T5, 09 / 2020 3:38 sáng | gp_user
Content marketing ngành dược là yếu tố đặc biệt quan trọng để tạo dựng được niềm tin ở khách hàng và sự thành công của doanh nghiệp. Làm content marketing cho ngành dược như thế nào mới hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu và ứng dụng ngay để nâng cao khả năng cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường dược phẩm ngày càng khốc liệt.

Dược phẩm là một ngành hàng rất đặc thù nên rất cần có một chiến lược marketing phù hợp. Với người làm content marketing ngành dược, nhiệm vụ không chỉ là cung cấp thông tin sản phẩm mà còn hướng đến sức khỏe cộng đồng.

Marketing Dược là gì?

Marketing ngành Dược là công việc kết hợp kiến thức chuyên ngành Dược Phẩm với các kiến thức, công nghệ quảng cáo sản phẩm, thương hiệu mới nhất, hiệu quả nhất hiện nay, nhằm mục đích thu hút khách hàng, mang lại niềm tin, sự trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng. Công việc Marketing cho ngành Dược cần đảm bảo sự sáng tạo trên nền tảng của lòng tin, sự chính xác, cần sự nhanh nhạy của các chuyên gia Marketing có kiến thức đủ chuyên sâu và am hiểu về đặc thù của ngành Dược Phẩm.

Tầm quan trọng của content Marketing ngành Dược Phẩm

Thị trường dược phẩm đã có sự thay đổi lớn trong vòng 10 năm qua. Theo thống kê của BMI Research, thị trường dược phẩm Việt Nam có quy mô đạt giá trị 5,9 tỉ USD, tăng 11,5% so với năm trước. Hiện nay Việt Nam thuộc nhóm 17 nước có mức tăng trưởng ngành dược cao nhất thế giới và là thị trường dược phẩm lớn thứ hai tại Đông Nam Á.

Mức độ tăng trưởng cao của ngành dược phẩm đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều thương hiệu dược phẩm, không chỉ ở các kênh bán hàng trực tiếp, phân phối qua các cơ sở y tế mà còn ở kênh bán hàng online. Do đó marketing nói chung và content Marketing ngành Dược phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số và sự phát triển của thương hiệu.

Hiện nay người tiêu dùng ngày càng ý thức hơn về việc chăm sóc sức khỏe và cân nhắc kĩ hơn trước khi sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng bổ sung. Giữa rất nhiều thương hiệu tương tự nhau, làm thế nào để họ tin tưởng và lựa chọn thương hiệu dược của bạn? Đây chính là một nhiệm vụ quan trọng của content marketing ngành dược: thuyết phục khách hàng, làm cho họ biết tới, hiểu rõ và tin dùng sản phẩm.

Tham khảo: Làm sao để cải thiện chiến lược marketing dược phẩm

Content Marketing cho ngành Dược khác với ngành khác như thế nào?

content marketing ngành dược
Kiến thức và niềm tin – hai yếu tố quan trọng khi làm content marketing cho ngành dược

Dược phẩm là một ngành đặc thù với nhiều kiến thức chuyên ngành không phải ai cũng có thể nắm bắt được. Bên cạnh đó thuốc là sản phẩm tác động trực tiếp tới sức khỏe con người nên sáng tạo nội dung cho ngành dược luôn bị giới hạn bởi các điều luật quảng cáo, các quy định trong ngành y tế và dược phẩm. Content marketing ngành dược luôn đòi hỏi bạn phải có những kiến thức nhất định, thậm chí là kiến thức chuyên sâu về dược và sáng tạo trong khuôn khổ, đó là hai điểm khác biệt mấu chốt so với content marketing trong các ngành khác.

Bên cạnh đó, content marketing ngành dược đòi hỏi bạn phải tạo dựng được niềm tin bền vững ở khách hàng. Niềm tin này khó có thể hình thành trong một sớm một chiều mà phải được xây đắp dần dần từ những bằng chứng thuyết phục, những căn cứ khoa học rõ ràng, được thể hiện qua những câu chuyện giàu cảm xúc, chạm đến trái tim khách hàng.

Những bí quyết làm content Marketing cho ngành Dược

Dưới đây là một số bí quyết để bạn tìm ý tưởng, khai thác và sáng tạo nội dung cho ngành dược một cách hiệu quả hơn.

Xây dựng kế hoạch nội dung lâu dài

Sử dụng chiến lược content marketing mưa dầm thấm lâu – đây chính là cách để thuyết phục khách hàng tin vào sản phẩm và thương hiệu một cách bền vững. Bạn cần có một kế hoạch nội dung, một tuyến bài theo lộ trình nhất định để đưa sản phẩm dược đến gần với người tiêu dùng hơn. Hãy nhớ rằng khách hàng ngành dược thường không hiểu quá nhiều về sản phẩm, vì vậy nội dung của bạn có nhiệm vụ là educate (giáo dục) cho họ biết về thành phần, tính năng và công dụng.

Sử dụng dữ liệu đáng tin cậy với Marketing trong ngành Dược

Những con số có sức mạnh nhiều hơn bạn nghĩ, đặc biệt là trong content marketing cho ngành dược. Hãy thêm một con số cụ thể vào nội dung để tăng tính thuyết phục, ví dụ như “80% phụ nữ đã giảm rụng tóc sau 2 tuần sử dụng sản phẩm”. Đương nhiên, những dữ liệu bạn đưa ra nên là con số thực tế, là kết quả của khảo sát hoặc là dữ liệu do các tổ chức uy tín công bố, có căn cứ khoa học rõ ràng.

Đọc thêm: Mục tiêu của marketing dược

Sử dụng infographic

content marketing ngành dược
Infographic – một dạng content được sử dụng nhiều trong ngành Dược

Infographic là một cách truyền tải nội dung rất phù hợp với content Marketing ngành Dược. Với Infographic, bạn có thể cung cấp một lượng thông tin lớn về sản phẩm, cách chăm sóc sức khỏe, kiến thức về dược một cách sinh động và dễ hiểu.

Gieo rắc nỗi sợ hãi và giải quyết vấn đề

Đưa ra những nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn để khách hàng cảm thấy sợ hãi, sau đó đưa ra biện pháp sử dụng dược phẩm để khách hàng cảm thấy an tâm hơn. Đây cũng là một cách để content của bạn thêm phần hấp dẫn, đánh mạnh vào cảm xúc của người đọc, người xem. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng dạng content tập trung vào cảm xúc tiêu cực này quá nhiều, dễ dẫn đến phản tác dụng.

Tìm hiểu: 4 xu hướng thay đổi ngành dược phẩm

Khơi gợi hy vọng trong Marketing Dược Phẩm

Người ta thường nói “Bán giải pháp chứ không bán sản phẩm”, nghĩa là giúp khách hàng giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần là cung cấp sản phẩm. Trong ngành dược cũng vậy, hãy tâm niệm rằng bạn không chỉ bán thuốc mà còn bán cho khách hàng hy vọng về một tương lai khỏe mạnh, một cuộc sống hạnh phúc. Content khơi gợi hy vọng có thể dựa trên những câu chuyện có thật, tâm sự chân thực về quá trình sản xuất hoặc về hành trình chữa bệnh. Đó là một số ý tưởng bạn nên khai thác để content thêm phần hấp dẫn và giàu cảm xúc.

Mượn tiếng nói của những nhân vật uy tín

content marketing ngành dược
Lời của chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ mang tính thuyết phục cao

Một thông điệp hay sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu như được truyền đạt bởi một người thích hợp. Đôi khi đứng trên phương diện thương hiệu phát ngôn về sản phẩm sẽ không thuyết phục bằng mượn lời một chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ, bệnh nhân. Vì vậy khi làm content marketing ngành dược, đừng quên tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực y tế và sức khỏe để giúp bạn lan tỏa nội dung một cách hiệu quả hơn.

Chọn kênh truyền tải phù hợp

Kênh truyền tải cũng là một vấn đề cần lưu ý đặc biệt với content Marketing Dược Phẩm. Hiện nay có khá nhiều kênh để các thương hiệu dược phẩm lựa chọn: truyền hình, báo giấy, báo điện tử, mạng xã hội Facebook, Youtube, website… Những nội dung mang tính chất cung cấp thông tin phù hợp với website và mạng xã hội, những câu chuyện giàu cảm xúc phù hợp xuất hiện trên truyền hình và Youtube. Hãy đặt mình vào vị thế khách hàng để biết được đâu là kênh dễ tiếp nhận nhất, dễ truyền tải nội dung bạn sáng tạo nhất, từ đó lựa chọn cho mình một kênh phù hợp.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết, bạn đọc đã nắm được những bí quyết hữu ích để làm content marketing cho ngành dược và áp dụng vào doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ content marketing để có được sự hỗ trợ chuyên nghiệp nhất.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục