T6, 07 / 2021 5:53 chiều | gp_user
IMC (Integrated Marketing Communications) là truyền thông marketing tích hợp. Cùng tìm hiểu xem kế hoạch IMC có gì đặc biệt nhé!

IMC Plan là gì?

Kế hoạch IMC là sự hòa trộn giữa hợp tác, chiến lược và quảng cáo nói riêng và các hoạt động truyền thông nói chung. Thông thường, IMC sẽ truyền tải một thông điệp chắc nịch, đồng nhất và tao sự một sự tin tưởng nhất định về doanh nghiệp và những sản phẩm của doanh nghiệp đó.

IMC Plan là gì

Ưu điểm nổi trội của kế hoạch IMC

IMC plan thực hiện các nhu cầu truyền thông về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp,…Giúp củng cố hoạt động phân phối tại các điểm bán.

 • Tăng số lượng sản phẩm bán
 • Bắt đầu xây dựng niềm tin tới khách hàng
 • Xây dựng  một hình ảnh tốt đẹp về công ty
 • Thu hút được đại lý, trung gian bán hàng
 • Định hình đươc mức độ nhận biết của khách hàng đối với sản phẩm, công ty

Top 5 công cụ chính của IMC

Có 5 công cụ chính trong IMC bao gồm:

 • Public Relations (PR)
 • Advertising (Quảng cáo)
 • Sale/ Promotion (Khuyến mãi)
 • Personal Selling (Bán hàng cá nhân)
 • Direct Marketing (Tiếp thị trực tiếp)

Dưa trên mục tiêu Marketing của từng chiến dịch, người tạo lập kế hoạch IMC sẽ tự căn chỉnh và lựa chọn các công cụ hợp lí. Tùy trên tình hình thực tế, planner sẽ phải cân nhắc tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và sự phù hợp của các công cụ cho dự án của mình.

Lợi ích của việc sử dụng kế hoạch IMC

Đáp ứng mọi đối tượng khách hàng

Mỗi khách hàng sẽ có một loại hành vi tiêu dùng khác nhau, vì vậy, để tiếp cận và giải quyết nhu cầu của họ, chúng ta cần kết hợp một số công cụ marketing với nhau. Với IMC, công việc này sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Từ các kênh trực tuyến đến ngoại tuyến, các kế hoạch truyền thông marketing tích hợp đều có ở đây. Với mục đích giúp khách hàng làm cho doanh nghiệp của họ có doanh thu “khủng”.

Nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp

Một chiến dịch truyền thông marketing hiệu quả không chỉ cần được thực hiện riêng lẻ, mà còn phải kết hợp “nhuần nhuyễn” với nhiều công cụ marketing khác nhau. Từ đó, khách hàng có thể bị gây ấn tượng thông qua các thông điệp và sản phẩm của công ty trên thị trường.

Các thể phối hợp linh hoạt với nhiều công cụ marketing khác nhau

Các chiến dịch quảng cáo của IMC đưa giá trị của sản phẩm lên một tầm cao mới. Từ đó, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về hình ảnh của thương hiệu trên thị trường. Khi đã tạo dựng được niềm tin, khách hàng sẽ không ngần ngại chia sẻ và giới thiệu sản phẩm của bạn đến với mọi người. Đây là phương pháp marketing không tốn bất kỳ chi phí nào.

Vì vậy, IMC được xem là công cụ “tối ưu” giúp duy trì niềm tin thương hiệu, truyền tải thông tin, nâng cao nhận thức của khách hàng đối với sản phẩm của thương hiệu.

Quy trình lập kế hoạch IMC gồm những gì?

Sau khi chúng ta đã nắm được đinh nghĩa cơ bản IMC plan là gì, cùng tìm hiểu 6 bước sau đây để tạo nên một kế hoạch IMC.

Lên kế hoạch truyền thông tích hợp phải trải qua mấy bước? Người lập kế hoạch cần triển khai thế nào là hiệu quả nhất? Trong thị trường đầy tính cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp phải truyền thông cái gì? Truyền thông tích hợp ra sao để đem lại hiệu quả cao nhất?

lập kế hoạch imc

Giải Pháp Marketing sẽ đưa ra 6 bước thực hiện để có một chiến lược IMC hiệu quả!

Chỉ ra được mục tiêu của toàn bộ chiến dịch

Bước này được xem như quan trọng nhất vì có nắm được cái đích muốn đạt đến thì mới tạo ra được các kế hoạch thống nhất, đồng bộ, phục vụ mục tiêu chung. Dựa trên mô hình SMART, chúng ta có thể chỉ ra được mục tiêu một cách cụ thể nhất:

 • Specific – cụ thể
 • Measurable – có thể đo lường được
 • Achievable – có thể đạt được
 • Realistic – thực tế
 • Timely – tập trung vào yếu tố thời gian

Vẽ ra chân dung khách hàng

Đối tượng khách hàng mục tiêu cho kế hoạch truyền thông marketing tích hợp là nhóm người có những đặc điểm về nhân khẩu học phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang nhắm đến. 

Xem thêm: Sự quan trọng và cần thiết của target marketing

Người làm kế hoạch truyền thông cần phải nắm bắt rất tốt thói quen tiêu dùng hay hành vi mua hàng của nhóm đối tượng này. Có một lưu ý là nên nắm rõ về khả năng chi trả và bỏ tiền ra mua các sản phẩm hay dịch vụ mà họ cần. 

Cách đơn giản để xác định đúng đối tượng là chia nhỏ khách hàng thành những tập con dựa vào các tiêu chí khác nhau (vị trí địa lý, tâm lý, hành vi…). Khi đó sẽ dễ dàng lựa chọn tập khách hàng có nhiều khả năng nhất.

Hiểu thấu tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của khách hàng

Hiểu được insight cũng như đã hiểu được những vấn đề, những trăn trở cũng như suy nghĩ thầm kín của khách hàng. Đây được cho là bước khó nhất đối với những người tạo lập kế hoạch truyền thông marketing.

Mặc dù Customer Insight giúp doanh nghiệp giải quyết được mọi bài toán khó để làm hài lòng khách hàng nhưng Insight chỉ là bức tranh chung nhất, không sát với tâm lý của tất cả khách hàng. Hơn thế nữa là tâm lý và hành vi của người tiêu dùng luôn có sự thay đổi từng ngày. 

Một vài hướng dẫn để bạn có thể  đưa ra để việc tìm ra Customer Insight này bao gồm: Collecting (thu nhập thông tin); Connecting & Digging Deeper (Kết nối và đào sâu); Crafting (sắp xếp thủ công)

Ý tưởng chính

Khi đã xác định được insight khách hàng thì chắc chắn sau đó chúng ta cần một phương hướng để giải quyết bài toàn đó. Nó giúp chúng ta định hướng mọi hoạt động, cách thức triển khai xuyên suốt chiến dịch.

Tuy nhiên, ý tưởng cần phải khả thi, xuất phát từ insight khách hàng và phải thể hiện rõ vai trò của thương hiệu thì khách hàng mới nhìn nhận tốt về thương hiệu, có như vậy mới đem lại kết quả tốt nhất cho toàn bộ chiến dịch.

Khi đã nắm được những Insight là nắm được các vấn đề của khách hàng mục tiêu. Nhiệm vụ tiếp theo của các Marketer cần làm là phải đưa ra được một ý tưởng phù hợp; nó nhằm mục đích giải quyết được các vấn đề đó hay còn gọi là Big idea.

Chúng ta có 3 lưu ý khi triển khai big idea. Trước hết, Big Idea phải có khả năng thực hiện được, phù hợp với ngân sách và đạt được mục tiêu của IMC. Thứ hai, Big Idea phải xuất phát từ chân dung khách hàng. Thứ ba, Big Idea cần thể hiện vai trò của thương hiệu của công ty một cách thật rõ ràng.

Lên kế hoạch triển khai

Ở bước này, cũng như việc Marketer đem ý tưởng lại gần hơn với khách hàng, bước này cần thiết lập kế hoạch triển khai chi tiết. Bao gồm tính được kế hoạch kéo dài bao lâu, chi phí bao nhiêu, những thông điệp muốn truyền tải…

kế hoạch imc

Kiểm tra và nghiệm thu kết quả của kế hoạch IMC

Bạn so sánh lại kết quả thu được của chiến dịch so với KPIS/mục tiêu đã đặt ra ban đầu để đo lường được sự thành công của kế hoạch.

Lời kết

Thông qua bài viết của Giải Pháp Marketing, chúng ta đã hiểu được kế hoạch IMC là gì?cùng những bước cơ bản để lên kế hoạch triển khai 1 kế hoạch truyền thông tích hợp.

Để thực hiện được kế hoạch đó, doanh nghiệp cần đầu tư rất nhiều chất xám, thời gian và ngân sách xứng đáng. Bù lại, nó sẽ tạo ra những giá trị khác biệt cho doanh nghiệp, có nổi trội hay có điểm gì cần khắc phục để có sức cạnh tranh cao hơn trên thị trường.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục