T4, 12 / 2021 3:29 chiều | gp_user
Marketing đã và đang là lĩnh vực quan trọng và không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay. Vậy marketing là gì? Vai trò của marketing thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều đối thủ kinh doanh cùng ngành nghề, lĩnh vực. Chính điều này, làm cho bối cảnh nền kinh tế có nhiều thay đổi và biến động từng ngày. Để có thể đáp ứng và theo kịp xu thế phát triển chung, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chiến lược marketing phù hợp. Vậy marketing là gì? Vai trò của marketing thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Marketing là gì? Chức năng của marketing?

Marketing là gì?

Trước khi tìm hiểu về vai trò của Marketing thì bạn phải hiểu Marketing là gì? Hiểu một cách đơn giản thì marketing là hình thức tiếp thị. Đây là hình thức phổ biến giúp kết nối khách hàng với doanh nghiệp. Marketing sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, công ty giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng hay nâng cao độ nhận diện thương hiệu.

Marketing là gì?
Marketing hỗ trợ các doanh nghiệp hiệu quả

Đặc biệt, marketing sẽ nghiên cứu thị trường, truyền thông, tiếp thị trong những hoạt động phổ biến giúp cho việc kết nối khách hàng với doanh nghiệp với nhau. Thỏa mãn nhu cầu, giúp khách nhận diện hình ảnh thương hiệu và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ.

Chức năng của marketing

Ngày nay, tầm quan trọng của marketing trong các doanh nghiệp là cần thiết đối với mọi hoạt động mua bán, trao đổi, giao tiếp với khách hàng. Trên thị trường, marketing sẽ đảm nhiệm các chức năng chính mang đến sự thành công cho doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai. Vậy chức năng của marketing là gì

  • Vạch định các sản phẩm kinh doanh
  • Hoạch định việc phân phối sản phẩm
  • Lên kế hoạch chi tiết để tiếp xúc khách hàng
  • Thực hiện việc kiểm soát và đánh giá Marketing

Mục tiêu chi tiết của marketing

Theo đánh giá của các chuyên gia thì Marketing hướng đến các mục tiêu sau cho các công ty, doanh nghiệp:

Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng 

Yếu tố quan trọng, quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cải tiến sản xuất, dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu và mong muốn của khách hàng, xây dựng mối quan hệ khách hàng và thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới hơn.

Vũ khí quan trọng trong ngành

Việc xây dựng chiến lược Marketing tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp, đối phó với đối thủ. Vươn lên dẫn đầu và ngày càng khẳng định được vị trí, thương hiệu của mình trong tương lai.

Đảm bảo lợi nhuận cao nhất

Khi áp dụng chiến lược Marketing sẽ thu được lợi ích cao, giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu và đến gần hơn với khách hàng, phát triển lớn mạnh trong tương lai.

Mục tiêu quan trọng của marketing

8 vai trò quan trọng của marketing trong các doanh nghiệp

Marketing bao gồm những công việc hoạt động, giúp cho người tiêu dùng biết đến để lựa chọn sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu. Bên cạnh đó, giúp duy trì sự quan tâm đến hàng hóa, dịch vụ hay tiếp thị. Dưới đây là tổng hợp 8 vai trò của marketing trong doanh nghiệp, bạn nên biết:

Giúp cho doanh nghiệp hiểu khách hàng

Vai trò đầu tiên hay chức năng của marketing đối với các doanh nghiệp đó là giúp đơn vị hiểu rõ khách hàng muốn gì và cần gì? Thực hiện nghiên cứu thị trường bằng các hình thức khác nhau, xác định nhu cầu từ đó làm căn cứ cho các hoạt động marketing. Tiến hành định giá, khuếch trương sản phẩm, xây dựng thương hiệu, phân phối,…để tiếp nhận thông tin thường xuyên thông qua đội ngũ bán hàng, tiến hành nghiên cứu để thu nhập thông tin thị trường. Từ đó, doanh nghiệp sẽ cam kết mang đến sản phẩm phù hợp cho người dùng.

vai trò của marketing
Marketing giúp cho doanh nghiệp hiểu khách hàng

Xem thêm: Customer Insight – Chìa khóa bước vào cánh cổng “tâm trí khách hàng”

Khẳng định thương hiệu của mình

Chiến lược Marketing là một trong những cách xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp. Giúp các đơn vị có thể bán sản phẩm, dịch vụ với giá thành phù hợp với khách hàng. Đặc biệt, marketing giúp doanh nghiệp lên ý tưởng, xác định tính cách của thương hiệu và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Thực hiện các hoạt động truyền thông về thương hiệu đến khách hàng.

Mở rộng thị trường

Một trong những vai trò quan trọng của marketing không thể không nhắc đến đó là mở rộng thị trường. Các nhà tiếp thị sử dụng công cụ truyền thông để quảng cáo, bán hàng, khuyến mãi, tiếp thị sự kiện và PR sản phẩm của mình đến với người dùng. Hơn nữa, các chương trình PR nhằm mục đích xây dựng và bảo vệ hình ảnh sản phẩm tốt nhất.

vai trò của marketing
Marketing giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường

Xem thêm: Ví dụ chiến lược thâm nhập thị trường

Giúp tăng doanh thu của doanh nghiệp

Một điều tiên quyết của marketing đó chính là tăng doanh thu cho cá nhân, doanh nghiệp. Marketing không chỉ đáp ứng với nhu cầu của khách hàng mà còn mở rộng phạm vi tiếp cận, giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó, góp phần mở rộng sản phẩm đến người dùng. Giúp tăng doanh thu và đem đến lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Điều chỉnh mức giá sản phẩm phù hợp

Giá cả là yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing của các nhà sản xuất vì tạo ra doanh thu. Các chiến lược tiếp thị sẽ giúp cho các đơn vị thiết lập giá cả kết hợp các thay đổi thích hợp, chuẩn bị cho cách tiếp thị đúng đắn. Quá trình trao đổi diễn ra suôn sẻ khi giá cả được định theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

vai trò của marketing
Marketing giúp điều chỉnh mức giá sản phẩm phù hợp

Xem thêm: Chiến lược định giá sản phẩm

Giúp doanh nghiệp cung cấp sản phẩm tốt

Hầu hết các công ty khi cung cấp sản phẩm ra thị trường đều có chiến lược Marketing cụ thể. Sản phẩm được đóng gói và dán bao bì cẩn thận trước khi đưa ra thị trường. Ngược lại, các dịch vụ đặc trưng bởi tính vô hình và không thể tách rời. Do đó, việc tiếp thị đóng một vai trò tích cực trong việc cung cấp một sản phẩm tốt đến với khách hàng.

Quản lý nhu cầu sử dụng của khách hàng

Nhà tiếp thị được ví như một chuyên gia lành nghề, những người này đóng vai trò quan trọng trong ảnh hưởng đến mức độ, thời điểm mua hàng và nhu cầu của khách hàng theo từng giai đoạn. Nhu cầu có thể tích cực, tiêu cực, nhu cầu thường xuyên, nhu cầu quá mức, nhu cầu đầy đủ,… Marketing giúp giải quyết mức độ khác nhau của nhu cầu. Chính vì thế, Marketing có vai trò quản lý nhu cầu của khách hàng.

Marketing giúp quản lý nhu cầu sử dụng của khách hàng
Marketing giúp quản lý nhu cầu sử dụng của khách hàng

Tạo điều kiện tương tác, tìm kiếm khách hàng

Marketing cùng với sự phát triển của công nghệ và trang thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp tương tác dễ dàng hơn với các đối tượng khách hàng. Đặc biệt, việc tương tác này có tầm ảnh hưởng và khẳng định giá trị của doanh nghiệp. Đồng thời, đánh giá chiến lược Marketing ấy có hiệu quả không. Ngoài ra, có thể gửi các thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng nhanh nhất.

Trên đây là vai trò của marketing trong doanh nghiệp mà Giải Pháp Marketing tổng thể muốn giới thiệu tới bạn. Nếu không có marketing thì các doanh nghiệp sẽ khó lòng bắt kịp với sự phát triển của thời đại ngày nay. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết, để hiểu rõ tầm quan trọng của marketing để phát triển công ty nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục