T6, 08 / 2022 1:48 chiều | gp_user
SEO Google Maps được các doanh nghiệp cực kỳ quan tâm, vì đây là phương pháp tuyệt vời giúp tạo dựng thương hiệu vững mạnh và tăng lượng khách hàng đến website nhiều hơn.

Bài viết dưới đây Giải Pháp Marketing sẽ mang đến cho bạn đầy đủ kiến thức bổ ích về cách SEO Google Maps lên top nhanh nhất.

SEO Google Maps là gì?

seo google maps

 • Seo Google Maps là giúp người dùng tìm kiếm địa chỉ của doanh nghiệp trên map.
 • Nó cho phép nhiều khách hàng biết đến nhờ vào vị trí trên map khiến họ có thể truy cập vào website doanh nghiệp đó nhiều hơn.
 • Seo Google Maps là một dạng tối ưu hóa để xuất hiện của doanh nghiệp về địa chỉ của họ trên google map giúp người tìm kiếm có thể tìm được địa chỉ đó.
 • Từ khóa đấy do doanh nghiệp chọn và mình có thể tìm bất kỳ từ khóa nào có khả năng hiện lên tìm kiếm của google map.
 • Nếu từ khóa được tìm càng nhiều đồng nghĩa Seo google maps càng hiệu quả đối với doanh nghiệp của bạn.

Lợi ích của SEO Google Maps

seo google maps

 1. Seo Google Maps làm tăng khả năng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Đặc biệt, khi doanh nghiệp nằm trong top 3 hiển thị, độ uy tín của doanh nghiệp sẽ càng được nâng cao.
 2. Seo Google Maps giúp khả năng hiển thị local lớn hơn từ đó traffic sẽ nhiều hơn. Nhiều khách hàng sẽ biết đến hơn nhờ vào đó doanh số cũng nhiều hơn.
 3. Nằm trong bảng xếp hạng Google Maps mà cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp có thể tăng lên. Lượng khách hàng liên hệ với công ty qua email, điện thoại, mạng xã hội nhiều hơn từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi
 4. Nâng cao trải nghiệm về khách hàng khi những thông tin về doanh nghiệp bao gồm: số điện thoại, địa chỉ, email, website, hình ảnh,… đều được hiển thị đầy đủ. Khách hàng sẽ niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 5. Seo Google Maps hiệu quả sẽ giúp SEO website được tốt hơn. Chính xác hơn là tăng độ phủ cho website, sản phẩm, dịch vụ, của doanh nghiệp. Đồng thời nó cũng giúp Google phân loại, sắp xếp dữ liệu website tốt hơn, từ đó tăng thứ hạng cho website.
 6. Tăng mức độ liên quan cho website nhờ các liên kết và Content Marketing sử dụng trên Google Maps.

Cách SEO Google Map lên top 2022

seo google maps

Bước 1: Cài đặt Google Map

Bạn cần đăng nhập vào Email và tiến hành truy cập vào Google Maps. Sau đấy, bạn nhập địa chỉ doanh nghiệp, bấm vào “thêm địa điểm còn thiếu”

Bước này, bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin chính xác như: Tên doanh nghiệp, danh mục hoạt động, địa chỉ, số điện thoại và thời gian hoạt động của doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành, bạn cần tiến hành xác minh doanh nghiệp với Google (Click vào “xác nhận doanh nghiệp này hoặc truy cập Google My Business và bấm gửi)

Đến cuối, xác nhận doanh nghiệp, Vào tab Google My Business, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp những thông tin doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp
 • Quốc gia/Lãnh thổ
 • Địa chỉ cụ thể
 • Mã ZIP
 • Số điện thoại
 • Đường link website
 • Khung giờ hoạt động
 • Danh mục kinh doanh
 • Thông tin giới thiệu về doanh nghiệp

Khi hoàn thành việc đăng ký xác nhận, bạn sẽ nhận được mã xác minh quyền sở hữu doanh nghiệp địa phương. Vì vậy bạn cần chắc chắn đã cung cấp chính xác thông tin doanh nghiệp trên Google My Business vì chúng sẽ hiện lên trong Google Maps.

Bước 2: Tối ưu hình ảnh và Geotag

Chọn hình ảnh để SEO

Bạn sẽ cần 15-20 ảnh về công ty, dịch vụ, sản phẩm,… Bạn nên lấy những ảnh rõ nét và đẹp. Vì khi người dùng tìm tên thương hiệu của công ty sẽ hiển thị những tấm ảnh này.

Chú ý: Không nên dùng những tấm ảnh được tải từ trên mạng về! Vì khả năng “leo” hạng trên Google Map sẽ khó hơn. Google cực kỳ thông minh sẽ nhanh chóng biết được đó có phải là hình ảnh thật của công ty bạn hay không.

Những tấm ảnh phải có đuôi “jpg” (không dùng ảnh png).

Tối ưu hóa hình ảnh và GeoTag

Vì Googlebot không xem được ảnh mà chỉ có thể đọc được chữ và ký tự nên bạn phải đặt tên cho ảnh bằng những từ khóa LSI. Một bức ảnh có tên sẽ giúp Google hiểu rõ doanh nghiệp của bạn muốn nói về chủ đề gì.

GeoTag – Geo được viết tắt từ Geography (ý nói về kinh độ và vĩ độ). Địa điểm nào trên trái đất cũng đều được định vị trên bản đồ Google Maps bằng kinh độ và vĩ độ

Đăng tải hình ảnh đã được GeoTag theo địa chỉ doanh nghiệp trên internet giúp trang web được đánh giá tốt hơn và nhận được sự tin cậy của google

Cách dùng GeoTag.online định vị hình ảnh của bạn:

 1.   Truy cập vào link: https://geotag.online/ và đăng ký tài khoản.
 2. Đăng nhập vào Email để xác nhận tài khoản. Bạn sẽ thấy hiển thị một đoạn Code => Copy => “Click Here”.
 3. Dán mã Code vào trang sau và điền đầy đủ thông tin yêu cầu => click “Create Account” để tạo tài khoản.
 4. Tại trang “Enter GeoTag Address” => Ghi địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Để thông tin chính xác hơn, bạn nên tìm kiếm Zip Code (của khu vực / thành phố mình sinh sống) trên Google.
 5. Nhấn “Chọn tệp” => tải hình ảnh lên => click “Proceed” để đi đến trang kế tiếp.
 6. Kiểm tra lại thông tin, địa chỉ đã nhập chính xác chưa. Vì geotag.online là phần mềm nước ngoài nên thi thoảng truyền tải thông tin cho Google Map Việt Nam sẽ không hoàn toàn chính xác.

Bước 3: Tải toàn bộ thông tin lên mạng xã hội

seo google maps

Ở bước này chúng ta sẽ đăng tải toàn bộ thông tin của doanh nghiệp lên các trang mạng xã hội. Google sẽ thường xuyên đi dạo trên Internet và sẽ tìm thấy doanh nghiệp bạn tại đây.

Khi bạn tiến hành GeoTag sẽ khiến Google nghĩ rằng:

Doanh nghiệp này lớn nên mới xuất hiện ở mọi nơi trên mạng xã hội. Và tất cả đều đồng nhất từ tên, số điện thoại, ngành nghề… Doanh nghiệp này chắc chắn rất uy tín trong lĩnh vực.

Khi bạn tạo được khoảng 100 trang mạng xã hội thì cần lưu ý: Chưa phải là thời điểm thích hợp để đăng tải hình ảnh GeoTag. Việc bạn cần chuẩn bị lúc này là:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Email liên hệ
 • Phần mô tả ngắn (dưới 140 chữ), chia sẻ tổng quan về doanh nghiệp của bạn
 • Phần mô tả dài (trên 200 chữ) giới thiệu doanh nghiệp bạn hoặc sản phẩm/dịch vụ, điểm nổi bật… Với trang mạng xã hội cho viết đoạn mô tả dài thì bạn cần cố gắng viết nhiều hơn, vì google rất thích những Content dài và dễ Index hơn.
 • Tối ưu hóa URL trang web để lên top Google Map. Có nhiều trang mạng xã hội không cho phép điều này mà chỉ yêu cầu điền trang chủ. Nhưng không sao, điều này sẽ không gây ảnh hưởng gì cả

Bước 4: Đặt tiêu đề cho Google My Business

Google My Business viết tắt là Google Business, hay còn gọi là Google Doanh nghiệp là tiện ích được cung cấp bởi Google. Nói dễ hiểu hơn là Google Business gồm tất cả những thông tin của doanh nghiệp được hiển thị trên Google Map và SERPs

Bước 5: Điều chỉnh danh mục

Có khoảng 60% doanh nghiệp Việt khi thực hiện SEO Google Maps đều quên tối ưu danh mục. Số còn lại thì làm chưa đúng!

Điều này là cực kỳ quan trọng tương tự như bạn thực hiện tối ưu thẻ Title trong SEO Onpage. Nếu bạn đặt tiêu đề sơ sài thì khả năng lên top là rất thấp. Nhưng nếu bạn tối ưu tốt sẽ giúp tăng hạng lên rất nhiều.

Danh mục sẽ hỗ trợ Google định hình và đánh giá được lĩnh vực kinh doanh của website bạn. Nhờ đó xây dựng một nền tảng vững chắc để đẩy những từ khóa ngách lên trang đầu. Đồng thời giúp bạn có thể SEO cùng lúc hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn từ lên SEO Map

Bước 6: Sử dụng Backlink và Citation về Map

Dùng Citation (trích dẫn) về Map

Nhiều người đang thắc mắc Citation là gì phải không? Citation là bản ghi về NAP gồm: Tên doanh nghiệp – Địa chỉ – Số điện thoại và URL website.

Citation giúp Google xác định thực vị trí doanh nghiệp của bạn. Nói dễ hiểu hơn, Citation tương tự như backlink trong chiến lược SEO. Sở hữu càng nhiều Citation chất lượng thì trang web của bạn càng mạnh và được xếp hạng ở vị trí cao hơn. Vì thế tôi khuyến khích các bạn nên viết thật chi tiết về các Citation của mình.

Sử dụng Schema Markup để thêm NAP vào Web

Schema Markup là giao thức cấu trúc được các công cụ tìm kiếm, Google sử dụng Schema Markup để xác định tập dữ liệu nhất định trong các trang web dễ dàng hơn.

Khi thêm NAP vào Markup giống với việc bạn gửi một tín hiệu uy tín đến Google về thẩm quyền và mức độ liên quan của vị trí doanh nghiệp

Anchor Text: Tạo ra sự khác biệt cho SEO Map

Đây là phần cuối cùng cũng như là phần khó nhất của SEO Map, bạn cần đọc thật kỹ để tránh những sai sót không đáng có nhé

Nếu bạn muốn lên top 1 từ khóa bất kỳ lên Google Map thì bạn sẽ cần một số lượng Anchor Text để đẩy những từ khóa đó và nhiều từ khóa liên quan xuất hiện trên Google Map dày đặc hơn.

Nói dễ hiểu, nếu các bạn làm đủ các bước mà tôi đã chia sẻ và Google muốn xác định nên lựa chọn ai để xếp hạng ở top 3 thì Google sẽ xét thêm những yếu tố Offpage của Website

Trang web nào có mật độ Anchor Text liên quan và uy tín cao sẽ giúp Google dễ dàng hiểu hơn. Ngoài ra những Backlink chứa các Anchor Text này phải chất lượng.

Nhưng có một vấn đề: Nếu mật độ Anchor Text quá cao sẽ gây ra tình trạng SEO Google “quá nhiều”. Và chắc chắn mọi công sức bạn làm sẽ phản tác dụng và chắc chắn sẽ bị dính án phạt của Google.

2 yếu tố ảnh hưởng đến SEO Google Maps

Ngoài NAP thì có đến 2 yếu tố nữa cũng ảnh hưởng đến việc SEO Google Maps, đó là:

 1. Vị trí doanh nghiệp: Bạn cần biết rằng nếu vị trí doanh nghiệp của bạn càng ở gần trung tâm thành phố thì trang web của bạn sẽ được Google ưu ái hơn.
 2. Review cho doanh nghiệp: Nếu Google My Business của bạn được Review sẽ giống với việc bạn tối ưu website và được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội

Xem thêm: Dịch vụ SEO TPHCM

Cách xử lý lỗi thường gặp khi SEO Google Maps

Trong quá trình SEO Google Maps, đôi khi bạn sẽ gặp một vài lỗi xảy ra khiến bạn không biết phải làm gì. Giải Pháp Marketing sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý các lỗi một cách chi tiết mà không mất nhiều thời gian.

Không tạo ra được địa điểm doanh nghiệp

Rất nhiều bạn đã rơi vào tình trạng này, bạn chỉ cần áp dụng theo cách của tôi để xử lý ngay nhé!

seo google maps

Phóng to bản đồ bên cạnh cho đến khi bạn di chuyển được vào chấm đỏ (nơi bạn thường chủ quan vì nghĩ rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến vị trí của trang) => sau đấy bạn nhấn ÁP DỤNG

seo google maps

Bạn cần chọn chính xác địa chỉ của doanh nghiệp để google chấp nhận nhé

Nếu bạn vẫn chưa được cập nhật thì bạn hãy làm theo : Nhấn vào “Tôi cũng phục vụ…” => Nhấn ÁP DỤNG để Google chấp nhận

seo google maps

Tên của doanh nghiệp dài hơn 100 ký tự

Có rất nhiều SEOer Việt cố gắng nhồi nhét rất nhiều từ khóa vào tiêu đề. Nhưng đây lại là sai lầm lớn! Bạn sẽ không tạo được tên doanh nghiệp và nếu không biết cách sửa thì có thể sẽ bị “lạc” ở đây mãi.

seo google maps

seo google maps

Để khắc phục được vấn đề này bạn chỉ có thể tuân thủ theo quy định về cách đặt tên của Google Map và tuyệt đối không được nhồi nhét từ khóa, chỉ cần bạn thực hiện đúng theo những hướng dẫn của Google là bạn đã có thể vượt qua an toàn phần đặt tên này rồi.

Những lỗi về địa điểm xuất hiện sau khi chạy Google Map được một thời gian

Có thể bạn đã làm hết các bước của theo tôi hướng dẫn, nhưng sau một thời gian SEO thì Map của bạn đã không còn được hiển thị trên Google Map nữa.

Lúc này có thể bạn đã gặp một số lỗi về địa điểm doanh nghiệp như sau:

Địa điểm của doanh nghiệp bị thông báo “Vô hiệu hóa”

Có thể trong lúc SEO Google Maps, phần địa chỉ Google Map của bạn thiết lập đã vi phạm các điều khoản của Google

Trước khi vô hiệu hóa, Google sẽ gửi thông báo cho bạn sau đó nếu bạn chưa khắc phục thì Google mới bắt đầu vô hiệu hóa địa điểm doanh nghiệp của bạn.

Để khôi phục lại địa điểm doanh nghiệp bạn chỉ cần nhấn vào phần liên hệ với bộ phận hỗ trợ điền những thông tin mà họ yêu cầu.

Địa điểm doanh nghiệp bị thông báo “xem lại thông tin”

Nếu bạn gặp phải lỗi này thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại thông tin chính xác và theo dõi thường xuyên lại địa chỉ để tránh bị đối thủ chơi xấu sẽ sửa lại thành địa điểm của họ để “lấy” hết khách về

Địa điểm doanh nghiệp bị thông báo “Bắt buộc xác minh lại”

Khi bạn chỉnh sửa địa chỉ hoặc ngành nghề hoạt động, Google sẽ gửi xác minh lại để Địa điểm doanh nghiệp bạn được cập nhật trên Google Map chính xác.

Kết luận:

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về SEO Google Maps mà dichvuseo.com.vn đúc kết được qua hàng trăm dự án. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết SEO Google Maps những lợi ích của nó.

Bài viết cùng chuyên mục