T4, 08 / 2019 10:01 sáng | gp_user
Inbound Marketing - Outbound Marketing, nhiều người vẫn khá mơ hồ về những khái niệm này. Đặc biệt Inbound Marketing đang là hình thức được nhiều thương hiệu áp dụng như một cách tiếp thị trực tuyến hiệu quả. Hãy cùng khám phá thêm về hình thức marketing này.

Inbound marketing hiện nay là xu hướng marketing, phù hợp với quy mô của mọi công ty. Lý do là bởi Inbound tốn ít chi phí và hiệu quả, mang lại giá trị đích thực cho khách hàng và thu hút khách hàng tiềm năng.

Inbound Marketing là gì?

Inbound marketing là chiến lược tạo ra những nội dung, trải nghiệm có giá trị cho khách hàng, thu hút họ một cách tự nhiên và kích thích sự chia sẻ. Những động thái từ phía đối tượng mục tiêu sẽ tác động tích cực trở lại vào công việc kinh doanh của bạn. Inbound như một thỏi nam châm thu hút khách hàng từ cực này, rồi lại lan tỏa ở cực còn lại.

Còn Outbound Marketing có thể hiểu như một phương thức tập trung vào khuếch trương những thông điệp một cách trực tiếp và rộng rãi, bất kể đối tượng mục tiêu có quan tâm hay không. Outbound Marketing truyền thống chỉ bao gồm việc chi tiền cho quảng cáo, thu thập thông tin khách hàng qua trao đổi mua bán và chờ khách hàng có nhu cầu liên hệ.

Bạn có thể hình Inbound – Outbound tương tự như kéo – đẩy, Inbound kéo khách hàng về bằng những nội dung chất lượng, còn Outbound lan tỏa thông điệp một cách rộng rãi và quan tâm đến số lượng. Ở đây chúng ta sẽ tập trung vào Inbound Marketing hơn, vì đây là phương thức phù hợp với xu thế Digital Marketing hiện đại hơn.

Những yếu tố quan trọng hàng đầu trong Inbound Marketing

Content – nội dung mang tính quyết định

Content Marketing là một phần trong Inbound Marketing. Bạn cần những nội dung thực sự giá trị để thu hút khách hàng – đó chính là cốt lõi của Inbound. Content của bạn sẽ xuất hiện trên mạng xã hội, website, blog, email… và đặc biệt, chúng không mang tính kêu gọi mua hàng trực tiếp mà thường truyền đạt gián tiếp về những khía cạnh liên quan.

Tối ưu quá trình chuyển đổi khách hàng

Inbound Marketing
Quá trình chuyển đổi khách hàng trong Inbound Marketing

Cách Inbound marketing vận hành đó là:

  • Chuẩn bị nội dung thu hút: bạn cần sự sáng tạo để đa dạng hóa nội dung, tạo ra sức hấp dẫn để tăng tính tương tác và lan truyền tự nhiên
  • Lan truyền nội dung đến đối tượng mục tiêu: bạn cần sức mạnh của mạng xã hội và các phương thức seeding để thực hiện điều này.
  • Xác định khách hàng tiềm năng, từng bước chuyển họ sang bước mua hàng: trong quá trình lan tỏa nội dung, bạn sẽ hiểu được chân dung khách hàng và nắm bắt hành vi tiêu dùng của họ để có cách tiếp cận phù hợp hơn.

=>>> Xem thêm: Experiential Marketing – thỏa mãn mọi giác quan

Xây dựng dữ liệu khách hàng

Từ lượt tương tác với nội dung, bạn sẽ biết khách hàng đang nằm ở giai đoạn nào: ví dụ như chưa biết gì, chưa có nhu cầu, đã quan tâm hay mua hàng… Từ đó bạn có thể xây dựng tệp khách hàng, tiếp thị lại với họ bằng những nội dung có chủ đích nhằm thúc đẩy họ tiến tới mua hàng.

Inbound Marketing có ưu điểm đó là sự tương tác liên tục giữa marketer – khách hàng, sự tự nhiên trong truyền đạt thông điệp. Những điều trên sẽ giúp bạn chiếm lấy cảm tình từ khách hàng dễ dàng hơn. Đồng thời hiện nay có nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ quản lý thông tin khách hàng một cách hiệu quả, hãy áp dụng để xây dựng cho mình một cơ sở dữ liệu chất lượng.

Các công cụ Inbound hiệu quả

Inbound Marketing

Viết blog

Blog chính là một kênh tuyệt vời để chia sẻ quan điểm, kiến thức dưới góc nhìn của một cá nhân. Blog sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng một cách gần gũi hơn, nhờ vậy bạn có thể “đào tạo” khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng. “Đào tạo” ở đây là cung cấp những thông tin cơ bản, hữu ích để người đọc hiểu đúng về vấn đề.

Sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là kênh lan truyền hiệu quả nhất hiện nay. Hãy tạo dựng và phát triển một fanpage, hay một tài khoản mạng xã hội phổ biến với đa số mọi người. Tiếp theo bạn cần những nội dung được đầu tư kĩ lưỡng với mục đích lan tỏa, thúc đẩy mọi người chia sẻ rộng rãi. Đừng quên những điều sau: bắt trend nhưng luôn giữ bản sắc của thương hiệu, luôn luôn tương tác trở lại với người dùng mạng xã hội.

SEO – tối ưu công cụ tìm kiếm

SEO là cách tối ưu trang web để khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, trang web của bạn sẽ xuất hiện ở những vị trí đầu tiên của trang kết quả, từ đó thu hút thêm lượt truy cập, lan tỏa nội dung một cách dễ dàng hơn. SEO là một biện pháp tiếp cận chủ động và sát với nhu cầu của khách hàng.

Lời kết

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ, thông tin hỗn loạn như hiện nay thì khách hàng có xu hướng tin vào những nội dung được đầu tư bài bản, mang lại giá trị đích thực để giải quyết vấn đề của họ, chứ không quan tâm nhiều đến những nội dung bán hàng trực tiếp nữa. Chính vì vậy nên Inbound Marketing được đánh giá là phương thức marketing hiện đại, thu hút khách hàng bằng những giá trị thực chất, mang tính cốt lõi, giúp thương hiệu tỏa sáng theo một cách bền vững.

KH

 

Tham khảo thêm bài viết:

Bài viết cùng chuyên mục