T5, 06 / 2022 10:25 sáng | gp_user
Nhượng quyền thương hiệu là chiến lược phát triển hỗn hợp đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau. Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì, hãy cùng tìm hiểu kiến thức hữu ích trong bài viết dưới đây.

Nhượng quyền thương hiệu đang được nhiều ngành nghề sử dụng. Lợi ích của việc nhượng quyền kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển trên thị trường không mất quá nhiều thời gian. Đây là giải pháp tối ưu của nhiều nhà đầu tư. Vậy hãy cùng tìm hiểu về kinh doanh nhượng quyền trong bài viết này nhé!

Nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu là gì? 

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức kinh doanh được một tổ chức, cá nhân nào đó sử dụng thương hiệu sản phẩm/dịch vụ để kinh doanh. Hai bên được ràng buộc về tài chính trong một khoảng thời gian nhất định như một khoản chi phí hoặc phân chia phần trăm lợi nhuận.

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Tham khảo thêm: Định vị thương hiệu là gì?

Mô hình nhượng quyền thương hiệu phổ biến hiện nay

Mô hình nhượng quyền thương hiệu được áp dụng rất linh hoạt, bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng có thể nhượng quyền.Nhượng quyền thương hiệu hiện có rất nhiều loại hình dựa theo yếu tố khác nhau. Dưới đây là 4 mô hình nhượng quyền được sử dụng phổ biến nhất.

Mô hình nhượng quyền toàn diện

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện là loại hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mô hình này có cấu trúc hoàn chỉnh chặt chẽ được hợp tác cam kết giữa hai bên nhượng và bên nhận. Bên nhượng quyền sẽ hỗ trợ và cung cấp đầy đủ thủ tục, kế hoạch kinh doanh, hệ thống đào tạo. Bên nhận có quyền sở hữu toàn bộ hệ thống vận hành kinh doanh, bí quyết trong công nghệ sản xuất sản phẩm/dịch vụ. 

Ví dụ về nhượng quyền thương hiệu của các ngành hàng thức ăn nhanh, dịch vụ đồ ăn nhanh, phòng tập thể dục, nhà hàng,..

Mô hình nhượng quyền không toàn diện

Với mô hình nhượng quyền không toàn diện bên nhượng sẽ chỉ nhượng lại một số yếu tố trong hoạt động kinh doanh như cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu, chia sẻ công thức, mô hình tiếp thị sản phẩm.

  • Nhượng quyền thương hiệu có giá trị cao và muốn sử dụng tên thương hiệu cho việc sản xuất sản phẩm. Ví dụ như: Pepsi cho phép in logo thương hiệu lên áo, Disney cung cấp hình ảnh cho các sản phẩm đồ chơi,..
  • Nhượng quyền phân phối là chỉ được phép phân phối sản phẩm ra ngoài thị trường.
  • Nhượng quyền công thức sản xuất là cung cấp kinh doanh, hỗ trợ hoạt động, tiếp thị sản phẩm.

Mô hình nhượng quyền tham gia quản lý

Mô hình nhượng quyền quản lý chủ yếu liên quan đến kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo trong ngành. Mô hình này bên nhượng quyền sẽ cung cấp người quản lý, điều hành doanh nghiệp cho bên nhận quyền. Người quản lý sẽ có trách nhiệm giám sát, quản lý các bộ phận kinh doanh của công ty. Mô hình này phù hợp với các ngành dịch vụ yêu cầu cao về chất lượng nhân lực như quản lý chuỗi nhà hàng, khách sạn.

Mô hình nhượng quyền đầu tư vốn

Mô hình nhượng quyền đầu tư vốn là bên nhượng sẽ tham gia vốn đầu tư có tỉ lệ nhất định dưới dạng liên doanh để trực tiếp kiểm soát hệ thống.

Mô hình nhượng quyền thương hiệu

Ưu điểm của hình thức nhượng quyền thương hiệu

Mở rộng nhận diện thương hiệu: Ưu điểm lớn nhất của chiến lược nhượng quyền thương hiệu là giúp thương hiệu phủ rộng và gia tăng nhận diện thương hiệu.

Tạo được quỹ vốn lớn: Một số doanh nghiệp có tiềm năng nhưng thiếu nguồn vốn để phát triển ở các địa điểm mới. Bên nhận quyền sẽ chi trả một khoản phí nhượng quyền cố định. Khoản phí bản quyền liên tục giúp doanh nghiệp nhượng quyền tạo ra quỹ tiền mặt. Góp phần to lớn vào sự phát triển của doanh nghiệp/ thương hiệu.

Phát triển đội ngũ giỏi: Song hành với mở rộng quy mô kinh doanh là yêu cầu doanh nghiệp nhượng quyền phải sở hữu đội ngũ nhân sự có năng lực. Vừa có kỹ năng, vừa được đào tạo bài bản mới theo kịp tốc độ phát triển. Những cá nhân xuất sắc với nhiều kinh nghiệm sẽ giúp phát triển những địa điểm mới với quy mô, văn hoá, lịch sử khác nhau.

Sở hữu hệ thống: Nhượng quyền thương hiệu sẽ hỗ trợ mở rộng địa điểm và nhân rộng hệ thống kinh doanh, hệ thống phân phối và tính đồng bộ. Nhượng quyền thương hiệu được chứng minh thông qua các địa điểm, những cá nhân nhận nhượng quyền đang hoạt động hiệu quả.

Tạo ra luồng doanh thu mới: Khi bắt đầu nhượng quyền thương hiệu, doanh nghiệp nhượng quyền sẽ tạo ra một luồng doanh thu mới từ phí nhượng quyền và phí bản quyền liên tục.

Các phương pháp nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền toàn diện

Nhượng quyền toàn diện hay nhượng quyền “trọn gói”. Theo đó các hạng mục thương hiệu bao gồm: Bộ nhận diện thương hiệu, công thức, công nghệ, sản phẩm, dịch vụ,… cùng với hệ thống các quy trình và nhiều tài liệu khác sẽ được cung cấp, đào tạo cho bên nhận quyền.

Hai khoản phí nhượng quyền toàn diện bao gồm: Phí bản quyền liên tục và phí nhượng quyền ban đầu. Trong đó, bên nhận quyền sẽ tiến hành thanh toán cho bên nhượng quyền theo thời gian hợp đồng từ 5 đến 30 năm. Các khoản đầu tư về thiết kế, xây dựng, chi phí thiết bị, tiếp thị, quảng cáo,… có thể sẽ được bên nhượng quyền hỗ trợ.

Nhượng quyền không toàn diện

Nhượng quyền không toàn diện, hiểu đơn giản là chỉ chuyển nhượng trên một phạm vi nhất định mà bên nhượng quyền cấp phép. Ví dụ như công thức sản phẩm, hình ảnh thương hiệu,… Lúc này, bên nhượng quyền sẽ không can thiệp nhiều vào trong khâu vận hành hay khâu sản xuất với bên nhận quyền.

Nhượng quyền có tham gia quản lý

Với các loại hình kinh doanh chuỗi F&B – khách sạn nhà hàng, phương pháp nhượng quyền có tham gia quản lý thường được áp dụng. Theo đó, bên nhượng quyền sẽ cung cấp tài sản thương hiệu, hình thức kinh doanh, tuyển dụng, đào tạo và cung cấp người điều hành địa điểm nhượng quyền. Đảm bảo chất lượng, duy trì sự ổn định và đồng bộ của sản phẩm và dịch vụ.

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn

Ở phương pháp này, bên nhận quyền sẽ đầu tư vào công ty nhượng quyền có sự can thiệp trong điều hành kinh doanh của bên nhượng quyền. Phương pháp này phù hợp với những doanh nghiệp nhượng quyền muốn khai phá thêm thị trường mới, nhưng không có đội ngũ và quy trình vận hành phù hợp.

Một số lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định nhượng quyền doanh nghiệp cần tính toán kỹ và thảo luận cụ thể nhằm tránh rủi ro, hậu quả. Chính vì vậy, khi nhượng quyền kinh doanh cần lưu ý một số điểm sau đây.

Nghiên cứu thị trường kỹ càng

Trước khi đưa ra quyết định nhượng quyền cần phải nghiên cứu thị trường kỹ càng. Bên nhượng quyền và nhận quyền phải có sự thỏa thuận đều mang lại giá trị xứng đáng giữa hai bên. Cần có sự tính toán để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ thích hợp với từng vùng miền.

Xem thêm: Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Pháp lý trong hợp đồng nhượng quyền

Khi đã đưa ra quyết định nhượng quyền hai bên cần phải có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Giấy tờ pháp lý có vai trò quan trọng đảm bảo sự ràng buộc giữa hai bên cần có trách nhiệm và nghĩa vụ tránh xảy ra vấn đề trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Bên nhượng quyền cung cấp cho bên nhận quyền dưới nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau. Có quyền kiểm soát đối với một số hoạt động của bên nhận quyền khi cần thiết. Điều này nhằm bảo vệ tài sản thương hiệu, tài sản trí tuệ của mình cũng như đảm bảo bên nhận quyền tuân thủ những thỏa thuận, nguyên tắc đã cam kết.

Để đổi lấy quyền sử dụng tài sản thương hiệu và cung cấp hướng dẫn, hỗ trợ hoạt động kinh doanh từ bên nhượng. Bên nhận quyền sẽ trả cho bên nhượng quyền một khoản tiền hay “phí nhượng quyền” ban đầu và phí “bản quyền”. Phí sẽ được gửi đi liên tục cho những hoạt động kinh doanh sinh lời tiếp theo.

Bên nhượng quyền có rất ít hoặc không có vai trò trong việc quản lý hoạt động kinh doanh hàng ngày, Do bên nhận quyền thường là một nhà điều hành độc lập (doanh nghiệp/ cá nhân). Tuy nhiên, với mục tiêu đảm bảo chất lượng và sự đồng bộ, bên nhượng quyền sẽ yêu cầu, tham gia trực tiếp hoặc toàn quyền vận hành.

Trong trường hợp bên nhượng quyền không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Họ sẽ phải cung cấp một loạt các tài liệu hướng dẫn, giải pháp vận hành kinh doanh và duy trì tài sản thương hiệu.

Chi phí phát sinh

Chi phí phát sinh là điều khó tránh khỏi khi doanh nghiệp muốn mua lại thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp nào đó. Ngoài các chi phí về đầu tư thiết bị, mặt bằng thì việc phải trả cho thương hiệu một khoản phần nhất định không thể không có.

Rủi ro và cạnh tranh đối thủ

Trong quá trình nhượng quyền việc phải cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường chắc chắn phải gặp khó khăn. Vì vậy, cần lên kế hoạch và target marketing cụ thể để tránh những rủi ro. 

Địa điểm kinh doanh

Ngay cả khi thương hiệu bạn nhận có nổi tiếng đến đâu, nhưng khi chọn sai địa điểm thì mọi tiền bạc công sức có thể đổ sông đổ biển. Thông thường, bên nhận nhượng quyền sẽ lựa chọn địa điểm sau khi đã bàn bạc và tư vấn kỹ càng. Bởi điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp với cả chủ thương hiệu và bên nhận chuyển nhượng.

 

Một số lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu

Điểm danh những lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Với một người có đam mê kinh doanh thì việc tìm kiếm những lĩnh vực màu mỡ để đầu tư luôn được mọi người quan tâm. Dưới đây là một số lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu hấp dẫn tại Việt Nam.

Ăn uống

Lĩnh vực ăn uống là một trong những ngành ổn định trong thị trường hiện nay. Nếu như trước đây chỉ có KFC, Lotteria, Burger king,..Ngày nay thị trường ăn uống trở nên sôi động hơn với sự góp mặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng như The coffee house Highland coffee,..

Xem thêm: Đặc điểm ngành hàng tiêu dùng nhanh

Bán lẻ

Thị trường bán lẻ cũng được đánh giá vô cùng tiềm năng và ngày càng phát triển với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Sai gon coop, Vinmart, Big C,…

Giáo dục, đào tạo

Lĩnh vực giáo dục, đào tạo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhất là nhu cầu học ngoại ngữ đã và đang được mọi người chú trọng đến, đặc biệt là với nhiều thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam.

Sức khỏe, làm đẹp

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp đang được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Thị trường này sẽ ngày càng trở nên phát triển trong những năm tới. Vì vậy, việc đầu tư vào lĩnh vực làm đẹp là vô cùng hấp dẫn đối với các thương hiệu.

 Thể dục, thể thao

Thể dục, thể thao đem lại nguồn thu lợi nhuận lâu dài, ổn định. Mọi người có thể tham gia vào chuỗi nhượng quyền kinh doanh phòng tập từ nhỏ đến lớn.

Lĩnh vực cà phê

Kinh doanh cà phê nhượng quyền thương hiệu là phương pháp kinh doanh giúp bạn thành công nhanh. Cà phê vốn là thức uống được yêu thích nhất của người dân Việt Nam. Từ những người đã đi làm cho tới học sinh, sinh viên, việc thưởng thức cà phê giống như một thói quen.

Vì vậy, đây là thị trường vô cùng đa dạng và đầy tiềm năng.

Một số thương hiệu cafe cao cấp bạn có thể nhượng quyền thương hiệu như The coffee bean & tea leaf, Highland coffee, Trung Nguyên cafe, The Coffee House,… Cho tới các thương hiệu cafe hiện đại trẻ trung như Urban cafe, Effoc cafe, Cộng cafe, Mục Cafe,… Hay thương hiệu cafe bình dân như Milano cafe , Viva Star Cafe, Napoli cafe, Aha Cafe, Soya Garden, Rau Má Mix,… Đều có tiềm năng phát triển mạnh và mang lại thành công cho bạn.

Lĩnh vực thời trang

Một trong những thương hiệu nhượng quyền trong lĩnh vực thời trang

Nếu bạn có đam mê và muốn tham gia vào lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh thời trang. Tuy nhiên, bạn chưa biết bắt đầu từ lĩnh vực nào! Lúc này, hãy tìm tới các thương hiệu thời trang nổi tiếng như GUMAC, công ty thời trang Việt (VFC) với thương hiệu Ninomaxx, công ty thời trang Blue exchange, Chappin Homme, Couple TX, thời trang trẻ em Unica, Crown Space, MARINE, thời trang nam LODY, CELEB, Seven Uomo,…

Giống như các lĩnh vực sức khỏe làm đẹp, nhu cầu về thời trang may mặc của người dân Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú. Mọi lứa tuổi, giới tính đều có nhu cầu “mặc đẹp”. Việc lựa chọn quần áo sao cho phù hợp với vóc dáng, sở thích, phong cách của mỗi người một khác. Vì vậy, chúng ta không thể bỏ qua lĩnh vực thời trang.

Nhượng quyền chuỗi bánh mì

Bánh mì – món ăn nhanh được bình chọn ngon nhất thế giới có nguồn gốc từ Việt Nam. Từ Bắc chí Nam, không nơi đâu là không ăn bánh mì.

Với xu hướng nhượng quyền kinh doanh như hiện nay, những chuỗi thương hiệu bánh mì nổi tiếng cũng được cho vào tầm ngắm. Kết hợp với mức chi phí ban đầu thấp, chiến lược quảng bá, thúc đẩy doanh số,… Nhượng quyền chuỗi bánh mì thương hiệu nổi tiếng là mô hình kinh doanh mang đến lợi nhuận cao và dễ dàng khi quản lý.

Nhượng quyền giặt ủi/ chỗ rửa xe

Khi quãng thời gian của một người ngày càng eo hẹp, trong 1 ngày phải lo toan công việc, học hành, các mối quan hệ xung quanh, nghỉ ngơi,… Vấn đề giặt ủi, rửa xe gần như chẳng được thực hiện.

Đây chính là cơ hội cho các cửa hàng giặt ủi, rửa xe ngày càng xuất hiện nhiều hơn và kinh doanh thuận lợi. Một số thương hiệu giặt ủi/ rửa xe nhượng quyền kinh doanh thành công là: Green leaf, Giặt là 247, Chuỗi rửa xe 5s, Rửa xe Vietwash,…

Nhượng quyền gà rán/đồ ăn vặt

Thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, gà rán,… mặc dù được du nhập từ nước ngoài nhưng lại được lòng đa số người Việt. Nhờ khẩu vị phù hợp, giá cả phải chăng, dịch vụ tốt,… lĩnh vực ăn nhanh luôn được giới trẻ đặc biệt yêu thích.

Có thể nói, ngành kinh doanh gà rán và đồ ăn vặt là một mảnh đất vô cùng tiềm năng và màu mỡ cho các chủ kinh doanh. Một số thương hiệu gà rán/đồ ăn vặt lớn nhượng quyền thành công tại Việt Nam có thể kể tới như Lotteria, KFC, Texas Chicken, Jollibee,…

Nhượng quyền quán lẩu nướng

Lẩu nướng hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng, phù hợp với cả người trẻ lẫn người cao tuổi. Nhận nhượng quyền thương hiệu vừa là xu hướng, vừa là cơ hội ngắn nhất cho những chủ kinh doanh. Chính vì thế, có không ít hệ thống nhà hàng đến từ các chuỗi thương hiệu lẩu nướng nổi tiếng thực hiện nhượng quyền thương hiệu. Mang lại nguồn lợi nhuận vô cùng “khủng”, vừa gia tăng nhận diện thương hiệu. Nổi bật như: Aka House, Kichi Kichi, Hotpot Story, King BBQ, Nướng đường phố Buk Buk,…

Nhượng quyền nhà thuốc

Mô hình nhượng quyền nhà thuốc ngày nay đang dần trở nên phổ biến hơn. Giống như nhượng quyền phòng tập, thời trang, nhà thuốc là lĩnh vực kinh doanh mang lại nguồn lợi nhuận cao, tuy nhiên kèm theo đó là các yêu cầu khắt khe hơn về hình thức, các loại giấy tờ, bằng cấp,…

Hiện tại thì vị trí thứ nhất thuộc về Pharmacity, thứ hai là Phano Pharmacy kế đó là Medicare. Theo nghiên cứu, nhượng quyền thương hiệu nhà thuốc hứa hẹn là ngành sẽ tăng trưởng hơn nữa trong tương lai.

Kinh doanh nhượng quyền online

Kinh doanh nhượng quyền online là mô hình nhượng quyền còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Hiểu đơn giản, nhượng quyền online là việc chia sẻ thương hiệu đang kinh doanh một lĩnh vực nhất định trên môi trường internet, không bán trực tiếp.

Nhượng quyền kinh doanh online không cần vốn liếng quá nhiều ngay từ đầu nhưng lại thu lời cao. Các trang thương mại điện tử/ mạng xã hội như Lazada, Shopee, Facebook,… là môi trường tốt nhất cho hình thức kinh doanh trực tuyến này. Một số ngành hàng tiềm năng khi kinh doanh online là kinh doanh mỹ phẩm, thời trang, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm,…

Nhượng quyền nhà sách

Nhượng quyền nhà sách có lẽ là phân khúc kinh doanh “im ắng” nhất trong số những hình thức nhượng quyền hiện nay. Để kinh doanh mặt hàng sách, bạn cần rất nhiều vốn và cơ sở vật chất (kho bãi, xe vận chuyển,…) và phải dàn trải trên nhiều kênh bán hàng. Chưa kể, việc phát triển thêm dịch vụ đi kèm như khu vui chơi, thời trang,… để thu hút thêm khách hàng.

Khi nhượng quyền nhà sách, việc cạnh tranh với chính những nơi nhượng quyền cùng thương hiệu khác là việc phải trải qua. Các chương trình giảm giá, khuyến mãi cũng nên tổ chức thường xuyên do nhu cầu mua sách giá rẻ của một số người tiêu dùng. Hiện nay, nhà sách Phương Nam là còn giữ hình thức nhượng quyền.

Nhượng quyền giao hàng

Best Express là thương hiệu nhượng quyền giao hàng

Xu hướng mua sắm online đang lên ngôi sau khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới. Việc mua hàng online mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp khách hàng dễ dàng so sánh mẫu mã, giá cả. Chỉ với vài thao tác lướt web cơ bản, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức di chuyển khi mua trực tiếp tại shop. Hiện nay có 2 thương hiệu giao hàng cho phép nhượng quyền đó là: Best Express, SuperShip.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về nhượng quyền thương hiệu. Hy vọng với kiến thức mà Giải pháp marketing chia sẻ bên trên mọi người có thể kinh doanh nhượng quyền hiệu quả nhất!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục