T3, 07 / 2019 2:59 sáng | gp_user
Tìm kiếm khách hàng, thuyết phục khách hàng mua và sử dụng dịch vụ và sản phẩm vốn không dễ dàng. Sau khi có khách hàng rồi thì việc giữ chân họ lại để tiếp tục sử dụng dịch vụ và sản phẩm lại cũng là một tiến trình nhiều thách thức.

Xây dựng mối quan hệ khách hàng được xem là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Vậy làm thế nào để tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng? Đây là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp trăn trở có thể tăng sức cạnh tranh và mở rộng tầm ảnh hưởng của thương hiệu với khách hàng mới. Tham khảo bài viết dưới đây, Giải pháp marketing sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin chi tiết nhất!

Mục lục

Mối quan hệ với khách hàng được hiểu là gì?

Mối quan hệ với khách hàng được hiểu là gì?

Mối quan hệ khách hàng chính là mối quan hệ giữa khách hàng với nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Mối quan hệ này được duy trì thông qua các hoạt động như giải đáp thắc mắc của khách, giao tiếp và nắm bắt nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng để xây dựng được các chính sách đáp ứng nhu cầu đó. 

Việc xây dựng mối quan hệ khách hàng hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp trong quá trình tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. Từ đó mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp sẽ được định hình dần theo thời gian. Lúc này, tâm trí của khách hàng sẽ xuất hiện thêm hình ảnh của các thương hiệu doanh nghiệp. 

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ đối với khách hàng?

Mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp sẽ được xây dựng dựa trên sự tin tưởng và gắn bó với nhau. Nhân viên kinh doanh chính là trung gian để thiết lập mối quan hệ tốt với khách hàng thông qua nhiều phương thức khác nhau. Dưới đây là một vài cách cơ bản để có thể giúp bạn xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng: 

Cách 1: Thể hiện sự quan tâm của bạn đến với công việc kinh doanh của khách hàng hiện tại hoặc các đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn. Thỉnh thoảng bạn hãy đưa ra cho khách hàng một số gợi ý hữu ích liên quan đến sản phẩm và dịch vụ. 

Cách 2: Thường xuyên cung cấp các thông tin hữu ích dành cho khách hàng. Duy trì liên lạc với khách hàng nhưng không phải lúc nào cũng cố gắng bán cho họ. 

Cách 3: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ được thiết kế dành riêng cho họ dựa trên độ tuổi, giới tính, sở thích…

Trên thực tế để xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiết đối với khách hàng không phải dễ. Các bạn cần phải tập trung đáp ứng nhu cầu của khách hàng trước khi thực hiện mong muốn bán được hàng. Bạn nên tìm hiểu nhiều khách khác nhau để giúp khách hàng của mình đạt được mục tiêu mong muốn. Và để làm được điều đó, các bạn phải giỏi về tư duy và có sự sáng tạo để tìm ra được các giải pháp độc đáo. 

Tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Theo khảo sát của các chuyên gia cho thấy 56% khách hàng trên toàn thế giới đã rời bỏ thương hiệu quen thuộc của mình vì họ có những trải nghiệm dịch vụ khách hàng không tốt. Và con số này sẽ tăng lên đế 68% khi mà khách hàng cảm thấy không nhận được sự quan tâm từ phía doanh nghiệp. 

Do đó, việc xây dựng mối quan hệ khách hàng được xem là bền vững và tích cực đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp như: 

Tiết kiệm chi phí và Gia tăng lợi nhuận

Khách hàng chính là một trong những nguồn thu lớn nhất của mọi doanh nghiệp. Do đó, việc các bạn xây dựng được những mối quan hệ khách hàng tốt và phát triển chúng sẽ giúp gia tăng cơ hội chốt đơn thành công. Từ đó, doanh thu của doanh nghiệp cũng tăng cao hơn và tiết kiệm tối đa chi phí quảng cáo. 

Giữ chân được lượng khách hàng trung thành

Việc xây dựng được mối quan hệ khách hàng tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu của họ. Từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng các phương án phát triển của sản phẩm với chính sách hỗ trợ quá trình bán và sau bán hàng, thực hiện nhiều chương trình khuyến mại…để cạnh tranh với các đối thủ. 

Gia tăng sự hài lòng của khách hàng

Với việc xây dựng mối quan hệ tốt đối với khách hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nắm bắt được những suy nghĩ và đánh giá của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ. Đây sẽ là những thông tin hữu ích để giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các chính sách hỗ trợ người tiêu dùng kịp thời như: dịch vụ hậu mãi, chương trình khuyến mãi, hỗ trợ chăm sóc khách hàng…Từ đó, doanh nghiệp sẽ đáp ứng được kịp thời nhu cầu của khách hàng và gia tăng những trải nghiệm tích cực cũng như sự hài lòng với khách hàng. 

Nâng cao vị thế của thương hiệu

Việc xây dựng thành công mối quan hệ khách hàng cũng đồng nghĩa với việc hình ảnh thương hiệu của bạn sẽ được định hình trên thị trường. Các khách hàng trung thành sau khi nhận được những ưu đãi xứng đáng sẽ sẵn sàng đứng ra ủng hộ thương hiệu. Kết hợp với sức mạnh lan truyền của mạng xã hội như hiện nay thì càng nhiều người yêu thích thì thương hiệu của bạn lại càng có giá trị hơn trên thị trường. 

Tăng cường lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Như chúng tôi đã đề cập ở trên hiện đang có rất nhiều các doanh nghiệp đang kinh doanh chung một mặt hàng và dịch vụ. Với việc cùng hướng tới một tệp khách hàng như vậy sẽ dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt. Lúc này, khách hàng có nhiều sự lựa chọn nên dĩ nhiên họ sẽ luôn chọn thương hiệu đem lại nhiều lợi ích và sự hài lòng nhất. 

Chính vì thế, việc các bạn xây dựng mối quan hệ khách hàng tốt sẽ giúp cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp trong thị trường tiêu dùng. Từ đó, nó cũng hỗ trợ gia tăng tỷ lệ chốt đơn mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho quy mô của doanh nghiệp dễ dàng được mở rộng hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Vốn là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào, việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng đã trở nên tốt hơn, chuyên sâu hơn, đa dạng hơn và phần nào phức tạp hơn nhờ sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật và dữ liệu. Đặc biệt với nhóm đối tượng khách hàng với thiên hướng digital chiếm một phần lớn thị trường hiện nay là Gen Y (hay còn gọi là Millennial) và ngay tiếp theo đó là Gen Z (Centennial), doanh nghiệp lại càng cần phải có quy trình và cách thức để xây dựng mối quan hệ hướng tới 2 nhóm này một cách bài bản hơn. Bài viết này nhằm đưa ra ý kiến cá nhân của người viết về hệ thống CRM, phương pháp tiếp cận và cách các doanh nghiệp có thể tận dụng CRM để tương tác hiệu quả với các khách hàng nói chung và 2 nhóm Gen Y, Gen Z nói riêng.

Để bạn đọc dễ nắm được thì tôi sẽ đi từ một số khái niệm và thông tin về CRM, sau đó tới phân tích nhóm đối tượng Gen Y và Gen Z và cuối cùng là các bước xây dựng và duy trì tương tác với 2 nhóm khách hàng này.

Chiến lược xây dựng mối quan hệ khách hàng của doanh nghiệp

Chiến lược xây dựng mối quan hệ khách hàng của doanh nghiệp

Để xây dựng được mối quan hệ bền chặt với khách hàng, các doanh nghiệp có thể áp dụng một số cách xây dựng phổ biến dưới đây:

Nâng cao thái độ phục vụ khách hàng

Các doanh nghiệp lưu ý thái độ phục vụ và cách hành xử của nhân viên bán hàng chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cái nhìn của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm của bạn. Do đó, doanh nghiệp muốn xây dựng mối quan hệ với khách hàng cần nâng cao thái độ phục vụ khách hàng cho nhân viên. Khi chất lượng phục vụ được cải thiện sẽ mang đến cảm giác hài lòng và mong muốn sử dụng lại sản phẩm của khách hàng. Từ đó sẽ tác động đến nguồn thu trực tiếp cho doanh nghiệp.

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng

Thấu hiểu khách hàng chính là cách hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp tạo được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Để làm được điều đó, trước hết các bạn cần biết lắng nghe và quan sát những hành vi của khách hàng thay vì chỉ tư vấn các sản phẩm không đúng nhu cầu, gây mất thời gian cho khách hàng.

Cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng

Khách hàng sẽ chỉ thực sự tin tưởng vào doanh nghiệp khi bạn có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Chính vì vậy, các bạn muốn xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng có thể tạo ra các chương trình giới thiệu và hướng dẫn dùng thử để họ trải nghiệm trước. Sau đó, họ sẽ có được cái nhìn trực quan nhất về sản phẩm mà họ lựa chọn trước khi đưa ra quyết định nên mua hàng hay không.

Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Một quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn có thể làm hài lòng khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Từ chăm sóc khách hàng trực tiếp cho đến trực tuyến qua online đều cần nhanh chóng và tận tình để khách hàng cảm thấy được quan tâm. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, doanh nghiệp thì cần chủ động liên hệ với khách hàng khi họ để lại thông tin của mình. Các bạn có thể áp dụng các hình thức chăm sóc khách hàng như: gọi điện tư vấn, gửi email, tương tác qua tin nhắn facebook…để phản hồi thông tin một cách nhanh nhất.

Xây dựng các chương trình tri ân khách hàng trung thành

Một trong những cách hữu ích để các bạn có thể duy trì và xây dựng mối quan hệ với khách hàng đó chính là áp dụng chương trình tri ân khách hàng trung thành. Đối với các khách hàng quen đã có thẻ thành viên và đăng ký làm thành viên, các bạn có thể áp dụng cách như: cung cấp các thông tin khuyến mãi, giảm giá và các đợt tri ân cho khách hàng. Tặng khách hàng những chương trình khuyến mại riêng để từ đó tạo ra mối quan hệ gần gũi và thân thiết với khách hàng.

Thu thập phản hồi từ phía khách hàng

Sau khi nhận được những lời góp ý và phản hồi của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ. Doanh nghiệp cần phải tìm cách cải thiện ngay sản phẩm và dịch vụ của mình sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đây là cách ngắn nhất giúp cho sản phẩm của bạn đáp ứng được yêu cầu của khách hàng nhanh nhất. Bạn có thể thu thập phản hồi của khách thông qua các bảng khảo sát, bảng hỏi,…

Thường xuyên quan tâm trò chuyện với khách hàng trên mạng xã hội

Mạng xã hội hiện đang phát triển bùng nổ trong thời đại công nghệ hiện nay. Do đó, đây chính là nơi rất phù hợp cho các bạn có thể tăng cường sự tương tác để duy trì và xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Quan tâm thăm hỏi khách hàng cũ

Các bạn có thể thấy muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng lâu dài thì phải quan tâm bằng cách gửi sms hoặc email thăm hỏi, chúc mừng họ vào những sự kiện đặc biệt. Doanh nghiệp có thể áp dụng phần mềm CRM để các chiến dịch tiếp thị email và sms được tự động hoá giúp hỗ trợ chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn.

CRM là gì? Giá trị của hệ thống CRM đối với doanh nghiệp

CRM đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp

CRM là viết tắt của Customer Relationship Management – là quy trình/cách thức mà một doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận và tương tác với các khách hàng hiện tại hoặc tiềm năng. Hệ thống CRM giúp doanh nghiệp tổng hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau như website, mạng xã hội, livechat, đội ngũ sales, hệ thống tại điểm bán (POS) để phân loại các nhóm đối tượng khách hàng, hiểu về họ hơn và thông qua đó có thể chăm sóc, tiếp cận và phục vụ họ tốt hơn.

Các hệ thống CRM tồn tại dưới nhiều dạng thức khác nhau và một số công cụ như Google Sheet/Excel spreadsheet, Mailchimp hiện nay có tính năng như một CRM giúp thu thập, lưu trữ và phân loại thông tin khách hàng ở mức cơ bản. CRM có thể là một phần của một hệ thống lớn hơn gọi là ERP (Enterprise Resource Planning) hoặc có thể là một hệ thống riêng biệt tùy nhu cầu của công ty. Hệ thống CRM riêng biệt thường sẽ có khả năng tùy chỉnh tốt hơn so với hệ thống tích hợp sẵn trong ERP. CRM có thể tích hợp sẵn một số công cụ truyền thông như email/SMS hoặc doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ riêng và kết nối chúng vào hệ thống để thực hiện các chiến dịch tương tác với khách hàng ngay trên CRM.

Các loại CRM chuyên dụng và lợi ích đặc trưng

Ngoài các hệ thống CRM căn bản thì còn có một số CRM chuyên dụng với một số tính năng đặc trưng:

 • eCommerce CRM: hệ thống CRM được xây dựng với mục đích phục vụ cho ecommerce và tập trung vào việc tương tác với khách hàng online, kết nối với hệ thống thanh toán online, tích hợp shopping cart,v.v…
 • Social CRM: mạng xã hội ngày nay không còn đơn thuần chỉ là một nơi người dùng tương tác với thương hiệu mà còn là nơi diễn ra các hoạt động mua bán nhộn nhịp. Lúc này social CRM đóng vai trò là trung gian giữa hoạt dộng mua bán và các hoạt động tương tác trên mạng xã hội. Social CRM không chỉ giúp đo lường và cải thiện các tương tác mà còn cả các hoạt động bán hàng. Một số social CRM tồn tại độc lập, một số thì đơn giản là một cái integration thêm của hệ thống CRM truyền thống.
 • Mobile CRM: một số hệ thống CRM cung cấp thêm phiên bản mobile để cho phép các nhân viên của doanh nghiệp có thể truy cập vào các tính năng của CRM mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng.

Hệ thống CRM nhìn chung với một mức giá phải trả nhất định (dù là phí sử dụng hay chi phí nhân sự để tự duy trì) mang tới cho doanh nghiệp rất nhiều giá trị, bao gồm:

Thu thập và quản lý thông tin khách hàng

Dữ liệu từ CRM thể hiện các hành vi lặp lại, các xu hướng của khách hàng giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn cho thị trường. Với CRM, các nhân viên sales, marketing và chăm sóc khách hàng có thể nhanh chóng lưu trữ thông tin khách hàng vào hệ thống, bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu giúp tiết kiệm thời gian và tập trung nhiều hơn vào các tác vụ chính. Ví dụ:

 • Tự động hóa: thực hiện các tác vụ hằng ngày mà không cần con người làm. Khi khách hàng mua hàng thành công, CRM tự động gửi biên nhận qua email hoặc khi khách hàng đặt lịch tư vấn thì tự động có email/SMS nhắc họ về giờ hẹn.
 • Cá nhân hóa: với dữ liệu cụ thể như thông tin liên hệ, nhân khẩu học, lịch sử mua bán đều được lọc và dễ dàng tìm thấy chỉ với vài bước, doanh nghiệp có thể cá nhân hóa dịch vụ khi giao tiếp với khách hàng. Khi bấm vào thông tin khách hàng bạn có thể biết được khách này đã mua bao nhiêu món và là món gì ở cửa hàng (thông tin từ hệ thống POS), khách hàng này nhận bao nhiêu email từ thương hiệu, họ đọc/không đọc bao nhiêu email (thông tin từ hệ thống email) hay họ đã ghé qua website bao nhiêu lần, từ những nguồn nào (thông tin từ web),… Từ đó, khi gửi email cho khách hàng, CRM sẽ tự động nhắc đến tên riêng của khách cùng lịch sử mua hàng (anh/chị đã mua ở cửa hàng chúng tôi 2 đôi giày) để khiến họ cảm thấy thương hiệu thật sự biết rõ khách hàng là ai.
 • Phân tích hành vi khách hàng: CRM giúp cho doanh nghiệp thấy được các hành vi lập lại (pattern), các xu hướng của khách hàng mà có thể rất hữu dụng trong việc xây dựng chân dung khách hàng và định hình chiến lược tiếp cận họ.

Đồng bộ hóa Marketing và Sales

Với CRM, các nhân sự chuyên trách có thể truy cập hệ thống dữ liệu và lập báo cáo về khách hàng nhanh chóng, dễ dàng theo thời gian thực. Team Sales có thể cập nhật các thông tin từ khách hàng giúp Marketing tạo ra các chiến dịch tương tác với khách hàng hiệu quả trong khi đó Marketing có thể cung cấp cho Sales khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Với 100 khách hàng đăng ký trên website tuần vừa rồi, team Marketing có thể biết số lượng khách mà team Sales đã liên hệ và có bao nhiêu khách trong đó không phù hợp, họ đến từ nguồn nào. Từ đó team Marketing có thể điều chỉnh chiến lược và tối ưu quảng cáo. Sự chia sẻ thông tin hai chiều giúp đẩy nhanh quá trình bán hàng và doanh số chung.

Tăng khả năng bán hàng

Với dữ liệu trong tay, doanh nghiệp có thể đánh giá chất lượng khách hàng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chỉ tập trung vào các khách hàng tiềm năng thật sự. Dựa vào các data, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng thấy được khách hàng nào phù hợp để cross-sell hay up-sell. Doanh nghiệp cũng biết được các khách hàng cũ nào đã lâu không hoạt động để khuyến khích họ mua hàng lại. Ngoài ra tương tác với khách hàng tốt hơn cũng sẽ khiến họ hài lòng hơn, trung thành hơn và qua đó cải thiện doanh thu.

 • Báo cáo theo thời gian thực: báo cáo của doanh nghiệp lúc này sẽ dựa vào các thông tin từ CRM vốn là các thông mới nhất và được cập nhật đầy đủ nhất tại thời điểm đó. Việc trích xuất báo cáo lúc này đơn giản chỉ bằng việc thực hiện vài thao tác.
 • Dự đoán về bán hàng được chính xác hơn: với một cái nhìn tổng quan và rõ về các khách hàng đang có, các khách hàng đang nằm trong danh sách tiếp cận và tình trạng hiện tại của họ, các đơn hàng nào có khả năng được chốt và giúp cho team sales có một dự đoán về tình hình doanh số tốt hơn.

Quản lý chiến dịch hiệu quả

Doanh nghiệp có thể tạo và quản lý các chiến dịch tương tác với khách hàng ngay trên CRM. Ví dụ: Bạn có thể dễ dàng phân khúc các nhóm khách hàng theo tiêu chuẩn là đã từng ghé tư vấn nhưng chưa quyết định mua hàng và gửi một chiến dịch SMS cho nhóm khách hàng này với thông tin về khuyến mãi riêng dành cho họ nếu họ mua hàng ngay trong 3 ngày tới. Không chỉ vậy, với hệ thống Social CRM, doanh nghiệp có thể nhanh chóng phản hồi các ý kiến của khách hàng dù là tiêu cực hay tích cực trên mạng xã hội.

Ứng dụng CRM vào xây dựng mối quan hệ khách hàng 

Hiện nay CRM là một trong những công cụ vô cùng hữu ích giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng. Dưới đây là 5 bước giúp các bạn lập kế hoạch triển khai quản trị quan hệ khách hàng một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất:

Bước 1: Tiếp cận các khách hàng tiềm năng

Bước đầu tiên trong quy trình sử dụng CRM tạo mối quan hệ với khách hàng đó là tạo sự kết nối với người tiêu dùng bằng các chiến dịch marketing kỹ thuật số hoặc truyền thống. Doanh nghiệp cần phải thiết lập hình ảnh thương hiệu rõ ràng để tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Các bạn có thể thiết lập danh sách liên hệ cho phép bạn thêm người tiêu dùng vào mạng của mình để liên lạc trong tương lai và dẫn đến bước tiếp theo trong quy trình CRM.

Bước 2: Liên hệ và tương tác với khách hàng tiềm năng

Sau khi thiết lập được chiến lược liên hệ và tương tác với khách hàng tiềm năng. Các nhóm bán hàng sẽ thường dành rất nhiều thời gian để đánh giá dữ liệu khách hàng từ phần mềm CRM. Sau đó, họ sẽ xác định khách hàng nào có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng sẽ có khả năng trả tiền hơn dựa trên thói quen và sự tương tác của họ với thương hiệu. 

Bước 3: Thiết lập mối quan hệ & xây dựng lòng trung thành với khách hàng

Bạn có thể xây dựng một mối quan hệ tích cực giữa doanh nghiệp và khách hàng bằng cách đảm bảo rằng nhu cầu của khách hàng được đáp ứng và giải quyết nhanh chóng. 

Bước 4: Đưa ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng

CRM có thể giúp bạn có thể xây dựng và tổ chức các nhóm khách hàng theo xu hướng mua hàng hoặc yêu cầu dịch vụ. Các bạn có thể đưa ra những đề xuất về chương trình khuyến mãi và ưu đãi được cá nhân hóa thông qua email hoặc một số hình thức liên lạc khác. Bạn hãy khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm và dịch vụ đã được bổ sung và nâng cấp. Hãy xây dựng các chương trình khách hàng thân thiết cung cấp đặc quyền cho một số khách hàng thân thiết, nhất định, đây cũng là một cách để tăng doanh số bán hàng.

Bước 5: Giữ chân khách hàng

Một trong những lý do chính để các bạn có thể duy trì hệ thống khách hàng thân thiết đó chính là giữ chân khách hàng hiện tại. Các bạn có thể áp dụng bằng cách xây dựng mối quan hệ tích cực với khách hàng nhằm khuyến khích việc quay lại cửa hàng trên online hoặc trực tiếp tại các cơ sở. 

Bước 6: Khảo sát và phân tích kết quả

Cuối cùng, một trong những phương pháp hiệu quả nhất của các doanh nghiệp đó chính là khảo sát hoặc thông tin khác mà bạn đã thu thập từ khách hàng hiện tại. Các bạn có thể lựa chọn cho phép bạn tối ưu hóa các giao thức CRM hiện có và lên kế hoạch cho những cải tiến trong tương lai. Khi các quy trình CRM của bạn được hướng dẫn bởi dữ liệu, bạn có thể khuyến khích khách hàng tương tác tích cực từ kết quả thành công từ những trải nghiệm trước đó.

Hiểu thêm về Gen Y và Gen Z

Chân dung khách hàng Gen Y và Gen Z

Gen Y hay còn gọi là Millenials là nhóm khách hàng trong độ tuổi từ 20 – 35 vào thời điểm hiện tại và chiếm một phần lớn tổng số lượng khách hàng của nhiều doanh nghiệp và đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Đây là nhóm khách hàng đã trưởng thành và tiếp cận với mobile/internet/social từ sớm và cũng đã chứng kiến các khoảng khắc giao thời (thời kỳ mở cửa, thế kỷ 20 sang 21, sự kiện Y2K, phổ cập internet, sự xuất hiện của smartphone, v.v…). Chính vì vậy nhóm đối tượng này sở hữu một số đặc trưng về hành vi:

 • Thành thục về công nghệ và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mua hàng của họ. Điều này thấy được qua việc Gen Y thường so sánh giá trên các trang khác nhau cho cùng sản phẩm hoặc thường đọc review online trước khi quyết định mua một món hàng nào đó.
 • Không thích cưới và sinh quá sớm. Gen Y là thế hệ mà trong đó họ ưu tiên về trải nghiệm hơn là việc ổn định và lập gia đình so với các thế hệ trước.
 • Thích thuê hơn là mua. Gen Y cũng là nhóm đối tượng không thích bị gò bó bởi gánh nặng về sự sở hữu. Họ thích tiếp cập để sử dụng dịch vụ sản phẩm chứ không thích sở hữu chúng.
 • Mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc tương tác và kết nối với nhóm khách hàng này.
 • Thích sự tiện lợi. Gen Y sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để nhận lại sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
 • Quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe so với các nhóm tuổi khác.
 • Bị tác động bởi những người có ảnh hưởng (KOLs / Influencers) nhưng vẫn có chính kiến riêng của mình
 • Là người quyết định trong việc chi tiêu trong việc mua sản phẩm

Gen Z là nhóm đối tượng tiếp theo của Gen Y với độ tuổi trong khoảng 2 – 19. Tuy nhiên đối với marketer thì phù hợp để target là nhóm từ 10 tuổi trở lên, tùy theo ngành. Đây là nhóm đối tượng sinh ra trong môi trường đã bão hòa về digital, mobile và social nên suy nghĩ và hành vi sẽ rất khác biệt so với các nhóm độ tuổi khác. Về mặt kinh tế, Gen Z cũng được sinh ra trong nền kinh tế phát triển và ổn định nên tư duy về mua sắm tiêu dùng cũng khác so với Gen Y trước đó. Một số đặc trưng của nhóm này là:

 • Là các ‘công dân’ digital thực sự. Mạng xã hội, internet và điện thoại trở thành một phần không thể thiếu của nhóm này.
 • Yêu thích những thứ mang tính trải nghiệm nhất thời, khoảng khắc hơn là những kế hoạch dài hạng.
 • Dễ bị tác động bởi những người nổi tiếng và chưa có chính kiến rõ rệt về các vấn đề xã hội
 • Dễ bị thu hút bởi các xu hướng mới nổi trội trên mạng xã hội
 • Đôi khi có thể không phải là người quyết định về mặt tài chính trong việc mua sản phẩm (người quyết là ba, mẹ – nhóm Gen Y hay Gen X)

Trong một nghiên cứu đến từ Kantar Millward Brown, hãng này đã chỉ ra sự khác biệt giữa Gen Y và Z về cách thức họ nhìn nhận về quảng cáo, những kênh nào dễ tiếp cận với mỗi nhóm và những yếu tố nào thu hút họ trong nội dung:

Hiểu về 2 nhóm đối tượng này sẽ giúp doanh nghiệp có một góc nhìn rõ ràng hơn việc tương tác với khách hàng này như thế nào.

Xây dựng mối quan hệ và tương tác với khách hàng dựa vào CRM

Làm sao để ứng dụng CRM hiệu quả?

Nhằm phân tích sự khác biệt trong cách xây dựng mối quan hệ và tương tác với khách hàng Gen Y và Gen Z, chúng ta sẽ sử dụng thương hiệu X làm ví dụ. X là một thương hiệu giày sneaker mà nhóm đối tượng khách hàng phù hợp bao gồm cả 2 nhóm trên. Khách hàng có thể mua sản phẩm sneaker X ngay trên website hoặc có thể đến các chi nhánh cửa hàng để mua. Và chúng ta giả định rằng thương hiệu X đã xây dựng nền tảng CRM với đầy đủ tính năng cần thiết. Vậy lúc này X nên xây dựng, duy trì mối quan hệ tương tác với khách hàng thông qua CRM như thế nào?

Bước 1: Xác định các điểm chạm trong hành trình của khách hàng

Điểm chạm trong hành trình của khách hàng diễn ra từ trước khi khách hàng mua hàng, từ lúc họ thấy quảng cáo của thương hiệu trên Facebook hay tìm kiếm từ khóa liên quan trên Google hoặc xem nội dung trên Instagram của sneaker X và sau đó vào trang sản phẩm để mua hàng. Hoặc họ có thể nghe về sneaker X từ bạn bè sau đó lên Google tìm địa chỉ và đi thẳng đến cửa hàng để mua. Vậy việc quan trọng là cần xác định các điểm chạm này là gì, những điểm chạm nào có khả năng thu thập được thông tin khách hàng (ví dụ mua hàng trên website thì khuyến khích họ đăng ký tài khoản hoặc mua hàng ở cửa hàng thì khuyến khích họ đăng ký làm thành viên để nhận ưu đãi). Một khách hàng có thể thay đổi hành vi, lần này họ mua hàng online nhưng lần tiếp theo họ lại đến cửa hàng để mua, do đó điều quan trọng là xác định được những điểm chạm nào là cần thiết để biến nó thành một cột mốc trong hành trình khách hàng.

Bước 2: Phân loại đối tượng khách hàng và các hành vi của họ

Như đã nói ở trên, hệ thống CRM có lưu trữ đầy đủ các thông tin cơ bản về khách hàng đồng thời cũng giúp doanh nghiệp thu thập thông tin trong suốt quá trình khách hàng tương tác với các điểm chạm. Kết hợp các thông tin này lại với nhau, thương hiệu X có thể bắt đầu xây dựng một số chân dung khách hàng để áp dụng chiến lược đẩy sales, chiến lược marketing phù hợp với từng nhóm riêng biệt. Phân loại càng chi tiết, X càng dễ tiếp cận được khách hàng của mình. Có thể liệt kê một số phân nhóm khách hàng đơn giản và dựa trên đó có thể cắt lớp thêm nhóm khách hàng Gen Y và Z:

 • Khách hàng thân thiết và khách hàng bình thường dựa trên tần suất mua sản phẩm.
  Ví dụ: Gen Y thường là các khách hàng trung thành so với Gen Z ưa chuộng những thứ mới mẻ, chất lượng và hiếm có. Vì vậy, có thể Gen Y thích những chương trình chăm sóc khách hàng (loyalty program) mà họ được nhận các giá trị cộng thêm, trong khi đó Gen Z thì lại thích những chương trình khuyến mãi dạng flash sales, limited.
 • Khách hàng chi tiêu cao và khách hàng chi tiêu thấp dựa trên tổng doanh số mua sản phẩm.
  Ví dụ: Gen Y làm chủ tài chính nên có khả năng chi tiêu cao hơn Gen Z. Vì vậy, Gen Z sẽ thường chuộng một số dòng sneaker mẫu mã đẹp với giá vừa phải hơn trong khi Gen Y hứng thú với các dòng sản phẩm chất lượng và cao cấp hơn.
 • Khách hàng phân chia theo độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, số năm kinh nghiệm làm việc chuyên môn,…
  Ví dụ: các khách hàng Gen Y đa phần là đang đi làm, có gia đình trong khi nhóm Gen Z thì đại đa số là còn đi học, độc thân. Nhưng trong từng nhóm này, lại có thể chia thành từng nhóm nhỏ hơn. Gen Y thì cũng có nhóm người bắt đầu đi làm, người đi làm 5 năm và người đã đi làm hơn 10 năm, có gia đình hay chưa. Với Gen Z thì có nhóm sinh viên, trung học phổ thông, cơ sở, tiểu học và chia theo giới tính, mỗi nhóm này có thể có một nhu cầu về ăn mặc khác nhau và do đó khi mua giày sneaker họ cũng tìm kiếm những quy chuẩn khác nhau.

… và còn nhiều cách thức nữa để bạn có thể phân loại khách hàng.

Bước 3: Xây dựng mục tiêu tương tác và KPI

Trước khi tiến hành tạo ra các tương tác với khách hàng, thương hiệu X cần xác định rõ mục tiêu tương tác là gì, KPI của các hoạt động này với từng nhóm khách hàng đã phân loại ở bước 2.

Với các khách hàng đã bỏ hàng vào giỏ nhưng chưa thanh toán, cần nhắc họ về giỏ hàng chưa được thanh toán, thúc giục họ mua hàng. KPI xác định tỷ lệ tái chuyển đổi của giỏ hàng online đã bị bỏ lỡ phải tăng bao nhiêu %.

Với các khách hàng cũ, cần tăng tỷ lệ tái mua sắm và tăng tỷ lệ khách hàng cũ trở thành khách hàng trung thành. Mỗi phần này đều cần có một chỉ số KPI rõ ràng.

Với các khách hàng mua sắm lần đầu, X cần tăng độ phủ truyền thông về các chương trình khuyến mãi để kích thích mua hàng.

Với khách hàng chưa từng mua, X cần thu hút họ bằng những tư liệu truyền thông đúng thông điệp – đúng người – đúng thời điểm. KPI của phần này có thể là tỉ lệ reach tới các khách hàng mới sau khi đã exclude các khách hàng cũ trên các kênh truyền thông digital hoặc chủ động lựa chọn các kênh mới để tiếp cận.

Bước 4: Tạo ra các tương tác có giá trị

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu thì lúc này doanh nghiệp có thể bắt đầu tạo ra các loại tương tác dựa vào các điểm chạm, dựa vào đối tượng khách hàng là ai để phục vụ mục tiêu đó. Các tương tác lúc này có thể là một email, sms, cuộc điện thoại, thông báo trên ứng dụng hay re-targeting trên website. Lựa chọn phương thức tương tác phù hợp, tại thời điểm thích hợp với nội dung được cá nhân hóa và tối ưu hóa cho nhóm đối tượng lựa chọn nhằm thuyết phục họ thực hiện mục tiêu mà mình đã lựa chọn. Ví dụ, X có thể đẩy thông báo và ưu đãi riêng để thúc giục khách hàng đã bỏ hàng vào giỏ nhưng chưa thanh toán. X đưa những ưu đãi riêng cho khách hàng thân thiết khi tái mua sắm hoặc giới thiệu bạn bè mua hàng qua tin nhắn, email hay điện thoại. Với một chương trình flash sale hay khuyến mãi lớn, X có thể re-targeting bám đuổi khách hàng từng vào website hay nhắn tin cho các khách hàng từng được tư vấn mua hàng qua fanpage cũng là một lựa chọn.

Cách thức tương tác đối với nhóm Gen Y và Z cũng sẽ cóc sự khác biệt rõ rệt. Ví dụ các nội dung email tự động khi gửi Gen Y nội dung có thể tập trung vào các sản phẩm sneaker tương đối cao cấp, thông tin về các chương trình khách hàng thân thiết, hình ảnh nên theo hướng bày tỏ style sành điệu nhưng vẫn đẳng cấp. Trong khi đó cho đối tượng Gen Z thì nội dung nên hướng về các sản phẩm sneaker giá hợp lý, các chương trình khuyến mãi, hình ảnh với style trẻ trung hơn, năng động hơn. Ngoài ra Gen Y có thể thích các tương tác kiểu gọi điện tư vấn và chăm sóc trực tiếp hơn trong khi đó Gen Z lại thích các tương tác thông qua mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin OTT. Và ta cần lựa chọn ra phương thức tương tác tốt nhất với nhóm đối tượng đó.

Bước 5: Đo lường, đánh giá và liên tục tối ưu hóa

Sau khi đã thiết lập các chuỗi tương tác, lúc này doanh nghiệp có thể theo dõi và đánh giá các hoạt động này có đạt được mục tiêu đã đề ra hay không? Có cách nào để tối ưu hóa các tương tác này về phân loại và nhắm chọn đối tượng, về nội dung, cách thức tương tác? Mỗi thay đổi này cần được ghi nhận lại để quan sát và tiếp tục đánh giá đến khi tìm ra phương pháp tối ưu nhất.

Lúc này nên đo lường và đánh giá hiệu quả của các tương tác trên từng nhóm đối tượng riêng biệt. Ví dụ với Gen Y thì hoạt động vừa rồi tạo ra bao nhiêu khách hàng tham gia chương trình khách hàng trung thành? Với Gen Z thì chương trình khuyến mãi vừa rồi tạo ra bao nhiêu đơn hàng mới? Những đợt gọi điện chăm sóc khách hàng có khiến họ quay lại cửa hàng để mua sản phẩm hay không? Những flash sales khuyến mãi trong ngày có thôi thúc họ mua nhiều hơn không,v.v…

4. Tổng kết

Xây dựng CRM phù hợp với khách hàng thế hệ mới

Quy trình về việc xây dựng tương tác tổng quan là như vậy nhưng cách thức thực hiện của mỗi doanh nghiệp tùy theo ngành nghề sẽ khác nhau và ngay cả trong cùng một doanh nghiệp thì cách thức để tương tác với từng nhóm đối tượng khách hàng cũng sẽ khác nhau. Đừng bao giờ đối xử với tất cả các khách hàng của bạn như nhau, hãy phân loại một cách hợp lý, xác định các điểm chạm và hoạt động tương tác phù hợp cũng như cá nhân hóa ứng với từng nhóm khách hàng.

Hy vọng những chia sẻ bên trên đã mang lại cho bạn đọc góc nhìn rõ ràng và toàn diện hơn về hệ thống CRM và các đóng góp của chúng vào quá trình xây dựng tương tác với các khách hàng để tiếp cận hai nhóm khách hàng tiềm năng Gen Y và Gen Z hiện nay.

* Nguồn: Conversion.vn

Bài viết cùng chuyên mục