T6, 12 / 2021 8:12 sáng | gp_user
Nhượng quyền thương hiệu là chiến lược phát triển hỗn hợp đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau. Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì, hãy cùng tìm hiểu kiến thức hữu ích trong bài viết dưới đây.

Nhượng quyền thương hiệu đang được nhiều ngành nghề sử dụng. Lợi ích của việc nhượng quyền kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển trên thị trường không mất quá nhiều thời gian. Đây là giải pháp tối ưu của nhiều nhà đầu tư. Vậy hãy cùng tìm hiểu về kinh doanh nhượng quyền trong bài viết này nhé!

Nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu là gì? 

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức kinh doanh được một tổ chức, cá nhân nào đó sử dụng thương hiệu sản phẩm/dịch vụ để kinh doanh. Hai bên được ràng buộc về tài chính trong một khoảng thời gian nhất định như một khoản chi phí hoặc phân chia phần trăm lợi nhuận.

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Tham khảo thêm: Định vị thương hiệu là gì?

Mô hình nhượng quyền thương hiệu phổ biến hiện nay

Mô hình nhượng quyền thương hiệu được áp dụng rất linh hoạt, bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng có thể nhượng quyền.Nhượng quyền thương hiệu hiện có rất nhiều loại hình dựa theo yếu tố khác nhau. Dưới đây là 4 mô hình nhượng quyền được sử dụng phổ biến nhất.

Mô hình nhượng quyền toàn diện

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện là loại hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mô hình này có cấu trúc hoàn chỉnh chặt chẽ được hợp tác cam kết giữa hai bên nhượng và bên nhận. Bên nhượng quyền sẽ hỗ trợ và cung cấp đầy đủ thủ tục, kế hoạch kinh doanh, hệ thống đào tạo. Bên nhận có quyền sở hữu toàn bộ hệ thống vận hành kinh doanh, bí quyết trong công nghệ sản xuất sản phẩm/dịch vụ. 

Ví dụ về nhượng quyền thương hiệu của các ngành hàng thức ăn nhanh, dịch vụ đồ ăn nhanh, phòng tập thể dục, nhà hàng,..

Mô hình nhượng quyền không toàn diện

Với mô hình nhượng quyền không toàn diện bên nhượng sẽ chỉ nhượng lại một số yếu tố trong hoạt động kinh doanh như cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu, chia sẻ công thức, mô hình tiếp thị sản phẩm.

  • Nhượng quyền thương hiệu có giá trị cao và muốn sử dụng tên thương hiệu cho việc sản xuất sản phẩm. Ví dụ như: Pepsi cho phép in logo thương hiệu lên áo, Disney cung cấp hình ảnh cho các sản phẩm đồ chơi,..
  • Nhượng quyền phân phối là chỉ được phép phân phối sản phẩm ra ngoài thị trường.
  • Nhượng quyền công thức sản xuất là cung cấp kinh doanh, hỗ trợ hoạt động, tiếp thị sản phẩm.

Mô hình nhượng quyền tham gia quản lý

Mô hình nhượng quyền quản lý chủ yếu liên quan đến kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo trong ngành. Mô hình này bên nhượng quyền sẽ cung cấp người quản lý, điều hành doanh nghiệp cho bên nhận quyền. Người quản lý sẽ có trách nhiệm giám sát, quản lý các bộ phận kinh doanh của công ty. Mô hình này phù hợp với các ngành dịch vụ yêu cầu cao về chất lượng nhân lực như quản lý chuỗi nhà hàng, khách sạn.

Mô hình nhượng quyền đầu tư vốn

Mô hình nhượng quyền đầu tư vốn là bên nhượng sẽ tham gia vốn đầu tư có tỉ lệ nhất định dưới dạng liên doanh để trực tiếp kiểm soát hệ thống.

Mô hình nhượng quyền thương hiệu

Xem thêm: Mô tả công việc giám sát bán hàng

Một số lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định nhượng quyền doanh nghiệp cần tính toán kỹ và thảo luận cụ thể nhằm tránh rủi ro, hậu quả. Chính vì vậy, khi nhượng quyền kinh doanh cần lưu ý một số điểm sau đây.

Nghiên cứu thị trường kỹ càng

Trước khi đưa ra quyết định nhượng quyền cần phải nghiên cứu thị trường kỹ càng. Bên nhượng quyền và nhận quyền phải có sự thỏa thuận đều mang lại giá trị xứng đáng giữa hai bên. Cần có sự tính toán để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ thích hợp với từng vùng miền.

Xem thêm: Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Pháp lý trong hợp đồng nhượng quyền

Khi đã đưa ra quyết định nhượng quyền hai bên cần phải có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Giấy tờ pháp lý có vai trò quan trọng đảm bảo sự ràng buộc giữa hai bên cần có trách nhiệm và nghĩa vụ tránh xảy ra vấn đề trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Chi phí phát sinh

Chi phí phát sinh là điều khó tránh khỏi khi doanh nghiệp muốn mua lại thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp nào đó. Ngoài các chi phí về đầu tư thiết bị, mặt bằng thì việc phải trả cho thương hiệu một khoản phần nhất định không thể không có.

Rủi ro và cạnh tranh đối thủ

Trong quá trình nhượng quyền việc phải cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường chắc chắn phải gặp khó khăn. Vì vậy, cần lên kế hoạch và target marketing cụ thể để tránh những rủi ro. 

Xem thêm: Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter

Một số lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu

Điểm danh những lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Với một người có đam mê kinh doanh thì việc tìm kiếm những lĩnh vực màu mỡ để đầu tư luôn được mọi người quan tâm. Dưới đây là một số lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu hấp dẫn tại Việt Nam.

Ăn uống

Lĩnh vực ăn uống là một trong những ngành ổn định trong thị trường hiện nay. Nếu như trước đây chỉ có KFC, Lotteria, Burger king,..Ngày nay thị trường ăn uống trở nên sôi động hơn với sự góp mặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng như The coffee house Highland coffee,..

Xem thêm: Đặc điểm ngành hàng tiêu dùng nhanh

Bán lẻ

Thị trường bán lẻ cũng được đánh giá vô cùng tiềm năng và ngày càng phát triển với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Sai gon coop, Vinmart, Big C,…

Giáo dục, đào tạo

Lĩnh vực giáo dục, đào tạo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhất là nhu cầu học ngoại ngữ đã và đang được mọi người chú trọng đến, đặc biệt là với nhiều thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam.

Sức khỏe, làm đẹp

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp đang được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Thị trường này sẽ ngày càng trở nên phát triển trong những năm tới. Vì vậy, việc đầu tư vào lĩnh vực làm đẹp là vô cùng hấp dẫn đối với các thương hiệu.

 Thể dục, thể thao

Thể dục, thể thao đem lại nguồn thu lợi nhuận lâu dài, ổn định. Mọi người có thể tham gia vào chuỗi nhượng quyền kinh doanh phòng tập từ nhỏ đến lớn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về nhượng quyền thương hiệu. Hy vọng với kiến thức mà Giải pháp marketing chia sẻ bên trên mọi người có thể kinh doanh nhượng quyền hiệu quả nhất!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục