T6, 06 / 2022 11:10 sáng | gp_user
Influencer đã trở nên thành công rực rỡ nhiều năm gần đây. Các thương hiệu đang kiếm được nhiều hơn gấp 5 lần số tiền họ chi khi làm việc với Influencer. Vậy Influencer là gì? Làm sao để chọn được một Influencer phù hợp?  Influencer là gì? Influencer là một người nào đó trong thị […]

Influencer đã trở nên thành công rực rỡ nhiều năm gần đây. Các thương hiệu đang kiếm được nhiều hơn gấp 5 lần số tiền họ chi khi làm việc với Influencer. Vậy Influencer là gì? Làm sao để chọn được một Influencer phù hợp? 

Influencer là gì?

"<yoastmark

Influencer là một người nào đó trong thị trường ngách hoặc ngành của bạn có sức ảnh hưởng đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Những người có ảnh hưởng có kiến ​​thức chuyên môn, quyền hạn hoặc cái nhìn sâu sắc về một chủ đề cụ thể. 

Sự hiện diện sẵn có của họ trong một thị trường ngách khiến họ trở thành bệ phóng hữu ích cho các thương hiệu nhằm tìm kiếm sự tín nhiệm. 

=>> Tham khảo thêm: Sự khác nhau giữa Celebrity và Influencer

Influencer Marketing là gì?

"<yoastmark

Influencer marketing là quá trình xác định, nghiên cứu, thu hút và hỗ trợ những người tạo ra các cuộc trò chuyện có tác động cao với khách hàng về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Influencer marketing phát triển từ thực tế phổ biến của sự chứng thực của người nổi tiếng. Một thỏa thuận marketing với Influencer điển hình bao gồm việc một thương hiệu trả tiền cho Influencer để được đề cập hoặc quảng bá sản phẩm của họ.

Điều làm cho nó trở nên độc đáo ngày nay là sức mạnh của truyền thông mạng xã hội (Twitter, Instagram, Tiktok,…) khuếch đại thông điệp từ Influencer. Nó cũng mang lại cho khách hàng cơ hội kết nối trực tiếp với cá nhân.

=>> Tham khảo thêm: KOLs marketing là gì?

KOL và Influencer khác gì nhau?

Trên thực tế, KOL và Influencer thường có những vai trò tương tự nhau, tuy nhiên hai lĩnh vực này vẫn có những sự khác biệt nhất định. Cụ thể:

KOLs Influencer
Họ là ai? Các KOLS thường hoạt động chủ yếu trên các phương tiện xã hội, truyền thông Facebook, Instagram, Tiktok. Các Influencer thường xuất hiện trên nhiều kênh truyền thông, phương tiện đại chúng, đài truyền hình,…
Độ phủ sóng Danh tiếng và sự công nhận của KOLS có thể bị giới hạn trong 1 khu vực, lĩnh vực cụ thể. Khi bạn là Influencer, bạn thường là người nổi tiếng, sở hữu lượng người hâm mộ nhất định. Đặc biệt, bạn không bị giới hạn trong một lĩnh vực nào.
Lượng người theo dõi KOLS thường là những marco hoặc mega nếu họ sử dụng mạng xã hội (Khoảng 100,000 – 1M người theo dõi). Hầu hết các Influencers là Marco – Influencer, nhưng Nano – Micro Influencer đang dần phổ biến (Khoảng 0 – 100,000 người theo dõi).
Lượt tương tác Những bài đăng của KOLS thường theo dạng quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ . Vì vậy, người tương tác chủ yếu là người quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ đó. Influencer thông thường sở hữu tài khoản với lượt tương tác cao hơn. Ngay cả khi họ chia sẻ những khoảnh khắc thường nhật của mình.
Quỹ thời gian Các KOL dành phần lớn thời gian tham gia vào các lĩnh vực chuyên môn của họ. Influencer sẽ dành phần lớn thời gian để đầu tư vào video hay hình ảnh để truyền tải thông tin  đến người hâm mộ.

Thu nhập của Influencer có cao như nhiều người vẫn nghĩ?

Thu nhập của Influencer có cao như nhiều người vẫn nghĩ

Theo thống kê, mức thu nhập của Influencer được đánh giá là cao hơn so với mặt bằng các công việc của “người ảnh hưởng”. Mức thu nhập của một Influencer có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như: Quảng cáo PR sản phẩm; Đại diện nhãn hàng Làm mẫu lookbook Quay TVC quảng cáo;…

Thu nhập từ các hoạt động sẽ có sự khác biệt dựa theo độ hot, mức độ nổi tiếng, sức ảnh hưởng,… của Influencer. Trên thực tế, Influencer có thể kiếm được mức thu nhập từ vài chục triệu đối với Influencer có trên dưới 10.000 Follow. Vài trăm triệu đối với các Influencer có từ 100.000 – 1 triệu Follow hay thậm chí là hàng tỷ đồng với các Celeb trên 1 triệu Follow.

Cách phân loại Influencer

Theo số người theo dõi (Follow)

Phân loại influencer
Phân loại influencer theo số người theo dõi (Follow)
 • Các nhân vật ảnh hưởng lớn/đáng tin cậy: Với hơn một triệu người theo dõi.
 • Người ảnh hưởng vĩ mô: Họ có lượng người theo dõi từ 100.000 đến 1 triệu.
 • Người ảnh hưởng vi mô: Có từ 3.000 đến 100.000 người theo dõi trên các tài khoản mạng xã hội của họ.
 • Nano-Influencer: Có từ 1 nghìn đến 10 nghìn người theo dõi.

Theo nội dung hoạt động

Phân loại influencer
Phân loại influencer theo nội dung hoạt động

Hướng dẫn nhanh cách chọn Influencer theo phân loại

 • Người có ảnh hưởng lớn: Nếu mục tiêu của chiến dịch Influencer marketing là tăng khả năng hiển thị thương hiệu và nâng cao nhận thức về sản phẩm của bạn (và không có giới hạn về ngân sách), hãy chọn người có ảnh hưởng lớn.
 • Người có ảnh hưởng vĩ mô: Nếu mục tiêu là nhắm đến một đối tượng nhất định nhưng vẫn tiếp cận được số đông, hãy chọn người có ảnh hưởng vĩ mô. Theo dõi ROI, vì một số người có ảnh hưởng vĩ mô có tỷ lệ tương tác tốt hơn những người khác.
 • Người có ảnh hưởng nhỏ:  Nếu mục tiêu là tăng chuyển đổi, khách hàng tiềm năng và đăng ký giữa một đối tượng cụ thể, hãy chọn người ảnh hưởng nhỏ.
 • Nano-Influencer: Đối với các thương hiệu địa phương và doanh nghiệp có ngân sách marketing nhỏ nhưng muốn tạo ra các cuộc trò chuyện hấp dẫn về thương hiệu hoặc sản phẩm của họ, hãy chọn Nano-Influencer.

Xem thêm: Cách xác định mục tiêu truyền thông marketing

Lợi ích khi làm việc với Influencer

"Lợi

Những người có ảnh hưởng có giá trị vì họ cung cấp khả năng tiếp cận ngay lập tức với sự tín nhiệm mà một công ty đang phát triển cần. Những người có ảnh hưởng cung cấp một điểm kết nối giữa các công ty và thị trường mục tiêu của họ.

 • Tăng nhận thức về thương hiệu.
 • Xây dựng lòng tin và nâng cao uy tín cho thương hiệu của bạn.
 • Cải thiện mối quan hệ với khách hàng.
 • Tạo ra “hiệu ứng hào quang” giúp củng cố hình ảnh công ty trong mắt người tiêu dùng.
 • Cải thiện SEO, dẫn đến thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Tiêu chí để đánh giá một Influencer chất lượng

Khi bạn đang tìm kiếm Influencer phù hợp cho thương hiệu của mình, có một số tiêu chí bạn có thể xem xét để đảm bảo rằng họ có thực sự tốt hay không:

 • Tỷ lệ tương tác
 • Bình luận (tìm kiếm những bình luận, nhận xét chất lượng)
 • Cách Influencer phản ứng với bình luận.
 • Ai đang theo dõi họ
 • Họ đang theo dõi ai
 • Tính xác thực, niềm đam mê và kiến ​​thức

Cách lựa chọn Influencer phù hợp với từng mục tiêu marketing

Cách lựa chọn Influencer

Mặc dù Influencer marketing là một chiến thuật phổ biến hiện nay, nhưng nó có thể không phải là lựa chọn marketing tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là cách giúp bạn xác định xem Influencer có phù hợp với mục tiêu chiến lược của mình hay không.

 • Xác định mục tiêu chiến dịch của bạn.
 • Xác định Influencer đang hoạt động trong ngành của bạn: Đảm bảo thu hẹp danh sách xuống những người có lượng followers liên quan đến lĩnh vực hoạt động của bạn.
 • Xây dựng mối quan hệ với Influencer: Tương tác với Influencers, chẳng hạn như bình luận về nội dung của họ hoặc tương tác với họ trong các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội,…
 • Sản xuất nội dung có giá trị cao thực sự mang lại điều gì đó mới mẻ cho những người theo dõi của Influencer.
 • Yêu cầu Influencer cho một bài đăng trên blog, sự chứng thực hoặc sự thừa nhận khác.
 • Influencer marketing là một nguồn lực quý giá cho nhiều thương hiệu. Nó giúp làm cho hoạt động marketing trở nên cá nhân và xây dựng mối quan hệ với lượng lớn khán giả. Đánh giá ngành của riêng bạn và xem ai có thể giúp thúc đẩy thương hiệu của bạn phát triển.

Tham khảo thêm: Các chiến lược marketing hiệu quả

Tạm kết

Mặc dù Influencer có thể mang lại  ROI cao hơn 11 lần so với các chiến thuật marketing truyền thống, nhưng nó không hẳn sẽ phù hợp với mọi thương hiệu. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ theo những hướng dẫn trên để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với công ty của mình.

Bạn đã đầu tư vào Influencer marketing và thấy kết quả tuyệt vời chưa? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với Giải pháp marketing tổng thể nhé!

Thông tin liên hệ:

GCO GROUP

Trụ sở chính: Tầng 8, Tòa nhà TOYOTA Thanh Xuân, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: (024)7 309 8885

Email: [email protected]

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục