T5, 07 / 2019 9:55 sáng | gp_user
Sản phẩm của bạn dù đầu tư kiểu dáng, mẫu mã đến đâu mà không đánh trúng nhu cầu khách hàng cũng chỉ như những đôi giày đẹp mà chẳng mang vừa chân. Vì thế, để nâng cao khả năng cạnh tranh trong một thị trường khốc liệt, mỗi thương hiệu phải là “người thợ đóng giày” tài tình nhất dựa vào “dấu chân số’’ (digital footprint) mà mỗi khách hàng để lại trên các nền tảng online. Đó chính là Personalized Marketing - cá nhân hóa trong Marketing.

Hiểu Personalized Marketing như thế nào?

Personalized Marketing là gì
Personalized Marketing là gì

Personalized Marketing (cá nhân hóa trong Marketing) thực chất là quá trình thu thập thông tin cá nhân hóa dựa vào thói quen “lang thang” hay tương tác trên Internet của người tiêu dùng, từ đó phân tích dữ liệu nhằm giới thiệu sản phẩm và đáp ứng nhu cầu khách hàng thông qua những thấu hiểu về họ.

Hãy nhìn vào thực tế quanh bạn, chúng ta đang sống trong thời đại bị bao vây bởi quảng cáo. Theo trang Marketo.com, trong năm 2013 có tới hơn 84% email quảng cáo trong hòm thư của bạn, và mỗi người bình quân nhìn thấy tới hơn 1700 quảng cáo mỗi tháng. Để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn Personalized-marketing làm phương pháp vì:

Cảm giác được kết nối, được thấu hiểu sẽ kéo khách hàng gần hơn với nhãn hàng, giống như việc hôm nay tỉnh giấc, tới quán cafe quen thuộc có ai đó nói với bạn thân mật “Chào Hà, vẫn đen nóng như mọi khi chứ?”

Các nhãn hàng có thể chủ động tìm đến khách hàng nhanh chóng, chính xác mà vẫn hiệu quả. Điều đó làm tăng lợi thế cạnh tranh của nhãn hàng so với các doanh nghiệp khác hay so với các phương pháp Marketing đã lỗi thời.

Các nhãn hàng đã thành công với Personalized-marketing ra sao?

Hình ảnh có liên quan

Personalized-marketing giúp doanh nghiệp trả lời được câu hỏi “Tại sao khách hàng lại sử dụng sản phẩm của mình”. Nhờ những “dấu chân số” khách hàng để lại trên nền tảng công nghệ, nhãn hàng có thể chủ động đáp ứng họ một cách nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm mà vẫn vô cùng hiệu quả. Điều đó, vừa tăng độ tín nhiệm của khách hàng đối với doanh nghiệp mà cũng đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp và các đối thủ khác.
Trong thực tế, có rất nhiều nhãn hàng đã và đang thành công nhờ Personalized Marketing, mà tiêu biểu phải kể đến Spotify – ứng dụng nghe nhạc số một toàn cầu.

Spotify là một dịch vụ stream nhạc có số lượng người dùng áp đảo trên toàn cầu. Giữa một thị trường với rất nhiều đối thủ lớn cạnh tranh như Apple Music hay Tidal thì Spotify vẫn tạo được điểm nhấn với việc cung cấp cho người dùng những playlist hợp gu. Điều đáng nói là Daily Mixes, Discover Weekly – một trong những dấu ấn độc đáo của Spotify lại được tạo ra bằng cách khai thác hành vi biểu hiện và mức độ quan tâm của người dùng đối với bài hát hay là người nghệ sĩ.

Có thể thấy chỉ bằng việc tận dụng kho dữ liệu khổng lồ về “gu nhạc” của người dùng, Spotify đã có thể gợi ý cho bạn không chỉ một playlist chung chung một chủ đề như Happy New Year, Christmas Hits hay xào lại những playlist của người dùng khác mà còn một thuật toán được phát triển để phân tích sở thích của bạn. Dù cho bạn là một người chỉ thích K-pop nhưng thỉnh thoảng lại đá sang nhạc Âu Mỹ hay là một người vốn chỉ thích những bản ballad ngọt ngào nay lại muốn đổi mới với những bản rock đầy nội lực, bạn sẽ thấy Spotify như thấu hiểu mình khi trong danh sách phát đã có ngay vài sự thay đổi.

Dù thuật toán của Spotify chưa thật sự hoàn hảo trong quá trình “đo ni đóng giày” cho trải nghiệm của người dùng nhưng ta vẫn thấy được một hướng đi mới chủ động cung cấp nhạc cho người dùng thay vì thụ động chờ đợi họ tìm kiếm như những ứng dụng stream nhạc khác.

Personalized Marketing là công cụ mang lại hiệu quả cao khi mà doanh nghiệp có thể nắm được những điều bạn thích – hiểu bạn được bạn muốn, và mang đến những sản phẩm phù hợp nhất trước cả khi bạn kịp nghĩ về nó. Song, liệu việc thu thập ấy có được hoàn toàn hưởng ứng?

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục