T3, 08 / 2022 4:37 chiều | gp_user
Thứ hạng của bạn đang bị ảnh hưởng? Traffic bị tụt dốc không phanh, không còn nhiều như trước? Bạn đã làm mọi cách để có thể tối ưu website, nhưng tình hình không tiến triển lên được chút nào!

Đừng lo có ngay một cách vừa giúp bạn có thể tạo ra được content mà Google yêu thích và xây dựng một “thư viện” nội dung hữu ích cho người dùng.

Đó chính là Topic Cluster! Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Topic Cluster là gì? Và những lợi ích kỹ thuật xung quanh nó.

Topic Cluster là gì?

topic cluster

Topic cluster là chiến lược triển khai content bao quát rộng và sâu về một nhóm chủ đề bao gồm các bài viết (blog) có nội dung liên quan mật thiết đến nhau thay vì các bài viết với những từ khóa riêng biệt.

SEO đang chuyển sang mô hình cụm chủ đề, trong đó một trang “Pillar page – trụ cột” đóng vai trò là trung tâm chính của nội dung cho chủ đề bao quát và nhiều trang có nội dung có liên quan đến cùng một chủ đề liên kết đó quay về trang trụ cột và liên kết với nhau giữa các trang liên quan.

Hành động liên kết này thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng trang trụ cột là một thẩm quyền về chủ đề và theo thời gian, trang có thể xếp hạng cao hơn cho những chủ đề mà nó đề cập.

Cấu trúc của Topic Cluster

Một Topic cluster sẽ có 2 thành phần chính:

 • Pillar page là trang chủ đề chính cung cấp nội dung tổng quát về một đối tượng nhất định
 • Cluster content đi sâu hơn vào chi tiết của từng nội dung con được cung cấp trong Pillar page

Tất cả các Cluster content này đều sẽ được liên kết với nhau và cùng trỏ đến pillar page. Từ đó khai báo với các công cụ tìm kiếm rằng pillar page là trang thông tin tổng hợp, bao quát tất cả topic đó.

Ví dụ: Tôi có chủ đề về SEO, Topic Cluster và Cluster content của tôi sẽ gồm:

– Pillar page: SEO là gì? Tổng hợp những thông tin về SEO mà bạn cần biết

– Cluster content:

 • Lợi ích của SEO
 • Thuật ngữ trong SEO
 • Làm SEO như thế nào
 • Dịch vụ SEO uy tín

Vì sao lại cần phải triển khai Topic Cluster

So sánh Topic và kỹ thuật content truyền thống

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 kỹ thuật này chính là sự liên kết chặt chẽ giữa các bài viết. Những website được triển khai với kỹ thuật Topic Cluster thường sẽ không bị mắc lỗi về mặt lặp nội dung. Nhưng ngược lại, sự rời rạc khi tối ưu từng keyword theo kỹ thuật truyền thống sẽ dễ khiến website của bạn xuất hiện hai bài viết khác nhau có cùng một chủ đề.

Những lợi ích của Topic Cluster với người dùng

topic cluster

Việc tạo lập một nội dung xung quanh chủ đề chính và liên kết chúng lại với nhau, người dùng có thể truy cập dễ dàng vào những thông tin có liên quan hơn trước. Không việc gì phải tìm kiếm thông tin ở những nơi khác khi chúng ta có thể tìm thấy chúng ở cùng một nơi.

Nếu bài viết của bạn tạo được giá trị và thu hút, người đọc sẽ hứng thú ở lại và xem thêm những nội dung được đề xuất khác. Giá trị được nhận sẽ nhiều hơn, từ đó họ sẽ hiểu hơn về doanh nghiệp của bạn, tạo nền tảng chuyển đổi người đến cuối phễu khách hàng.

Những lợi ích của Topic Cluster với website

topic cluster

Khi người dùng ở lại trang lâu hơn, tất nhiên chỉ số time onsite tăng và tỷ lệ thoát trang sẽ giảm, từ đó hiệu quả SEO tổng thể website sẽ được cải thiện.

Tăng độ uy tín cho website: cấu trúc website triển khai theo kỹ thuật Topic Cluster được đánh giá cao về mặt logic và chuyên môn. Lúc này., thuật toán của Google sẽ chấm điểm cao hơn và đề xuất trang của bạn đến với nhiều người dùng khi tìm kiếm những chủ đề liên quan.

Chỉ với từ khóa ban đầu và bằng chiến lược Content Pillar, người dùng có thể tiếp cận với những bài viết khác với những từ khóa mà dự định sẽ tìm kiếm ngay trên trang của bạn. Vì vậy, không những một mà tất cả những từ khóa liên quan sẽ đều đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm và tăng traffic cho các bài viết.

Triển khai Topic Cluster cùng với các internal link sẽ in dấu về nhãn hàng ngày càng sâu trong tâm trí người đọc, khiến họ trở thành nhóm khách hàng tiềm năng và sẵn sàng chi tiền đễ trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ, tạo nên doanh thu ổn định cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ SEO TPHCM

Cách triển khai Topic Cluster

Có thể bạn nghĩ sẽ tốn nhiều thời gian và nguồn lực để thực hiện các chủ đề. Nhưng không đâu, bạn sẽ chỉ cần làm theo 7 bước dưới đây thôi.

Bắt đầu ngay nhé.

Bước 1: Chọn topic mà bạn cần rank top

Đầu tiên bạn cần quyết định xem topic nào mà bạn muốn xếp hạng

Chủ đề này bạn sẽ cần phải đảm bảo:

 • Topic phải tập trung vào một chủ đề cụ thể (có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh hoặc nội dung của website của bạn)
 • Và topic phải đủ để bạn có thể bao quát hết được mọi vấn đề, khía cạnh khác nhau của pillar page
 • Topic phải đầy đủ để có thể triển khai được 5-7 bài viết dưới cluster content

Chú ý: Ở đây bạn cần chọn tối thiểu 3 topic cho website nhờ vào đó có thể triển khai ở các bước tiếp theo.

Và có thể những topic này cũng sẽ bao gồm cả những topic cluster nhỏ hơn nữa.

Bước 2: Research Keyword

topic cluster

Mặc dù Topic là một cách tiếp cận mới tập trung vào tối ưu để rộng hơn cho topic thay vì target những từ khóa đuôi dài (long tail keyword). Những việc này không có nghĩa là việc nghiên cứu từ khóa không quan trọng.

Bạn vẫn cần chắc chắn rằng mình chọn lựa các từ khóa một cách thật cẩn thận. Vì đây là những gì mà người đọc tìm kiếm mỗi khi họ search google.

Đầu tiên bạn cần đặt ra các chủ đề cần nhắm đến, bạn có thể thực hiện việc này qua 4 cách sau:

 1. Sử dụng chức năng keyword Explorer trong Ahrefs, bạn chỉ cần nhập keyword chính hệ thống sẽ trả về những gợi ý cho subtopics của bạn
 2. Xem các đối thủ đang làm về chủ đề gì trên website
 3. Nhận xét và lọc ra những topic từ những đối thủ ngoài nước.
 4. Sử dụng vốn hiểu biết từ bản thân

Tiếp đến là nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs: Cho tất cả những subtopics ban tìm thấy từ những cách trên, dùng chức năng Keyword Explorer của Ahfefs để tìm ra được bộ từ khóa đầy đủ nhất và tải file Excel về máy và thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Nhóm bộ từ khóa theo kỹ thuật Topic Cluster

Một nội dung có thể được người dùng tìm kiếm bằng nhiều từ khóa khác nhau, nhiệm vụ của bạn là phải phân tích và nhóm những từ khóa có cùng ý nghĩa để triển khai thành 1 bài viết, tránh tình trạng có quá nhiều bài viết nhưng nội dung lại tương tự nhau.

Số lượng từ khóa thu được sẽ khác nhau tùy từng chủ đề chính mà bạn nghiên cứu. Có thể sẽ có rất nhiều từ khóa, nhưng bạn chưa cần vội phải triển khai toàn bộ. Đầu tiên, hãy bắt đầu với những từ khóa mang lại giá trị cho công ty bạn trong thời gian ngắn.

Bước 4: Kiểm tra lại những content hiện có trên website

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình triển khai Topic Cluster. Bởi nó có thể giúp bạn tận dụng được nguồn lực sẵn có, tiết kiệm ngân sách và thời gian thúc đẩy cho doanh nghiệp của bạn.

Lưu ý: Nếu bạn sở hữu một website mới, hãy bỏ qua phần này và đi đến bước kế tiếp

Nhưng nếu bạn website của bạn đã triển khai cũng được kha khá content rồi, bạn cần chú ý thật kỹ ở bước này.

Bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Lọc lại toàn bộ bài viết content website hiện có (bao gồm blog, trang dịch vụ,..)
 • Sắp xếp từng bài viết này vào các subtopic tương ứng về nội dung đã research được ở bước 3 trước đó, ghi chú URL bài viết song song với các từ khóa vừa nhóm, nhằm tránh triển khai trùng lặp sau này.
 • Check lại bài viết đã đáp ứng được intent người dùng ở thời điểm hiện tại chưa và thực hiện audit content nếu cần chỉnh sửa.

Bước 5: Content cho Pillar page và Cluster Content:

Khi đã hoàn tất những thông tin cần có, việc tiếp theo bạn cần làm là viết mới và bổ sung thêm những bài viết cho đủ một cụm topic cluster.

Khi viết content, bạn cần đảm bảo những yếu tố sau:

Tiêu chuẩn pillar page:

Pillar page cần bài viết có độ dài khoảng 3000 – 5000 chữ. Nội dung của pillar page phải đầy đủ và tổng hợp hết tất cả các cluster content có trong nó.

Nhưng pillar page sẽ không đề cập chi tiết vào vấn đề như từng cluster content, mà chỉ dừng ở mức giới thiệu lướt qua từng mục.

Tiêu chuẩn cluster content:

Không như các pillar page, Cluster content phải đảm bảo:

 • Tập chung và giải quyết một vấn đề cụ thể
 • Bài viết chuẩn SEO target một vài từ khóa nhất định mà bạn muốn thúc đẩy lên top
 • Nội dung liên quan và bổ sung làm rõ nghĩa chủ đề chính của pillar page
 • Độ dài khoảng 1000 – 2000 chữ

Bước 6: Liên kết nội dung lại với nhau

Khi đã hoàn thành pillar page và cluster content của mình, bạn cần đảm bảo rằng:

Các cluster content không chỉ liên kết với trang pillar page mà còn tự liên kết với nhau

Các liên kết này liên kết 2 chiều. Điều này đồng nghĩa với việc pillar page cũng nên có liên kết đến từng cụm nội dung của bạn.

Bước 7: Theo dõi và phân tích các chỉ số

topic cluster

Bất kỳ chiến lược SEO marketing nào cũng đều phải theo dõi và đo lường các chỉ số để biết được chiến lược này có hiệu quả hay không.

Với Topic cluster, bạn sẽ cần phải chờ từ 1 – 2 tháng mới có thể thấy được sự thay đổi của nó. Lúc này, bạn cần phân tích sâu hơn xem trang nào hoặc topic cluster nào đang hoạt động tốt nhất, trang nào sẽ phải tối ưu lại để xếp hạng tốt hơn.

Các mục theo dõi gồm:

 • URL trang
 • Từ khóa của mỗi trang
 • Trang được liên kết như thế nào? Liệt kê các link nội bộ được đặt trong đó
 • Liệt kê outlink trong từng trang.

Kết luận:

Sự lên ngôi của content trong những năm gần đã khẳng định một điều: doanh nghiệp nào tạo ra nhiều giá trị thu hút khách hàng thì càng giữ chân họ lâu hơn trên hành trình khách hàng, thuyết phục họ thành nhóm khách hàng trung thành và mang đến nguồn doanh thu lâu dài cho doanh nghiệp.

Những giá trị ít ỏi mà các website triển khai theo kỹ thuật cũ thường mắc phải đấy là: Nội dung ít, trùng lặp và không mang tính chuyên môn cao, đồng thời còn gây khó khăn trong việc tiếp cận thông tin từ phía người dùng. Topic Cluster có thể giúp bạn xử lý hết tất cả những vấn đề này. Chỉ với một chút công sức ban đầu, kết quả nó mang lại là cực kỳ cao.

Giải pháp Marketing mong rẳng qua viết trên đã giải đáp được thắc mắc Topic Cluster là gì? và lợi ích xung quanh nó. Hãy mau thực hiện và cho chúng tôi biết kết quả nhé! Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục