CN, 06 / 2022 8:46 sáng | gp_user
Slogan trong kinh doanh là một trong những lá bài marketing mà những thương hiệu muốn thành công đều phải có, nó là một công cụ quan trọng trong nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp với khách hàng. Slogan hay về kinh doanh sẽ giúp thương hiệu của bạn có điểm nhấn trực tiếp vào tâm trí khách hàng.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã rất quen thuộc với những Slogan được quảng cáo trên TV, MXH, logo hoặc biển quảng cáo ngoài trời,… Để tạo nên thành công của những chiến lược marketing và kinh doanh cho một thương hiệu, slogan hay là một phần rất quan trọng, giúp cho khả năng thương hiệu của doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn hơn.

Slogan là gì?

Slogan là những câu nói ngắn gọn chứa thông điệp của một dự án, chương trình, hoặc thể hiện đặc tính của một ý tưởng nhằm mục đích thuyết phục khách hàng, công chúng hưởng ứng thông điệp, từ đó tham gia chương trình hoặc mua sản phẩm, dịch vụ. Nói một cách đơn giản hơn thì những câu slogan hay chính là câu nói thể hiện được ý tưởng của doanh nghiệp hoặc cá nhân trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào.

slogan hay

Vai trò của slogan trong xây dựng thương hiệu

Vai trò của slogan được thể hiện qua 7 khía cạnh sau đây:

1. Slogan hay là một phần không thể thiếu của thương hiệu

Bên cạnh chức năng là một khẩu hiệu trong chiến dịch quảng bá thương hiệu, những câu slogan hay còn có vai trò chiến lược quan trọng của doanh nghiệp về lâu dài. Nếu doanh nghiệp cho ra những slogan hay, chất lượng sẽ càng gia tăng khả năng tạo dựng được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Và một slogan tốt cần đảm bảo ý nghĩa rõ ràng, có độ chính xác, tin cậy cao, đồng thời có yếu tố kết nối cảm xúc khách hàng.

2. Những câu slogan hay là đòn bẩy của thương hiệu

Những câu slogan hay chính là đòn bẩy thương hiệu mạnh mẽ mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn tạo ra được. Lý do là vì slogan luôn đi liền với tên của thương hiệu, cùng với đó là lời giải thích rõ ràng, cụ thể về thương hiệu và được phủ sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Từ đó trở thành đòn bẩy đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Những câu slogan hay là đòn bẩy của thương hiệu
Slogan hay là một phần không thể thiếu của thương hiệu

Ngoài ra, tên thương hiệu cũng rất khó tồn tại riêng lẻ trong bộ nhận diện để có thể truyền thông hiệu quả cho thương hiệu. Nhưng nếu có thêm slogan thì câu chuyện truyền thông cho thương hiệu sẽ hoàn toàn khác. Slogan hay sẽ hỗ trợ, thậm chí đóng vai trò chủ chốt trong quá trình truyền tải tinh thần của thương hiệu, thúc đẩy giá trị cho tên của thương hiệu. Vậy mới nói, một câu slogan hay cho công ty là slogan đưa ra được tiếng nói của thương hiệu.

3. Các slogan ấn tượng giúp kêu gọi hành động, khiến thương hiệu được yêu mến hơn

Những câu slogan hay sẽ hoạt động như một phần đặc trưng của thương hiệu, khiến thương hiệu được yêu mến hơn bằng khả năng thu hút khách hàng, kêu gọi hành động của người mua hàng. Nhờ vậy vừa mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, vừa thể hiện được cam kết mà thương hiệu mang đến cho khách hàng. Tựu chung lại, slogan có nhiệm vụ gây sự chú ý với khách hàng, đồng thời lôi cuốn, thúc đẩy được người quản lý cùng nhân viên nỗ lực hành động theo thông điệp mà slogan truyền tải.

Trên thực tế, có không ít slogan được các quản lý cấp cao tạo ra để làm tiêu chuẩn trong công việc cho nhân viên cấp dưới. Và những slogan đó cũng có ý nghĩa tượng trưng cho những giá trị mà doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng của mình.

4. Slogan hay hỗ trợ xây dựng quan hệ giữa thương hiệu với khách hàng

Một vai trò quan trọng khác của các slogan ấn tượng là trở thành cầu nối củng cố mối quan hệ giữa thương hiệu với khách hàng thêm bền chặt. Để tạo ra những câu slogan hay về kinh doanh kiến tạo cảm xúc của khách hàng đối với thương hiệu, cần chú ý rằng slogan phải gần gũi với đời sống thường ngày, sát với nhu cầu của khách hàng mà vẫn thể hiện được tinh thần mà thương hiệu hướng đến.

5. Những câu slogan hay gây dựng ấn tượng về thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Những câu slogan hay, hiệu quả thường là slogan dễ nhớ, ngắn gọn, rõ nghĩa. Ngược lại, nếu slogan quá dài, rườm rà sẽ khiến người dùng khó ghi nhớ hoặc không muốn ghi nhớ. Chính vì thế, doanh nghiệp cần lưu ý sáng tạo slogan đơn giản, bắt tai và ngắn gọn, dễ ghi nhớ để hình ảnh, thông điệp của thương hiệu luôn in đậm trong tâm trí khách hàng.

6. Slogan hay khơi gợi cảm giác của người dùng về sản phẩm

Trên thực tế, từ ngữ hoàn toàn có khả năng khơi gợi về cảm giác của người nghe, chẳng hạn như cảm giác thèm ăn, biết được đó là sản phẩm dạng rắn hoặc lỏng, chạm vào được hay uống được. Một ví dụ điển hình của slogan khơi gợi cảm xúc khách hàng là slogan “Good to the last drop!”, tạm dịch là “thơm ngon đến giọt cuối cùng” của MaxWell House – Hãng cà phê nổi tiếng ở Mỹ.

Từ khía cạnh này, có thể đúc rút ra vấn đề là slogan chất lượng cần có sự liên hệ đến sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu để khách hàng dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

7. Các slogan ấn tượng giúp làm rõ sự khác biệt giữa các tổ chức, doanh nghiệp khác nhau

Bên cạnh những vai trò vừa kể trên, những câu slogan hay về kinh doanh còn giúp doanh nghiệp thể hiện được sự khác biệt vượt trội so với các thương hiệu đối thủ. Không những vậy, slogan chất lượng còn giúp tạo ra sự khác biệt rõ rệt giữa các ngành nghề, hoặc các sản phẩm dịch vụ thuộc nhóm ngành khác nhau. Vậy nên có một cách sáng tạo slogan được nhiều thương hiệu áp dụng, đó là sử dụng mục đích hướng tới của sản phẩm, dịch vụ để tạo ra slogan hay.

Slogan hay hỗ trợ xây dựng quan hệ giữa thương hiệu với khách hàng
Các slogan ấn tượng giúp kêu gọi hành động, khiến thương hiệu được yêu mến hơn

Một câu slogan hay cần có những yếu tố gì?

Một slogan hay cần đảm bảo một số tiêu chí nhất định

Để tạo ra được một câu slogan hay, doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu hướng tới khi tạo slogan đó. Tiếp theo, cần lưu ý đến yếu tố dễ ghi nhớ, dễ hiểu trong quá trình thiết kế slogan. Thay vì cứ lao vào nghĩ slogan mà không xem xét các đặc tính cần thiết của một slogan chất lượng.

Chưa hết, doanh nghiệp cũng cần chú ý rằng slogan không được chứa thông điệp, từ ngữ gây phản cảm, trái thuần phong mỹ tục. Đồng thời slogan còn phải nhấn mạnh vào đặc tính, ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ, cho khách hàng thấy được tính năng và lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.

Phải thừa nhận rằng, hầu hết các slogan nổi tiếng, hiệu quả nghe thì rất đơn giản, nhưng để tạo ra được chúng lại không hề dễ như ta vẫn nghĩ. Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng, khai thác được nhân sự có khả năng sáng tạo để cùng tạo ra slogan như mong muốn.

Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của Giải Pháp Marketing đã giúp bạn hiểu được slogan là gì, vai trò của slogan trong xây dựng thương hiệu và những yếu tố cần có của một slogan chất lượng. Để từ đó sáng tạo được những slogan thật chất lượng, phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà bạn đang công tác hoặc điều hành.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận xuống phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Giải Pháp Marketing, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giải đáp một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Ngoài ra, hãy thường xuyên theo dõi website giaiphapmarketing.vn của chúng tôi bạn nhé, bởi chúng tôi sẽ còn cập nhật nhiều bài viết theo các chủ đề hay và hấp dẫn hơn nữa!

Giới thiệu bài viết:

Bài viết cùng chuyên mục