T6, 07 / 2021 5:53 chiều | gp_user
IMC viết đầy đủ là Integrated Marketing Communications. Chúng ta có thể hiểu nghĩa của cụm từ này là truyền thông marketing tích hợp.

IMC Plan là gì?

IMC viết đầy đủ là Integrated Marketing Communications. Các bạn có thể dịch và giải nghĩa đơn giản nghĩa của nó là truyền thông marketing tích hợp. Đây là sự hòa trộn giữa hợp tác, chiến lược và quảng cáo nói riêng và các hoạt động truyền thông nói chung. Thông thường, IMC sẽ truyền tải một thông điệp chắc nịch, đồng nhất và tao sự một sự tin tưởng nhất định về doanh nghiệp và những sản phẩm của doanh nghiệp đó.

IMC Plan là gì

1.2 Công cụ chính của IMC

Có 5 công cụ chính trong IMC bao gồm: Public Relations (PR), Advertising (Quảng cáo), Sale/ Promotion (Khuyến mãi), Personal Selling (Bán hàng cá nhân), Direct Marketing (Tiếp thị trực tiếp). Dưa trên mục tiêu Marketing của từng chiến dịch, người tạo lập kế hoạch IMC sẽ tự căn chỉnh và lựa chọn các công cụ hợp lí. Tùy trên tình hình thực tế, planner sẽ phải cân nhắc tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và sự phù hợp của các công cụ cho dự án của mình.

1.3 Ưu điểm nổi trội của IMC plan

IMC plan thực hiện các nhu cầu truyền thông về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp,…Giúp củng cố hoạt động phân phối tại các điểm bán.

– Tăng số lượng sản phẩm bán

– Bắt đầu xây dựng niềm tin tới khách hàng

– Xây dựng  một hình ảnh tốt đẹp về công ty

– Thu hút được đại lý, trung gian bán hàng

– Định hình đươc mức độ nhận biết của khách hàng đối với sản phẩm, công ty

Quy trình cho ra đời kế hoạch IMC chuyên nghiệp

Sau khi chúng ta đã nắm được đinh nghĩa cơ bản IMC plan là gì, cùng tìm hiểu 6 bước sau đây để tạo nên một kế hoạch IMC.

Lên kế hoạch truyền thông tích hợp phải trải qua mấy bước? Người lập kế hoạch cần triển khai thế nào là hiệu quả nhất? Trong thị trường đầy tính cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp phải truyền thông cái gì? Truyền thông tích hợp ra sao để đem lại hiệu quả cao nhất?

IMC Plan là gì

Trong bài viết về: “IMC Plan là gì? Các bước để cho ra đời một kế hoạch truyền thông tích hợp?” Giải Pháp Marketing sẽ đưa ra 6 bước thực hiện để có một chiến lược IMC hiệu quả!

Bước 1: Chỉ ra được mục tiêu của toàn bộ chiến dịch

Bước này được xem như quan trọng nhất vì có nắm được cái đích muốn đạt đến thì mới tạo ra được các kế hoạch thống nhất, đồng bộ, phục vụ mục tiêu chung. Dựa trên mô hình SMART, chúng ta có thể chỉ ra được mục tiêu một cách cụ thể nhất:

Specific – cụ thể

Measurable – có thể đo lường được

Achievable – có thể đạt được

Realistic – thực tế

Timely – tập trung vào yếu tố thời gian

Bước 2: Vẽ ra chân dung khách hàng

Đối tượng khách hàng mục tiêu cho kế hoạch truyền thông marketing tích hợp là nhóm người có những đặc điểm về nhân khẩu học phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang nhắm đến. 

Sự quan trọng và cần thiết của target marketing

Người làm kế hoạch truyền thông cần phải nắm bắt rất tốt hành vi mua sắm, ra quyết định mua hay thói quen tiêu dùng của nhóm đối tượng này. Có một lưu ý là nên nắm rõ về khả năng chi trả và bỏ tiền ra mua các sản phẩm hay dịch vụ mà họ cần. 

Cách đơn giản để xác định đúng đối tượng là chia nhỏ khách hàng thành những tập con dựa vào các tiêu chí khác nhau (vị trí địa lý, tâm lý, hành vi…). Khi đó sẽ dễ dàng lựa chọn tập khách hàng có nhiều khả năng nhất.

Bước 3: Hiểu thấu tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của khách hàng

Hiểu được insight cũng như đã hiểu được những vấn đề, những trăn trở cũng như suy nghĩ thầm kín của khách hàng. Đây được cho là bước khó nhất đối với những người tạo lập kế hoạch truyền thông marketing.

Mặc dù Customer Insight giúp doanh nghiệp giải quyết được mọi bài toán khó để làm hài lòng khách hàng nhưng Insight chỉ là bức tranh chung nhất, không sát với tâm lý của tất cả khách hàng. Hơn thế nữa là tâm lý và hành vi của người tiêu dùng luôn có sự thay đổi từng ngày. 

Một vài hướng dẫn để bạn có thể  đưa ra để việc tìm ra Customer Insight này bao gồm: Collecting (thu nhập thông tin); Connecting & Digging Deeper (Kết nối và đào sâu); Crafting (sắp xếp thủ công)

Bước 4: Ý tưởng chính

Khi đã xác định được insight khách hàng thì chắc chắn sau đó chúng ta cần một phương hướng để giải quyết bài toàn đó. Nó giúp chúng ta định hướng mọi hoạt động, cách thức triển khai xuyên suốt chiến dịch.

Tuy nhiên, ý tưởng cần phải khả thi, xuất phát từ insight khách hàng và phải thể hiện rõ vai trò của thương hiệu thì khách hàng mới nhìn nhận tốt về thương hiệu, có như vậy mới đem lại kết quả tốt nhất cho toàn bộ chiến dịch.

Khi đã nắm được những Insight là nắm được các vấn đề của khách hàng mục tiêu. Nhiệm vụ tiếp theo của các Marketer cần làm là phải đưa ra được một ý tưởng phù hợp; nó nhằm mục đích giải quyết được các vấn đề đó hay còn gọi là Big idea.

Chúng ta có 3 lưu ý khi triển khai big idea. Trước hết, Big Idea phải có khả năng thực hiện được, phù hợp với ngân sách và đạt được mục tiêu của IMC. Thứ hai, Big Idea phải xuất phát từ chân dung khách hàng. Thứ ba, Big Idea cần thể hiện vai trò của thương hiệu của công ty một cách thật rõ ràng.

Bước 5: Lên kế hoạch triển khai

Ở bước này, cũng như việc Marketer đem ý tưởng lại gần hơn với khách hàng, bước này cần thiết lập kế hoạch triển khai chi tiết. Bao gồm tính được kế hoạch kéo dài bao lâu, chi phí bao nhiêu, những thông điệp muốn truyền tải…

IMC Plan là gì

Bước 6: Kiểm tra và nghiệm thu kết quả của kế hoạch IMC

Bạn so sánh lại kết quả thu được của chiến dịch so với KPIS/mục tiêu đã đặt ra ban đầu để đo lường được sự thành công của kế hoạch.

Lời kết

Thông qua bài viết của Giải pháp marketing, chúng ta đã hiểu được IMC plan là gì? cùng những bước cơ bản để lên kế hoạch triển khai 1 kế hoạch truyền thông tích hợp.

Để thực hiện được kế hoạch đó, doanh nghiệp cần đầu tư rất nhiều chất xám, thời gian và ngân sách xứng đáng. Bù lại, nó sẽ tạo ra những giá trị khác biệt cho doanh nghiệp, có nổi trội hay có điểm gì cần khắc phục để có sức cạnh tranh cao hơn trên thị trường.

 

Tham khảo:

Bài viết cùng chuyên mục