T7, 07 / 2021 10:45 sáng | gp_user
Sales Leads là một khái niệm được nhắc đến khá nhiều trong kinh doanh và marketing. Vậy Sales Leads là gì? Vì sao yếu tố này lại quan trọng? Làm thế nào để tạo nên Sales Leads? Tất cả sẽ có trong những nội dung dưới đây.
Thông tắc cống tại Vĩnh Phúc
Thông tắc cống tại Vĩnh Phúc

Để có thể kinh doanh thành công, chắc chắn bạn phải cần đến Sales Leads. Cùng tìm hiểu khái niệm cũng như quá trình hình thành Sale Leads trong bài viết sau đây nhé!

Sales Leads là gì?

sales leads là gì

Sales Leads là một từ tiếng Anh dùng để chỉ các mối liên hệ tiềm năng, hoặc khách hàng tiềm năng, có sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và có khả năng sẽ mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ trong tương lai nhưng hiện tại họ chưa sẵn sàng. Sales Leads còn được gọi ngắn gọn hơn là Lead.

Trong kinh doanh, người kinh doanh và người làm marketing chỉ quan tâm đến những khách hàng đang muốn mua thôi là chưa đủ, chúng ta cần tìm kiếm, chọn lọc Lead để từng bước biến họ từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Quá trình này không hề đơn giản mà cần đến những bước chuẩn bị kỹ lưỡng, đi cùng với đó phải có sự thấu hiểu hành vi mua của khách hàng ở các giai đoạn khác nhau.

Một Lead có thể bao gồm tên, số điện thoại, email cùng một số thông tin khác như tuổi, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân… Thông tin càng chi tiết thì càng dễ khai thác thêm để triển khai các biện pháp marketing và hoạt động sale, biến Lead trở thành người mua hàng và khách hàng trung thành.

Công việc hình thành và “nuôi dưỡng” Sales Leads cũng là chức năng nhiệm vụ của phòng marketing trong các doanh nghiệp. Làm thế nào để khách hàng từ chưa biết gì về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, trở nên quan tâm, sau đó là hứng thú và quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ, gắn bó và trung thành với thương hiệu hơn – tất cả quá trình đó là một quá trình dài.

Sales Leads từ đâu mà có?

sales leads là gì
Khai thác Sales Leads từ đâu?

Sau khi đã hiểu khái niệm Sales Leads là gì, hãy cùng khám phá nguồn gốc hình thành của Sale Leads. Khách hàng tiềm năng có thể đến từ chính những lời giới thiệu của khách hàng sẵn có. Cụ thể: các khách hàng hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ giới thiệu với những người khác – đây chính là Sales Leads ở cấp độ cơ bản. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào lời giới thiệu như trên thì việc hình thành Sales Leads sẽ diễn ra rất thụ động, doanh nghiệp khó kiểm soát được số lượng và chất lượng Lead.

Chính bởi những nhược điểm trên mà nhiều doanh nghiệp đã triển khai các phương thức hình thành Sales Leads chủ động hơn. Một số hình thức có thể kể đến như sau:

  • Mua danh sách khách hàng tiềm năng từ các doanh nghiệp khác có dịch vụ cung cấp dữ liệu và tiến hành gọi điện thoại, gửi email để giới thiệu.
  • Tổ chức hoặc tham gia các sự kiện chia sẻ kiến thức liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, Đây thường là nơi có nhiều người cùng quan tâm đến một lĩnh vực chủ động đăng ký tham gia.
  • Triển khai quảng cáo với những nội dung dễ hiểu nhất về sản phẩm, dịch vụ để xem ai sẽ là người tương tác nhiều, từ đó xác định được những khách hàng tiềm năng ban đầu, mới hình thành sự quan tâm đến thương hiệu.
  • Triển khai inbound marketing – nghĩa là tập trung vào sáng tạo, phân phối các nội dung cung cấp kiến thức và thông tin hữu ích cho người xem, không đề cập quá sâu đến sản phẩm, dịch vụ, không thúc đẩy mua hàng ngay. Các nội dung này khi được đăng tải ở nền tảng phù hợp sẽ thu hút một lượng người quan tâm nhất định.

Quá trình hình thành Sales Leads

Quá trình hình thành Sales Leads
Các bước để tạo nên Sales Leads

Bước 1: Tìm kiếm và xác định nơi bạn có thể thu thập lead

Bạn cần nghiên cứu để tìm ra những “điểm chạm”, nơi người ta thường tìm đến để có thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu. Cụ thể đó là tìm kiếm trên Google, truy cập website, vào fanpage, tìm kiếm thông tin trên các trang thương mại điện tử, tại các sự kiện, thông qua báo chí, trang tin tức, biển hiệu… Tùy vào tính chất của mặt hàng bạn kinh doanh mà điểm chạm có thể khác nhau với mỗi doanh nghiệp.

Bước 2: Triển khai các cách thức để khiến đối tượng để lại thông tin

Sau khi đã tìm được một nơi để bước đầu “chạm mặt” đối tượng, hãy triển khai các cách thức marketing để cung cấp những thông tin cần thiết một cách dễ hiểu, thúc đẩy họ để lại số điện thoại, email. Ví dụ cụ thể cho bước này đó là các hoạt động:

  • Chạy quảng cáo dạng lead form thu thập thông tin khách hàng.
  • Dẫn khách hàng tới landing page và để form đăng ký thông tin.
  • Kêu gọi khách hàng để lại thông tin cuối mỗi nội dung đăng tải trên mạng xã hội hoặc website.
  • Thu thập thông tin trực tiếp với những người đến dự sự kiện hoặc có mặt tại quầy bán hàng.

Bước 3: Sàng lọc để chon ra các Sales Leads chất lượng

Thông tin khách hàng để lại không phải lúc nào cũng chính xác và đôi khi còn lẫn cả thông tin giả mạo từ đối thủ cạnh tranh. Để việc chăm sóc khách hàng được hiệu quả hơn, bạn cần lọc những số điện thoại trùng lặp, số ảo, email giả mạo, email spam. Đồng thời những người triển khai marketing ở bước 2 cũng cần điều chỉnh lại mục tiêu quảng cáo hoặc cách tiếp cận khách hàng, hướng đến những đối tượng có sự quan tâm lớn hơn.

Bước 4: Chăm sóc Sales Leads để biến họ thành khách hàng đích thực

Sau khi đã có một danh sách lead chất lượng, giờ là lúc những người phụ trách bán hàng thực hiện các hoạt động chăm sóc kỹ hơn và thúc đẩy khách mua hàng, ví dụ như liên hệ trực tiếp và tư vấn, gửi email marketing

Tuy nhiên với nhiều ngành nghề đặc thù, cần một thời gian để cung cấp thông tin từ từ, nuôi dưỡng ý định mua hàng. Đây là công việc của những người phụ trách marketing, họ cần tạo thêm các nội dung mang tính định hướng mua hàng, triển khai quảng cáo phù hợp để thúc đẩy khách hàng tiềm năng. Khi thời cơ đã chín muồi, hãy chỉ ra cho khách hàng tiềm năng những lý do để mua hàng ngay, ví dụ như ưu đãi tốt, giá tiết kiệm, thời gian sale off sắp hết…

Chưa hết, sau khi khách đã mua hàng, cần có quá trình chăm sóc liên tục để thúc đẩy họ tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ và đặc biệt là góp phần tạo nên những Sales Leads chất lượng khác.

Lời kết

Như vậy bạn đã hiểu Sales Leads là gì và cách để tạo ra được Sales Leads. Hy vọng những thông tin trên của Digital marketing tổng thể sẽ giúp bạn tối ưu được quá trình biến khách hàng tiềm năng trở thành những khách hàng tạo nên doanh số đích thực và trung thành dài lâu với thương hiệu.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục