T4, 12 / 2021 4:11 chiều | gp_user
Sự thành công của thương hiệu Apple đến từ nhiều yếu tố khác nhau và marketing đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công đó. Chiến lược marketing của Apple là gì? Cùng Giải pháp Marketing đi tìm hiểu nhé!

Apple được biết đến là thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực công nghệ hiện đại với sự bắt đầu không thể hoàn hảo hơn đến từ 2007. Qua từng thời kỳ thì Apple luôn là hãng “cao cấp” từ sản phẩm đến các chiến lược Marketing của Apple. Cùng Giải pháp Marketing phân tích chiến lược quảng cáo tuyệt vời đến từ Apple nhé!

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Apple

Trước khi đi tìm hiểu chiến lược marketing mix của Apple thì bạn phải hiểu rõ về doanh nghiệp này. Apple được biết đến là một trong những tập toàn công nghệ lớn tại Mỹ với trụ sở chính đặt tại các bang Cupertino, California thành lập vào 1976. Sản phẩm đầu tiên mà thương hiệu Apple hướng đến chính là chiếc Apple I – bộ mạch xử lý và bộ nhớ giá trị 666.66 USD. Đến nay, Apple đã tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm công nghệ qua từng thời đại, đáp ứng được hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Tổng quan về thương hiệu Apple
Các sản phẩm của Apple

Hơn 40 năm qua tồn tại và phát triển, tập đoàn Apple có 2 CEO đã để lại nhiều thành tựu và góp phần đưa vị thế của Apple đến ngày hôm nay đó là Tim Cook và Steve Jobs. Năm 2007, Steve Jobs đã giới thiệu đến khách hàng trên toàn thế giới chiếc Iphone đầu tiên – thay đổi vị thế trên thị trường điện thoại di động trên toàn thế giới. Đến tháng 8/2021 Tim Cook đã thay thế Steve Jobs trở thành CEO và đã có nhiều thay đổi khổng lồ, đưa thương hiệu Apple trở thành doanh nghiệp công nghệ nghìn tỷ USD.

Đối tượng khách hàng Apple hướng đến là ai?

Khách hàng mục tiêu của Apple là ai? Apple là thương hiệu công nghệ không thuộc về đại chúng, đối tượng người sử dụng mà họ hướng đến là phân khúc cao cấp. Những con số thị phần họ tung ra thị trường đã minh chứng rõ nét cho nhận định trên. 

Đối tượng khách hàng của Apple
Nhóm khách hàng mục tiêu mà Apple hướng đến là phân khúc cao cấp

Tại Mỹ, hãng Apple chiếm đến 40% thị trường smartphone nhưng ở các nước phát triển thì smartphone chạy bằng phần mềm Android vẫn chiếm ưu thế. Ví dụ ở Trung Quốc, Samsung chiếm 18.5% còn Apple chỉ có 5%. Việc có một khoảng cách lớn như vậy ở một phân khúc không phải sở trường vốn là khó hơn so với sân nhà. Tuy nhiên, CEO Tim Cook đã nhận xét phân khúc cao cấp khó nhưng vẫn cực kỳ tiềm năng không kém cạnh phân khúc đại chúng. Và chiến lược marketing hướng đến số ít này.

Chiến lược marketing của Apple – Khẳng định vị thế số 1 thế giới

Apple là thương hiệu công nghệ nổi tiếng, được công nhận trên toàn cầu vì tập trung vào việc đổi mới công nghệ. Để tạo nên thành công thì chiến lược marketing mix của Apple là phương pháp hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích chiến lược marketing của Apple chi tiết, tham khảo nhé!

Chiến lược khác biệt hóa – Tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm

Chiến lược marketing đầu tiên của Apple đó là khác biệt hóa, định vị sản phẩm độc đáo, tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm so với các đối thủ khác. Sự khác biệt này đến từng danh tính sản phẩm, đặc tính, dịch vụ hay các chính sách hỗ trợ sản phẩm,…

Chiến lược marketing của Apple
Chiến lược khác biệt hóa – Tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm

Các doanh nghiệp phụ thuộc vào lợi thế, tiềm lực tài chính và sáng tạo của doanh tập đoàn lựa chọn những yếu tố quyết định sự khác biệt của sản phẩm. Đặc biệt, bước đột phá trong sản phẩm của Apple đến từ thiết kế sản phẩm, phát triển hệ điều hành.

Chiến lược marketing chú trọng đến trải nghiệm khách hàng

Hiểu được tầm quan trọng của việc cung cấp trải nghiệm khách hàng, Apple đã thực hiện kế hoạch cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm của Apple, miễn phí để thu thập phản hồi, đánh giá từ người dùng. Thương hiệu Apple đã tận dụng sự tinh tế và tối giản khi tập trung hướng trải nghiệm đến khách hàng với các sản phẩm là kết hợp hoàn hảo giữa các hình thức Marketing với người dùng.

Chiến lược marketing của Apple
Chiến lược marketing chú trọng đến trải nghiệm khách hàng

Tham khảo thêm: Personalized Marketing

Chiến lược marketing tập trung vào lợi ích khách hàng

Nội dung quảng cáo tập trung vào lợi ích của khách hàng là chiến lược Marketing cực kỳ hiệu quả của Apple. Thương hiệu này tập trung vào nội dung đơn giản, trực tiếp cũng như liên tục nhấn mạnh đến lợi ích và sự cần thiết của những tính năng mà sản phẩm Apple hướng đến khách hàng. Đặc biệt, nhờ sự đơn giản trong các nội dung quảng cáo mà Apple mang đến cho người dùng những trải nghiệm và cảm nhận khác biệt.

Chiến lược marketing 4P của Apple

Thành công nhất của thương hiệu Apple đó là triển khai chiến lược marketing 4p của Apple. Mô hình này của Apple được triển khai theo mô hình 4P sau:

Chiến lược marketing của thương hiệu Apple về sản phẩm

Với chiến lược kinh doanh của Apple, các sản phẩm được bổ sung và hoàn thiện để phát triển hệ sinh thái công nghệ toàn diện nhất. Các sản phẩm của Apple cung cấp gồm Macbook, iPhone, iPod, iPad,…có chiến lược phát triển riêng cả về chiều ngang và chiều dọc.

Chiến lược marketing 4P của Apple
Chiến lược marketing của thương hiệu Apple về sản phẩm

Sản phẩm của thương hiệu Apple luôn đề cao sự khác biệt so với các thương hiệu khác. Mục tiêu hướng đến là người dùng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh những dòng sản phẩm trên, Apple cung cấp đến các dịch vụ đi kèm như: dịch vụ chăm sóc, dịch vụ lưu trữ đám mây, dịch vụ thanh toán và dịch vụ quảng cáo.

Tham khảo thêm: 3 cấp độ của sản phẩm trong marketing

Chiến lược định giá của thương hiệu Apple

Thương hiệu Apple luôn được định giá sản phẩm một cách hiệu quả, phù hợp với giá trị sản phẩm mà Apple mang đến cho người dùng. Các sản phẩm đến từ hãng này đều có xu hướng đắt tiền, thuộc nhóm cao cấp và mang đến địa vị sang trọng. Đặc biệt, Apple nắm rõ tâm lý khách hàng liên tục có những thay đổi về công nghệ để tìm cách làm hài lòng các đối tượng. Một số chiến lược định giá sản phẩm như: Premium, giá trị, tâm lý khách hàng,…

Chiến lược marketing 4P của Apple
Chiến lược định giá của thương hiệu Apple

Chiến lược phân phối kinh doanh của Apple

Apple có hàng loạt các kênh phân phối dùng để bán sản phẩm của mình. Dưới đây là một số kênh bán hàng chính như: trang web của Apple, bán lẻ trực tuyến, địa lý, cửa hàng bán lẻ,… Điều này, giúp phân phối sản phẩm trực tiếp đến khách hàng và làm hài lòng những người dùng khó tính nhất về chất lượng, dịch vụ.

Chiến lược tiếp thị của thương hiệu Apple

Thương hiệu Apple được biết đến với chiến dịch quảng cáo thông minh và hiệu quả, thu hút lượng lớn khách hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu của Apple. Tạo đà cho thương hiệu này vươn lên trở thành một trong các tập đoàn về công nghệ lớn, không thể không nhắc đến trong chiến dịch “Think Different”.

Hy vọng với những thông tin mà Giải Pháp Marketing chia sẻ trên, bạn đã hiểu được chiến lược marketing của Apple và sử dụng các kiến thức từ thương hiệu này để nghiên cứu chiến lược marketing phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục