T5, 06 / 2022 8:48 sáng | gp_user
Các doanh nghiệp sử dụng các chiến lược khác nhau để giành được thứ hạng hàng đầu đáng thèm muốn đó trên SERPs. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một chiến lược quan trọng. Các doanh nghiệp cũng sử dụng Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM) để tăng cường khả […]

Các doanh nghiệp sử dụng các chiến lược khác nhau để giành được thứ hạng hàng đầu đáng thèm muốn đó trên SERPs. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một chiến lược quan trọng. Các doanh nghiệp cũng sử dụng Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM) để tăng cường khả năng hiển thị của họ trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, SEM là gì?

SEM là gì?

SEM (Search Engine Marketing) hay còn gọi là tiếp thị công cụ tìm kiếm, là một chiến lược digital marketing sử dụng các chiến lược trả phí để tăng khả năng hiển thị tìm kiếm. 

Để trả lời cho câu hỏi “SEM là gì?”, bạn có thể hiểu một cách đơn giản, SEM là một khái niệm rộng hơn bao gồm cả SEO và PPC theo nghĩa chung, đó là một chiến lược marketing liên quan đến việc quản lý toàn bộ sự hiện diện của thương hiệu hoặc trang web trong các công cụ tìm kiếm.

Trong khi thuật ngữ chuyên ngành từng đề cập đến cả các hoạt động tìm kiếm không phải trả tiền như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và có trả tiền, thì giờ đây nó hầu như chỉ đề cập đến quảng cáo tìm kiếm có trả tiền. 

=>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ SEO tại Hà Nội uy tín

SEM là gì?

Tổng quan về kỹ thuật SEM

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEM là cả một quá trình, trong đó bao quát cả SEO và PPC. Để nâng cao kỹ thuật SEM, chúng ta có bắt đầu cải thiện qua việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO. SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google. Lúc này, bạn sẽ thực hiện tối ưu hóa từ khóa để trang web của bạn có thứ hạng cao và xuất hiện khi khách tìm kiếm.

Nguyên tắc SEO phụ thuộc vào chất lượng và nội dung bài viết, kỹ thuật của người SEO sao cho đáp ứng những yêu cầu của Google. Hiện nay, quy trình SEO diễn ra theo trình tự như sau:

 • Technical SEO
 • On Page SEO
 • Off Page SEO
 • SEO Local
 • SEO on mobile
 • Ecomerce SEO

Tại sao SEO lại quan trọng?

SEO là đóng vai trò quan trọng trong quá trình SEM là do:

 • Khi từ khóa SEO đứng thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, lượt truy cập sẽ tăng cao.
 • SEO cao đồng nghĩa với website của bạn có độ uy tín cao hơn. Khi website của bạn đứng ở vị trí cao, đồng nghĩa với việc website đã nhận được những phản hồi tích cực từ các công cụ đánh giá, kiểm soát của công cụ tìm kiếm.
 • Làm tốt SEO, bạn sẽ xây dựng được một trang web tốt.

Quan trọng hơn, bạn không cần thanh toán chi phí để có được một vị trí cao trong công cụ tìm kiếm.

Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền (PSA)

Quảng cáo tìm kiếm trả tiền đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền nhất định để có được một vị trí cao trên các trang công cụ tìm kiếm.

Ví dụ, khi tìm kiếm một từ khóa trên Google, bạn sẽ nhận được các gợi ý đầu tiên đến từ các trang trả tiền. Các gợi ý phía sau là những quảng cáo tự nhiên, không trả phí. Đây cách làm lý tưởng đối với các doanh nghiệp nhằm thu hút người dùng và tăng lượt truy cập một cách nhanh hơn.

PPC hoạt động như thế nào?

Dưới đây là quy trình hoạt động của PPC:

 • Bước 1: Bạn cần sở hữu một tài khoản Google Ads.
 • Bước 2: Xây dựng chiến dịch cụ thể và xác định từ khóa quảng cáo và nhóm quảng cáo chính.
 • Bước 3: Chọn nhóm đối tượng mục tiêu – người quan tâm và có hứng thú với quảng cáo của bạn.
 • Bước 4: Bắt đầu triển khai chiến dịch, bạn chỉ cần thanh toán cho đến khi có người truy cập vào quảng cáo của bạn.
 • Bước 5: Theo dõi chiến dịch thường xuyên để có hướng thay đổi linh hoạt, phù hợp khi cần.

Quảng cáo nào sẽ hiển thị trên 5 vị trí có sẵn này?

Trước khi xác định vị trí của các nhà quảng cáo, Google Ads sẽ dựa theo những quy tắc nhất định rồi mới quyết định.

Những yếu tố chính có thể ảnh hưởng từ nhà quảng cáo, giá thầu cho một lần truy cập, chất lượng bài viết, nội dung của quảng cáo,… Còn lại sẽ không công khai mà chỉ có Google biết đến hoặc được quyết định trong các phiên đấu giá.

PPC là một mô hình lý tưởng để thu hút lượt truy cập và quảng bá trang web trên Google. Tuy nhiên, bạn cần chủ động xây dựng một chiến dịch thật cụ thể và hoàn hảo.

Search Engine Marketing gồm những công cụ nào?

SEO – Search Engine Optimization

Trước khi tiến hành SEO, doanh nghiệp có thể cập nhật và tham khảo thêm những thông tin dưới đây:

SEO Content – xu hướng được “ưa chuộng” bởi Google

Để đầu tư SEO website thành công, việc tập trung tối ưu giao diện website, có bộ từ khóa chiến lược, đi backlink,… là chưa đủ. Bạn phải hướng đến chiến lược SEO website tổng thể, trong đó Content Marketing đóng vai trò chủ chốt.

Chất lượng nội dung càng tốt sẽ trở thành yếu tố ghi điểm đối với Google – điểm quan trọng để đánh giá website. Nội dung trên website mang lại giá trị, hữu ích đối với người dùng sẽ tạo ấn tượng với Google. Cũng đồng thời góp phần giữ chân khách hàng đối với website của bạn.

Vì vậy, trong những bài nội dung nên chứa từ khóa SEO một cách hợp lý, bố cục câu văn mạch lạc, ngắt nghỉ phù hợp,… Điều này sẽ giúp cho việc tối ưu nội dung trở nên hữu ích hơn, đưa bài viết nhanh lên top như SEO Content.

SEO tổng thể – giúp hàng ngàn từ khóa lên top

Sau khi SEO Content, SEO tổng thể bằng cách triển khai SEO với một lượng từ khóa lớn hơn. Có thể lên đến hàng trăm hay hàng ngàn từ, website của bạn sẽ được chú ý hơn. Giúp website phủ rộng và dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng với quy mô lớn hơn.
Khi website nhận được lượng traffic lớn, việc kết hợp tối ưu các yếu tố tổng thể sẽ thúc đẩy hành động trên website. Làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.

Paid Search Optimization

Bên cạnh PSA, các quảng cáo tìm kiếm trả tiền thông qua một số thuật ngữ khác như:

 • CPC – Cost per click
 • CPM – Cost per thousand click
 • PPC – Pay per click
 • Paid search ads

Google đang không ngừng cập nhật những tính năng mới, xu hướng mới để tự động tối ưu thay cho các thao tác thủ công như hiện tại.

Smart bidding – chiến lược đặt giá thầu tự động kết hợp với AI

Smart bidding là một thành tựu của ứng dụng AI trong Google. Hiểu đơn giản, đặt giá thầu thông minh là một tập hợp con của các chiến lược giá thầu tự động tối ưu hóa cho chuyển đổi hoặc giá trị chuyển đổi. Việc sử dụng học máy sẽ tối đa hóa chuyển đổi và giá trị chuyển đổi trên chiến dịch hoặc danh mục đầu tư.

Bạn chỉ cần khai báo với Google mục tiêu chiến dịch của bạn, smart bidding sẽ giúp bạn tính toán cách để đạt được mục tiêu với ngân sách hiện có. Bạn cũng có thể đưa ra các tín hiệu theo ngữ cảnh người dùng như thiết bị, vị trí, trình duyệt, ngôn ngữ,… để tối ưu giá thầu tốt hơn.

SEM trong chiến lược Marketing Online

Việc kết hợp hai công cụ SEO và PSA trong chiến lược Marketing sẽ mang lại những lợi ích vô cùng lớn đối với website của bạn:

 • Thứ nhất, website sẽ nhận được lượng truy cập từ cả hai nguồn thay vì việc chỉ đầu tư cho 1 trong 2 kênh.
 • Thứ hai, tăng 50% lượt click vào website do xuất hiện ở vị trí quảng cáo tự nhiên.
 • Thứ ba, khi bạn nghiên cứu từ khóa cho 1 trong 2 kênh SEO hoặc PSA, bạn có thể tận dụng để thiết lập cho kênh còn lại.
 • Thứ tư, tăng độ nhận diện thương hiệu ở mức cao nhất ngay cả khi không phải 100% khách hàng đều truy cập vào website. Nhưng sau lần thứ 2 truy cập, khách hàng sẽ ghi nhớ thương hiệu của bạn hơn.

SEO và PSA trong chiến lược Marketing Online ngắn hạn

Trong thời gian ngắn hạn, việc triển khai quảng cáo tìm kiếm mất phí sẽ có lợi hơn so với SEO. Chỉ cần trả tiền cho Google, các thông điệp của bạn sẽ ngay lập tức được hiển thị. Tuy nhiên, trường hợp này thường áp dụng cho các website mới được thành lập hoặc cần chạy các chương trình trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, SEO vẫn nên được chạy song song ở giai đoạn này. Khi chạy SEO song song với việc quảng cáo, SEO cũng có thể giúp tối ưu cho chiến dịch của bạn. Khi triển khai SEO website, tối ưu trang là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Google sẽ đánh giá cao hơn sẽ tạo tác động ngược lại giúp tăng điểm chất lượng quảng cáo.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu SEO là khi chạy chiến lược ngắn hạn. Sau khi đã thu thập được tệp khách hàng nhờ chạy quảng cáo, hãy chuẩn bị cho chiến lược đường dài.

SEO và PSA trong chiến lược Marketing Online dài hạn

Việc triển khai các chiến dịch quảng cáo theo kiểu “mì ăn liền” có thể tăng lượng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, khi hết ngân sách thì tất cả thông tin của bạn ngừng hiển thị.

Lúc này, bạn cần tập trung vào SEO và tận dụng các chiến dịch quảng cáo bổ trợ một cách triệt để. Đây còn là cách dự phòng trong trường hợp quảng cáo dừng chạy. Giúp website vừa lên top, vừa duy trì số lượng khách hàng nhất định.

Mục tiêu của SEM là gì?

Sau khi hiểu SEM là gì, hãy cùng tìm hiểu mục tiêu của SEM là gì? 

Mục tiêu của SEM là gì?
Mục tiêu của SEM là gì?

Mục tiêu của SEM là thúc đẩy khả năng hiển thị của trang web bằng cách sử dụng tìm kiếm có trả tiền, quảng cáo theo ngữ cảnh và xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền. 

=>> Xem thêm: Công ty thiết kế website chuẩn SEO

Tại sao SEM lại quan trọng?

Có rất nhiều lý do tại sao một doanh nghiệp cần SEM:

 • Vì SEM có thể giúp thúc đẩy doanh thu và bán hàng thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tìm kiếm có trả tiền.
 • SEM là một trình điều khiển chuyển đổi quan trọng cho bất kỳ loại chiến dịch marketing nào.
 • SEM có thể tăng nhận thức về thương hiệu.
 • SEM rất phù hợp cho Local marketing .
 • Nó là một nguồn lưu lượng truy cập nhất quán.
 • SEM mang lại nhiều khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hơn.
 • Nó cung cấp cho bạn nhiều dữ liệu cạnh tranh hơn.

=>> Xem thêm: 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter

Phân biệt SEO và SEM

Phân biệt SEO và SEM

Khái niệm SEO và SEM từ trước đến nay vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn. Điều cần thiết đầu tiên để giúp bạn phân biệt SEO và SEM là hiểu rõ SEO là gìSEM là gì? 

 • SEO là một cách tiếp cận sử dụng các phương pháp tự nhiên để xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Còn SEM là một cách tiếp cận sử dụng các phương pháp trả phí để xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.
 • SEO chỉ liên quan đến các chiến lược tối ưu hóa không phải trả tiền được thiết kế để cải thiện hiệu suất của trang web dựa trên các thuật toán xếp hạng của Google hoặc Bing. Nhưng SEM tận dụng tất cả các công cụ marketing có sẵn trong các công cụ tìm kiếm bao gồm cả các kết quả quảng cáo trả tiền ở đầu SERPs.

3 cách để đảm bảo một chiến dịch SEM hiệu quả

Sau khi hiểu rõ được SEM là gì và tầm quan trọng của nó đối với một doanh nghiệp, thì chắc hẳn bạn sẽ muốn biết cách để có một chiến dịch SEM hiệu quả nhất.

Dưới đây là 3 bước quan trọng nhất để tạo nên nền tảng của mọi chiến dịch SEM thành công.

Đặt mục tiêu

Điều quan trọng là phải đặt ra một mục tiêu cụ thể và có thể đạt được trước khi đưa các chiến dịch SEM của bạn lên Google hoặc một công cụ tìm kiếm lớn khác. Bạn nên áp dụng mô hình SMART cho chiến dịch của mình.

Sem là gì?

Chọn các từ khóa phù hợp

Sự thành công của SEM phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn các từ khóa. Có hai bước bổ sung bạn nên thêm vào nghiên cứu từ khóa của mình để đảm bảo lựa chọn từ khóa tốt nhất có thể:

 • Cá nhân hóa nghiên cứu từ khóa của bạn
 • Hãy nhớ thêm các từ khóa phủ định

Sem là gì?

Sử dụng chiến lược đặt giá thầu hiệu quả

Sau khi chọn từ khóa phù hợp, bạn có thể chuyển sang giá thầu và thành phần chính thứ hai của chiến dịch. Việc áp dụng chiến lược đặt giá thầu toàn diện là rất quan trọng để duy trì tính cạnh tranh trong Google Adwords. Đây là cách để đảm bảo độ phồng tối đa cho số tiền của bạn.

Sem là gì?

Tóm lại, chìa khóa để tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập là sự kết hợp của các mục tiêu thiết thực, từ khóa phù hợp và đặt giá thầu chiến lược. Đảm bảo rằng bạn làm việc trên ba khía cạnh quan trọng này sẽ thúc đẩy hiệu quả hiệu suất tổng thể của các chiến dịch SEM của bạn.

Đừng quên theo dõi Giải Pháp Marketing để cập nhật những thông tin mới nhất về kinh doanh nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục