T3, 12 / 2021 4:35 chiều | gp_user
Dich vu seo ha noi công ty thương mại điện tử chiến lược seo hiệu quả thương mại điện tử seo bền vững Dịch vụ seo Google Maps lsi là gì chi phí dịch vụ seo tự học seo google Dịch vụ Entity Thông điệp truyền thông có các mục đích khác nhau, mỗi mục […]

Thông điệp truyền thông có các mục đích khác nhau, mỗi mục đích có thể được phân tích để xác định ý nghĩa thực sự của chúng. Hãy xem thông điệp truyền thông là gì? Và cách xây dựng một thông điệp truyền thông ý nghĩa và độc đáo.

Truyền thông là gì?

Truyền thông là gì?
Truyền thông là gì?

Đây là một thuật ngữ bao hàm tất cả các phương tiện truyền thông có các chức năng như thông báo, nâng cao nhận thức, giáo dục, xã hội hóa, giải trí và thiết lập chương trình nghị sự, bao gồm tất cả các loại hình ảnh bằng miệng, chữ viết và hình ảnh.

Trong marketing, thuật ngữ “Thông điệp truyền thông (Media message)” đề cập đến cách một tổ chức nói về bản thân và giá trị mà tổ chức cung cấp. Liên quan đến định vị, thông điệp là một tập hợp các điểm chính hoặc thông điệp đã được phê duyệt mà một tổ chức sử dụng để giao tiếp về điều gì đó với khách hàng mục tiêu.

Khi bạn muốn tạo ra một thông điệp truyền thông, bạn nên sử dụng nó theo cách nhất quán trong tất cả các kênh và công cụ marketing, chẳng hạn như: quảng cáo (đài phát thanh và truyền hình, báo chí, Internet), trang web, tờ rơi,… và gửi đến khách hàng.

Vai trò của truyền thông

Thông điệp truyền thông có vai trò quan trọng đối với một chiến dịch marketing của bất cứ doanh nghiệp nào. Nếu bạn có một thông điệp hay, kết hợp với các hoạt động quảng bá hiệu quả, bạn không cần phải lo lắng về việc thu hút khách hàng tiềm năng

Một chiến dịch có thể sử dụng thông điệp hiện có nếu mục tiêu của nó gắn liền với một chủ đề mà thông điệp đã được phát triển.

Các bước tạo một thông điệp truyền thông ấn tượng

Thông điệp truyền thông độc đáo và sáng tạo có thể giúp mọi người nhớ đến doanh nghiệp của bạn và tác động mạnh mẽ đến xu hướng mua hàng của người tiêu dùng. Đó là bởi vì nó có thể thu hút sự chú ý của ai đó trong vài giây và đóng vai trò như một tuyên bố về thương hiệu của bạn.

Tạo nền tảng thương hiệu

Thông điệp truyền thông

Nền tảng thương hiệu tóm tắt các nghiên cứu, kiến ​​thức và mục tiêu hình thành các hoạt động marketing của doanh nghiệp và bao gồm thông tin về tầm nhìn của doanh nghiệp, đối tượng mục tiêu, các thuộc tính độc đáo của sản phẩm/dịch vụ, sự cạnh tranh của chúng và cách diễn đạt cụ thể của thông điệp truyền thông chính mà mọi người nên sử dụng khi nói về doanh nghiệp của bạn. 

Nó sẽ giúp hướng dẫn bạn cách duy trì giọng điệu, phong cách, giao diện và cảm nhận nhất quán trong tất cả các thông điệp và tài liệu của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ

Phát triển đề xuất giá trị cho từng đối tượng mục tiêu 

Thông điệp truyền thông

Một đề xuất giá trị ngắn gọn mô tả những lợi ích mà các đối tượng mục tiêu muốn nhận được từ sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nó trả lời câu hỏi, “Sản phẩm/dịch vụ của bạn cung cấp được gì cho tôi?”.

Nó giúp viết ra đề xuất giá trị của bạn từ ​​quan điểm của khách hàng mục tiêu. Mỗi đối tượng mục tiêu có thể yêu cầu đề xuất giá trị riêng.

Phác thảo thông điệp

Thông điệp truyền thông

Một bản phác thảo thông điệp truyền thông là một tài liệu mở rộng đề xuất giá trị của bạn. Nó đưa ra thông điệp chính mà bạn muốn truyền đạt về doanh nghiệp của mình.

Hãy ghi nhớ những điều sau khi tạo sơ đồ thông điệp của bạn:

  • Thông điệp chính phải đơn giản. Nó nên tập trung vào việc vượt qua các rào cản chính để thay đổi hành vi.
  • Thông điệp của bạn phải tạo ra một kết nối cảm xúc với khách hàng.
  • Thông điệp truyền thông nên “bán” các lợi ích, hơn là các tính năng, của sản phẩm/dịch vụ của bạn cho đối tượng mục tiêu. 
  • Xác định các sự kiện có thể hỗ trợ thông điệp chính của bạn.

Tham khảo thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng

Ví dụ về thông điệp truyền thông

Một số thương hiệu đã đạt được danh tiếng trên toàn thế giới nhờ thông điệp truyền thông sáng tạo, trong số các yếu tố thương hiệu chính khác. Và lý do lớn nhất đằng sau sự thành công của dòng khẩu hiệu của họ là do tuân thủ hầu hết các yếu tố chính ở trên về sự sáng tạo, đơn giản và ý nghĩa. Dưới đây là một số ví dụ về thông điệp truyền thông tuyệt vời:

Lay’s

Ví dụ về thông điệp truyền thông

Lay’s có lẽ là thương hiệu số 1 về bim bim trên toàn thế giới và thông điệp truyền thông chắc chắn đã góp phần vào thành công của họ. Thông điệp của họ cực kỳ đơn giản vì nó gợi ra cảm giác ăn để giải trí: “Betcha can’t eat just one”, một phản ứng còn được gọi là “chứng tăng khoái cảm”. 

Nhờ thông điệp này và các quảng cáo được người nổi tiếng tán thành, doanh số  bán hàng của Lay’s đã tăng vọt.

M & Ms

Ví dụ về thông điệp truyền thông

Một thông điệp truyền thông mang tính biểu tượng đã thu hút được cả trẻ em và người lớn do tính giáo dục, thực tế và vui tươi của nó: “The Milk Chocolate Melts in Your Mouth, Not in Your Hand”. 

Món ăn vặt sôcôla này nói lên lợi ích của nó, “tan chảy trong miệng” thay vì để lại đống hỗn độn đó trong tay bạn và đó chắc chắn là lý do hợp lý để bạn thử.

Mastercard

Ví dụ về thông điệp truyền thông

“There are some things money can’t buy. For everything else, there’s Mastercard.”  Thông điệp truyền thông vô giá và hiệu quả cao này thu hút người tiêu dùng coi trọng trải nghiệm. 

Mặc dù việc sử dụng hai dòng giới thiệu với nhau không phải là tiêu chuẩn, nhưng Mastercard đã cố gắng kết hợp thành công cả hai bằng cách thể hiện tình cảm và khơi gợi cảm xúc của người tiêu dùng. Nó cũng đã khéo léo giới thiệu tên thương hiệu của mình trong thông điệp. 

Ý nghĩa nổi bật của thông điệp này là có một suy luận rằng sản phẩm thực sự có thể làm cho những khoảnh khắc quan trọng (vô giá) xảy ra là sản phẩm tuyệt vời.

Tham khảo thêm: Ví dụ về mô hình 5 áp lực cạnh tranh

Lời kết

Thông điệp truyền thông là những tuyên bố mạnh mẽ liên quan đến thương hiệu. Lợi ích của việc sử dụng chúng là chúng có thể tăng khả năng ghi nhớ thương hiệu của bạn, gợi ý lợi ích, khơi gợi cảm xúc và tạo ra sự khác biệt.

Với những kiến thức mà Giải pháp marketing chia sẻ bên trên, hãy bắt đầu từ vị trí của bạn và lưu ý rằng những gì hiệu quả đối với công ty. Bạn luôn có thể chỉnh sửa thông điệp của mình khi thương hiệu của bạn phát triển, để phản ánh sự phát triển của bạn với tư cách là một thương hiệu.

Nếu bạn trải qua quá trình trên nhưng vẫn không nghĩ ra được một thông điệp truyền thông đáng nhớ và hiệu quả, có lẽ đã đến lúc bạn nên thuê một đại lý marketing chuyên nghiệp để giúp bạn. Đôi khi, để quá trình này cho các chuyên gia thực sự am hiểu sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn phải tự mình xoay xở! 

Thông tin liên hệ:

GCO GROUP 

Trụ sở chính: Tầng 8, Tòa nhà Ford Thanh Xuân, 313 Trường Chinh, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà  Nội. 

THANH HÓA: Lô số MG 202, Khu đô thị Vincom, 27 Trần Phú, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa

ĐÀ NẴNG: Tầng 12, Vĩnh Trung Plaza, 255 – 257 Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

HỒ CHÍ MINH: Tầng 7, tòa nhà Citilight, 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Điện thoại: (024)7 309 8885 

Hotline: 0967 381 313 

 

‍BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục