T6, 07 / 2022 9:15 sáng | gp_user
Dịch vụ backlink giá rẻ, chất lượng dịch vụ seo nha trang redirect 301 301 redirect là gì 301 redirect dịch vụ viết nội dung website Backlink là gì Dich vu seo ha noi dịch vụ đi backlink Nhận seo từ khóa giá dây mềm nhiều lõi giá dây mềm nhiều lõi meyhome phú quốc […]

Viết nội dung hiệu quả có khó không? Nó khá khó, nhưng chỉ cần xem những cách viết content hấp dẫn dưới đây. Chúng tôi không chắc bạn có thể trở thành chuyên gia hay không, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn thay đổi tư duy viết lách của mình!

Viết content là gì?

Content có nghĩa là “nội dung”. Thật khó để thu hút khách hàng tiềm năng khi bạn muốn truyền tải bất kỳ thông điệp nào mà không có nội dung hấp dẫn. Cách viết content đi vào lòng người là cả một quá trình rèn luyện, thậm chí bạn cần tiến hành khảo sát tâm lý người dùng. Đừng tập trung quá nhiều vào từ khóa và quên rằng bản chất của một bài viết là chia sẻ thông tin với mọi người – những người cần thông tin nhất. Những người này sẽ đọc bài viết của bạn. Bạn sẽ nhận được phản hồi tích cực khi bài viết của bạn mang lại giá trị cho họ.

Nội dung xuất hiện ở nhiều nơi, nội dung có thể là video, hình ảnh, văn bản… Đối với kinh doanh, nội dung có thể là các bài viết về sản phẩm, dịch vụ, bài giới thiệu doanh nghiệp… Hoặc chỉ bài báo bạn đọc hôm nay là nội dung.

Làm content là gì? Nghề viết content cần những kỹ năng gì?

Content creator là gì?

Content creator là người sử dụng khả năng sáng tạo của mình để tạo ra nội dung truyền thông nhằm thu hút khán giả. Họ sáng tạo nội dung thông qua câu chuyện, đoạn văn, video,…

Không giống như những content writer chỉ chuyên viết blog, hay copywriter chỉ chuyên về quảng cáo, khẩu hiệu… Content creator rất đa năng và có thể làm được nhiều việc hơn. Họ có thể là nhà văn, người viết blog, hoặc blogger làm đẹp, youtuber,…

Content creator còn được gọi là “người tạo nội dung” và có thể đóng góp bất kỳ nội dung nào sau đây: blog, tin tức, hình ảnh, video, âm thanh, email, cập nhật xã hội và các nội dung khác nội dung liên quan. Ai cũng có thể là Content creator, nhưng trở thành Content creator giỏi và có tầm ảnh hưởng lại là một câu chuyện khác. Để trở thành một Content creator, trước tiên bạn phải học cách viết content tốt và có kỹ năng viết cơ bản để đáp ứng yêu cầu của Content creator, bạn cần có phong cách riêng và kèm theo đó là niềm đam mê mạnh mẽ với nghề viết lách.

content creator là gì

Cách viết content thu hút chỉ với 6 bước đơn giản

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết content hiệu quả nhất:

Bước 1: Xây dựng kế hoạch nội dung

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn cần lập ra một bản kế hoạch nội dung chi tiết để dễ dàng theo dõi, bám sát vào từng bước. Từ đó, có thể đánh giá hiệu quả của nội dung. Kế hoạch bao gồm: Content direction, timeline,…

Bước 2: Lên dàn ý cho bài viết

Bạn nên tập thói quen lập dàn ý trước khi viết bài. Khi đã quen với bố cục rõ ràng, trong đầu bạn sẽ hình thành thói quen viết lách, giúp bạn nảy ra ý tưởng nhanh chóng và hoàn thành công việc nhanh hơn.

Bạn có thể áp dụng nguyên tắc 5W – 1H: When (Khi nào?), Why? (Tại sao?), What (Cái gì?), Who? (Ai?), Where? (Ở đâu?) và How? (Bằng cách nào?). Để tạo ra một dàn ý chuẩn nhất, hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên. Tất nhiên, bạn sẽ biết cách đưa ra một dàn ý đầy đủ cho việc viết nội dung bất cứ lúc nào.

Bước 3: Tổng hợp và chọn lọc thông tin

Sau khi đã xác định được câu trả lời cho những câu hỏi trên, bạn cần tìm kiếm tất cả những thông tin có liên quan. Sau đó, sắp xếp và chọn lọc những thông tin cần thiết cho bài viết.

Bước 4: Tối ưu nội dung phù hợp với từng kênh

Để tận dụng tối đa bài viết của bạn và đưa nó đến với độc giả một cách chính xác, bạn nên chia sẻ bài viết của mình trên phương tiện truyền thông xã hội. Thông thường, một bài đăng trên blog được tối ưu hóa tốt sẽ mất khoảng 30-100 ngày để lên top.

Trong thời gian này, chỉ những người thích, đón chờ bài viết mới và thường xuyên ghé thăm trang mới biết bạn có bài viết mới. Vì vậy, việc chia sẻ bài viết trên mạng xã hội sẽ giúp nhiều người biết đến nó hơn. Do đó, bạn nên lên kế hoạch cho mình một danh sách chi tiết các bài báo phân phối sẽ giúp quyết định chiến lược marketing của bạn để có kết quả tốt hơn.

Bước 5: Đánh giá hiệu quả và tối ưu bổ sung

Bất kỳ người viết nội dung nào cũng mong muốn những bài viết của mình chạm đến trái tim người đọc và mang lại kết quả. Đó là lý do tại sao bạn cần phải đo lường hiệu suất content của bạn.

Dưới đây là các chỉ số chính để đo lường từng nội dung trên mỗi kênh:

 • Blog (SEO): lưu lượng truy cập không phải trả tiền, kiểm tra thứ hạng từ khóa chính xác nhất, số lượng từ khóa phổ biến, tỷ lệ nhấp chuột, thời gian dừng, tỷ lệ thoát.
 • Đăng (Facebook / LinkedIn / Twitter): tiếp cận, tương tác like, share, comment
 • Video (Youtube): Lượt xem, Lượt thích, Bình luận video, Người đăng ký.
 • Email marketing: Tỉ lệ mở, Tỷ lệ nhấp qua,…

Quan trọng nhất, khi đo lường hiệu suất, bạn cần tìm ra cách tối ưu hóa những điều này. Một số câu hỏi có thể giúp bạn tìm ra cách tối ưu hóa bao gồm:

 • Chủ đề nào phổ biến và thu hút người tìm kiếm nhất?
 • Kênh nào đang hiệu quả nhất?
 • Loại nội dung nào (sách điện tử, video, blog…) hoạt động tốt nhất?.

Nếu một bài content hoạt động kém hiệu quả, hãy kiểm tra kỹ năng viết bài của bạn, cũng như cách chạy một chiến dịch truyền thông xã hội.

Cách viết content thu hút chỉ với 6 bước đơn giản

Gợi ý một số cấu trúc sáng tạo content hay

Dưới đây là cách viết content bằng một số cấu trúc cụ thể:

Cấu trúc A-I-D-A

Trong giao tiếp và viết nội dung, việc khơi gợi trí tò mò và hướng dẫn mọi người làm theo ý mình là điều vô cùng quan trọng. Chính vì thế, cấu trúc AIDA sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, giúp bạn giải quyết được vấn đề trên một cách nhanh chóng nhất. Cách viết content chuẩn SEO này bao gồm:

 • Attention – Sự chú ý
 • Interest – Sự quan tâm
 • Desire – Kích thích ham muốn của người đọc
 • Action – Biến mong muốn đó thành hành động mua hàng.

Cấu trúc 4A

Cấu trúc 4A này dựa trên mô hình AIDA với công thức như sau:

 • Aware: Nhận thức
 • Attitude: Thái độ
 • Act – Hành động
 • Act again – Hành động lặp lại

Người đọc ngày nay không còn muốn đọc đi đọc lại cùng một nội dung và đưa ra quyết định mua hàng từ nhiều góc độ khác nhau. Chính vì vậy, act và act again là hai yếu tố nổi bật của mô hình 4A.

Cấu trúc 4C

Công thức 4C là công thức tổng quát cho những tiêu chí cần và đủ, để tạo ra các bài viết có nội dung chất lượng và hấp dẫn người đọc. Nói cách khác, nếu bạn có ý tưởng, 4Cs sẽ là giải pháp tốt nhất giúp bạn xây dựng một bài viết hiệu quả.

Cách viết content này bao gồm:

 • Clear: rõ ràng
 • Concise: ngắn gọn
 • Compelling: tính thuyết phục
 • Credible: đáng tin

Cấu trúc 4P

Cấu trúc gồm 4 phần:

 • Picture: Hình ảnh
 • Promise: Lời hứa
 • Prove: Chứng thực
 • Push: Thúc đẩy

Đó là một trong những công thức điển hình để viết nội dung quảng cáo bán hàng trên Facebook cho copywriter hiện nay.

Cấu trúc A-P-P

Một trong những công thức viết nội dung cần tuân thủ để tạo ra một bài viết hay là APP. Cách viết content này bao gồm các yếu tố sau:

 • Agree: Đồng ý
 • Promise: Lời hứa
 • Preview: Xem trước

Đây là một trong những cách viết content hiệu quả nhất khi bạn không có ý tưởng. Chỉ cần điền vào chỗ trống và bạn sẽ có một mở đầu tuyệt vời ngay lập tức. Bạn có thể áp dụng ngay vào bài viết của mình.

Cấu trúc P-A-S

Nhiều nhà tiếp thị gọi đây là công thức thống trị mạng xã hội do khả năng ứng dụng rộng rãi của nó. Kỹ thuật viết content marketing này rất hợp lý, dễ hiểu và được trình bày theo trình tự các bước sau:

 • Problem: Vấn đề
 • Agitate: Khuấy động
 • Solve: Giải quyết

Bạn có thể sử dụng cách viết content này trong các bài đăng blog, bài viết PR, email và tờ rơi, quảng cáo đã phân loại, v.v.

Cấu trúc F-A-B

FAB là một công thức giúp bạn sắp xếp thông tin thành những câu chuyện thuyết phục và hấp dẫn người đọc. Cách viết content tuyệt vời này bao gồm các yếu tố chính sau:

 • Feature: Tính năng, đặc điểm
 • Advantage: Ưu điểm
 • Benefit: Lợi ích

Công thức viết content này sẽ giúp người đọc thấy rõ sản phẩm dùng để làm gì và những lợi ích mà sản phẩm / dịch vụ có thể mang lại cho cuộc sống của họ.

Cấu trúc B-A-B

Công thức này áp dụng mô hình bắc cầu chỉ với 3 bước: Before (Quá khứ), After (Hiện tại), Bridge (Giải pháp). Đây là lúc bạn xây dựng mô hình bắc cầu cho sản phẩm của mình.

Kết luận

Tóm lại, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ mình đang viết cho ai, muốn đọc gì và các cách viết content hấp dẫn đã được chúng tôi tổng hợp ở trên. Hy vọng bạn đã có được kiến thức hữu ích để trở thành người sáng tạo nội dung thành công!

Bài viết cùng chuyên mục