T4, 07 / 2022 4:25 chiều | gp_user
seo mạng xã hội Báo giá dịch vụ SEO Dịch vụ SEO tpHCM học làm seo vai trò của thương mại điện tử dịch vụ SEO Google Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp Nhận seo từ khóa pigeon là gì SEO Expert Trademark là gì? Tìm hiểu lý do tại sao tất cả các doanh […]

Trademark là gì? Tìm hiểu lý do tại sao tất cả các doanh nghiệp nhỏ nên xem xét bảo hộ nhãn hiệu cho tên doanh nghiệp, biểu trưng và biểu tượng nhãn hiệu.

Trademark là gì?

Nhãn hiệu có thể là bất kỳ từ, cụm từ, ký hiệu, thiết kế hoặc sự kết hợp của những thứ này để xác định hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn. Đó là cách khách hàng nhận ra bạn trên thị trường và phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là sở hữu nhãn hiệu có nghĩa là bạn sở hữu hợp pháp một từ hoặc cụm từ cụ thể và có thể ngăn người khác sử dụng nó. Tuy nhiên, bạn không có quyền đối với từ hoặc cụm từ nói chung mà chỉ có quyền đối với cách từ hoặc cụm từ đó được sử dụng với hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể của bạn.

Trademark là gì?

Ví dụ: giả sử bạn sử dụng biểu tượng làm nhãn hiệu cho doanh nghiệp chế biến gỗ của mình để xác định và phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn với những người khác trong lĩnh vực chế biến gỗ. Điều này không có nghĩa là bạn có thể ngăn người khác sử dụng một biểu tượng tương tự cho hàng hóa hoặc dịch vụ không liên quan đến chế biến gỗ.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là tin rằng việc chọn nhãn hiệu chỉ mô tả hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn là hiệu quả. Các nhãn hiệu sáng tạo và độc đáo có hiệu quả hơn và dễ bảo hộ hơn.

>>> Xem thêm: Cách viết bài quảng cáo Facebook

Các dấu hiệu của việc đăng ký Trademark là gì?

Ý nghĩa của chữ TM hay Trademark là gì?

Ý nghĩa của chữ TM hay Trademark là gì?

Ký hiệu trên của nhãn hiệu, ™, thường được sử dụng cho nhãn hiệu chưa đăng ký để bảo vệ một từ, cụm từ hoặc biểu trưng, ​​v.v. khỏi những người dùng tiềm năng khác. Tuy nhiên, việc sử dụng biểu tượng “TM” không đảm bảo rằng nó được bảo vệ theo luật nhãn hiệu.

Ý nghĩa của chữ SM hay Service Mark là gì?

Biểu tượng “SM” bảo vệ dịch vụ hơn là sản phẩm. Tương tự, việc sử dụng biểu tượng “SM” không đảm bảo rằng nó được bảo vệ theo luật nhãn hiệu.

Ý nghĩa của chữ R hay Registered là gì?

Biểu tượng ® chỉ có thể được sử dụng nếu nhãn hiệu của bạn được đăng ký liên bang trên Cơ quan đăng ký chính hoặc Đăng ký bổ sung do Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) duy trì.

Việc sử dụng ® với bất kỳ nhãn hiệu chưa đăng ký nào có thể dẫn đến các khiếu nại về gian lận hoặc các trở ngại khác trong việc lấy và / hoặc thực thi các quyền đối với nhãn hiệu.

Ý nghĩa của chữ C hay Copyrighted là gì? Khi nào chữ C được sử dụng?

Biểu tượng © hay Copyrighted chỉ rằng sản phẩm có bản quyền và bạn là chủ sở hữu của nó. Bên cạnh biểu tượng, chủ sở hữu nên bao gồm năm xuất bản lần đầu tiên và tên đầy đủ của chủ sở hữu.

Việc bao gồm “©” không còn cần thiết để bảo vệ sản phẩm của bạn, nó sẽ tự động được bảo vệ khi sản phẩm được tạo ra. Nhưng bạn vẫn nên đưa nó vào để chống lại các khiếu nại về hành vi vi phạm vô tội (tức là vi phạm xảy ra khi người vi phạm không biết rằng sản phẩm đã có bản quyền). Bạn không cần xin phép hoặc đăng ký với Văn phòng Bản quyền để sử dụng thông báo bản quyền.

>>> Tham khảo thêm: Cung cấp dịch vụ SEO tại Hà Nội

Một số quy định của pháp luật về Trademark

Một số quy định của pháp luật về Trademark

Trong những năm gần đây, luật Trademark đã mở rộng bao gồm Luật bảo hộ thương mại (Trade dress) và chống pha loãng cổ phần (Anti-dilution protection). Hầu hết mọi từ, tên, ký hiệu hoặc thiết bị có khả năng phân biệt nguồn gốc hàng hóa đều có thể được sử dụng làm nhãn hiệu với một vài giới hạn. Hơn nữa, một nhãn hiệu phải đáp ứng 2 yêu cầu cơ bản để đủ điều kiện bảo hộ nhãn hiệu: nhãn hiệu đó phải được sử dụng trong thương mại và nhãn hiệu phải có tính phân biệt.

Bên cạnh đó, thời hạn đăng ký nhãn hiệu có thể khác nhau, nhưng thường là mười năm. Nó có thể được gia hạn vô thời hạn khi thanh toán các khoản phí bổ sung. Quyền đối với nhãn hiệu là quyền riêng tư và việc bảo vệ được thực thi thông qua lệnh của tòa án.

Lợi ích khi đăng ký Trademark là gì?

Nếu bạn đăng ký Trademark, bạn sẽ có được một số lợi thế như sau:

  • Bạn sẽ được bảo hộ nhãn hiệu trên toàn quốc.
  • Quyền sở hữu nhãn hiệu của bạn trở thành một phần trong cơ sở dữ liệu của USPTO, tạo ra hồ sơ công khai về quyền sở hữu của bạn và ngày bạn bắt đầu sử dụng nhãn hiệu.
  • Những người thực hiện tìm kiếm nhãn hiệu sẽ thấy nhãn hiệu của bạn và có thể ít sử dụng nhãn hiệu đó hơn.
Lợi ích khi đăng ký Trademark là gì?
  • Bạn có thể nộp đơn kiện lên tòa án để thực thi nhãn hiệu của mình.
  • Việc đăng ký tạo ra giả định pháp lý rằng bạn sở hữu nhãn hiệu và có thể sử dụng nhãn hiệu đó cho hàng hóa và dịch vụ được liệt kê trong đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn. Điều này rất hữu ích nếu bạn cần kiện ai đó để thực thi nhãn hiệu của bạn.
  • Đăng ký cung cấp cho bạn quyền sử dụng biểu tượng nhãn hiệu đã đăng ký, ®.
  • Nhãn hiệu cho phép người tiêu dùng phân biệt bạn với các công ty khác có dịch vụ tương tự. Cạnh tranh xảy ra, các công ty cố gắng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trên thị trường, và theo đó là lợi ích công cộng.

Brand và Trademark khác nhau như thế nào?

Nhiều người mắc phải sai lầm khi sử dụng các thuật ngữ “Brand” và “Trademark” thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt rất quan trọng.

Brand và Trademark khác nhau như thế nào?

Thương hiệu

Thương hiệu là tên do nhà sản xuất đặt cho sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty của họ (“eBay” hoặc “iPod”). Tên thương hiệu được sử dụng để truyền tải thông điệp của thương hiệu. Nó giúp các nhà tiếp thị tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ hoặc hình ảnh của sản phẩm để định vị sản phẩm hoặc thương hiệu trong tâm trí của đối tượng / phân khúc mục tiêu.

Brand là một nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện trước khi tung ra hoặc định vị một sản phẩm trên thị trường.

>>> Đọc thêm: Cách xây dựng chiến lược định vị thương hiệu

Nhãn hiệu

Trademark còn được gọi là nhãn hiệu dịch vụ hoặc tài sản trí tuệ. Nó được liên kết với bất kỳ loại biểu trưng, ​​dấu hiệu, thiết kế hoặc, một biểu thức nào được sử dụng để xác định sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty nhất định với sản phẩm hoặc dịch vụ của những người khác hoặc đối thủ cạnh tranh.

Nhãn hiệu có thể được sở hữu bởi bất kỳ cá nhân, pháp nhân hoặc tổ chức kinh doanh nào. Nhãn hiệu được sử dụng trên bao bì, dưới dạng nhãn hoặc trên phiếu quà tặng và để nhận dạng công ty, nó cũng có thể được sử dụng hoặc hiển thị trên các tòa nhà của công ty.

Hiểu một cách đơn giản, brand là hình ảnh của bạn, là những gì công chúng nhìn thấy và nghĩ về công ty của bạn. Còn Trademark là một khía cạnh cụ thể của Brand, được bảo vệ bởi pháp luật vì nó là sự nhận dạng duy nhất dành cho bạn.

Đăng ký Trademark cho doanh nghiệp bằng cách nào?

Bởi vì việc đăng ký nhãn hiệu có thể mất từ ​​9 tháng đến một năm, điều quan trọng là phải bắt đầu sớm. Để đăng ký Trademark, bạn cần nhập đơn đăng ký của bạn đến Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Trước khi cố gắng đăng ký nhãn hiệu với USPTO, bạn nên tiến hành tìm kiếm nhãn hiệu bằng dịch vụ tìm kiếm nhãn hiệu hoặc Hệ thống Tìm kiếm Điện tử về Nhãn hiệu của USPTO để xác định xem có ai khác đã đăng ký nhãn hiệu tương tự cho một loại hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự hay không.

Đăng ký Trademark cho doanh nghiệp bằng cách nào?

Có 45 phân loại doanh nghiệp khác nhau (được gọi là phân loại Nice) và bạn sẽ cần phải nộp hồ sơ theo đúng phân loại.

Nếu bạn kết luận rằng Trademark đủ điều kiện để đăng ký nhãn hiệu, bạn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến.

Nếu bạn đăng ký tên của mình dưới dạng dấu ký tự tiêu chuẩn, tên doanh nghiệp nhãn hiệu của bạn sẽ bao gồm tên của bạn được hiển thị bằng bất kỳ phông chữ, màu sắc hoặc thiết kế nào bạn chọn. Bạn cũng có thể đăng ký tên của mình dưới dạng một ký tự đặc biệt mô tả tên của bạn bằng một màu sắc, phông chữ hoặc thiết kế cụ thể, nhưng nhãn hiệu của bạn sẽ chỉ mở rộng đến thiết kế chính xác mà bạn gửi.

Tham khảo thêm: Content Marketing là gì?

Kết luận:

Cho dù bạn đang bắt đầu kinh doanh, mở rộng dòng sản phẩm hay đổi thương hiệu, điều quan trọng là bạn phải tự hỏi “Có cần Trademark cho doanh nghiệp của mình không?” Có rất nhiều yếu tố để xem xét. Như với bất kỳ vấn đề sở hữu trí tuệ nào khác, bạn nên nghiên cứu kỹ càng trước khi thực hiện quy trình hoặc quyết định rằng nó có cần thiết cho doanh nghiệp của bạn hay không.

Cũng là một công ty với mục tiêu là tạo ra nhiều giải pháp marketing cho khách hàng, GCO Digital tự tin với những dịch vụ chuyên nghiệp có thể cùng bạn phát triển các chiến lược marketing mới hiệu quả nhất với doanh nghiệp của bạn.

GCO Digital Marketing Agency

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa Nhà TOYOTA, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (024)7 309 8885

Email: info@gco.vn

Bài viết cùng chuyên mục