T5, 05 / 2019 2:05 sáng | gp_user
chi phí seo website Dịch vụ seo hà nội phantom keyword là gì SEO web Đà Nẵng SEO Social nhận viết bài chuẩn seo over optimized là gì cấu trúc trang web học làm seo Cấu trúc website chuẩn SEO Email Marketing là một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong Internet Marketing. […]

Email Marketing là một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong Internet Marketing.
Cùng với các công cụ khác như: Website, Social Marketing, Search Engine Marketing… Email Marketing xây dựng nên một kênh thông tin giúp doanh nghiệp giao tiếp hiệu quả với khách hàng.
Khi nào con người còn sử dụng email, tức Email Marketing vẫn còn “chỗ đứng” của riêng mình.

“Email Marketing” là thuật ngữ chỉ việc gửi một thông điệp thương mại tới nhóm người sử dụng email nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ của doanh nghiệp với khánh hàng cũ, hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng trong tương lại, từ đó khuyến khích, thuyết phục hành vi mua và sử dụng sản phẩm, đồng thời quảng bá hình ảnh thương hiệu và xây dựng mối quan hệ trung thành với doanh nghiệp.

Ưu điểm của Emai Marketing

  • Tiết kiệm chi phí: Khi đặt trong tương quan so sánh với Marketing trực tiếp, lợi thế tuyệt vời của Email Marketing chính là tiết kiệm chi phí. Một chiến dịch Marketing trực tiếp có thể tiêu tốn của doanh nghiệp không ít ngân sách cho việc in ấn, nhưng với công cụ này, một thông điệp chỉn chu sẽ được đến tay khách hàng mà số tiền cần bỏ ra chỉ là “con số lẻ” của chiến dịch Marketing trực tiếp.
  • Là hình thức Marketing mục tiêu: Bạn có thể liên lạc chính xác tới những người bạn biết là đang quan tâm đến nội dung thư của bạn. Hơn thế, Email Marketing còn có thể giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng, gây dựng được lòng tin và vị thế trong tâm trí họ, bằng cách cung cấp nhưng nội dung, thông tin hữu ích.
  • Tốc độ nhanh, giao tiếp thuận lợi: Ưu điểm của hình thức này chính là thông điệp của bạn sẽ đến tay khách hàng chỉ sau một cú click chuột. Nếu bạn có một ý tưởng xúc tiến thương mại mới cho doanh nghiệp, bạn có thể dùng Email để thông báo tới tất cả khách hàng thay vì chờ đợi một thời gian dài để chuẩn bị và phải đầu tư một khoản chi phí ngất ngưởng so với các hình thức Marketing khác.
  • Theo dõi được kết quả, tự động hóa chiến dịch: Bạn có thể theo dõi tất cả các dữ liệu để cải tiến hoạt động kinh doanh cũng kiểm soát tiến trình Marketing của mình thông qua những số liệu như: số email đã gửi đi, số người đã mở email, số lượng phản hồi,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tự động hóa chiến dịch Email Marketing bằng những công cụ hỗ trợ tự động lọc, gửi cũng như lên lịch trình gửi theo tuần, tháng…

Nhược điểm của Email Marketing

  • Người tiêu dùng có xu hướng “phớt lờ” các Email quảng cáo: Email của bạn có thể được “ném ngay vào hộp spam” ngay cả khi khách hàng chưa mở lên. Nguy hiểm hơn, IP có thể nằm trong “danh sách đen” và thông điệp của bạn sẽ không được gửi đến bất kỳ ai. “Bức tường vô hình” mà người tiêu dùng tạo nên có thể biến công sức của doanh nghiệp thành “muối đổ bể”.
  • Hình ảnh của doanh nghiệp có thể bị xấu đi trong mắt khách hàng: Nếu nội dung email của bạn chán ngắt và xuất hiện ngập tràn trong hòm thư của khách hàng thì họ sẽ cảm thấy thật phiền phức, thậm chí có ác cảm với doanh nghiệp, không tin vào những gì bạn nói. Điều đó đồng nghĩa sản phẩm của bạn sẽ không có cơ hội xuất hiện trong giỏ hàng của khách hàng.

Làm thế nào để thực hiện tốt một chiến dịch Email Marketing?

Phân loại và tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Mỗi sản phẩm của từng doanh nghiệp lại có một nhóm khách hàng phù hợp riêng. Hãy xác định những khách hàng tiềm năng, chia họ thành những nhóm riêng có đặc điểm và thói quen tiêu dùng chung. Đồng thời, phải tìm hiểu thật rõ nhu cầu, hành vi mua hàng của họ và tìm cách để thỏa mãn nó.

Tạo tiêu đề hấp dẫn

Điều đầu tiên khách hàng nhìn thấy chính là tiêu đề thư của bạn. Hãy tạo một tiêu đề hấp dẫn, gây tò mò, cung cấp trực tiếp thông tin và lợi ích mà họ quan tâm. Chỉ có như vậy, bạn mới có cơ hội bước qua “bức tường vô hình” và “nói chuyện” được nhiều hơn với khách hàng của mình.

Xem thêm: Các slogan ấn tượng trong kinh doanh

Tạo nội dung phù hợp

Đừng mải mê theo câu chuyện của bản thân, hãy chỉ nói những điều mà khách hàng thực sự quan tâm, bằng văn phong phù hợp nhất. Cũng đừng quên trình bày email thật bắt mắt, để khách hàng tiếp nhận thông tin (những thông tin quan trọng cần được đưa lên đầu), dễ đọc trên cả giao diện Web và điện thoại. Ngoài ra, hình ảnh hay video minh họa (nếu có) cũng rất quan trọng.

Xem thêm: Cách viết bài PR giới thiệu sản phẩm

Gửi thư đúng thời điểm

Thời điểm email được gửi đến khách hàng cần phải xác định rõ ràng. Đó nên là thời điểm mà thông tin được đưa đến kịp thời, khách hàng tiếp nhận thông tin dễ dàng và nhanh chóng bị thuyết phục nhất. Một email xuất hiện không đúng thời điểm chỉ lãng phí công sức của bạn và thời gian của khách hàng.

Email Marketing là một tiến trình dài hạn

Tuy rằng một email gửi đi chỉ mất vài giây, nhưng chiến dịch Email Marketing lại là một tiến trình cần bạn thực hiện trong thời gian dài, có định hướng rõ ràng trong từng giai đoạn. Một mối quan hệ lâu dài với khách hàng sẽ không dễ dàng xây dựng được chỉ sau một lá thư gửi đi.

Tham khảo thêm: Cách xác định thị trường mục tiêu

Tóm lại, tính đến thời điểm hiện tại, vai trò của Email Marketing là không thể phủ nhận. Doanh nghiệp cần có sự đầu tư hợp lý để không bỏ qua những lợi ích mà công cụ này mang lại. Tuy nhiên, Email Marketing không thể thực hiện vai trò khi đứng một mình mà cần sự kết hợp chặt chẽ, tương quan hỗ trợ lẫn nhau với các công cụ khác trong một chiến lược Internet Marketing và chiến lược Marketing tổng thể.

Đừng quên theo dõi Giải pháp marketing để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về marketing hiện nay nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục