T3, 11 / 2021 4:43 chiều | gp_user
Vingroup đang nỗ lực tạo dựng thương hiệu Vinfast vươn xa ra đấu trường thế giới với các sản phẩm chất lượng bậc nhất. Việc hoạch định chiến lược marketing của Vinfast được thể hiện như thế nào trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu về chiến lược Vinfast trong bài viết sau.

chiến lược marketing của vinfast

Vinfast xuất hiện tại Paris motor show

1. Những chiến lược marketing của Vinfast nổi tiếng nhất 

Vinfast có được thành công chắc hẳn cần có các chiến lược marketing của Vinfast. Dưới đây là những chiến lược của Vinfast nổi bật gây sự chú ý nhất.

Chương trình “thu cũ đổi mới”

Một trong số chương trình nổi bật của Vinfast đưa ra thị trường đó là đổi xe cũ lấy xe mới. Xe có tuổi thọ dưới 7 năm và bất kỳ thương hiệu xe nào cũng được tham gia. Điểm nổi bật của chương trình “thu cũ đổi mới” này đó là:

 • Thương hiệu xe đầu tiên thu lại xe của hãng khác.
 • Chính sách hỗ trợ khách hàng như miễn lãi trả góp 2 năm, voucher giảm giá, miễn phí gửi xe ở các trung tâm thương mại lớn vicom, vinhomes,…
 • Truyền thông mạnh mẽ cho ra cả MV ca nhạc với nhiều ca sĩ nổi tiếng.

chiến lược marketing của vinfast

Chiến lược marketing vạn quà tri ân tình yêu lan tỏa 

Chiến dịch “Phiêu xe chất”

Chiến dịch này chủ yếu tập trung vào dòng xe máy điện E-scooter. 

 • Nắm bắt được xu hướng và chạm đúng insight khách hàng.
 • Nhờ vào mạng xã hội dẫn đến thành công
 • Kols được sử dụng phù hợp.
 • Nhiều chương trình khuyến mại, tặng voucher hấp dẫn.

Chiến dịch “Vạn quà tri ân – tin yêu lan tỏa”

Đây là chiến dịch nổi bật được nhiều người khen ngợi. 

  • Mua nhà, xe ô tô Vinfast nhận voucher 80 triệu đến 120 triệu mua ô tô.
  • Chiến lược marketing Vinfast giúp khách hàng lan tỏa niềm tin.

2. Yếu tố nào dẫn đến thành công trong chiến lược của Vinfast

Việc hoạch định chiến lược của Vinfast đã mang lại thành công lớn cho hãng. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến thành công trong chiến lược marketing của Vinfast.

Không ngại bỏ tiền cho truyền thông

Một trong yếu tố quan trọng để hãng Vinfast dẫn đến thành công đó là họ không ngại bỏ số tiền lớn lên đến hàng triệu đô cho chiến dịch truyền thông để thu hút nhiều đối tượng khách hàng chú ý đến.

Nhận diện thương hiệu trước khi tung sản phẩm ra thị trường

Trong chiến lược marketing Vinfast đã sử dụng một số phương thức truyền thông tích hợp. Có nghĩa là họ dùng nhiều công cụ truyền thông một lúc để gây sức ảnh hưởng ra ngoài thị trường.

Truyền thông nhỏ giọt bài bản

Vinfast đã sử dụng chiến dịch truyền thông nhỏ giọt nhằm kích thích sự tò mò của khách hàng từ đó khiến mọi người quan tâm, bàn luận nhiều hơn tạo sức hút lớn đến với đối tượng khách hàng tiềm năng.

Đánh vào tâm lý lòng tự tôn dân tộc của người Việt

Một trong số yếu tố dẫn đến thành công cho hãng Vinfast đó chính là sử dụng chiến dịch truyền thông đánh vào tâm lý khách hàng về lòng tự tôn dân tộc. Một chiếc xe ô tô Việt Nam lần đầu tiên được ra mắt tại triển lãm quốc tế Paris Motor show được xem là niềm tự hào lớn.

chiến lược marketing của vinfast

Sử dụng chiến dịch đánh và lòng tự tôn dân tộc

Định vị chất lượng thương hiệu ở phân khúc trung cấp

Mục tiêu chính của Vinfast khi sản xuất ra sản phẩm là ưu tiên về chất lượng tốt, an toàn, kiểu dáng đẹp, giá theo phân khúc trung cấp. 

3. Chiến lược marketing mix 4p của Vinfast như thế nào?

Trong chiến lược marketing mix 4p của Vinfast, họ sử dụng công cụ tiếp thị làm mục tiêu. Với chiến lược marketing mix 4p sẽ gồm 4 yếu tố: Product (Sản phẩm), Price (Giá), Place (Phân phối) và Promotion (Xúc tiến thương mại). 

Product – Sản phẩm

Tính đến năm 2021, Vinfast đã cho ra thị trường rất nhiều dòng xe ô tô. Ngoài ra, để củng cố thương hiệu và mang đến sản phẩm chất lượng Vinfast còn hợp tác với nhiều công ty nổi tiếng về kỹ thuật sản xuất ô tô toàn cầu như Magna Steyr và Bosch, AVL, ZF, GROB,…Từ đó giúp sản phẩm có chất lượng ngang với các hãng xe thế giới. 

Price – Giá

Price sẽ giúp hoạch định giá sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên thị trường và có sự phòng vệ với đối thủ tiềm năng. Ngoài ra, việc xây dựng phân khúc giá còn giúp Vinfast hiệu chỉnh giá phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

chiến lược marketing của vinfast

Vinfast sử dụng nhiều kênh phân phối bán hàng giúp tiếp cận nhiều khách hàng

Place – Phân phối

Chiến lược phân phối của Vinfast gồm: 

 • Mua lại kênh phân phối khác: Chiến lược phân phối trên nhiều kênh bán hàng được dựa trên quá trình chọn thị trường mục tiêu của VinFast một cách bài bản trước đó sẽ giúp hãng thâm nhập thị trường nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí xây dựng hệ thống bán hàng.
 • Thực hiện phân phối rộng khắp: Vinfast thực hiện phân phối ở nhiều kênh bán hàng và nhiều showroom trên cả nước nhằm tiếp cận nhiều khách hàng.

Promotion – Xúc tiến thương mại

Xúc tiến thương mại nhằm tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng. Với chiến lượng marketing này sẽ sử dụng 4 công cụ chính đó là: Quảng cáo, sự kiện, Marketing trực tiếp và quan hệ công chúng. Sử dụng nhiều hình thức khác nhau như mạng xã hội, báo chí, diễn đàn.

chiến lược marketing của vinfast

Sự xuất hiện của siêu sao David Beckham tăng sự tin tưởng khách hàng 

4. Vai trò chiến lược marketing của Vinfast với doanh nghiệp

Việc sử dụng chiến lược marketing Vinfast sẽ giúp các sản phẩm của họ có thể tồn tại lâu dài và giữ vững trên thị trường cạnh tranh khốc liệt. Với chiến lược marketing hiệu quả liên kết đến các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng như lợi thế với đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, việc đưa ra giải pháp trong chiến lược marketing của Vinfast giúp xây dựng thương hiệu phát triển. Từ đó, gắn kết các hoạt động tiếp thị để tạo ra nguồn doanh thu, lợi nhuận hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chiến lược marketing của Vinfast. Hy vọng với những thông tin mà Chiến lược Marketing đã chia sẻ trong bài viết này của Giải Pháp Marketing chia sẻ sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về chiến lượng marketing thành công của hãng Vinfast và áp dụng vào kinh doanh doanh nghiệp.

Bài viết cùng chuyên mục