T7, 07 / 2022 11:12 sáng | gp_user
Có rất nhiều yếu tố phải kết hợp với nhau để tạo nên thành công cho một quảng cáo Facebook: bạn cần nhắm mục tiêu phù hợp, hình ảnh hoặc video tuyệt vời và nội dung hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào lý do tại sao viết quảng cáo trên Facebook lại quan trọng, cũng như một số cách viết bài quảng cáo Facebook tuyệt vời có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Những điều cần lưu ý trước khi viết nội dung quảng cáo Facebook

Hiểu về đối tượng quảng cáo tiếp cận

Trước khi viết bài quảng cáo Facebook, bạn cần xác định đối tượng mục tiêu của mình là ai bằng cách:

 • Nhắm mục tiêu theo vị trí.
 • Nhắm mục tiêu theo giới tính (nam hoặc nữ).
 • Nhắm mục tiêu theo sở thích (chẳng hạn như thể dục, kinh doanh, thời trang, văn học…).
 • Nhắm mục tiêu dựa vào hành vi trong quá khứ, chẳng hạn như ai đó truy cập trang web của bạn.
 • Nhắm mục tiêu dựa vào kết nối, là những người đã thích trang của bạn hoặc những người có tương tác, nhắn tin.

Xem xét cách hiển thị quảng cáo

Quảng cáo Facebook tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau: văn bản, hình ảnh động, video, quảng cáo sự kiện, quảng cáo Click to Web, quảng cáo bỏ vào giỏ hàng…

Tùy vào mục đích và đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, bạn sẽ chọn một hình thức hiển thị bài viết quảng cáo Facebook của mình.

Xác định mục tiêu cho từng thành phần quảng cáo Facebook Ads

Các thành phần quảng cáo Facebook Ads kết hợp với nhau tạo thành một cấu trúc của chiến dịch quảng cáo. Bao gồm:

 • Chiến dịch: mục tiêu cuối cùng của quảng cáo (nhận thức, cân nhắc, chuyển đổi).
 • Nhóm quảng cáo: mục tiêu bạn cần xác định ở đây là đối tượng, vị trí quảng cáo, lịch chạy và ngân sách.
 • Quảng cáo: thiết lập nội dung quảng cáo bao gồm: văn bản, hình ảnh, video,  nút kêu gọi hành động (CTA).

Chọn phần nội dung quan trọng nhất cho quảng cáo Facebook

Bạn cần xác định được những USP – Unique Selling Point (lợi ích của sản phẩm phù hợp nhất với khách hàng) và POD – Point of Difference (điểm chúng ta có mà đối thủ không có).

Sau đó, lựa chọn một vài ý nổi bật để đưa vào bài viết. Trong một bài viết quảng cáo Facebook, chỉ nên sử dụng 2 – 3 USP và POD. Tránh làm rối loạn và nhiễu thông tin mà bạn muốn truyền tải đến người đọc.

Cách viết bài quảng cáo facebook hay và hiệu quả

Xác định khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Có rất nhiều người dùng trên Facebook, nhưng việc gửi một quảng cáo hàng loạt không dẫn đến việc có nhiều chuyển đổi. Chìa khóa cho quảng cáo Facebook là nhắm mục tiêu. Facebook có cách nhắm mục tiêu quảng cáo tốt nhất so với bất kỳ trang web nào.

Việc xác định khách hàng mục tiêu cho phép bạn biết chi tiết hơn về đối tượng mà quảng cáo của bạn tiếp cận.

Sản phẩm/dịch vụ của bạn đem lại lợi ích gì cho khách hàng?

Khi viết bài quảng cáo Facebook, bạn không nên chỉ tập trung vào việc kinh doanh, kiếm tiền, mà hãy nghĩ đến việc viết nội dung cung cấp giá trị. Thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh mang lại lợi ích gì cho khách hàng? Đây cũng là điều mà khách hàng quan tâm nhất.

Thể hiện được điều này, bạn sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh nổi bật so với các bài viết khác của đối thủ, tạo cho khách hàng niềm tin vào sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Cũng như họ sẽ thấy doanh nghiệp của bạn đặt giá trị của khách hàng lên hàng đầu.

Xây dựng nội dung bài viết càng ngắn gọn càng tốt

Khi nói đến quảng cáo Facebook, bạn cần nội dung phải ngắn gọn nhưng vẫn mang lại giá trị.

Khách hàng nhận được gì khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn? Nó sẽ giúp họ như thế nào?…  Đây là những yếu tố bạn nên tập trung vào trong nội dung của mình và bạn nên trình bày những điểm này một cách rõ ràng, ngắn gọn.

Viết bài quảng cáo facebook tốt là tạo ra các kết nối với người đọc, cắt bỏ thông tin dư thừa và có thể thuyết phục khán giả nhấp qua trang web của bạn.

Giật title thu hút người đọc

Đặt câu hỏi luôn là một cách viết bài quảng cáo facebook hiệu quả để tăng tương tác với khách hàng. Khi bạn đăng một cập nhật mới trên Facebook, thay vì đưa ra tiêu đề nhàm chán, hãy đặt câu hỏi, hỏi một vấn đề có liên quan đang gây tranh cãi.

Bên cạnh đó, một title “giật gân” sẽ thu hút được cảm xúc của khách hàng mục tiêu của bạn một cách hiệu quả.

Chèn hashtag liên quan, call to action

Bạn đang cố gắng tăng nhận thức về thương hiệu hoặc bán sản phẩm? Bất kể điều gì, khi viết bài quảng cáo Facebook cần phải có lời gọi hành động rõ ràng và hấp dẫn.

Nếu không có nó, người dùng Facebook sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn, nhưng họ sẽ không biết phải nhấp vào đâu hoặc phải làm gì.

Đồng thời, bạn nên sử dụng các thẻ hastag # giá trị, để tăng tỷ lệ hiển thị cho bài viết quảng cáo của bạn trên Facebook.

Đầu tư cho hình ảnh và video của bài viết

Hình ảnh và video rất quan trọng trong quảng cáo Facebook. Hình ảnh cần phải đồng nhất với nội dung mà bạn cung cấp, mang lại trải nghiệm bổ ích cho người dùng Facebook.

Không thể thiếu thông tin liên hệ

Bạn viết một bài quảng cáo facebook với mục đích bán sản phẩm/ dịch vụ của mình, mà lại quên để lại số điện thoại, thông tin liên hệ cho khách hàng? Điều này là sai lầm phổ biến của nhiều người viết nội dung.

Thiếu phần này, bạn sẽ đánh mất một lượng khách hàng lớn, giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi, ra đơn hàng của bạn.

Công thức ABC Checklist, AIDA và PAS

Viết quảng cáo bằng phương pháp ABC Checklist

Phương pháp ABC checklist có thể hiểu một cách đơn giản là phương pháp liệt kê.

Cách viết bài quảng cáo Facebook bằng phương pháp được sử dụng rất phổ biến từ trước đến nay. Bài viết của bạn sẽ chứa các dấu gạch đầu dòng với câu văn ngắn từ 1 – 2 dòng, kết bài bổ sung thêm CTA và thông tin liên hệ.

Cách viết content Facebook theo công thức AIDA

Công thức AIDA là sự kết hợp của các yếu tố:

 • Attention: Thu hút. Bạn cần viết những câu từ “giật gân”, kích thích sự tò mò của người đọc.
 • Interest: Thích thú. Nội dung bài quảng cáo phải cung cấp giá trị, thông điệp hữu ích cho khách hàng.
 • Desire: Khao khát. Bạn cần khơi dậy nhu cầu của khách hàng, bằng cách đưa ra những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể mang lại cho khách hàng. Đáp ứng đúng nhu cầu của họ.
 • Action: Hành động. Bạn cần có lời kêu gọi khách hàng hành động (CTA) thật độc đáo và ấn tượng.

Cách viết content Facebook theo công thức PAS

Công thức PAS bao gồm:

 • Problem: Vấn đề
 • Agitation: Kích động
 • Solution: Giải pháp

Cách viết bài quảng cáo Facebook theo công thức này là bạn sẽ phải nghiên cứu và phân tích một số vấn đề cụ thể mà khách hàng đang gặp phải trong: sức khỏe, công việc, cuộc sống, tình yêu,…

Từ đó, bạn sẽ kích động khách hàng bằng cách làm quá hoặc đánh vào “nỗi đau” của họ. Cuối cùng là đưa ra cách khắc phục vấn đề của khách hàng và giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Một số câu hỏi thường gặp khi xây dựng Content Facebook

Vì sao chất lượng content ảnh hưởng quảng cáo Facebook?

Nội dung là thứ mà doanh nghiệp của bạn cần để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu có content chất lượng, bạn sẽ có lượng tương tác trên bài viết rất cao.

Cách tốt nhất để nhận được nhiều tương tác hơn với Facebook là tạo càng nhiều nội dung mới, độc đáo càng tốt và đăng theo timeline hợp lý.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn luôn hiển thị với khách hàng với các chủ đề thú vị, nội dung hấp dẫn và các minigame hấp dẫn để tham gia, bạn sẽ có một chuỗi tương tác khổng lồ trên trang của mình.

Làm content Facebook cần các kỹ năng nào?

Để làm content Facebook tốt, bạn không chỉ cần có cách viết bài quảng cáo Facebook, mà bạn còn cần biết sử dụng các công cụ để thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, và biên tập các video.

Hiện nay, có rất nhiều các công cụ có thể phục vụ cho bạn trong việc chỉnh sửa hình ảnh và video như: PTS, AI, Canva, photopedia…

Những sai lầm của bạn mới bắt đầu?

Sai lầm phổ biến mà nhiều bạn Content mắc phải là copy bài của đối thủ. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả chạy quảng cáo Facebook, mà nó còn làm giảm độ uy tín và lòng tin của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng. Bạn chỉ nên tham khảo những bài quảng cáo hay và tự mình viết bài quảng cáo Facebook theo lối hành văn, giọng văn của bản thân, làm sao phù hợp nhất với đối tượng khách hàng của bạn là được.

Tạm kết:

Các quảng cáo trên Facebook đều có mục tiêu cuối cùng là bán hàng. Là một nhà tiếp thị, hãy đảm bảo rằng bạn đang kết hợp các thành phần, yếu tố kể trên lại với nhau để tạo ra một quảng cáo Facebook hoàn chỉnh và việc lựa chọn cách viết bài quảng cáo Facebook phù hợp là một phần thiết yếu để đem lại thành công cho một bài quảng cáo.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình quảng cao trên Facebook, hãy đến ngay với Giải Pháp Marketing. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực marketing và đội ngũ chuyên viên Content, Ads lâu năm, chúng tôi sẽ đem đến những dịch vụ chất lượng nhất khiến bạn hài lòng.

Bài viết cùng chuyên mục