T3, 11 / 2021 4:38 chiều | gp_user
Ma trận BCG một cụm từ khá quen thuộc trong Marketing. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp kinh doanh vẫn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về ma trận BCG cũng như mối quan hệ của ma trận trong chiến lược kinh doanh tăng trưởng. Vậy hãy cùng Giải pháp Marketing tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

ma trận bcg

Ma trận được áp dụng nhiều trong chiến lược kinh doanh

1. Ma trận BCG là gì? 

Ma trận BCG là cách xây dựng mối quan hệ giúp doanh nghiệp định hướng ra chiến lược giữa tăng trưởng và thị phần. Được đưa ra doanh mục sản phẩm vào 4 nhóm từ đó xác định vị trí sản phẩm có trên thị trường để đưa ra phương hướng đầu tư hay loại bỏ. 

Ma trận sẽ được biểu thị trên bản đồ gồm trục tung, trục hoành gồm:

 • Thị phần đó là sản phẩm trên thị trường thấp hay cao
 • Triển vọng phát triển đó là khách hàng tiềm năng trong thị trường có phát triển hay không.

ma trận bcg

Phân tích sơ đồ ma trận

2. Cách phân tích ma trận BCG đơn giản, hiệu quả

Để xác định được thước đo tăng trưởng và thị trường kỳ vọng đối với sản phẩm cần có sự phân tích dựa trên biểu đồ cụ thể. Vậy hãy cùng xác định danh mục sản phẩm thông qua cách phân tích ma trận tăng trưởng thị phần sau đây.

2.1 Ngôi sao

Ngôi sao là những sản phẩm được cạnh tranh nhiều nhất trên thị trường với các đối thủ mạnh khác. Thường các sản phẩm trong mục này sẽ cần vốn đầu tư lớn để duy trì tốc độ tăng trưởng. Nếu khi tốc độ tăng trưởng sản phẩm bị suy giảm sẽ chuyển sang danh mục bò sữa và giúp duy trì thị phần trên thị trường.

2.2 Dấu hỏi chấm

Dấu hỏi chấm là sản phẩm nằm ở thị trường đạt tốc độ tăng trưởng cao nhưng chiếm thị phần hạn chế. Những sản phẩm ở đây lại có tiềm năng lớn trong tương lai nhưng cần phải có sự đầu tư lớn để cạnh tranh với các đối thủ mạnh.

2.3 Con bò sữa

Con bò sữa là sản phẩm được đại diện cho sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thấp và chiếm thị phần lớn trong thị trường. Với sản phẩm ở đây được sự tin tưởng vững chắc trong lòng khách hàng. Vì vậy chỉ cần một khoản đầu tư để duy trì lợi thế và cạnh tranh đem lại nguồn lợi nhuận.

2.4 Con chó

Đây là những sản phẩm đang bị rơi vào thị trường kém thu hút khách hàng và có thị phần thấp nhất. Những sản phẩm nằm trong danh mục này các doanh nghiệp ít đầu tư mà còn phải cố gắng để thu hồi vốn.

Đây là cách phân tích ma trận BCG danh mục sản phẩm nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt được vòng đời của sản phẩm để biết cách phân bổ và cân bằng vốn đầu tư sao cho phù hợp nhất.

ma trận bcg

Thiết lập biểu đồ ma trận boston

3. Ma trận BCG trong quản trị chiến lược được áp dụng như nào?

Khi đã hiểu về các danh mục trong ma trận BCG vậy để có thể áp dụng ma trận như thế nào trong quản trị chiến lược doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về ma trận BCG trong quản trị chiến lược bên dưới đây.

Xây dựng chiến lược

Chiến lược này sẽ được áp dụng cho dấu chấm hỏi. Các doanh nghiệp sẽ phải củng cố chiến lược kinh doanh bằng cách đầu tư, tăng trưởng của thị phần. Nên có sự duy trì mất đi lợi nhuận trước mắt để có được mục tiêu dài hạn khi áp dụng cách này.

Chiến lược giữ

Chiến lược giữ cần được áp dụng vào danh mục bò sữa để tạo mục đích tối đa hóa giúp tăng khả năng sản sinh ra lợi nhuận và nguồn tiền dài hạn.

Từ bỏ

Chiến lược từ bỏ sẽ áp dụng vào các chiến lược kinh doanh không mang lại nguồn lợi nhuận lâu dài. Vì vậy cần cắt giảm nguồn vốn đầu tư khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu kinh doanh dài hạn của mỗi doanh nghiệp. Chiến lược này chỉ phù hợp với sản phẩm nằm trong danh mục dấu chấm hỏi.

ma trận bcg

Biểu đồ tăng trưởng áp dụng trong quản lý doanh nghiệp

4. Một số ví dụ về ma trận BCG

Ma trận BCG có vai trò rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Vậy để hiểu rõ hơn hãy cùng tham khảo một số ví dụ về ma trận BCG của Masan sau đây.

Ngôi sao: Đánh giá ma trận và chiến lược nước mắm nam ngư 

 • Đây là sản phẩm được dẫn đầu trong thị phần trong thị trường đầy triển vọng của các doanh nghiệp mạnh
 • Cần đầu tư để nâng cao chất lượng và duy trì lợi thế của sản phẩm 
 • Tranh thủ lợi thế về quy mô sản xuất lớn hạ để giá thành.
 • Kết hợp các nguồn lực giúp đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Con bò sữa: Đánh giá ma trận của nước mắm chinsu, nước tương chinsu.

 • Sản phẩm có thị phần tăng trưởng cao nhất
 • Cần đưa ra chiến lược cho vị trí tăng trưởng, thu nguồn lợi nhuận và đầu tư thêm.
 • Kết hợp giữ vững thị phần.

Dấu chấm hỏi: Đánh giá ma trận chiến lược nước tương tam thái tử

 • Sản phẩm có thị phần nhỏ, thuộc loại hấp dẫn và đang trong giai đoạn tăng trưởng.
 • Với sản phẩm này cần đưa ra chiến lược để tăng thị phần và cải thiện sản phẩm, dịch vụ.
 • Cần tập trung đầu tư mạnh để nâng cao sức cạnh tranh.

Con chó: Ma trận đánh giá chiến lược mì omachi

 • Sản phẩm này ở vị trí các doanh nghiệp nhỏ, mức tăng trưởng chậm.
 • Doanh nghiệp cần rút lui vì không có triển vọng phát triển và vốn đầu tư vào sản phẩm cao.
 • Mặc dù sản phẩm này không có mức tăng trưởng cao nhưng đây là sản phẩm thiết yếu của Masan nên doanh nghiệp cần duy trì cải thiện tăng thị phần, có chiến lược cụ thể và chấp nhận không lợi nhuận.

Trên đây là một số thông tin về ma trận BCG trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này của Giải Pháp Marketing chia sẻ sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức để áp dụng vào kinh doanh đem lại nguồn lợi nhuận lớn.

Bài viết cùng chuyên mục