T5, 06 / 2019 9:54 sáng | gp_user
Ngày 18/6 vừa qua, Facebook công bố tên của loại tiền điện tử họ đang phát triển sẽ là Libra. Hiện nay mạng xã hội này vẫn đang tích cực hoàn thiện các điều kiện để đưa đồng tiền mã hóa này vào vận hành năm 2020. Dự kiến tiền điện tử Libra sẽ mang tới nhiều thay đổi trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Mark Zuckerberg, Facebook đã hợp tác cùng 27 tổ chức trên thế giới, thiết lập Hiệp hội phi lợi nhuận Libra Association để cho ra mắt Libra. Vai trò của đồng tiền ảo này sẽ là tạo ra một nền tảng thanh toán toàn cầu, thúc đẩy giao dịch không dùng tiền mặt và phục vụ hàng tỷ người có nhu cầu tài chính không phụ thuộc vào ngân hàng. Mặc dù chưa ra mắt nhưng Libra đã được hỗ trợ bởi các tên tuổi lớn trong ngành tài chính như MasterCard, Visa, PayPal, PayU, Stripe… Các dịch vụ tiện ích thuộc nhiều lĩnh vực như eBay, Lyft, Uber, Spotify… cũng nằm trong danh sách có hỗ trợ thanh toán bằng Libra.

Tiền điện tử Libra hoạt động thế nào?

Dự kiến để sở hữu Libra, người dùng cần cung cấp thông tin cá nhân được chính phủ xác nhận để được lập tài khoản. Nói đơn giản hơn, bạn cần có chứng minh thư và cung cấp các thông tin cơ bản nhất. Nhiều nhận định cho rằng nếu Facebook muốn đưa Libra tiếp cận với hàng tỷ người như tuyên bố của họ thì thủ tục để sở hữu Libra càng đơn giản càng tốt. Facebook cũng cam kết sẽ đảm bảo mật thông tin người dùng, không cung cấp dữ liệu cho bất cứ tổ chức nào khác mà không được sự đồng ý của khách hàng.

Người dùng có thể truy cập ví tiền điện tử Libra thông qua Facebook Messenger, WhatsApp và một ứng dụng độc lập mang tên Calibra. Tiền Libra sẽ được quy đổi từ tiền thật, lưu trữ trong ví điện tử và dùng để chi trả cho các dịch vụ từ các bên thứ 3 có hỗ trợ thanh toán bằng Libra.

Ứng dụng Calibra quản lý tiền điện tử Calibra

Ứng dụng quản lý tiền điện tử Libra với tên gọi Calibra

Với mong muốn tạo ra sự thuận tiện trong việc giao dịch mà không cần tới ngân hàng, Facebook tuyên bố người dùng có thể chuyển tiền Libra miễn phí và dễ dàng như chuyển một tin nhắn. Các giao dịch tài chính sẽ được mã hoá, đảm bảo an toàn cao nhờ vào công nghệ Blockchain.

=> Xem thêm: Marketing ví điện tử

Libra khác gì với Bitcoin?

Khi nói tới tiền ảo, nhiều người liên tưởng Libra với Bitcoin.Tuy nhiên giữa hai loại tiền điện tử này có sự khác biệt khá lớn. Libra được mô tả là giúp người dùng mạng xã hội dễ dàng trao đổi, giao dịch với nhau hơn, trong khi Bitcoin vẫn được nhìn nhận là một công cụ đầu tư, lưu trữ để sinh lời hơn là để giao dịch.

Giá trị của Bitcoin có thể dao động bất thường. Mức cao kỷ lục của Bitcoin đạt ngưỡng gần 20.000 USD một đồng cuối năm 2017. Tuy nhiên sau đó giá trị đi xuống bất ngờ và chỉ đạt khoảng 3200 USD năm 2018. Hiện nay giá trị của Bitcoin đang dần ổn định trở lại nhưng chưa ai biết sẽ còn biến động gì với đồng tiền này trong tương lại. Còn với Libra, nếu theo đúng tuyên bố của Facebook thì giá trị của đồng tiền này được đảm bảo bằng tiền tệ như USD hay Euro, được bảo chứng bằng các tài sản thực của người dùng và vì vậy nó cũng ổn định hơn rất nhiều so với Bitcoin.

Khác với Bitcoin không có đơn vị chịu trách nhiệm cụ thể thì Libra được quản lý bởi một tổ chức có tên Libra Association – một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Chức năng chính là xác thực những giao dịch bằng Libra và quản lý lượng tiền Libra liên quan đến các mục đích xã hội.

Hiệp hội tiền điện tử Libra
Libra Association – hiệp hội phi lợi nhuận kiểm soát Libra

Các công ty đóng góp tối thiểu 10 triệu USD được coi là thành viên sáng lập của Libra Association và hiện đã có 27 tên tuổi lớn trong ngành công nghệ, tài chính xác nhận tham gia. Facebook kì vọng con số này sẽ đạt 100 khi Libra ra mắt năm 2020. Với sự hậu thuẫn của các “đại gia” tài chính thì Libra hứa hẹn sẽ mang lại dịch vụ tài chính thuận lợi và tiết kiệm cho người tiêu dùng.

Tiền điện tử Libra sẽ mang tới thay đổi gì?

Tờ The Guardian cho rằng với 2,4 tỷ người dùng mạng xã hội Facebook, việc ra mắt Libra có thể thay đổi cục diện thị trường tài chính. Facebook thậm chí sẽ trở thành một tên tuổi mới trong ngành tài chính – nhiều tờ báo quốc tế nhận định. Tuy nhiên mạng xã hội này không khẳng định quyền sở hữu mãi mãi với Libra, họ thậm chí có thể chấp nhận các đối thủ như Twitter hay Google tham gia vào Libra Association.

Mặt khác, nhiều ý kiến cho rằng tính bảo mật của người dùng sẽ không được đảm bảo khi dùng Libra, dẫn tới nhiều rủi ro có thể xảy ra như mất tài sản, người dùng trở thành nạn nhân của các hoạt động tài chính phi pháp. Khi Facebook mới gặp phải bê bối để lộ dữ liệu người dùng thì những suy đoán trên không phải là không có cơ sở.

Tuy nhiên, nếu dữ liệu người dùng được bảo mật nghiêm ngặt đúng như Facebook tuyên bố thì Libra hoàn toàn có thể trở thành một loại tiền mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Sự thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm là những điều mà Libra hứa hẹn sẽ đem tới. Việc này có rất có ý nghĩa với những người không có khả năng tiếp cận với dịch vụ tài chính của ngân hàng, họ sẽ có một phương thức khác để giao dịch ngay qua smartphone. Chẳng hạn với những người gặp khó khăn trong việc lập tài khoản quốc tế để thanh toán tiền quảng cáo với Facebook thì đã có Libra. Hay những giao dịch mua bán qua Facebook sẽ trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết với phương thức thanh toán mới này.

Tiền điện tử Libra nhanh chóng, thuận tiện

Chuyển tiền nhanh như gửi tin nhắn với Libra – đây là tính năng mà Facebook hứa hẹn mang lại cho người dùng

Rất có thể trong vòng 1 năm tới, thói quen thanh toán của người tiêu dùng sẽ thay đổi nhờ sức ảnh hướng lớn từ Facebook và đồng tiền ảo Libra của họ. Điều này còn phụ thuộc vào những bước đi tiếp theo của mạng xã hội này và Libra Association trong việc đưa Libra đi vào vận hành.

Bài viết trên được cung cấp bởi Giaiphapmarketing và hi vọng bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích tại đây. Nếu có thắc mắc liên quan đến các dịch vụ Marketing tổng thể, xin liên hệ qua số điện thoại (024)7 309 8885 để được tư vấn và giải đáp.

Có thể bạn quan tâm:

 

Bài viết cùng chuyên mục