T6, 09 / 2019 1:48 sáng | gp_user
LinkedIn là gì, bạn đã biết gì về cái tên này chưa? LinkedIn được những người tìm việc, nhân viên văn phòng sử dụng phổ biến. Cùng tìm hiểu về mạng xã hội vô cùng phổ biến trong giới kinh doanh này.

Nếu như bạn cần một tài khoản mạng xã hội để giải trí, giao lưu, hãy đến với Facebook, còn nếu bạn muốn xây dựng một profile thật chuyên nghiệp để làm việc thì nên đăng kí LinkedIn. LinkedIn nổi tiếng là mạng xã hội dành cho tìm kiếm việc làm, cơ hội hợp tác và kinh doanh. Cùng tìm hiểu chi tiết mạng LinkedIn là gì trong bài viết sau đây nhé!

Mục lục

LinkedIn là gì?

LinkedIn là mạng xã hội ra đời năm 2002. Hiện nay LinkedIn trực thuộc Microsoft và đã vượt qua mốc 500 triệu người dùng, đến từ hơn 200 quốc gia. Đặc biệt tại đây có hơn 10 triệu công việc được đăng tải nhằm mục đích tuyển dụng và hơn 9 triệu công ty có tài khoản tại đây.

  • SEO LinkedIn là gì? Cách tối ưu Profile LinkedIn chuẩn SEO

LinkedIn là gì?

Vì sao bạn nên dùng LinkedIn?

Tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt

Mạng LinkedIn còn được mệnh danh là mạng xã hội cho dân tuyển dụng. Những người phụ trách nhân sự trong và ngoài nước đều có xu hướng đăng tải tin tuyển dụng lên LinkedIn. Điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội tiếp cận những việc làm đa dạng trên khắp thế giới. Hãy tạo cho mình một profile thật đẹp và sẵn sàng ứng tuyển.

=>> Xem thêm: Tháp nhu cầu của Maslow

Giúp bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội

Khả năng gợi ý mối quan hệ của LinkedIn được đánh giá rất tốt. Bạn sẽ được gợi ý kết bạn với những người có chung mối quan tâm về công việc, sự nghiệp. Không chỉ người quen, đồng nghiệp, bạn có cơ hội biết đến những công ty tiềm năng, những nhà tuyển dụng tốt. Từ những gợi ban đầu này bạn có thể mở rộng mạng lưới của mình hơn nữa bằng cách sử dụng tính năng “grow your network”.

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức chuyên môn

LinkedIn là nơi tập hợp rất nội dung chuyên môn thuộc mọi lĩnh vực. Dù mới tìm hiểu hay đã có kha khá kiến thức, LinkedIn vẫn sẽ giúp bạn làm dày thêm kinh nghiệm của mình. Bạn có thể tham gia các nhóm, follow các cá nhân có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực bạn đang làm việc. Nhiều người cho biết LinkedIn đã giúp họ cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành, nâng cao trình độ và phát triển bản thân theo hướng tích cực.

Xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Profile của bạn trên LinkedIn không chỉ có tác dụng như một bản CV, bạn nên tận dung nó như một cách để xây dựng thương hiệu cá nhân. Dù bạn là nhân viên văn phòng bình thường, hay giữ những chức vụ cao cấp, LinkedIn vẫn là một nơi hiệu quả để gia tăng tầm ảnh hưởng cá nhân, tạo nên thương hiệu của riêng mình. Và một khi đã có thương hiệu, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với những cơ hội hợp tác tốt trong kinh doanh.

=>> Xem thêm: Chiến lược định vị thương hiệu

Cách sử dụng LinkedIn hiệu quả trong công việc

Hình ảnh cá nhân phải phù hợp

Ảnh đại diện trên LinkedIn không khác gì tấm ảnh bạn đưa vào CV, vì vậy luôn chọn những tấm hình thật chỉn chu và nghiêm túc. Tuy nhiên đừng cứng nhắc quá, không nhất thiết bạn phải đưa ảnh thẻ lên LinkedIn, hãy chọn một tấm ảnh mà bạn ăn mặc lịch sự, vẻ mặt tươi tắn để tạo thiện cảm với mọi người.

Cách sử dụng LinkedIn hiệu quả trong công việc
Cách sử dụng LinkedIn hiệu quả trong công việc

Luôn cập nhật tin tức mới về sự nghiệp của bạn

Tiến trình làm việc của bạn nên được cập nhật liên tục, không chỉ ở phần giới thiệu chung mà cả ở phần nội dung đăng tải. Bạn nên giới thiệu rõ chức vụ, nơi làm việc, thời gian làm. Một vài bài đăng về thành tích của bạn ở nơi làm việc, suy nghĩ về công việc, kinh nghiệm làm việc cũng nên được cập nhật thường xuyên.

Thả một vài từ khóa vào phần giới thiệu

Hiện nay nhiều nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ứng viên qua search engine. Những người môi giới, kết nối kinh doanh cũng dùng biện pháp tương tự để tìm đối tác. Nếu bạn đang tìm việc hay mong muốn hợp tác thì đừng quên đưa một vài từ khóa vào phần giới thiệu bản thân:

  • Lĩnh vực bạn muốn làm việc hoặc đang kinh doanh: dược sĩ, quản lý, phân phối…
  • Công cụ bạn dùng thành thạo: Photoshop, Microsoft Office, Auto Cad…
  • Kỹ năng của bạn: kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, làm việc độc lập, làm việc nhóm…

=>> Tham khảo thêm: Cách sử dụng hashtag hiệu quả

Tạo dựng những connection tốt

Luôn theo dõi các công ty trong lĩnh vực bạn quan tâm để cập nhật tin tức và cơ hội việc làm mới nhất. Ngoài ra khi kết nối với người khác, chỉ nên connect ngay với những người đã gặp, có quen biết, với những người chưa từng gặp bạn nên có lời giới thiệu, nhắn tin hỏi lịch sự trước khi kết nối. Bạn cũng nên tương tác thường xuyên với những người trong network của mình để duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

Cách tạo profile LinkedIn

Dưới đây là trình tự 8 bước tạo một profile LinkedIn chuẩn xác nhất:

Bước 1: Tạo tài khoản LinkedIn bằng email

Truy cập vào website của LinkedIn https://www.linkedin.com/, bạn được dẫn tới web có giao diện dưới đây để thực hiện đăng nhập bằng email hiện có của mình.

Đăng nhập vào LinkedIn
Hình ảnh ban đầu truy cập trang website

Để tạo tài khoản LinkedIn, bạn sử dụng địa chỉ email đã có sẵn của mình. Hãy sử dụng email mà bạn thường xuyên dùng nhất để thuận tiện cũng như không bỏ lỡ những thông tin quan trọng từ LinkedIn gửi tới.

Khi đăng ký thông tin, hãy sử dụng tên thật của mình để tạo sự chuyên nghiệp cũng như tăng độ uy tín, xác minh tài khoản chính chủ trong mắt nhà tuyển dụng. Tạo tên viết không dấu, viết hoa đầy đủ chữ cái đầu, mục giới thiệu bản thân ghi những thông tin nghiêm túc, quan trọng.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cơ bản của chủ tài khoản

Bước thứ 2 tạo tài khoản, bạn cần cập nhật những thông tin cơ bản như trường học hoặc đơn vị đang công tác. Chọn mục “I’m a student” nếu bạn đang là học sinh, sinh viên; “i’m not a student” nếu bạn đã đi làm hoặc đã có kinh nghiệm trong công việc. LinkedIn giúp chủ tài khoản tìm kiếm, sàng lọc network của mình một cách nhanh nhất.

Điền đầy đủ các thông tin cơ bản của chủ tài khoản
Giao diện điền thông tin cá nhân của LinkedIn

Điểm đặc biệt của website này, khi bạn điền những thông tin của mình về trường học hoặc cơ quan, LinkedIn sẽ hiện danh sách đồng nghiệp hoặc danh sách anh chị học sinh, sinh viên đồng môn, giúp bạn dễ dàng kết nối, chia sẻ và học hỏi từ họ.

Bước 3: Xác nhận thông tin tài khoản thông qua email đã đăng ký

Sau khi đã đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác nhận thông tin tài khoản của mình qua địa chỉ mail được sử dụng để đăng ký LinkedIn. Bước này cần thiết để đảm bảo thông tin đăng ký là chính xác, đúng chủ tài khoản email, khởi tạo những kết nối đầu tiên trên LinkedIn.

Bước 3: Xác nhận thông tin tài khoản thông qua email đã đăng ký
Email xác nhận thông tin tài khoản đăng ký

Bước 4: Cập nhật ảnh đại diện

Thêm ảnh đại diện cũng là một yếu tố giúp bạn làm đẹp hồ sơ tài khoản LinkedIn của chính mình, tạo ấn tượng tới nhà tuyển dụng. Hãy chọn bức ảnh bạn thấy tự tin nhất của mình, là một tấm ảnh càng chỉn chu, phong thái nghiêm túc, rõ gương mặt rạng rỡ tự tin, để ấn tượng đầu tiên trên profile của bạn tới nhà tuyển dụng hay người kết nối với bạn qua LinkedIn có thêm động lực tìm hiểu thêm thông tin của tài khoản này. Hạn chế dùng ảnh selfie hay những bức ảnh nửa khuôn mặt để tránh tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp.

Bước 5: Tạo CV Online từ LinkedIn

CV trên LinkedIn giúp bạn thể hiện tất cả kinh nghiệm làm việc mà bản thân đã trải nghiệm với nhiều ngành nghề khác nhau, từ trình độ học vấn, tích lũy kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa, kỹ năng mềm rèn luyện, giải thưởng và thành tích đạt được, trình độ ngoại ngữ, tin học,… Bạn càng đưa thông tin chi tiết, càng có cơ hội ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.

LinkedIn
Cập nhật những thành tích, kinh nghiệm về bản thân để thể hiện một CV thật đẹp về mình

Bước 6: Mô tả ngắn về bản thân

Truy cập vào phần mô tả ngắn về bản thân để giúp tạo ấn tượng đầu tiên cho người kết nối. Ở phần này, chủ tài khoản giới thiệu cơ bản, ngắn gọn nhất về bản thân, khéo léo chỉ ra thế mạnh vượt trội nhất của mình và kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Bước 7: Hoàn thiện các chi tiết cho nâng điểm profile

Thang Profile Strength ở dưới ảnh đại diện được đo dựa trên mức độ hoàn chỉnh thông tin bạn cung cấp trong LinkedIn. Bởi vậy, hãy chú ý tới mục này. Càng hoàn thiện, cung cấp đầy đủ thông tin profile của bạn, thang điểm càng cao. Khi bạn cung cấp đầy đủ thông tin LinkedIn yêu cầu, đạt mức điểm All-Star, bạn mới đủ điều kiện kết nối với mọi người xung quanh và ngược lại.

Bước 7: Hoàn thiện các chi tiết cho nâng điểm profile LinkedIn
Mức điểm thang Profile Strength đánh giá độ hoàn thiện và ấn tượng hồ sơ của bạn

Bước 8: Hoàn tất đăng ký và kiểm tra lại các thông tin, cài đặt giao diện Profile của bạn

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, hãy tới trang cá nhân, đảm bảo thông tin bạn cung cấp đã đầy đủ, giao diện bạn thiết lập đủ tạo một profile ấn tượng, đẹp mắt.

Bước 8: Hoàn tất đăng ký và kiểm tra lại các thông tin, cài đặt giao diện Profile của bạn
Mẫu tài khoản LinkedIn hoàn chỉnh

Cách sử dụng LinkedIn để tìm việc nhanh chóng

Để giúp độc giả tìm được công việc phù hợp nhanh chóng qua LinkedIn, hãy thực hiện các tiêu chí sau đây:

Xây dựng profile với thành tích cá nhân thật ấn tượng nhưng không quá phô trương

LinkedIn là mạng xã hội rất phù hợp cho bạn thể hiện mình. Hãy thỏa sức khoe thật nhiều kinh nghiệm, thành tích của mình tại đây. Hãy để những người truy cập vào tài khoản của bạn biết rõ những kết quả tốt mà bạn chinh phục được, bạn đã làm được gì, định hướng tương lai phát triển thế nào, từ đó những cơ hội phù hợp sẽ tìm đến với bạn.

Tuy nhiên, hãy thể hiện thành tích một cách khéo léo nhất. Hãy chọn lọc những kỹ năng bạn tự tin nhất, liên quan tới định hướng của chính mình, nó có nét đặc trưng riêng từ bạn như thế nào? Điều này giúp bạn ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Chủ động tìm kiếm việc làm và ứng tuyển trực tiếp từ LinkedIn

Hãy truy cập vào đường link của https://www.linkedin.com/jobs/, sau đó gõ từ khóa công việc mà bạn muốn tìm kiếm và lựa chọn địa điểm bạn muốn công tác. Thông tin mà bạn mong muốn sẽ hiển thị khi bạn tìm kiếm, các vị trí nhân sự còn trống mà nhà tuyển dụng đang cần. Thông tin công việc, ngày đăng, công ty, yêu cầu kinh nghiệm, mức lương,… bạn có thể sàng lọc theo nhu cầu bản thân.

Kết nối và mở rộng network của mình

LinkedIn cho phép người dùng tìm kiếm đối tượng cụ thể mà họ muốn kết nối, có thể là những người đang làm việc tại công ty với những vị trí: intern, quản lý cấp trung, senior,…, có thể tra cứu theo chức danh, ngành nghề cụ thể.

Ví dụ, khi bạn muốn tìm kiếm công việc content writer, bạn cần gõ từ khóa “content writer” tại thanh công cụ tìm kiếm, LinkedIn sẽ hiển thị các thông tin liên quan:

  • Thông tin tuyển dụng vị trí Content Writer từ các công ty, nhà tuyển dụng.
  • Bài đăng về content writer hoặc có chứa từ khóa này.

tìm kiếm việc làm tại LinkedIn

Nếu bạn muốn kết nối với bất kỳ ai, hãy thao tác tại nút Connect, hoặc truy cập vào từng profile để xem thông tin của họ trước khi gửi lời mời kết nối. Với đối tượng đồng ý kết nối, bạn có thể trò chuyện với họ qua Messenger trò chuyện tin nhắn.

Chia sẻ kinh nghiệm bản thân hoặc thông tin CV của mình thông qua bài đăng

Giống như post một bài viết trên Facebook của bạn, trên LinkedIn có thể làm tương tự. Bạn chỉ cần nhấn vào Start a post để bắt đầu tạo bài viết của mình với thông tin về góc nhìn công việc, chia sẻ kinh nghiệm, ứng tuyển CV,…

Làm sao để mở rộng network của bạn trên LinkedIn?

Sau đây là 3 tuyệt chiêu giúp bạn mở rộng network của mình một cách hiệu quả nhất:

  • Kết nối với những người cùng vị trí bạn mong muốn: Hãy chọn lọc bạn bè hữu ích, cùng chí hướng, họ sẽ cho bạn nguồn thông tin bạn cần có.
  • Kết nối với người đang làm việc tại công ty, doanh nghiệp, tập đoàn bạn mong muốn: Có thể bạn sẽ có được thông tin tuyển dụng hữu ích từ nhân viên nội bộ của họ chia sẻ, việc tìm kiếm công việc như ý và kết nối đồng nghiệp cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • Kết nối với những người trực tiếp tuyển dụng: Đây chính là cách kết nối trực tiếp với nhà tuyển dụng để bạn tăng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm cho mình. Họ có thể là HR Manager, HR Director, HR Executive, HR Specialist, HR Recruiter, Talent Recruiter, Talent Hunter, Talent Acquisition,…, tất cả đều chỉ người tuyển dụng với tên theo từng công ty quy định, đặt cho. HR sẽ là người trực tiếp tìm kiếm, đăng tải thông tin “chiêu mộ” nhân tài. Sự kết nối này giúp 2 bên nhanh chóng tìm ra network của nhau, giúp bạn ứng tuyển khi cần, giúp HR tìm được nhân sự phù hợp.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về LinkedIn là gì. Còn chần chừ gì nữa mà không thử sử dụng nền tảng này trong kinh doanh. Đừng quên follow Giải Pháp Marketing để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục