    Công cụ phân tích backlink
 •    Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

Những tiện ích mở rộng cho SEOer

 •       SEOquakle
 •       Web Developer
 •       SEO META in 1 CLICK

những tiện ích mở rộng của seoer

Lời kết

Trên đây Giải Pháp Marketing đã giải câu hỏi: SEO là gì và tổng quan các kiến thức SEO. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình những hiểu biết, lợi ích từ SEO mang lại. Liên hệ ngay với Giải Pháp Marketing để tiếp cận thêm những dịch vụ Digital Marketing khác.

Bài viết cùng chuyên mục