T2, 06 / 2022 1:40 chiều | gp_user
Bạn đặt hàng trên Shopee, đã thanh toán tiền nhưng giờ lại đổi ý và không muốn mua nữa? Bạn cảm thấy lo lắng không biết hủy đơn hàng trên Shopee có được hoàn tiền không? Dưới đây là chi tiết thông tin về hủy đơn hàng trên Shopee, cùng tìm hiểu nhé!

Bạn đã hiểu về nền tảng giao dịch trên Shopee?

Shopee là gì? Các hình thức thanh toán trên Shopee

Shopee hiện nay được biết đến là một sàn thương mại điện tử có giao dịch trực tuyến rất lớn với hơn 16 triệu lượt tải và 46 triệu sản phẩm được bày bán. Bạn có thể đặt mua hàng trên Shopee với hai hình thức thành toán đó là “Thanh toán khi nhận hàng” và “ Thanh toán trực tuyến bằng Ví Shopee Pay hoặc Tài khoản ngân hàng có liên kết với Shopee”.

Các bước đặt hàng trên Shopee

Sau khi mua hàng thành công, hệ thống Shopee sẽ ghi nhận thông tin và đơn hàng của bạn sẽ trải qua 4 giai đoạn: Chờ xác nhận, Chờ lấy hàng, Đang giao hàng, Đã giao hàng. Theo chính sách bán hàng hiện tại của Shopee, bạn sẽ chỉ hủy đơn hàng đã thanh toán trên shopee khi đang ở 2 giai đoạn đầu. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, cho đến khi đơn hàng đang ở trạng thái Đang giao hàng mà bạn vẫn muốn hủy đơn thì điều này cũng có thể.

Trước khi đi đến chi tiết về cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán. Điều đầu tiên bạn cần biết đó là đơn hàng của mình đang ở trạng thái nào rồi để mà áp dụng đúng cách hủy đơn hàng phù hợp nhất nhé.

Kiểm tra trạng thái đơn hàng sẽ giúp bạn tìm được cách hủy phù hợp
Kiểm tra trạng thái đơn hàng sẽ giúp bạn tìm được cách hủy phù hợp

Cách hủy đơn hàng đã thanh toán trên Shopee

Mỗi một tình trạng đơn hàng sẽ có những bước hủy khác nhau. Tuy nhiên, đầu tiên bạn cần thực hiện hai bước đăng nhập và kiểm trang thông tin sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Shopee bạn dùng để đặt hàng

Nếu đặt hàng trên điện thoại bạn có thể đăng nhập dễ dàng bằng cách tải App Shopee trên AppStore. Hoặc bạn có thể tài khoản Shopee của mình trên website https://shopee.vn/

cách hủy đơn hàng shopee trên điện thoại
Đăng nhập tài khoản Shopee để có thể để đặt hàng nhanh chóng

Bước 2: Tìm đơn hàng muốn hủy

Sau khi đã hoàn thành bước đăng nhập, bạn hãy vào mục “Tôi” ở góc bên phải màn hình. Bạn sẽ thấy hiển thị ngay trên đầu là các mục Chờ xác nhận, Chờ lấy hàng, Đang giao như hình minh họa bên dưới.

cách hủy đơn hàng đang gian của shopee trên điện thoại
Hãy xem đơn hàng bạn muốn hủy nằm trong mục nào

Sau khi xác định được đơn hàng của mình đang ở trạng thái nào, bạn sẽ tiến hành hủy theo từng trường hợp sau:

Chiến lược marketing của Shopee | Bí Quyết Của Sàn Thương Mại Số 1

Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đang ở trạng thái chờ xác nhận

Nếu đơn hàng đang ở trạng thái Chờ xác nhận. Nghĩa là hàng bạn đặt mua chưa được gửi đi, người bán chưa gói hàng và chưa chuyển cho đơn vị vận chuyển. Lúc này dù có thanh toán rồi bạn vẫn có thể hủy một cách đơn giản theo những bước sau:

Bước 1: Vào chi tiết đơn hàng

Chọn đơn hàng mà bạn muốn hủy để đến với phần thông tin của toàn đơn hàng.

Bước 2: Nhấn chọn hủy đơn hàng

Tại thông tin đơn hàng, bạn sẽ nhìn thấy phần “Hủy đơn hàng” phía bên dưới. Bạn chỉ cần bấm chọn nút “Hủy đơn hàng”.

shopee

Bước 3: Chọn lý do hủy đơn hàng

Sau khi bấm hủy, bạn sẽ nhận được một bảng phụ hiển thị dãy những lý do khiến bạn muốn huỷ đơn hàng Shopee khi đã thanh toán ShopeePay. Bạn hãy chọn một lý do phù hợp và chọn “Đồng ý” để hoàn tất hủy đơn.

cách hủy đơn hàng trên shopee trên máy tính

Với trường hợp đơn hàng vẫn còn trong trạng thái “Chờ xác nhận”, bạn có thể hủy dễ dàng và đơn cũng sẽ được hủy ngay lập tức khi bạn chọn xong lý do và “Đồng ý”. Nếu muốn chắc chắn, bạn có thể tự kiểm tra trạng thái đơn bằng cách vào mục “Đơn mua” và chọn “Đã hủy” như hình dưới.

các bước hủy đơn hàng

Hủy đơn hàng trên Shopee ở giai đoạn chờ lấy hàng

Khi đơn hàng của bạn đã đến giai đoạn “Chờ lấy hàng” nghĩa là người bán đã xác nhận đơn, và họ đã hoặc đang trong quá trình đóng gói sản phẩm rồi. Lúc này rất có thể nút “Hủy đơn hàng” vẫn còn có thể bấm chọn nhưng bạn sẽ không thể hủy đơn thành công ngay mà sẽ có hai trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Đơn hàng vẫn chưa được shop gửi cho đơn vị vận chuyển
  • Trường hợp 2: Đơn hàng đã được shop giao cho đơn vị vận chuyển và đang chờ phía vận chuyển xác nhận để chuyển sang trạng thái giao hàng.

Với cả hai trường hợp này, để biết cụ thể bạn có thể hủy không, hãy chủ động liên hệ trực tiếp với shop bán hàng bằng tin nhắn Chat. Bạn hãy trình bày một cách khéo léo về lý do muốn hủy đơn hàng đã thanh toán trên Shopee. Nếu shop đồng ý hủy, đơn hàng của bạn sẽ được hủy ngay lập tức. Còn nếu shop không đồng ý hủy với lý do là đã giao hàng cho đơn vị vận chuyển, bạn sẽ phải tiến hàng hủy đơn bằng cách khác.

Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đang giao

Trong trường hợp đơn hàng của bạn đã chuyển qua trạng thái Đang giao. Tức là đơn vị vận chuyển của Shopee đã nhận hàng về kho và đang chuẩn bị tiến hành giao hàng đến bạn. Lúc này bạn sẽ không thể tự hủy đơn hàng đã thanh toán trên shopee trên hệ thống được nữa. Vậy có cách nào để vẫn hủy không?

Thực ra, nếu không muốn lấy mặt hàng đã đặt nữa, bạn có thể từ chối nhận hàng khi nhân viên giao hàng gọi điện giao cho bạn. Bạn có thể nói thẳng lý do muốn hủy và không nhận món hàng đó nữa. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, Shopee cũng có đưa ra quy định phạt đối với khách hàng từ chối nhận hàng khi đang ở giai đoạn này đó là khó tính năng thanh toán khi nhận hàng nếu bạn từ chối lấy hàng 3 lần trong 60 ngày.

Trong những trường hợp bất khả kháng, đơn hàng vẫn chưa được shipper giao đến, bạn có thể gọi lên tổng đài shopee để nhờ nhân viên hỗ trợ hủy đơn hàng giúp bạn. Số điện thoại hotline của Shopee là 19001221.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi hủy đơn hàng trên Shopee

Khi hủy đơn hàng đã thanh toán trên shopee, khách hàng vẫn có rất nhiều những thắc mắc chưa tìm được câu trả lời như:

Hủy đơn hàng shopee khi đã thanh toán airpay có mất phí không?

Câu trả lời là “KHÔNG”. Tất cả mọi đơn hàng khi bạn hủy dù cho đã thanh toán rồi hay chưa thanh toán đều hoàn toàn miễn phí.

Có được rút lại yêu cầu hủy đơn hàng không?

Nhiều trường hợp người mua áp dụng mã giảm giá, khuyến mãi nhưng lại trót bấm hủy đơn và muốn rút lại yêu cầu. Trường hợp này, bạn cũng có thể rút lại yêu cầu Hủy đơn hàng duy nhất 1 lần. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn hủy nhé.

Có thể hủy một vài sản phẩm trong một đơn hàng không?

Trong trường hợp bạn đã đặt thành công một đơn hàng với nhiều sản phẩm khác nhau nhưng bạn lại đổi ý không muốn lấy một số sản phẩm. Bạn sẽ không thể hủy từng sản phẩm bên trong mà phải hủy hết toàn bộ đơn hàng đó của bạn.

Huỷ đơn hàng Shopee có được hoàn tiền không?

Đơn hàng shopee bị hủy có được hoàn tiền trong trường hợp bạn đã thanh toán bằng ví Shopee Pay hoặc Thẻ ngân hàng có liên kết với tài khoản Shopee. Tiền sẽ được hoàn về ví Shopee Pay của bạn sau khi đơn hàng được hủy thành công. Shopee cũng sẽ gửi thông báo cho bạn vào mục thông báo trong tài khoản.

Trong nhiều trường hợp hệ thống quá tải, tiền vẫn sẽ được hoàn về nhưng chậm hơn, trong khoảng 7 ngày làm việc.

Hủy đơn hàng trên shopee có được hoàn voucher không?

Sau khi hủy đơn hàng, voucher sẽ được hoàn lại trong vòng 1-3 phút ( thể kéo dài tối đa 30 phút).

Huỷ đơn hàng trên Shopee có được hoàn xu không?

Sau khi hủy đơn hàng, bạn sẽ được Shopee hoàn lại 100% xu đã sử dụng vào tài khoản.

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về cách hủy đơn hàng đã thanh toán trên Shopee và giải đáp chi tiết về những thắc mắc thường gặp. Hy vọng bài viết sẽ có ích để bạn áp dụng trực tiếp cho trường hợp của mình.

Bài viết cùng chuyên mục