T7, 06 / 2022 2:52 chiều | gp_user
Inbound Marketing - Outbound Marketing, nhiều người vẫn khá mơ hồ về những khái niệm này. Đặc biệt Inbound Marketing đang là hình thức được nhiều thương hiệu áp dụng như một cách tiếp thị trực tuyến hiệu quả. Hãy cùng khám phá thêm về hình thức marketing này.

Inbound marketing hiện nay là xu hướng marketing, phù hợp với quy mô của mọi công ty. Lý do là bởi Inbound tốn ít chi phí và hiệu quả, mang lại giá trị đích thực cho khách hàng và thu hút khách hàng tiềm năng.

1. Inbound Marketing là gì?

Inbound marketing là chiến lược tạo ra những nội dung, trải nghiệm có giá trị cho khách hàng, thu hút họ một cách tự nhiên và kích thích sự chia sẻ. Những động thái từ phía khách hàng mục tiêu sẽ tác động tích cực trở lại vào công việc kinh doanh của bạn. Inbound như một thỏi nam châm thu hút khách hàng từ cực này, rồi lại lan tỏa ở cực còn lại.

Còn Outbound Marketing có thể hiểu như một phương thức tập trung vào khuếch trương những thông điệp một cách trực tiếp và rộng rãi, bất kể đối tượng mục tiêu có quan tâm hay không. Outbound Marketing truyền thống chỉ bao gồm việc chi tiền cho quảng cáo, thu thập thông tin khách hàng qua trao đổi mua bán và chờ khách hàng có nhu cầu liên hệ.

Bạn có thể hình dung Inbound – Outbound tương tự như kéo – đẩy, Inbound kéo khách hàng về bằng những nội dung chất lượng, còn Outbound lan tỏa thông điệp một cách rộng rãi và quan tâm đến số lượng. Ở đây chúng ta sẽ tập trung vào Inbound Marketing hơn, vì đây là phương thức phù hợp với xu thế Digital Marketing hiện đại hơn.

2. Sự khác biệt giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Thực chất, Inbound Marketing và Outbound Marketing là hai khái niệm hoàn toàn trái ngược nhau. Trong đó:

 • Inbound Marketing là cách thu hút khách hàng về phía doanh nghiệp bằng cách chia sẻ những thông tin liên quan tới sản phẩm dịch vụ. Tạo ra những nội dung hữu ích, thỏa mãn nhu cầu của người đọc.
 • Đối với marketing thuộc Outbound như: Quảng cáo TVC trên tivi, telesales, đặt banner quảng cáo ngoài trời, quảng cáo Google Display,… Dễ thấy, Outbound Marketing phần lớn là các cách marketing truyền thống, có độ quen thuộc và gần gũi với mọi người. Bắt buộc người dùng phải tiếp nhận thông điệp của doanh nghiệp, ngay cả khi họ là khách hàng tiềm năng hay không.
 • Những hình thức này phù hợp với mục đích gia tăng nhận diện thương hiệu, nhưng rất tốn kém chi phí, hiệu quả lại không cao. Thậm chí có thể khiến thương hiệu mất điểm trong mắt người tiêu dùng.

Khác biệt giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

2.1. Outbound Marketing tiếp cận một chiều – Inbound Marketing tương tác hai chiều

Theo nghiên cứu tâm lý và hành vi khách hàng, ngày nay họ muốn chủ động kiểm soát thông tin mà mình cần, thay vì phải tiếp nhận những thông tin “loãng”, không đúng nhu cầu.

Với Outbound Marketing, doanh nghiệp sẽ là người chủ động truyền tải thông điệp một chiều đến người dùng. Lúc này, người dùng bắt buộc phải tiếp nhận thông tin, mặc dù họ cảm thấy không hứng thú hay không muốn điều đó.

Ngược lại, Inbound Marketing sẽ tiếp thị thông tin phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Lúc này, quá trình tương tác hai chiều sẽ diễn ra: người dùng có nhu cầu thì doanh nghiệp sẽ đáp ứng. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là tạo ra những nội dung hữu ích, phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Từ đó thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Nhìn chung, Inbound Marketing sẽ nắm bắt xu hướng của người dùng, đưa ra những giải đáp thông tin khách hàng cần. Outbound Marketing có thể gây spam thông tin, nội dung không đúng đối tượng khách hàng, lãng phí tài nguyên.

2.2. Dạng nội dung truyền tải giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Đa số các thông điệp được gửi từ Outbound Marketing thường cung cấp đến 80% thông tin liên quan trực tiếp tới sản phẩm, 20% là những nội dung hữu ích. Ngược lại, Inbound Marketing cung cấp các thông tin cơ bản về sản phẩm (chiếm từ 10 – 20% trên website).

Đồng thời, tập trung phát triển những nội dung hữu ích ở nhiều chủ đề khác trong ngành. Nhằm chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn kinh doanh sản phẩm là robot hút bụi. Nếu là Outbound Marketing, các thông tin được quảng bá sẽ xoay quanh công dụng, thông số kỹ thuật, màu sắc,… của sản phẩm. Trong khi đó, Inbound Marketing sẽ cung cấp thông tin liên quan như: Ưu nhược điểm khi dùng robot hút bụi; Cách vệ sinh, cách bảo quản robot; Phân loại robot hút bụi;…

Mặc dù không liên quan trực tiếp đến mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp. Nhưng vẫn giúp doanh nghiệp tiếp cận và nuôi dưỡng được những khách hàng tiềm năng.

Cách thức truyền tải nội dung giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

2.3. Mục đích của Inbound Marketing là thu hút khách hàng – Outbound Marketing là tìm kiếm khách hàng

Outbound Marketing là cách cung cấp thông tin cho người dùng nhằm tạo sự chú ý, mục đích chính để tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong số những người nhìn thấy nội dung được quảng cáo.

Trong khi đó, Inbound Marketing tập trung vào việc thu hút khách hàng tự tìm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp các thông tin mà khách hàng thật sự quan tâm và tìm kiếm. Inbound Marketing lấy khách hàng làm trung tâm, triển khai mọi hoạt động Marketing đều dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Tổng kết lại, Inbound Marketing mang những ưu điểm như: Tiết kiệm chi phí thực hiện; Tiếp cận khách hàng tiềm năng chuẩn hơn; Đáp ứng thông tin khách hàng mong muốn; Lợi ích bền vững theo thời gian.

Bên cạnh đó, Outbound Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều người dùng hơn, tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Vì vậy, doanh nghiệp không nên loại bỏ hoàn toàn Outbound Marketing khỏi chiến lược Marketing của mình.

3. Những yếu tố quan trọng hàng đầu trong Inbound Marketing

Content – nội dung mang tính quyết định

Content Marketing là một phần trong Inbound Marketing. Bạn cần những nội dung thực sự giá trị để thu hút khách hàng – đó chính là cốt lõi của Inbound. Content của bạn sẽ xuất hiện trên mạng xã hội, website, blog, email… và đặc biệt, chúng không mang tính kêu gọi mua hàng trực tiếp mà thường truyền đạt gián tiếp về những khía cạnh liên quan.

Tối ưu quá trình chuyển đổi khách hàng

Cách Inbound marketing vận hành đó là:

 • Chuẩn bị nội dung thu hút: bạn cần sự sáng tạo để đa dạng hóa nội dung, tạo ra sức hấp dẫn để tăng tính tương tác và lan truyền tự nhiên
 • Lan truyền nội dung đến đối tượng mục tiêu: bạn cần sức mạnh của mạng xã hội và các phương thức seeding để thực hiện điều này.
 • Xác định khách hàng tiềm năng, từng bước chuyển họ sang bước mua hàng: trong quá trình lan tỏa nội dung, bạn sẽ hiểu được chân dung khách hàng và nắm bắt hành vi mua hàng của họ để có cách tiếp cận phù hợp hơn.
Inbound Marketing
Quá trình chuyển đổi khách hàng trong Inbound Marketing

Xây dựng dữ liệu khách hàng

Từ lượt tương tác với nội dung, bạn sẽ biết khách hàng đang nằm ở giai đoạn nào: ví dụ như chưa biết gì, chưa có nhu cầu, đã quan tâm hay mua hàng… Từ đó bạn có thể xây dựng tệp khách hàng, tiếp thị lại với họ bằng những nội dung có chủ đích nhằm thúc đẩy họ tiến tới mua hàng.

Inbound Marketing có ưu điểm đó là sự tương tác liên tục giữa marketer – khách hàng, sự tự nhiên trong thông điệp truyền thông. Những điều trên sẽ giúp bạn chiếm lấy cảm tình từ khách hàng dễ dàng hơn. Đồng thời hiện nay có nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ quản lý thông tin khách hàng một cách hiệu quả, hãy áp dụng để xây dựng cho mình một cơ sở dữ liệu chất lượng.

4. Các công cụ Inbound hiệu quả

Inbound Marketing

Viết Blog

Blog chính là một kênh tuyệt vời để chia sẻ quan điểm, kiến thức dưới góc nhìn của một cá nhân. Blog sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng một cách gần gũi hơn, nhờ vậy bạn có thể “đào tạo” khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng. “Đào tạo” ở đây là cung cấp những thông tin cơ bản, hữu ích để người đọc hiểu đúng về vấn đề.

Sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là kênh lan truyền hiệu quả nhất hiện nay. Hãy tạo dựng và phát triển một fanpage, hay một tài khoản mạng xã hội phổ biến với đa số mọi người. Tiếp theo bạn cần những nội dung được đầu tư kĩ lưỡng với mục đích lan tỏa, thúc đẩy mọi người chia sẻ rộng rãi. Đừng quên những điều sau: bắt trend nhưng luôn giữ bản sắc của thương hiệu, luôn luôn tương tác trở lại với người dùng mạng xã hội.

SEO – tối ưu công cụ tìm kiếm

SEO là cách tối ưu trang web để khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, trang web của bạn sẽ xuất hiện ở những vị trí đầu tiên của trang kết quả, từ đó thu hút thêm lượt truy cập, lan tỏa nội dung một cách dễ dàng hơn. SEO là một biện pháp tiếp cận chủ động và sát với nhu cầu của khách hàng.

6. Chiến lược Marketing trong từng giai đoạn của Inbound Marketing

Để triển khai chiến lược Inbound Marketing xuyên suốt từ giai đoạn thu hút khách hàng đến khi họ thực hiện chuyển đổi không hề dễ dàng. Trong từng giai đoạn, bạn cần biết nên sử dụng công cụ nào, phối hợp ra sao để mang lại hiệu quả cao nhất.

Chiến lược của Inbound Marketing

6.1. Giai đoạn Attract – Thu hút

Với Inbound Marketing, doanh nghiệp chỉ cần thu hút đúng đối tượng, đúng nhóm người có nhu cầu và có khả năng trở thành khách hàng của mình.

Lúc này, bạn cần “chạm được điểm đau” của họ (tức xuất hiện khi khách hàng cần), sau đó “xoa dịu và chữa lành” ( bằng cách cung cấp thông tin có giá trị). Để làm được điều này, doanh nghiệp cần một chiến lược xây dựng nội dung và quảng bá đúng đắn.

Nội dung Inbound Marketing: có thể chia thành nhiều loại, từ mô tả sản phẩm, chăm sóc khách hàng, cung cấp thông tin,… Nhưng dù ở hình thức nào, trong Inbound Marketing cũng phải đảm bảo nội dung đáp ứng được nhu cầu và giải đáp thắc mắc của người dùng. Do đó, ngoài những nội dung cơ bản về sản phẩm, dịch vụ, website, bạn nên xây dựng thêm mục blog để “làm giàu” thông tin liên quan đến lĩnh vực của mình. Sau đó, sử dụng những nội dung này để thu hút những khách hàng quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ đó.

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm): Là cách để website của bạn trở nên nổi bật trước hàng ngàn website khác. Giúp thông tin của bạn tiếp cận và thu hút đúng khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra, SEO giúp bạn hạn chế việc lãng phí tiền của, thời gian đối với những khách hàng ảo, mang lại hiệu quả bền vững và lâu dài.

Quảng cáo Google Search: Nếu biết cách kết hợp và sử dụng đúng chiến lược, Google sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được khách hàng có nhu cầu vào đúng thời điểm. Khiến khách hàng hành động mua hàng của doanh nghiệp.

Social Media: Là kênh Marketing tiềm năng khi làm Inbound Marketing. Các phương tiện truyền thông giúp tăng lượng truy cập đến website, tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Bạn cũng có thể sử dụng nội dung trên website để đăng tải trên các kênh mạng xã hội, nhằm tạo ra các backlink chất lượng, hỗ trợ quá trình SEO web hiệu quả hơn.

3.2. Giai đoạn Engage – Tiếp cận

Sau khi đã thu hút được khách hàng vào website, lúc này hãy tiếp cận, kết nối và tương tác với nhóm khách hàng tiềm năng để tạo ra chuyển đổi. Hãy làm mọi cách để khách hàng để lại thông tin, tiếp tục tham gia vào quá trình tiếp thị và bán hàng của doanh nghiệp.

Landing page là cách tiếp cận khách hàng hiệu quả
Landing page là cách tiếp cận khách hàng hiệu quả

Một số cách khác nhau để thu thập dữ liệu từ nhiều nhóm khách hàng phổ biến hiện nay là:

 • Sử dụng Landing page bán hàng: Giúp bạn tiếp cận với những khách hàng quan tâm, muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Tại đây, hãy thiết kế nội dung và bố cục thật hấp dẫn, thúc đẩy đến hành vi của người dùng chuyển thành khách hàng.
 • Sử dụng biểu mẫu: Biểu mẫu, form đăng ký thông tin nhận tư vấn được gắn trực tiếp trên website cực kỳ hiệu quả với những khách hàng có nhu cầu muốn mua sản phẩm.
 • Sử dụng CTA: Những lời kêu gọi hành động, bạn có thể ứng dụng ở nhiều trường hợp khác nhau. Bằng cách đặt CTA dẫn về Landing page, kêu gọi khách hàng đăng ký thông tin, khuyến khích người dùng nhận tài liệu miễn phí, tham gia sự kiện,… Giúp tiếp cận những khách hàng chưa có nhu cầu về sản phẩm.

Hoàn thành giai đoạn tiếp cận, bạn đã thành công chuyển đổi khách hàng tiềm năng trên website. Bạn có thể phối hợp các cách bên trên để tạo ra hiệu quả thay vì thực hiện riêng lẻ.

3.3. Giai đoạn Delight – Làm hài lòng

Sau khi phân loại khách hàng, hãy kiểm tra xem khách hàng của mình đã thực hiện chuyển đổi ở đâu trong quá trình mua hàng. Từ đó, bạn sẽ có những chiến lược chốt sale và chăm sóc phù hợp.

Chiến lược chốt sale

Với những khách hàng đã để lại đầy đủ thông tin cá nhân như tên, số điện thoại, địa chỉ email,… tại form đăng ký tư vấn, bạn có thể bắt đầu triển khai chiến lược chốt sale ngay tại giai đoạn này.

Hãy liên hệ để tư vấn trực tiếp và thu thập thông tin rồi chuyển cho bộ phận Sale để họ tiến hành tư vấn trực tiếp về sản phẩm, dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng. Bạn nên xây dựng hệ thống CRM để giúp các nhân viên theo dõi và quản lý được từng giai đoạn cần khai thác của khách hàng. Sau khi tư vấn về dịch vụ, bạn có thể phân nhóm Lead thành những loại sau:

 • Sau khi chuyển đổi thành khách hàng: Doanh nghiệp chuyển sang giai đoạn chăm sóc khách hàng.
 • Khi khách có nhu cầu nhưng vẫn muốn “dạo quanh website”: Cung cấp thêm các ưu đãi, chương trình khuyến mãi.
 • Chưa thể chuyển đổi thành khách hàng: Chuyển sang giai đoạn nuôi dưỡng khách hàng.
 • Chiến lược nuôi dưỡng khách hàng

Email Marketing trong inbound marketing

Nhóm khách hàng cần nuôi dưỡng lâu dài thường bao gồm: Khách hàng để lại thông tin ngoài mục đích mua hàng thông qua: Đăng ký nhận tài liệu miễn phí, đăng ký nhận tin tức, đăng ký tham gia sự kiện,…). Hoặc khách hàng chưa chuyển đổi ở giai đoạn chốt sale, chiến lược nuôi dưỡng khách hàng được thực hiện qua các kênh như:

 • Tự động hóa Marketing: Bằng cách sử dụng các phần mềm tự động hóa Email Marketing, khi khách hàng đăng ký sẽ tự động gửi tài liệu cho họ. Hay cài đặt các phần mềm trả lời tự động như chatbot, tawk.to,… trên website của bạn.
 • Email Marketing: Có thể gửi đến những khách hàng chưa chuyển đổi ở giai đoạn chốt sale. Những khách hàng đăng ký email nhận thông tin để xây dựng lòng tin và chăm sóc lâu dài. Lúc này, bạn cũng nên tạo tiêu đề, mô tả của email thật hấp dẫn để thu hút lượt click.
 • Social Media: Đừng quên tiếp tục tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội trong giai đoạn này để truyền tải thông điệp, nội dung đến khách hàng.

Chiến lược chăm sóc khách hàng

Trong Inbound Marketing, chăm sóc khách hàng là một việc làm cần thiết và bắt buộc phải có. Bởi khách hàng có thể đưa ra phản hồi và cảm nhận của mình sau khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ. Trong quá trình chăm sóc khách hàng, một số hoạt động nâng cao sự hài lòng của khách đối với các sản phẩm, dịch vụ của công ty là:

 • Các chính sách miễn phí vận chuyển, cam kết bảo hành thời gian dài.
 • Chính sách hoàn tiền.
 • Ưu đãi, quà tặng cho khách hàng vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ,…
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

7. Doanh nghiệp nên phối hợp giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing như thế nào?

Mặc dù Inbound Marketing mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn Outbound Marketing, nhưng bạn nên kết hợp hai phương pháp Marketing này. Do mỗi phương pháp mang những thế mạnh riêng, khi phối hợp Inbound Marketing và Outbound Marketing với nhau sẽ tạo ra sự cộng hưởng tối đa.

Kết hợp cả Inbound Marketing và Outbound Marketing
Kết hợp cả Inbound Marketing và Outbound Marketing

7.1. Phân phối nội dung trên cả Inbound Marketing và Outbound Marketing

Để xây dựng nội dung trên cả Inbound Marketing và Outbound Marketing, bạn cần có chiến lược nội dung phù hợp để quảng bá đến khách hàng tiềm năng.

SEO (một hình thức của Inbound Marketing) là cách giúp bạn truyền tải nội dung đến đúng khách hàng mình mong muốn nhất. Trong trường hợp website bạn chưa đủ mạnh, bài viết của bạn hấp dẫn nhưng không chứa từ khóa SEO,… Hãy kết hợp với Outbound Marketing để nội dung đến gần hơn khách hàng. Bằng cách:

 • Nhờ đội ngũ nhân viên Sale cập nhật thông tin lên trên website.
 • Chạy quảng cáo với những nội dung hữu ích trên Social Media để khơi gợi nhu cầu mua hàng của khách hàng.
 • Quảng cáo trên Google để tăng lượng truy cập và chuyển đổi từ website.

Khi lượng truy cập hay thương hiệu được nhiều người quan tâm hơn, bạn có thể triển khai các hoạt động Inbound Marketing một cách hiệu quả hơn.

7.2. Xây dựng website và cả đội ngũ Sale chuyên nghiệp

Xây dựng website

Xây dựng website giúp doanh nghiệp luôn hiện diện khi khách hàng tìm kiếm thông tin. Một website chuyên nghiệp sẽ giúp nuôi dưỡng khách hàng, tạo ra các Lead tiềm năng một cách nhanh chóng. Khi người dùng thật sự có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, họ sẽ truy cập website và để lại thông tin liên hệ.

Tuy nhiên, hệ thống Inbound Marketing không thể tạo ra đơn hàng, không thu thập được thì đội ngũ Telesales sẽ hỗ trợ kịp thời.

Vì vậy, ngoài việc xây dựng và tối ưu website theo các tiêu chuẩn của Google, bạn cũng nên chủ động tìm kiếm khách hàng từ nhân viên Sale. Nhằm ứng phó kịp thời trong những trường hợp không có đơn hàng từ Inbound Marketing.

7.3. Kết hợp quảng cáo và SEO website

Các hình thức quảng cáo Outbound Marketing như đặt banner ngoài trời, Google Display, Facebook Ads,… rất khó tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Nhưng lại khá hiệu quả trong việc tăng nhận diện thương hiệu. Vì vậy, bạn nên kết hợp giữa quảng cáo với SEO website. Bởi đây chính là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng chính xác và bền vững nhất, để thu thập các Lead tiềm năng.

Khi nhu cầu mua hàng xuất hiện, rất khó để khách hàng tìm lại được những mẫu quảng cáo đã nhìn thấy trước đó. Lúc này, họ bắt đầu tìm kiếm thông tin trên Google bằng cách:

 • Tối ưu SEO để đưa website của bạn xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên công cụ tìm kiếm Google.
 • Tiếp cận khách hàng mục tiêu, kết hợp với việc khách hàng cũ để dễ dàng thu hút và thúc đẩy hành động click vào nội dung.
 • Tạo ra những nội dung hấp dẫn, lôi cuốn để giữ chân khách hàng ở lại, thực hiện chuyển đổi trên website.

Nhìn chung, việc phối hợp giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing giúp chiến dịch Marketing của doanh nghiệp trở nên hoàn chỉnh hơn. Vừa giúp xây dựng thương hiệu vững mạnh, vừa mang về tệp khách hàng tiềm năng và chất lượng.

Lời kết

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ, thông tin hỗn loạn như hiện nay thì khách hàng có xu hướng tin vào những nội dung được đầu tư bài bản, mang lại giá trị đích thực để giải quyết vấn đề của họ, chứ không quan tâm nhiều đến những nội dung bán hàng trực tiếp nữa. Chính vì vậy nên Inbound Marketing được đánh giá là phương thức marketing hiện đại, thu hút khách hàng bằng những giá trị thực chất, mang tính cốt lõi, giúp thương hiệu tỏa sáng theo một cách bền vững. Đừng quên theo dõi Giải Pháp Marketing để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục