T6, 06 / 2019 3:34 sáng | gp_user
Được sáng lập bởi Ingvar Kamprad tại Thụy Điển năm 1943, cho đến nay thương hiệu IKEA đã gặt hái được những thành công xứng đáng, trở thành một trong những thương hiệu nội thất được yêu thích nhất thế giới. 

Doanh thu hàng năm của IKEA thậm chí còn lớn hơn tổng sản phẩm nội địa của một đất nước như Serbia. Năm 2018, IKEA đạt doanh thu đạt 38,8 triệu Euro, sở hữu 422 cửa hàng tại hơn 50 quốc gia.

Làm thế nào để một hãng nội thất nhỏ bé ở quốc gia Bắc Âu trở thành tập đoàn đa quốc gia hàng đầu như hiện nay? Bí quyết thành công của IKEA nằm ở những triết lý kinh doanh không hề phức tạp mà rất hiệu quả, cũng giống như chính sản phẩm của họ: đơn giản, tinh tế, nhiều công năng.

Chất lượng, thời thượng mà vẫn rẻ

Tại châu Âu IKEA nổi tiếng là một hãng nội thất với sản phẩm dành cho giới bình dân. “Design for Masses” – Thiết kế cho số đông chính là triết lý mà hãng theo đuổi. Với tôn chỉ này, các sản phẩm của IKEA đều tương thích với không gian sống của số đông. Tại cửa hàng của hãng, bạn có thể tìm thấy những sản phẩm nội thất, gia dụng với thiết kế đơn giản nhưng tinh tế, đảm bảo cả tính năng lẫn thẩm mỹ. Ngay cả những sản phẩm truyền thống của IKEA như tủ sách Billy vẫn có thể đặt trong không gian sống hiện đại một cách hài hòa. Trung bình cứ 10 giây lại có một chiếc tủ sách Billy được bán ra.

sự thật về IKEA
Tủ sách IKEA

Đối với thị trường Âu, Mỹ, giá cả của IKEA được đánh giá là rất rẻ. Để có được mức giá này, hãng nội thất đến từ Thụy Điển luôn chú trọng vào giảm thiểu chi phí sản xuất. Trong gần 70 năm hoạt động, hãng đã thực thi nhiều biện pháp để cắt giảm chi phí như giảm nhân sự ở bộ phận hành chính, hỗ trợ, tìm kiếm nguồn vật liệu và nơi sản xuất khác. 2/3 sản phẩm của IKEA sản xuất tại châu Âu và họ cũng tìm đến châu Á để thuê nhân công giá rẻ. Hiện nay sản phẩm của IKEA được sản xuất bởi gần 2000 nhà sản xuất từ hơn 50 quốc gia. Ngoài ra hãng cũng chủ trương bán sản phẩm dưới dạng flat packing – nghĩa là khách hàng tự mang về lắp ráp để tối thiểu chi phí bọc gói bằng bìa carton, chi phí kho bãi, chi phí vận chuyển.

Bắt khách hàng tự lắp đồ nhưng vẫn được yêu thích

IKEA không chỉ là nhà bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới, nhiều người cho rằng nói một cách đúng hơn, thì họ là nhà cung cấp linh kiện lắp ráp nội thất lớn nhất thế giới. Rất nhiều sản phẩm của IKEA là đồ nội thất flat packing, nhưng khách hàng của IKEA vẫn vui vẻ mang về nhà và tự lắp. Tại sao điều có vẻ “ngược đời” này lại trở thành đặc trưng đáng tự hào của IKEA? Câu trả lời nằm ở thiết kế sản phẩm. Tiết giảm chi phí sản xuất cho phép IKEA tập trung hơn vào khâu nghiên cứu và thiết kế sản phẩm.

Mỗi sản phẩm dạng flat packing của IKEA đều có hướng dẫn và dụng cụ hỗ trợ khách hàng tự lắp ráp một cách đơn giản nhất. IKEA ngày càng cải tiến phần hướng dẫn để người mua lắp ráp thuận tiện hơn và tận hưởng niềm vui tự mình làm mọi thứ. Thậm chí có hẳn một hiệu ứng tâm lý gọi là “Hiệu ứng IKEA” để nói về tâm lý cảm thấy thỏa mãn khi tự tay làm gì đó, yêu thích những thứ do chính mình làm ra, bất kể nó xấu hay đẹp. IKEA đã cho thấy họ hiểu khách hàng đến mức nào khi cho chính khách hàng tham gia vào công đoạn tạo nên một sản phẩm hoàn thiện.

Chiến lược marketing khác biệt từ IKEA

Đương nhiên, không chỉ có những sản phẩm lắp ghép thỏa mãn những người thích tự tay làm hết, IKEA còn cung cấp một số lượng khổng lồ các sản phẩm khác, vô cùng đa dạng về mẫu mã. Một cửa hàng của IKEA thường rộng như một tổ hợp thương mại, cho khách hàng cảm giác được đắm mình trong những không gian nội thất khác nhau, mua sắm một cách thoải mái và tiện lợi nhất. Nhiều cửa hàng của IKEA có cả khu vui chơi cho trẻ em, khu ăn uống, chỗ nghỉ chân. Những studio trưng bày tại cửa hàng không lạ với ngành nội thất hiện đại, nhưng IKEA đã áp dụng mô hình này từ thập niên 50 của thế kỉ trước để giúp khách hàng hình dung rõ nhất về ngôi nhà của họ khi đặt sản phẩm của IKEA vào.

Nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi thâm nhập một thị trường

Thành công tại hơn 50 quốc gia không phải ngẫu nhiên, IKEA luôn chú trọng vào công đoạn nghiên cứu thị trường để giảm thiểu rủi ro khi mở rộng hoạt động tại các khu vực mới. Điển hình cho sự thận trọng này, IKEA đã mất tới 6 năm để thiết lập IKEA Hàn Quốc tại Gwangmyeong. IKEA dành ra 6 năm để nghiên cứu và xây dựng tổ hợp thương mại phù hợp nhất với người dân tại đây – vốn là cộng đồng có nhu cầu rất khác biệt với châu Âu.

Với những thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, IKEA tỏ ra đặc biệt kĩ lưỡng để đảm bảo sản phẩm của họ không bị “lệch tông” với thói quen tiêu dùng của người dân châu Á. Tại Trung Quốc và Ấn Độ, IKEA có điều chỉnh lại đối tượng mục tiêu, hướng đến đối tượng trung lưu, mặc dù có điều chỉnh lại giá để hợp với túi tiền của khách hàng tại đây nhưng họ không quá nhấn mạnh vào yếu tố giá rẻ nữa.

Chiến lược marketing IKEA
Chiến lược thâm nhập thị trường của IKEA

Bài học về nghiên cứu thị trường được IKEA rút ra từ việc thâm nhập thị trường Mỹ vào năm 1985, khi nhiều sản phẩm theo kích cỡ châu Âu không đáp ứng được nhu cầu của dân Mỹ vì chúng quá nhỏ. Dần dần, IKEA khắc phục sự sai lệch này bằng cách khảo sát với khách hàng định kì, thậm chí đến tận nơi theo dõi thói quen sinh hoạt của khách hàng để thiết kế những sản phầm có công năng phù hợp nhất. Đó là lý do tại sao sản phẩm của IKEA luôn được đánh giá cao với những ưu điểm: đơn giản, nhiều công năng, tương thích với các nền văn hóa khác nhau.

Đầu năm 2019, IKEA đã tuyên bố đầu từ 450 triệu Euro để xây dựng một tổ hợp cung cấp cho toàn Đông Nam Á tại Hà Nội. Và không bao giờ vội vàng trong bước tiến của mình, IKEA tuyên bố quá trình này sẽ mất 5 năm. Người tiêu dùng Việt Nam hoàn toàn có thể kì vọng vào việc mua sắm tại một tổ hợp khổng lồ, sở hữu những món đồ nội thất được cả thế giới ưa chuộng trong tương lai gần.

>>> Xem thêm: +50 Chiến lược Content marketing cho mọi ngành nghề

Luôn có những ý tưởng gây ngạc nhiên

Là một thương hiệu sáng tạo, IKEA luôn tiên phong thử nghiệm những điều mới mẻ, không ngại thay đổi để thích nghi với thời đại số. IKEA nhận thấy hiện nay không phải ai cũng sẵn sàng lái xe đến cửa hàng vốn thường nằm ở ngoại ô xa xôi, dành ra vài tiếng để chọn sản phẩm. Khách hàng của IKEA  thích mua sắm nhanh gọn hơn nữa.

Hiện tại, doanh thu trực tuyến hiện chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của IKEA. Thương hiệu này từng thể hiện mong muốn số hóa trải nghiệm của khách hàng để bắt kịp những thay đổi về công nghệ. Bằng chứng là IKEA đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo để giúp khách hàng hình dung không gian với sản phẩm của IKEA sẽ ra sao, hỗ trợ đặt hàng trực tuyến nhanh chóng. Đây là một bước đi mới trong lĩnh vực nội thất thế giới.

Ứng dụng thực tế ảo vào mô hình kinh doanh
Ứng dụng thực tế ảo vào mô hình kinh doanh

Gần đây, IKEA đã công bố thiết kế logo mới, sử dụng song song với logo truyền thống để tương thích với các ấn phẩm truyền thông điện tử. Nếu bạn đã quen với logo IKEA với hai màu xanh và vàng giống với cờ Thụy Điển thì hiện nay, trong các video quảng bá, các hình ảnh trên mạng xã hội của hãng thì logo màu trắng được sử dụng nhiều hơn. Sự thay đổi này cho thấy nỗ lực của IKEA trong việc thích nghi với thời đại số. Bên cạnh đó IKEA cũng đang nỗ lực trong việc giảm thiểu lượng rác thải bằng việc cải tiến sản xuất, thử nghiệm ý tưởng cho thuê và tái chế nội thất trên các cửa hàng khắp thế giới vào năm nay.

Ngoài ra nhiều chiến dịch quảng cáo từ IKEA được đánh giá là đơn giản, sáng tạo và ấn tượng không kém gì sản phẩm của họ. Thậm chí họ từng khuyến khích phụ nữ có thai đi tiểu vào tờ rơi để được giảm giá 50% cho sản phẩm cũi trẻ em. Tờ rơi này được làm bằng chất liệu đặc biệt, giống như que thử thai, nó có thể đổi màu khi tiếp xúc với nước tiểu của phụ nữ mang thai. Nhiều quảng cáo khác của hãng cũng được đánh giá là vô cùng sáng tạo, từng đạt được những giải thưởng lớn trong ngành truyền thông.

Quảng cáo hay từ IKEA
Ưu đãi dành riêng cho phụ nữ có thai đi tiểu vào tờ rơi này!
Quảng cáo IKEA
Quảng cáo dịp Valentine từ IKEA: ghế đôi thú vị và chiếc cũi miễn phí dành cho các bé sinh sau Lễ tình nhân 9 tháng.

Bảng quảng cáo 3 màu RGB hiện những dòng chữ khác nhau với điều kiện ánh sáng khác nhau. Đây là cách IKEA biến 9 mét vuông thành 27 mét vuông, truyền tải thông điệp về những sản phẩm đa năng, nhỏ gọn, tận dụng tối đa diện tích.

Lời kết

IKEA cho rằng sứ mệnh của họ không chỉ là kinh doanh, mà còn là giúp đỡ những người không có nhiều tiền, tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người. Những thành quả đạt được trong gần 70 năm hoạt động vừa qua đã thể hiện điều đó. Với tốc độ phát triển như hiện nay, IKEA được dự đoán sẽ tiếp tục là cái tên số một trên thị trường bán lẻ nội thất, tiếp tục định hình phong cách sống của nhiều khách hàng trên khắp thế giới.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục