T4, 08 / 2020 9:06 sáng | gp_user
Ngành dược phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá là ngành tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng không thể phủ nhận rằng ngành Dược đang trên đà phát triển tốt và có nhiều tiềm năng phát triển. Ngành Dược ở Việt Nam cực kỳ phát triển với những doanh nghiệp và hệ thống bán thuốc lớn do đó việc xây dựng chiến lược Marketing Dược là điều vô cùng cần thiết.

Khi thực hiện một chiến dịch marketing ngành dược, cần kết hợp hài hòa nhiều phương thức khác nhau. Cùng tìm hiểu cách để xây dựng một chiến lược marketing cho ngành dược hiệu quả nhất.

Vì sao cần marketing ngành Dược?

Mỗi ngành nghề sẽ có những quy định riêng để duy trì và phát triển, Marketing ngành Dược phẩm không giống các hình thức marketing khác. Nó mang những tính chất đặc thù riêng. Mục tiêu Marketing Dược là quảng bá thuốc và các sản phẩm của thuốc để nhằm cung cấp cho khách hàng vì sức khỏe. Nguyên tắc marketing Dược phẩm là thuốc được bán đúng đối tượng, đúng loại, đúng giá, đúng địa chỉ.

Thực hiện marketing ngành Dược giúp tìm kiếm được lượng khách hàng, là nơi giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến gần hơn với người dùng bởi ngành công nghiệp dược phẩm một trong những ngành đem lại nhiều lợi và những giá trị to lớn mà các loại thuốc chữa bệnh đem lại cho bệnh nhân.

Vì sao cần marketing ngành dược?
Vì sao cần marketing ngành dược?

Xây dựng chiến lược marketing ngành Dược

Thực hiện các chiến dịch quảng cáo

Quảng cáo là một trong những phương tiện đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng nhanh hơn, là chiến lược được rất nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng để giúp cho hoạt động marketing tiếp cận được những khách hàng tiềm năng, xác định nhu cầu của người dùng.

Theo đó, bạn nên chú trọng việc quảng cáo tại những bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám,…thông qua các kênh như báo chí, phát tờ rơi, truyền hình, quảng cáo trên các mạng xã hội, website,…

Xem thêm: Marketing dược khác với Marketing ngành khác như thế nào?

Xúc tiến thị trường

Doanh nghiệp có thể thực hiện hoạt động xúc tiến thị trường trong ngành dược bằng nhiều phương án khác nhau có thể kể đến như cung cấp các thông tin miễn phí về sức khỏe, cho người tiêu dùng thấy được sự quan tâm đến cộng đồng qua những sự kiện khám sức khỏe, tư vấn khám chữa bệnh miễn phí,…

Marketing ngành Dược
Xây dựng chiến lược marketing ngành Dược

Tìm hiểu nhu cầu, quan tâm đến người tiêu dùng

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nếu như trước kia người tiêu dùng của ngành dược phẩm đang hoàn toàn bị động trong việc mua thuốc và phụ thuộc vào bác sĩ, dược sĩ thì hiện nay đã có sự thay đổi, số lượng lớn giới trẻ đang có xu hướng sử dụng công nghệ trong việc mua hoặc sử dụng thuốc.

– Website: Các website cung cấp thông tin đầy đủ về lĩnh vực dược phẩm, giá thành các loại thuốc, ở đây bạn có thể đưa ra ý kiến của mình hoặc được những người có chuyên môn tư vấn về các loại bệnh, đội giải đáp vấn đề.

– App trên smartphone: Ở đây bạn có thể tra cứu thông tin về tính năng, xuất xứ, so sánh giá cả,…của các loại thuốc hoặc có thể tìm kiếm thông tin bác sĩ chuyên khoa, đặt lịch hẹn, địa chỉ bệnh viện, đăng ký tham gia những buổi hội thảo,…cực kỳ tiện lợi.

Trưng bày sản phẩm

Một trong những chiến lược marketing của công ty dược phẩm hiệu quả đó chính là trưng bày sản phẩm. Ngành dược là ngành có chuyên môn đặc thù chính vì vậy nếu không hiểu về sản phẩm thì người bệnh rất khó lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Do đó các doanh nghiệp cần phải trưng bày và giới thiệu về sản phẩm của mình sao cho khách hàng thấy được công dụng cũng như tính năng của sản phẩm đó.

Marketing ngành Dược
Những lưu ý khi làm ngành marketing Dược

Những lưu ý khi làm Marketing ngành Dược

Để thực hiện thành công những chiến lược marketing ngành dược thì bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:

– Tìm hiểu và đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu.

– Cập nhật kiến thức SEO mới, theo dõi thứ hạng thường xuyên, đảm bảo những từ khóa vẫn xuất hiện ở top đầu.

– Sử dụng mạng xã hội để tăng tương tác với khách hàng.

– Marketing bằng nền tảng di động giúp người dùng có thể cập nhật thường xuyên các thông tin.

– Tạo các blog, xây dựng nội dung thu hút, phù hợp với khách hàng.

– Mở rộng và phân loại danh sách email khách hàng,…

Lời kết

Có thể thấy marketing ngành dược hiện tuy nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa được quan tâm đúng đắn. Với những thông tin từ bài viết trên, chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn hiểu thêm về marketing dược là gì, làm gì cũng như hiểu được tầm quan trọng của nó trên thị trường hiện nay.

Tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục