T3, 10 / 2019 4:43 sáng | gp_user
Bạn đã từng tham gia một buổi workshop chưa? Bạn hiểu như thế nào về workshop? Đây là một hình thức chia sẻ kiến thức đang là xu hướng trong thời gian gần đây. Hãy cùng khám phá để hiểu rõ hơn về workshop là gì, lợi ích của workshop và các hình thức workshop phổ biến.

Workshop là gì?

Workshop là một hình thức học tập, chia sẻ kiến thức, kỹ năng có tính mở rất cao. Thông thường, khi tới một buổi workshop, bạn sẽ được các diễn giả chia sẻ về một lĩnh vực cụ thể, sau đó bạn có thể đặt câu hỏi liên quan để nhận được giải đáp từ diễn giả và những người cùng tham gia. Workshop cũng là cơ hội để mọi người cùng thực hành, cùng thảo luận và thiết lập các mối quan hệ. Workshop có thể là một hoặc một chuỗi buổi học, có số lượng người tham gia không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng tổ chức của đơn vị đại diện.

Các buổi workshop tại Việt Nam diễn ra ngày càng nhiều và có xu hướng đa dạng lĩnh vực hơn, từ kinh doanh đến marketing, công nghệ, giáo dục, nghệ thuật… Nếu như trước đây những workshop thường mang tính đào tạo, huấn luyện cho nhân viên trong một tổ chức thì hiện nay workshop được xem là cơ hội để học hỏi, chia sẻ và kết nối nhiều hơn.

Lợi ích khi tham gia workshop

workshop là gì
Bạn nhận được gì khi tham gia workshop?

Workshop là nơi để học hỏi và thực hành

Đến workshop bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức của lĩnh vực bạn quan tâm. Những kiến thức này không mang tính sách vở lý thuyết mà thường có tính thực tế cao, do được chia sẻ bởi những diễn giả có kinh nghiệm và có những thành công nhất định. Không chỉ thu nhận kiến thức từ diễn giả, bạn còn có cơ hội tiếp cận nhiều quan điểm thú vị từ những người cùng tham gia.

Bạn có thể trả lời câu hỏi “Workshop là gì?” một cách đơn giản: Workshop thực chất chính là “work” và “shop”. Bạn sẽ “work” – chủ động tiếp cận, đặt câu hỏi, thực hành ngay tại chỗ. Còn “shop” ở đây có ý nghĩa là xưởng – nơi bạn và nhiều người khác cùng động não, cùng làm việc để tạo ra một kết quả hay giải quyết một vấn đề.

Tìm kiếm đối tác, mở rộng các mối quan hệ

Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của workshop là khả năng mở rộng mạng lưới networking cho mỗi cá nhân. Đến workshop bạn sẽ gặp những người có chung mối quan tâm với mình. Họ không chỉ mang đến cho bạn những chia sẻ hay mà còn là những đối tác tiềm năng trong công việc. Các doanh nghiệp thường cử đại diện đến workshop với mong muốn tìm kiếm những đối tác tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh của mình trong những workshop có quy mô lớn.

Tiết kiệm chi phí marketing cho các doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp tổ chức workshop như một cách thức để tập hợp những khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các đối tác. Workshop chính là một phương thức phù hợp để truyền đạt kiến thức, thông tin, từ đó tạo dựng niềm tin và thuyết phục họ. Tại một buổi workshop do doanh nghiệp tổ chức, người tham dự có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm trong một không gian được thiết kế rất chuyên nghiệp.

Các hình thức workshop phổ biến

Workshop chia sẻ kiến thức

workshop chia sẻ kiến thức
Workshop chia sẻ kiến thức

Những buổi workshop này thường đưa ra một chủ đề được nhiều người quan tâm, một quan niệm hoặc một vấn đề chưa có lời giải đáp xác thực để mọi người cùng bàn luận. Trong những workshop như thế này thì diễn giả là người có vai trò quan trọng nhất, họ phải là người có uy tín, có kinh nghiệm thực tế và có những thành công được cộng đồng công nhận. Hiện nay khởi nghiệp, công nghệ, kinh doanh, marketing và tâm lý đang là những lĩnh vực với số lượng workshop phong phú nhất.

Workshop thiên về thực hành

workshop thiên về thực hành
Một buổi workshop vẽ tranh

Workshop thiên về thực hành thường là những workshop trong lĩnh vực kĩ thuật, thủ công, nghệ thuật, tâm lý. Bạn sẽ được tự tay làm ra một sản phẩm, một tác phẩm, hoặc thực hành một kĩ năng nào đó. Hình thức workshop này yêu cầu phải có người hướng dẫn và những dụng cụ cơ bản để người tham gia thực hành. Số lượng người tham gia một buổi workshop dạng này thường không nhiều để đảm bảo ai cũng được hướng dẫn chi tiết.

Workshop với mục đích marketing

Workshop với mục đích marketing
Workshop với mục đích marketing

Những buổi workshop với mục đích marketing thường là những sự kiện lớn, được tổ chức bởi các doanh nghiệp, tổ chức lớn với số lượng người có thể lên đến hàng trăm. Hình thức này đòi hỏi sự chuẩn bị chuyên nghiệp, chính vì vậy các doanh nghiệp lớn thường cần sự hỗ trợ từ các đơn vị bên ngoài để việc tổ chức workshop được thuận lợi.

XEM THÊM

Digital marketing là gì? Các chiến lược Digital marketing hiệu quả

Content marketing là gì? +50 Chiến lược marketing đỉnh cao

Bài viết cùng chuyên mục