T3, 07 / 2022 2:04 chiều | gp_user
Chính sách quyền riêng tư Facebook được xem là biện pháp của Facebook giúp cho người dùng có thể kiểm soát được thông tin cá nhân và cấp quyền tương tác cho các tài khoản khác. Tham khảo bài viết dưới đây để biết chính sách quyền riêng tư của Facebook có những quy định […]

Chính sách quyền riêng tư Facebook được xem là biện pháp của Facebook giúp cho người dùng có thể kiểm soát được thông tin cá nhân và cấp quyền tương tác cho các tài khoản khác. Tham khảo bài viết dưới đây để biết chính sách quyền riêng tư của Facebook có những quy định gì nhé!

Facebook hiện đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới hieneju nay. Với Facebook, người dùng có thể thoải mái kết bạn với mọi người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc giao lưu công khai trên facebook đôi khi lại ảnh hưởng đến sự riêng tư của mỗi người. Chính vì thế, Facebook mới ra chính sách quyền riêng tư để bảo vệ người dùng bảo vệ thông tin cá nhân.

Chính sách quyền riêng tư Facebook

Chính sách quyền riêng tư của Facebook là gì?

Chính sách quyền riêng tư của Facebook chính là những quy định được đặt ra để bảo vệ quyền của người dùng. Chính sách này sẽ cho người dùng quyền quyết định những đối tượng nào có thể xem nội dung bài viết của họ chia sẻ trên Facebook. Mọi thông tin cá nhân của người dùng sẽ được Facebook bảo vệ tuyệt đối trừ khi người dùng cho phép công khai chúng.

Ngoài ra, chính sách quyền riêng tư còn giúp cho người dùng có thể ngăn chặn những tương tác không mong muốn từ các đối tượng bên ngoài thông qua việc cài đặt tài khoản. Chính sách này cung cấp cho người dùng các tùy chọn để thiết lập trên chính tài khoản của mình. Đối với những thông tin mang tính chất cá nhân và cần bảo mật đều được cài đặt các đối tượng có quyền xem hay truy cập. Nếu không thích cho tất cả mọi người xem, bạn có thể cài đặt cho bạn bè, ngoại trừ một vài người hoặc thậm chí chí là chỉ mình bạn có quyền xem.

Xem thêm: Thuật toán penguin là gì?

Tác dụng của URL chính sách quyền riêng tư Facebook

Các quy định về chính sách quyền riêng tư được Facebook giải thích rõ trong một url chính sách quyền riêng tư. Nội dung chính của url này chính là giải thích cho ngườu dùng biết rằng Facebook đang thu thập những dữ liệu gì. Ngoài ra, URL còn hướng dẫn người dùng cách sử dụng nguồn dữ liệu đó.

URL chính sách không được phép sửa đổi, thay thế hoặc mâu thuẫn với các chính sách đã được Facebook đã ban hành trước đó. Ví dụ, Facebook không cho phép bạn có thể bán hay chuyển đổi các dữ liệu nhận được từ Facebook cho người chuyên môi giới dữ liệu hoặc cung cấp cho bất cứ bên thứ ba nào.

Trong trường hợp bạn liên kết với các ứng dụng được cung cấp bởi Facebook. Nó sẽ tự động đưa cho bạn URL chính sách quyền riêng tư vào bảng điều khiển ứng dụng. Ngoải ra, các bạn còn có thể liên kết với chính sách quyền riêng tư đã thiết lập với bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào được phép làm điều đó.

Tác dụng của URL chính sách quyền riêng tư Facebook

5 Thiết lập quyền riêng tư trên Facebook người dùng cần biết

Khi sử dụng Facebook bất cứ nội dung gì bạn chia sẻ trên ứng dụng này đều được hiển thị công khai thì ai cũng có thể xem và bình luận bài viết này kể cả bạn chưa kết bạn với họ. Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn trên mạng xã hội. Chính vì thế ngoài việc ẩn các thông tin liên quan đến cá nhân, các bạn nên điều chỉnh lại chế độ của bài đăng trên Facebook. Dưới đây là 5 thiết lập quyền riêng tư trên Facebook mà người dùng cần biết:

Lựa chọn những người bạn muốn chia sẻ status

Khi đăng một status trên Facebook, bạn sẽ thấy một khung nhỏ với dòng chữ Đăng/Post bên dưới khung nhập nội dung. Ở vị trí này các bạn sẽ có thể cài đặt được những đối tượng sẽ nhìn thấy bài đăng của bạn. Dưới đây là 5 tùy chọn các bạn có thể điều chỉnh:

  • Public – Mọi người: Status của bạn sẽ được xem bởi tất cả mọi người kể cả những người có kết bạn với bạn hay không.
  • Friends – Bạn bè: Chỉ những ai đã kết bạn với bạn mới có thể xem được status này.
  • Friends except – Bạn bè ngoại trừ: Chế độ này cho phép bạn chặn một vài người cụ thể không thể thấy được status của bạn.
  • Specific friends – Bạn bè cụ thể: Chỉ những người được lựa chọn trong chế độ này mới có thể nhìn thấy được status của bạn.
  • Only me – Chỉ mình tôi: Chế độ này chỉ cho phép chính bạn xem được status này.

Lựa chọn những người bạn muốn chia sẻ status

Tùy chỉnh chế độ bình luận cho bài đăng Facebook

Nếu như ở mục trên, các bạn có thể thiết lập được quyền xem bài viết cho những người trong khu vực đó được xem. Chẳng hạn nếu là bạn bè thì chỉ có bạn bè được xem. Nhưng Facebook hiện nay đã có chế độ thiết lập cho bài viết Công khai. Các bạn hãy nhấn vào Cài đặt rồi chọn tiếp vào mục Public pots – Bài viết công khai ở phần danh sách phía bên trái màn hình. Tiếp đến, bạn click sang bên phải sẽ thấy mục Who can follow me – Ai có thể theo dõi tôi. Nếu không muốn cho người lạ có thể theo dõi bạn hãy chuyển về chế độ Friends – Bạn bè thay vì Mọi người.

Bạn cũng có thể cài đặt người có thể bình luận bài viết. Thường thì bài viết để Công khai thì ai cũng có thể bình luận được. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn để bài viết ở chế độ Công khai nhưng không cho phép người lạ bình luận. Thì các bạn hoàn toàn có thể cài đặt chế độ Bạn bè cho mục bình luận. Lúc này, chỉ có những người là bạn bè mới có thể công khai bình luận mà thôi.

Tùy chỉnh chế độ bình luận cho bài đăng Facebook

Xem ngay: Các từ vi phạm chính sách Facebook

Điều chỉnh chế độ tìm kiếm trên Facebook

Trên thực tế, người lạ hoàn toàn có thể tìm kiếm bạn thông qua email, số điện thoại để đăng ký Facebook. Nên việc bạn để lộ email hay số điện thoại với người lạ cũng ảnh hưởng tới sự riêng tư. Lúc này, các bạn hãy vào mục Quyền riêng tư (Privacy) sau đó nhìn sang bên phải click vào mục Cách mọi người liên hệ với bạn (How people find and contact youtube) sẽ có các tùy chỉnh để ẩn đi email cũng như số điện thoại.

Ngoài ra, phần bên dưới cùng có phần tùy chọn Bạn có muốn công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết với trang cá nhân của mình không? (Do you want search engines outside of Facebook to link to your profile?). Nếu chọn bạn chọn No thì một số công cụ như Google, Bing không thể liên kết và tìm được Facebook của bạn. Ngược lại nếu chọn Yes thì các công cụ này sẽ tìm thấy Facebook của bạn.

Điều chỉnh chế độ tìm kiếm trên Facebook

Kiểm soát các bài đăng trên tường, thẻ tag Facebook

Hiện nay. Facebook để chế độ mặc định ai cũng có thể đăng lên tường Facebook của bạn. Và ai cũng có thể gắn thẻ bạn vào các bài viết có mặt bạn hoặc liên quan đến bạn. Nhưng như vậy sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được những nội dung trên tường nhà mình.

Do đó, để bạn có thể quản lý kỹ hơn những bài đăng trên tưởng của mình, bạn có thể truy cập vào mục Dòng thời gian và găn thé (Timeline an Tagging). Tại đây, bạn sẽ thấy 3 mục đó là Dòng thời gian (Timeline), Găn thẻ (Tagging) và Xét duyệt (Review). Các bạn hãy thiết lập lại trạng thái chuyển về chế độ Bạn bè hoặc chỉ mình tôi.

Kiểm soát các thông tin mà công cụ quảng cáo của Facebook có thể thu thập

Trong quá trình sử dụng Facebook, bạn sẽ ít nhiều cảm thấy khó chịu vì các công ty quảng cáo facebook đã cố tính tiếp cận các thông tin cá nhân của mình bán cho các nhà tiếp thị. Thực ra đây cũng là cách để cho các web có thể điều chỉnh phù hợp với yêu cầu, sở thích của người tiêu dùng. Từ đó cải thiện trải nghiệm của người dùng tốt hơn.

Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu vì quảng cáo hiển thị nhiều trên newfeed của mình. Bạn có thể tắt hoàn toàn chức năng này của Facebook bằng cách truy cập vào Settings/ Cài đặt, mục Ads/ Quảng cáo. Tại đây, bạn sẽ thấy một bảng thông tin hiện ra:

  • Sở thích của bạn/Your interests: Mục này liệt kê những sở thích bạn đã từng công khai với Facebook.
  • Nhà quảng cáo mà bạn đã tương tác/Advertisers you’ve interacted with: Ở mục này, bạn sẽ biết được nhà quảng cáo nào có thông tin của bạn, có những ứng dụng nào bạn từng dùng và có quảng cáo bạn từng click. Hãy Ẩn hết chúng đi nếu bạn muốn.
  • Thông tin của bạn/Your infomation: Mục này là quan trọng nhất, bạn hãy nhấp vào sẽ thấy Facebook đang cung cấp những gì về bạn cho các nhà quảng cáo. Thông tin nào mà bạn không muốn cung cấp hãy tắt hết chúng đi.
  • Cài đặt quảng cáo/Ads Settings: Ở mục này, bạn có thể tắt những đề xuất quảng cáo của Facebook cho các ứng dụng đã từng dùng hoặc trang web mà bạn đã ghé thăm. Điều này không đồng nghĩa là bạn không nhìn thấy quảng cáo trên Facebook nữa. Mà chỉ là quảng cáo sẽ xuất hiện lung tung hơn, không tập trung vào sở thích của bạn nữa thôi.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn xác minh doanh nghiệp Facebook

Tạm kết:

Trên đây, chúng ta vừa tìm hiểu về chính sách quyền riêng tư Facebook. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ ra cho các bạn cách chỉnh sửa quyền riêng tư sao cho phù hợp nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể quản lý các thông tin cá nhân của mình trên Facebook một cách hiệu quả hơn.

Bài viết cùng chuyên mục