T3, 08 / 2020 8:11 sáng | gp_user
Thị trường F&B (Food and Beaverage) tại Việt Nam hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ và được các chuyên gia dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Marketing Dịch vụ ẩm thực, nhà hàng là lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng cũng có tính cạnh tranh cao.

Nếu bạn có dự định mở nhà hàng hoặc đã và đang kinh doanh trong ngành ẩm thực, đừng bỏ qua những cách Marketing Ẩm thực hữu ích này.

1. Tạo nhận diện thương hiệu nổi bật

Marketing nhà hàng
Đồng bộ – chuyên nghiệp – nổi bật

Giữa hàng trăm nhà hàng cùng phục vụ một kiểu món ăn, thì sự chuyên nghiệp, đồng bộ về mặt nhận diện thương hiệu sẽ tạo được ấn tượng rõ nét. Nhận diện thương hiệu thể hiện ở logo, biển hiệu, không gian quán, menu, những yếu tố về hình ảnh trên website, fanpage nhà hàng. Tất cả đều cần sự đồng bộ để thể hiện thông điệp bạn muốn gửi tới khách hàng. Nếu bạn chú trọng xây dựng những yếu tố trên ngay từ ban đầu thì việc duy trì cũng dễ hơn so với vừa làm vừa bồi đắp và chỉnh sửa 

2. Đảm bảo chất lượng món ăn và dịch vụ

Chất lượng món ăn và dịch vụ vẫn là yếu tố quyết định

Chất lượng món ăn và dịch vụ có thể xem như yếu tố quan trọng số một đối với nhà hàng. Chất lượng sản phẩm quyết định khách có đến với nhà hàng và quay lại lần sau không. Nếu đồ ăn dở, dịch vụ kém thì có quảng bá đến mấy cũng không thể níu kéo khách hàng, đây là tình trạng mà không ít nhà hàng gặp phải. Vì vậy bên cạnh những hoạt động quảng bá, hãy chú trọng đảm bảo chất lượng món ăn và dịch vụ đúng như cam kết.

Bạn cũng có thể tạo ra điểm khác biệt trong chất lượng món ăn và dịch vụ của mình để thu hút khách hàng. Nhiều nhà hàng đã thành công trong việc lôi kéo khách hàng bằng món ăn và dịch vụ độc nhất vô nhị, ví dụ như món ăn khổng lồ, đội ngũ phục vụ toàn bộ là những anh chàng đẹp trai… Sự độc đáo chính là yếu tố giúp nhà hàng trở nên nổi bật trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.

3. Đầu tư chụp và quay video món ăn

Chụp hình món ăn – công đoạn cần thiết trong marketing nhà hàng

Đừng tiếc tiền đầu tư vào một bộ ảnh, một video chỉn chu về món ăn, bởi trong lĩnh vực ẩm thực thì hình ảnh sản phẩm ảnh hướng rất nhiều đến quyết định của khách hàng. Một bộ ảnh đẹp và đầy đủ về sản phẩm còn giúp bạn có tư liệu để thiết kế quảng cáo, xây dựng fanpage và website chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tự thực hiện hoặc thuê dịch vụ quay chụp bên ngoài.

4. Quảng cáo qua Facebook, Instagram

Facebook và instagram là nền tảng quảng cáo phù hợp cho lĩnh vực ẩm thực

Có nhiều kênh để quảng cáo, nhưng với lĩnh vực ẩm thực thì nền tảng Facebook và Instagram được cho là phù hợp nhất. Quảng cáo trên các nền tảng này cho phép bạn chọn được khu vực xung quanh nhà hàng, lựa chọn đối tượng dễ dàng, hiển thị hình ảnh món ăn đẹp. Rất nhiều khách hàng thường xuyên tìm kiếm về ẩm thực trên Facebook và Instagram, đây cũng là lợi thế của hai mạng xã hội này.

 5. Tạo chương trình ưu đãi hợp lý

Không thể thiếu ưu đãi dành cho khách hàng

Chương trình khuyến mãi giúp bạn thu hút thêm khách hàng, cạnh tranh với đối thủ. Những ưu đãi thường được áp dụng là giảm giá nhân dịp đặc biệt, giảm giá khi đi đông người, giảm giá khi check-in trên mạng xã hội, tích điểm, tặng đồ uống…Tuy nhiên hãy cân bằng giữa chi phí và lợi nhuận thu về. Bạn cũng không nên ưu đãi quá sâu hay quá nhiều lần trong thời gian ngắn, điều này sẽ làm giảm hứng thú của khách hàng, hạ thấp giá trị sản phẩm và dịch vụ

6. Kết hợp với phương thức quảng cáo truyền thống

Tờ rơi – phương pháp cũ nhưng vẫn hiệu quả

Bên cạnh quảng cáo online thì quảng cáo truyền thống cũng mang lại hiệu quả không nhỏ trong marketing nhà hàng Hãy kết hợp và sử dụng cả hai hình thức để thu hút khách hàng. Ví dụ phát tờ rơi là cách rất hữu hiệu đối với nhà hàng. Đưa thông tin về nhà hàng lên tờ rơi và phát ở khu vực xung quanh nhà hàng, có thể bạn sẽ thu được một lượng khách bất ngờ.

7. Sử dụng review và KOLs

Sử dụng KOLs trong marketing nhà hàng
KOLs trong lĩnh vực ẩm thực rất nhiều, hãy khai thác tiềm năng của họ

Thực khách ngày nay thường xuyên tìm kiếm địa điểm và tham khảo ý kiến người khác trước khi chọn chỗ ăn. Vì vậy những gì người khác nói về nhà hàng của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của khách hàng tiềm năng. Sử dụng review và KOLs là cách để nâng cao uy tín của nhà hàng. Bạn có thể đưa nhà hàng của bạn lên các trang review nổi tiếng, thuê những người có tầm ảnh hưởng (KOLs) thưởng thức và đánh giá món ăn. Đây là 2 cách để thu hút thêm nhiều người biết đến nhà hàng của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục