T6, 07 / 2021 5:53 chiều | gp_user
IMC viết đầy đủ là Integrated Marketing Communications. Chúng ta có thể hiểu nghĩa của cụm từ này là truyền thông marketing tích hợp.

IMC Plan là gì?

IMC viết đầy đủ là Integrated Marketing Communications. Chúng ta có thể hiểu nghĩa của cụm từ này là truyền thông marketing tích hợp. Nó là sự kết hợp giữa chiến lược, hợp tác và quảng cáo nói riêng và các hoạt động truyền thông nói chung IMC có tính chất chuyển giao một thông điệp rõ ràng, nhất quán và thuyết phục về doanh nghiệp và những sản phẩm của doanh nghiệp đó.

1.2 Công cụ chính của IMC

Có 5 công cụ chính trong IMC bao gồm: Advertising (Quảng cáo), Public Relations (PR), Sale/ Promotion (Khuyến mãi), Direct Marketing (Tiếp thị trực tiếp), Personal Selling (Bán hàng cá nhân). Tùy theo mục tiêu Marketing trong mỗi chiến dịch, người lên kế hoạch IMC sẽ điều chỉnh và lựa chọn các công cụ hợp lí. Vì mỗi công cụ lại có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau.

1.3 Ưu điểm nổi trội của IMC plan

IMC plan thực hiện các nhu cầu truyền thông về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp,…

Giúp củng cố hoạt động phân phối tại các điểm bán.

Tăng số lượng sản phẩm bán

Giúp khởi tạo sự yêu thích đến nhãn hàng

Xây dựng  một hình ảnh tố đẹp về công ty, làm truyền t

Giúp có được sự hợp tác từ các trung gian bán hàng, lực lượng bán hàng

Giúp thiết lập sự nhận thức và thái độ thuận lợi đối với sản phẩm, công ty

Các bước để có thể lên một kế hoạch IMC plan sau khi chúng ta đã nắm được đinh nghĩa cơ bản: IMC plan là gì?

Lên kế hoạch truyền thông tích hợp phải trải qua mấy bước? Người lập kế hoạch cần triển khai thế nào là hiệu quả nhất? Trong thị trường đầy tính cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp phải truyền thông cái gì? Tích hợp như thế nào mới hiệu quả?

Trong bài viết về: “IMC Plan là gì? Quy trình để cho ra đời một IMC plan ra sao?” chúng tôi sẽ chỉ ra 6 bước cụ thể nhất để cho ra đời 1 bản IMC plan hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu chiến dịch

Mục tiêu là cái đích mà mọi nỗ lực của các thành viên trong chiến dịch đều nhắm đến để hoàn thiện. Ta có thể xác định mục tiêu dựa trên mô hình SMART:

Specific – cụ thể

Measurable – có thể đo lường được

Achievable – có thể đạt được

Realistic – thực tế

Timely – tập trung vào yếu tố thời gian

Bước 2: Xác định chính đối tượng khách hàng mục tiêu chính mà doanh nghiệp hướng đến

Đối tượng khách hàng mục tiêu cho kế hoạch truyền thông marketing tích hợp là nhóm người có những đặc điểm về nhân khẩu học phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang nhắm đến. Người làm kế hoạch truyền thông cần phải nắm bắt rất tốt hành vi mua sắm, ra quyết định mua hay thói quen tiêu dùng của nhóm đối tượng này. Đặc biệt là biết và đánh giá về khả năng chi trả và bỏ tiền ra mua các sản phẩm hay dịch vụ mà họ cần. 

Cách đơn giản để xác định đúng đối tượng là chia nhỏ khách hàng thành những tập con dựa vào các tiêu chí khác nhau (vị trí địa lý, tâm lý, hành vi…). Khi đó sẽ dễ dàng lựa chọn tập khách hàng có nhiều khả năng nhất.

Bước 3: Thấu hiểu Insight khách hàng

Hiểu được insight cũng như đã hiểu được những vấn đề, những trăn trở cũng như suy nghĩ thầm kín của khách hàng. Đây được cho là bước khó nhất đối với những người tạo lập kế hoạch truyền thông marketing.

Mặc dù Customer Insight mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp; nhưng Insight sẽ không đúng với tất cả mọi người. Hơn thế nữa là tâm lý và hành vi của người tiêu dùng luôn có sự thay đổi từng ngày. 

Một vài hướng dẫn để bạn có thể  đưa ra để việc tìm ra Customer Insight này bao gồm: Collecting (thu nhập thông tin); Connecting & Digging Deeper (Kết nối và đào sâu); Crafting (sắp xếp thủ công)

Bước 4: Ý tưởng chính

Khi đã xác định được insight khách hàng thì việc tiếp theo 1 Marketer cần làm là ý tưởng để giải quyết Insight đó. Nó giúp chúng ta định hướng mọi hoạt động, cách thức triển khai xuyên suốt chiến dịch.

Tuy nhiên, ý tưởng cần phải khả thi, xuất phát từ insight khách hàng và phải thể hiện rõ vai trò của thương hiệu thì khách hàng mới nhìn nhận tốt về thương hiệu, có như vậy mới đem lại kết quả tốt nhất cho toàn bộ chiến dịch.

Khi đã nắm được những Insight là nắm được các vấn đề của khách hàng mục tiêu. Nhiệm vụ tiếp theo của các Marketer cần làm là phải đưa ra được một ý tưởng phù hợp; nó nhằm mục đích giải quyết được các vấn đề đó hay còn gọi là Big idea.

Chúng ta có 3 lưu ý khi triển khai big idea. Đầu tiên, Big Idea phải khả thi, phù hợp với ngân sách và có khả năng đạt mục tiêu của truyền thông marketing tích hợp. Thứ hai, Big Idea phải xuất phát từ Customer Insight. Thứ ba, Big Idea cần thể hiện vai trò của thương hiệu của công ty một cách thật rõ ràng.

Bước 5: Lên kế hoạch triển khai

Ở bước này, cũng như việc Marketer đem ý tưởng lại gần hơn với khách hàng, bước này cần thiết lập kế hoạch triển khai chi tiết. Bao gồm tính được kế hoạch kéo dài bao lâu, chi phí bao nhiêu, những thông điệp muốn truyền tải…

Bước 6: Đánh giá hiệu quả chiến dịch truyền thông tích hợp.

Bước cuối cùng là bước đánh giá hiệu quả chiến dịch, bước này cần bạn đặt ra KPI (chỉ số đo lường).

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được IMC plan là gì? cùng những bước cơ bản để lên kế hoạch triển khai 1 kế hoạch truyền thông tích hợp. Để thực hiện được kế hoạch đó, doanh nghiệp cần đầu tư rất nhiều chất xám, thời gian và ngân sách xứng đáng. Bù lại, nó sẽ tạo ra những giá trị khác biệt cho doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh trong mắt khách hàng mục tiêu về mặt nhận diện và sự gắn kết với thương hiệu.

Bài viết cùng chuyên mục