T6, 11 / 2021 11:32 sáng | gp_user
Nếu như 4P trong marketing mix chú trọng đến tiếp thị sản phẩm nhưng chưa đáp ứng đủ thì 7P trong marketing sẽ bổ trợ những yếu tố vào mô hình 4P để đạt được hiệu quả trong marketing tốt nhất. Bài viết dưới đây là những thông tin khái quát về mô hình 7P […]

Nếu như 4P trong marketing mix chú trọng đến tiếp thị sản phẩm nhưng chưa đáp ứng đủ thì 7P trong marketing sẽ bổ trợ những yếu tố vào mô hình 4P để đạt được hiệu quả trong marketing tốt nhất. Bài viết dưới đây là những thông tin khái quát về mô hình 7P marketing.

1. 7P trong marketing là gì? 

7P trong marketing là mô hình chiến lược marketing để đưa ra sản phẩm đến người tiêu dùng nhanh chóng. Mô hình marketing 7P bao gồm:

 • Product (Sản phẩm)
 • Price (Giá cả)
 • Place (Địa điểm)
 • Promotion (Quảng bá)
 • People (Con người)
 • Process (Quy trình)
 • Physical Evidence (cơ sở hạ tầng, vật chất ).

Sản phẩm – Product

Sản phẩm là mặt hàng được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Sản phẩm trong marketing 7P ở dạng hữu hình hoặc vô hình bởi nó thuộc dịch vụ, hàng hóa. 

Sản phẩm được chia thành 2 nhóm chính là dành cho người tiêu dùng, sản phẩm dành cho doanh nghiệp.

Giá cả – Price

Giá cả là số tiền khách hàng cần phải trả cho hàng hóa, dịch vụ đã sử dụng. Hầu hết khách hàng khi mua sản phẩm, hàng điều quan tâm ngoài chất lượng đó là giá cả đắt hay không? Để từ đó quyết định nhu cầu mua sản phẩm của người tiêu dùng.

Giá cả trong marketing 7P

Địa điểm – Place

Địa điểm đó là kênh phân phối để tiếp cận khách hàng trực tiếp từ nhà cung cấp. Vì vậy, doanh nghiệp có thể phân phối qua nhiều kênh bán hàng khác nhau giúp tìm kiếm được khách hàng tiềm năng.

Con người – People

Yếu tố con người rất quan trọng cần thiết đối với doanh nghiệp. Vì dịch vụ cần liên quan đến con người trải nghiệm trực tiếp để cảm nhận. Do đó, con người cần phải cung cấp dịch vụ tốt và nâng cao chất lượng giúp khách hàng hài lòng.

Yếu tố con người trong 7P

Promotion – Truyền thông

Một hoạt động giúp gia tăng doanh số bán hàng và nhận diện thương hiệu nhanh chóng. Để chiến dịch có thành công hay không cần phải đảm bảo các hình thức về quảng cáo, quan hệ công chúng, bán hàng, truyền miệng. Những yếu tố này sẽ tạo tiền đề giúp khách hàng tin tưởng lựa chọn dịch vụ.

Quy trình – Process 

Cung cấp dịch vụ quy trình hoạt động rất quan trọng. Khi một doanh nghiệp đã lên sẵn quy trình bài bản, thuận lợi sẽ giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt. Chính  vì vậy, việc xây dựng quy trình chuyên nghiệp còn giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao giá trị thương hiệu, tạo sự tin tưởng trong mắt khách hàng.

Cơ sở vật chất – Physical evidence 

Cơ sở vật chất sẽ ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng dịch vụ. Chính vì vậy, cần trang bị cơ sở vật chất tốt nhất giúp khách hàng có những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Từ đó tạo niềm tin trong mắt khách hàng.

2. Công cụ trong chiến lược marketing mix 7P được doanh nghiệp áp dụng

Chiến lược marketing mix 7P được các doanh nghiệp áp dụng rất nhiều trong kinh doanh dịch vụ, hàng hóa. Đây là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao. Vậy công cụ 7P trong marketing được áp dụng như thế nào?

2.1 Quảng cáo

Quảng cáo là phương tiện truyền thông tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng nhất. Có nhiều phương thức quảng cáo khác nhau như: quảng cáo truyền hình, trang web, quảng cáo ngoài trời,..

2.2 Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân rất cần thiết không thể thiếu trong chiến lược 7P. Khi tiếp xúc trực tiếp sẽ hiểu hơn về nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó sẽ điều chỉnh thái độ nhân viên có kỹ năng giao tiếp, phục vụ khách hàng tận tình.

2.3 Khuyến mại

Để thu hút khách hàng biết đến dịch vụ doanh nghiệp cần có các chiến dịch khuyến mại, ưu đãi lớn để thúc đẩy khả năng sử dụng dịch vụ.

2.4 Marketing trực tuyến

Trong mô hình 7P áp dụng marketing trực tuyến sẽ giúp tiếp cận được khách hàng mọi nơi chỉ cần có kết nối internet. Người làm marketing sẽ tương tác trực tiếp với khách hàng tạo điều kiện chăm sóc khách hàng lâu dài.

Các yếu tố trong chiến lược marketing 7P

3. Cách áp dụng mô hình marketing 7P trong kinh doanh

Để kinh doanh đạt thành công thì việc áp dụng mô hình marketing 7P không thể thiếu. Nếu như 4P chỉ giải quyết về tiếp thị sản phẩm thì 7P sẽ củng cố về trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Vì vậy trong kinh doanh theo 7P tự hỏi, trả lời các câu hỏi như: 

 • Làm sao để phát triển sản phẩm, dịch vụ tốt nhất?
 • Làm thế nào để có mức giá phù hợp với khách hàng?
 • Lựa chọn kênh phân phối nào giúp họ có những trải nghiệm?
 • Làm sao để làm tốt các kênh truyền thông
 • Làm sao để có được trải nghiệm tốt nhất đến với khách hàng
 • Nhân viên của bạn còn thiếu kỹ năng gì?
 • Làm thế nào để cải thiện quy trình sản xuất đem lại lợi nhuận cao.

Marketing 7P

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix

Với mỗi doanh nghiệp khi áp dụng marketing mix cần chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác nhau như.

Uy tín, vị trí 

Tâm lý khách hàng tin tưởng đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng. Vì vậy, khi doanh nghiệp càng chất lượng sẽ tạo được niềm tin đối với khách hàng giúp tăng vị trí thương hiệu trên thị trường

Tình huống thị trường

Những tình huống trong kinh doanh cần có sự chuyển hóa từ thị trường này sang thị trường khác thông qua các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu.

Vòng đời sản phẩm

Mỗi sản phẩm khi có mặt trên thị trường phải trải qua những trải nghiệm nhất định. Do đó, khi một sản phẩm được đưa ra mắt mà không đúng với nhu cầu người tiêu dùng chắc chắn vòng đời ngắn.

Tính chất hàng hóa

Trong kinh doanh cần phải có sự tổ chức các mặt hàng đảm bảo chất lượng tốt người sản xuất cần phải có kỹ thuật chuyên môn. 

Trên đây là một số thông tin về kiến thức hữu ích về mô hình 7P trong marketing. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về tầm quan trọng của 7P để vận dụng được trong kinh doanh đem lại hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục