T6, 06 / 2022 8:15 sáng | gp_user
Nút like là một chức năng quan trọng để người dùng tương tác trên các mạng xã hội. Sự thay đổi lớn về hiển thị chức năng này đang được các mạng xã hội thử nghiệm dần. Liệu bạn đã sẵn sàng đón nhận những nội dung với số like bị ẩn hoàn toàn?

Like là một tính năng giúp người dùng thể hiện sự thích thú, quan tâm tới bài viết, hình ảnh cụ thể, mà không phải đưa ra nhận xét bằng văn bản. Lượt like cao có quan trọng không?

Lượt sử nút like và các chỉ số tương tác

Facebook ra đời và nút like cũng xuất hiện cùng với mạng xã hội này. Đây là một chức năng để người dùng có thể bày tỏ cảm xúc tích cực đến những nội dung được đăng tải. Từ năm 2016, ngoài like còn có thêm các nút tương tác khác như love, sad, haha, angry… Trên các mạng xã hội khác cũng có chức năng tương tự, có thể với với tên gọi khác, ví dụ Youtube cũng có nút like và dislike, love của Instagram, Tumblr, upvote của Reddit…

=>> Xem thêm: Muốn kinh doanh hiệu quả phải biết tận dụng Facebook Stories

Số lượng like/bày tỏ cảm xúc từ lâu đã được coi là một dấu hiệu quan trọng để đo mức độ quan tâm của công chúng đối với một nội dung cụ thể. Lượng like khủng đồng nghĩa với việc nội dung thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Trong lĩnh vực quảng cáo trên mạng xã hội, lượt like cũng là một chỉ số đáng quan tâm, có thể đánh giá phần nào tính hiệu quả của chiến dịch. Tuy nhiên không phải nội dung nào có lượt like cao cũng là nội dung chất lượng. Đôi khi đó là những tin tức giả mạo, nội dung câu like lố bịch.

lượt like
Like và các nút tương tác đã trở thành một phần không thể thiếu của MXH

Like có khiến khách mua hàng nhiều hơn?

Theo Facebook, mỗi ngày tới 4,6 tỉ lượt nhấn like trên toàn cầu – một con số khổng lồ. Mỗi người có thể tiếp cận với hàng ngàn bài viết Facebook mỗi ngày và không phải bài viết nào được like cũng để lại ấn tượng cho họ. Vì vậy những doanh nghiệp có fanpage và quảng cáo Facebook cần lưu ý về mối quan hệ giữa like và khả năng thúc đẩy khách hàng thực tế.

Leslie K. John, Daniel Mochon, Oliver Emrich và Janet Schwartz (chuyên gia nhân sự và tiếp thị tại Harvard Business School) đã tiến hành 23 cuộc thử nghiệm với 18.000 người trong 4 năm, sử dụng các mạng xã hội khác nhau (Facebook, Twitter, Instagram…). Họ nhận ra rằng sự tương tác tích cực trên mạng xã hội không hoàn toàn đồng nghĩa với việc họ sẽ thay đổi hành vi tiêu dùng hay quan tâm đến thương hiệu hơn.

Mặc dù không thúc đẩy trực tiếp nhưng lượt like thực tế sẽ giúp chúng ta đánh giá được phần nào chất lượng nội dung và khả năng lan truyền.

=>> Tham khảo: 4 lỗi khiến quảng cáo Facebook kém hiệu quả

Lý do để ẩn hiển thị lượt like liệu có thuyết phục?

Giữa năm 2019, cả Instagram và Facebook đều có động thái ẩn hiển thị lượt like, thử nghiệm cho một số đối tượng nhất định. Nghĩa là bạn chỉ nhìn thấy biểu tượng cảm xúc và tên một số tài khoản đã like, không thể nhìn thấy con số. Youtube cũng bày tỏ ý định không hiển thị số lượt theo dõi kênh trong tương lai gần.

lượt like

Những tin tức trên làm cho những người quan tâm đến số lượt like, sub cảm thấy bất ngờ và có phần ái ngại. Sẽ không còn đất để “sống ảo”, sẽ không còn những cuộc đua tăng subscribe giữa các kênh Youtube đình đám? Tất nhiên, với những ai đang có các hoạt động digital marketing trên mạng xã hội thì thông tin này còn đáng quan tâm hơn, khi họ sắp mất đi một chỉ số hỗ trợ đánh giá hiệu quả truyền thông.

Lý do mà các mạng xã hội đưa ra cho việc bỏ bộ đếm like là để tránh tác động xấu đến sức khỏe tâm lý của người dùng, đồng thời để người dùng tập trung vào nội dung chất lượng hơn là mải mê chạy theo con số. Thực tế cho thấy hầu hết người dùng mạng xã hội đều có xu hướng mong chờ nội dung được like, so sánh số like của mình với người khác, cảm thấy bứt rứt khi chưa nhận đủ sự quan tâm “ảo” thể hiện qua số lượng like. Thậm chí nhiều trường hợp người dùng thực hiện các hành vi nguy hiểm, vi phạm pháp luật chỉ để câu like.

Cách ẩn lượt like trên Facebook bằng điện thoại, máy tính cực dễ

Lợi ích

Việc ẩn đi số đếm lượt like trên Facebook sẽ mang lại những lợi ích mà bạn muốn có như:

 • Ẩn đi lượt like khi bạn thấy không tự tin hay không muốn khi công khai về số lượt thích trên bài đăng của mình.
 • Chặn khéo léo không cho người khác xem ai đã tương tác lượt like trên bài viết của mình.
 • Là hình thức bảo vệ quyền riêng tư, hạn chế người khác có hành vi “stalk” bạn.

Cách ẩn số like trên Facebook bằng điện thoại Iphone, Android

Hướng dẫn chi tiết 4 bước thực hiện ẩn số lượt like trên thiết bị di động của bạn như sau:

 • Bước 1: Bạn mở app Facebook trên giao diện điện thoại của mình. Tại góc dưới bên phải, bạn thao tác vào biểu tượng 3 sọc ngang, nó sẽ đưa bạn đến một giao diện mới. Lúc này bạn kéo màn hình và lựa chọn mục “Cài đặt & quyền riêng tư” .
 • Bước 2: Tiếp theo, lựa chọn mục “Cài đặt” được hiển thị sau khi chọn “Cài đặt & quyền riêng tư”.
 • Bước 3: Tại giao diện Cài đặt, bạn chọn mục “Tùy chọn về cảm xúc” và sau đó Gạt thanh trượt sang phải (khi thanh trượt hiển thị màu xám) tại mục “Về bài viết của bạn” để ẩn số lượt like bài đăng Facebook của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gạt thanh trượt chức năng tắt (thanh trượt về màu xám) trong mục “Về bài viết của người khác” nếu không muốn xem lượt like trên bài viết của mọi người.
 • Bước 4: Sau khi thực hiện xong 3 thao tác trên, bạn quay trở về giao diện trang cá nhân của bạn. Check lại sẽ thấy số lượt like đã được ẩn, chỉ còn lại nút tương tác cảm xúc.

Cách ẩn lượt thích trên Facebook bằng máy tính

Hướng dẫn chi tiết cách ẩn lượt like trên Facebook giao diện máy tính như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập trang website Facebook trên máy tính và đăng nhập tài khoản của mình.
 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng hình tam giác ở góc bên phải phía trên màn hình.
 • Bước 3: Chọn mục “Tùy chọn bảng tin”.
 • Bước 4: Chọn mục “Tùy chọn về cảm xúc”.
 • Bước 5: Nhấn vào biểu tượng thanh gạt trong mục “Về bài viết của bạn” (khi thanh gạt hiện màu xám) tại mục “Về bài viết của bạn”.

Lời kết

Nhiều ý kiến cho rằng bỏ số lượt like sẽ làm giảm áp lực tâm lý cho người dùng và không ảnh hưởng quá nhiều đến việc đánh giá hiệu quả fanpage thương hiệu. Thực tế thì khi các thương hiệu dựa vào Facebook để lan tỏa, họ cũng dần có xu hướng đầu tư vào nội dung hơn, loại bỏ dần sự ảnh hưởng của những con số ảo. Một số chuyên gia cho rằng việc thử nghiệm bỏ bộ đếm like cần được các mạng xã hội công bố chính thức, không nên thử nghiệm âm thầm, sẽ tạo ra những phản ứng tiêu cực từ phía người dùng.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục