T6, 06 / 2022 4:51 chiều | gp_user
Với sự phát triển vượt bậc của Internet và sự bùng nổ của lĩnh vực marketing online, nhiều vị trí công việc mới đã được tạo ra trong lĩnh vực Content. Viết content thuê là một trong số đó. Hiện nay, làm content là một trong những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng […]

Với sự phát triển vượt bậc của Internet và sự bùng nổ của lĩnh vực marketing online, nhiều vị trí công việc mới đã được tạo ra trong lĩnh vực Content. Viết content thuê là một trong số đó. Hiện nay, làm content là một trong những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao.

Nghề viết content là gì?

Như chúng ta đã biết, làm content đang là một công việc rất “hot” mà mọi doanh nghiệp, công ty đều cần hiện nay. Với làn sóng mạnh mẽ của kinh doanh trên mạng Internet, viết content thuê nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và trở thành sự lựa chọn của những bạn trẻ yêu thích viết lách và sự sáng tạo. Vào các trang web việc làm những năm gần đây, bạn sẽ thấy rằng các công việc content luôn tràn ngập, với rất nhiều vị trí và mức lương hấp dẫn.

công việc viết content

Vì sao làm content đang là xu hướng?

Content được coi là một phần không thể thiếu của marketing online, bắt đầu với những quảng cáo trên giấy hoặc quảng cáo TVC. Tuy nhiên, nội dung trước đây chỉ đóng vai trò nhỏ trong chiến lược quảng bá tổng thể và chưa được quan tâm nhiều. Bởi khi đó, người tiêu dùng không có nhiều sự lựa chọn giữa các nhãn hiệu khác nhau, bị hạn chế bởi số lượng và hình thức kênh truyền thông. Kết quả là một thông điệp quảng cáo có thể được áp dụng cho tất cả các kênh. Content lúc đó hơi “nghèo nàn”, điều này không sao vì đa số khách hàng vẫn đến cửa hàng để trải nghiệm và mua sản phẩm / dịch vụ.

Với sự ra đời và lớn mạnh của các kênh kỹ thuật số như website, email và mạng xã hội, bộ mặt của marketing bắt đầu “chuyển mình”. Làn sóng marketing trên internet đã mở ra những cơ hội mới trong con đường tiếp cận người dùng.

=>> Xem thêm: Cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm cho người mới bắt đầu

Khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, hàng loạt thương hiệu “mọc lên như nấm”. Các doanh nghiệp phải tham gia vào cuộc chiến khốc liệt để giành thị phần và khách hàng tiềm năng. Vì vậy, việc sáng tạo và đầu tư vào làm content hấp dẫn và lôi cuốn trở thành nghệ thuật marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp tạo dựng tiếng nói và tăng khả năng nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Người tiêu dùng có thể tìm hiểu và cân nhắc chọn mua bất kỳ sản phẩm / dịch vụ nào trực tiếp trên điện thoại thông minh của mình thay vì đến cửa hàng để trải nghiệm như trước đây. Content hiện là yếu tố cạnh tranh mạnh mẽ nhất mà các thương hiệu cần để gây ấn tượng với khách hàng ngay từ đầu. “Cơn sốt” nhân sự trong ngành viết content thuê bùng phát từ đây.

nghề viết content

Thu nhập hàng tháng của người làm content là bao nhiêu?

Cộng tác viên viết content

Vị trí đầu tiên mà một người mới bắt đầu làm content phải trải qua là một nhân viên thực tập hoặc cộng tác viên. Ở vị trí này, không có yêu cầu khắt khe về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, điều quan trọng là sự nhiệt tình, tinh thần ham học hỏi và dám nghĩ dám làm của ứng viên. Ở giai đoạn này, bạn có thể khám phá công việc, học tập và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân khi theo đuổi sự nghiệp viết nội dung.

Mức lương cho vị trí này: từ 1.000.000 đến 5.000.000 đồng / 1 tháng.

Junior Content Marketing

Vị trí này sẽ có nhiều nâng cấp và thay đổi hơn so với vị trí cộng tác viên, yêu cầu cũng không quá cao nhưng ít nhất bạn đã có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định trong nghề viết content. Giai đoạn này sẽ là thời gian để bạn thể hiện và nâng cao khả năng của mình, đồng thời tích cực học hỏi, trau dồi giá trị bản thân để tạo “bàn đạp” cho sự nghiệp phát triển hơn nữa.

Mức lương cho vị trí này dao động: 5.000.000 đến 8.000.000 đồng / tháng.

Yêu cầu số năm kinh nghiệm: 1-2 năm trong ngành.

Senior Content Marketing

Đến với vị trí này, bạn phải đảm bảo các yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cao hơn. Vì vậy, bạn sẽ được trả công cao hơn và xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Một người làm content dày dạn kinh nghiệm không chỉ phải chuyên nghiệp, linh hoạt, nhạy bén và giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn trong công việc, mà còn phải có khả năng quản lý, lập kế hoạch, đào tạo và lãnh đạo một nhóm.

Mức lương cho vị trí này là: từ 10.000.000 đến 25.000.000 đồng / tháng.

Yêu cầu số năm kinh nghiệm: 2-5 năm trong ngành.

Manager Content Marketing

Đối với bất kỳ công việc hay ngành nghề nào, nếu bạn muốn đạt được mục tiêu và phát triển thương hiệu, ngoài việc có những kỹ năng chuyên môn cần thiết, bạn cần một người có thể quản lý và điều hành công việc. Manager Content Marketing là người có trách nhiệm quản lý toàn bộ đội ngũ nhân viên marketing.

Manager Content Marketing là những nhà lãnh đạo trong việc xây dựng và kể những câu chuyện thương hiệu cho khách hàng và doanh nghiệp, lập kế hoạch và dẫn dắt toàn bộ đội ngũ và thương hiệu của doanh nghiệp và khách hàng. Vì vậy, một nhà quản lý cần phải có nhiều kiến ​​thức, kinh nghiệm, khả năng thích ứng, kỹ năng quản lý tốt và có quan hệ rộng rãi.

Mức lương cho vị trí này là: từ 35.000.000 đến 50.000.000 đồng / tháng

Yêu cầu số năm kinh nghiệm: 5-7 năm trong ngành.

Thực tế, những con số trên chỉ là mức lương phù hợp nhất trên thị trường hiện tại để bạn có thể tham khảo. Mức lương cho các vị trí khác nhau trong nghề viết content tùy theo khả năng, kinh nghiệm, lĩnh vực, quy mô kinh doanh,…

công việc viết content tại nhà

Công việc viết content có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Việc làm nhiều

Ngành nội dung ngày nay có nhu cầu tuyển dụng tương đối lớn. Điều này bắt nguồn từ sự phát triển của Internet và sự bùng nổ của marketing online. Chính vì vậy, những bạn muốn theo đuổi nghề viết content, thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm trên thị trường hiện nay.

Thu nhập không giới hạn

Với nghề viết content, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền thì bạn có thể nhận thêm nhiều công việc khác nhau, và viết càng nhiều thì bạn càng kiếm được nhiều tiền, tỷ lệ thuận với số bài bạn viết.

Tiền nhuận bút sẽ được tính dựa trên khối lượng công việc của bạn, không phải tính theo ngày như khi bạn làm việc cho một công ty. Vì vậy, tổng thu nhập của bạn sẽ không giới hạn. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền, bạn phải nỗ lực rất nhiều vào việc viết lách.

kỹ năng viết content

Nhược điểm

Cạnh tranh cao

Do yêu cầu công việc không cao, nên có rất nhiều người lựa chọn làm content. Vì vậy, bây giờ đội ngũ content marketer là vô cùng lớn trên thị trường. Cho nên, khi nói đến nghề viết content, bạn có rất nhiều sự cạnh tranh.

Trong nhóm tuyển dụng content, mỗi ngày đều có ít nhất vài tin tuyển dụng. Nhưng thường chỉ vài phút sau khi những bài viết này đã tuyển được người. Bạn sẽ không dễ dàng kiếm được việc làm nếu bạn không hành động nhanh.

Lương thấp

Việc lương thấp xảy ra do sự cạnh tranh gay gắt. Vì vậy, những ngày này, chi phí viết content thuê thường rất thấp. Trừ khi bạn rất giỏi, có kinh nghiệm và có kỹ năng tuyệt vời, thì bạn mới kiếm được một công việc được trả lương cao. Ở nhóm thuê content, giá trung bình cho một bài viết 800 từ hiện là 30.000 – 40.000 đồng. Cùng với nhiều yêu cầu như không sao chép, tìm ảnh đưa vào bài viết, đăng bài lên các nền tảng,…

Không viết một chủ đề cụ thể

Để kiếm tiền, đôi khi bạn phải viết về những chủ đề bạn không thích hoặc không giỏi. Ví dụ, bạn thích viết các bài tổng hợp và bán hàng, nhưng khách hàng lại yêu cầu bạn viết bài PR và quảng cáo. Hoặc có thể bạn rất thích viết về những trải nghiệm, câu chuyện có thật nhưng khách hàng bắt bạn phải viết bài quảng cáo, để “thần thánh hóa” sản phẩm của họ. Hoặc có thể bạn thích viết về cái đẹp, nhưng một khách hàng yêu cầu bạn viết về bất động sản hoặc bảo hiểm. Đây là một nhược điểm không thể phủ nhận của việc làm content.

=>> Tìm hiểu thêm về các chiến lược marketing

cộng tác viên viết contentcộng tác viên viết content

Cần cải thiện những kỹ năng viết content để trở thành content creator thực thụ?

Tìm kiếm và thấu hiểu insight người đọc

Đây được coi là một bài toán rất hóc búa, khiến nhiều người làm content phải “vò đầu bứt tai”. Tóm lại, tìm kiếm insight là quá trình tìm hiểu những suy nghĩ, nhu cầu, mong muốn và mong muốn nằm sâu trong khách hàng tiềm năng. Cái khó trong quá trình Insight là bạn phải đào sâu vào “điểm đau, điểm ngứa” của khách hàng để thỏa mãn, thu hút và khiến họ thốt ra sự hài lòng về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Một số người lầm tưởng rằng việc tìm hiểu insight khách hàng chỉ là xác định đặc điểm của khách hàng mục tiêu từ dữ liệu có sẵn. Nhưng trên thực tế, Customer Insight là “sự thật ngầm hiểu”, bởi vì khách hàng sẽ không trực tiếp nói ra. Chính vì vậy, cái khó là bạn phải nghiên cứu, quan sát, phân tích và khám phá ra những điều đó. Giữa vô số đối thủ cạnh tranh, việc tìm ra insight sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể gây ấn tượng đặc biệt trong tâm trí khách hàng và gia tăng lợi nhuận cho công ty.

Tạo ra thông điệp giá trị có khả năng tác động đến cảm xúc người đọc

Có thể thấy rằng nếu một thông tin muốn chuyển thành thông điệp thì nó cần được truyền tải thông qua một cấu trúc nội dung nhất định, chẳng hạn như các công thức phổ biến PAS, AIDA, SSS, Strings,… Đây đều là các dạng công thức được sử dụng phổ biến trong Content marketing. Đồng thời, bạn có thể giao tiếp bằng hình thức kể chuyện, làm cho nội dung trở nên có giá trị và hấp dẫn hơn.

Nếu việc truyền tải nội dung chỉ mang một phần thông tin, người đọc sẽ chỉ ở một hành động nhất định. Để thông tin có giá trị, chúng phải đủ thường xuyên để bạn có thể tận dụng nhiều kênh để tiếp cận khách hàng.

Truyền tải thông điệp thu hút và thuyết phục được khách hàng

Trong trường hợp này, câu chuyện về ý tưởng, tiêu đề, cách viết, hình thức triển khai,… khiến nhiều người đau đầu không biết phải đi hướng nào. Để thực hiện được những yêu cầu này, bạn cần phải trau dồi về nhiều mặt. Bạn có thể tìm kiếm thêm kiến thức từ internet, sách báo hoặc tìm một người cố vấn nhiều năm kinh nghiệm để dẫn dắt. Quan trọng nhất, hãy viết mỗi ngày! Bạn càng viết nhiều, bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm.

Kết luận

Đến đây, bạn có thể đã có câu trả lời cho riêng mình cho câu hỏi “Làm content là gì?” Trong thị trường cạnh tranh, việc đi trước và thành công trong lĩnh vực nội dung một cách chuyên nghiệp đòi hỏi sự cân bằng giữa kỹ năng viết và nhiều kỹ năng marketing thiết yếu khác, không ngừng “làm mới” bản thân bằng mọi cách. Đây chính là “vũ khí” giúp các content marketer dự đoán tâm lý người tiêu dùng và chinh phục mọi đối tượng khách hàng bằng những chiến lược marketing giá trị.

Bài viết cùng chuyên mục