T3, 10 / 2020 3:36 sáng | gp_user
Một phút của video có sức hấp dẫn bằng hàng triệu từ ngữ. Không còn nghi ngờ gì nữa, Video Marketing chính là một trong những xu hướng tiếp thị hiệu quả nhất trong thời đại công nghệ số. Tích hợp đầy đủ video, hình ảnh, âm thanh và text, Video Marketing sở hữu sức mạnh chinh phục cảm xúc tuyệt vời.

Sự lan tỏa của các video trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay chính là minh chứng cho sự phát triển của Video Marketing. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức quảng bá này trong chiến dịch của mình.

Video Marketing là gì?

Một cách dễ hiểu nhất, Video Marketing có thể hiểu là tiếp thị sản phẩm dưới dạng Video. Chắc chắn bạn đã từng bắt gặp hình thức tiếp thị này thông qua các Video livestream trên mạng xã hội, các Vlog, TVC quảng cáo, phim ngắn, video review, video phỏng vấn, video hướng dẫn sử dụng sản phẩm, video hoạt hình… Có thể nói đây là công cụ hoàn hảo để thu hút sự chú ý của những khán giả đang ngày càng bận rộn hơn

Một Video Marketing đỉnh cao sẽ có sức lan tỏa thông điệp mạnh mẽ và có khả năng tạo thành xu hướng trong cộng đồng. Đó gọi là Video Viral Marketing. Thuật ngữ Video Marketing Digital cũng trở thành xu thế truyền thông quảng cáo mới và phổ biến với nhiều nhà làm Marketing, truyền thông, quảng cáo.

Vì thế, trong vài năm trở lại đây và tương lai, Marketing bằng video vẫn sẽ ngày càng được các Maketer chú trọng đầu tư như một hướng đi mới trong lĩnh vực truyền thông – quảng cáo.

Video Marketing là gì?
Video MKT – Hướng đi mới trong ngành truyền thông, quảng cáo

Những con số minh chứng cho sức mạnh của Video Marketing

Những thống kê đáng tin cậy nhất từ Invodo, Youtube và các chuyên gia tiếp thị trên toàn thế giới đã chỉ ra những con số đầy thuyết phục về sức mạnh của Video Marketing.

  • 65% công chúng đã xem nhiều hơn 3/4 thời lượng một đoạn video
  • 52% chuyên gia tiếp thị trên toàn thế giới coi video như loại nội dung có ROI tốt nhất. Đây là công cụ giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột một cách tuyệt vời.
  • Tỷ lệ tìm kiếm Video trên Internet là 69%, chỉ đứng sau tìm kiếm Google
  • Hơn 500 triệu giờ nội dung video được xem trên YouTube mỗi ngày. Tỷ lệ người dùng xem Youtube trên thiết bị di động tăng 100% mỗi năm
  • Tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế có thể tăng 80% bằng cách đưa video vào trang đích. Video giới thiệu sản phẩm giúp 90% khách hàng đưa ra quyết định mua hàng và 64% có nhiều khả năng mua.
  • 87% các nhà marketing trực tuyến sử dụng Video Marketing Digital cho các chiến lược Digital Marketing

Nếu muốn xem hướng dẫn sử dụng sản phẩm nào đó, bạn sẽ chọn xem Video hướng dẫn thời lượng 3 phút hay đọc tờ hướng dẫn dài hàng nghìn con chữ? Chắc hẳn là trong 10 người sẽ có 9 người chọn Video. Người tiêu dùng hiện nay có xu hướng chuyển dần từ đọc các Content Marketing về sản phẩm sang việc nghe và nhìn các hình ảnh, tính năng sử dụng của sản phẩm, dịch vụ.

Ưu điểm của Video Marketing so với những hình thức tiếp thị thông thường

Tốc độ lan truyền mạnh mẽ, tạo độ phủ rộng lớn

Hơn 10 tỉ lượt view mỗi tháng trên Youtube. Con số nói lên tất cả về độ phủ rộng lớn của Video Marketing. Đa phần khách hàng có tâm lý “lười đọc”, bởi vậy họ sẽ bị kích thích nhiều hơn bởi hình ảnh và âm thanh. Thêm vào đó khả năng của video được chia sẻ nhiều hơn trên mạng xã hội so với các phương tiện truyền thông truyền thống khác.

Xem thêm: Marketing video Youtube

Video Marketing truyền tải thông điệp quảng cáo tới người xem
Video Marketing truyền tải thông điệp quảng cáo tới người xem

Video Marketing truyền tải thông điệp quảng cáo tới người xem bằng con đường ngắn nhất. Một kịch bản video dài hàng trang giấy sẽ được truyền tải gói gọn trong một Video chỉ dài 1 phút. Mặt khác, nếu như các bài viết thông thường trên website không những cần hay mà còn cần đúng kỹ thuật SEO mới có thể tiếp cận được nhiều khách hàng. Thì với Video, bạn chỉ cần làm sao để tạo được một nội dung “đỉnh” nhất, tự khắc video sẽ được chia sẻ rầm rộ trên khắp các kênh truyền.

Tỉ lệ chuyển đổi cao

Thông qua video, bạn sẽ rất dễ dàng khi thuyết phục khách hàng tiềm năng. Bởi bạn có thể diễn giải những thông tin phức tạp, khó hiểu đó một cách đơn giản hơn. Đây là điều mà các tin tức, văn bản và hình ảnh khó có thể làm được.

Trăm nghe không bằng một thấy, con người thường có thiên hướng tin vào những gì mình thấy và nghe ngóng hơn việc được người khác truyền đạt. Video có thể diễn đạt thông tin một cách chân thực hơn hẳn các hình thức tiếp thị khác. Bởi vậy dễ lấy được lòng tin và kích thích hành vi mua hàng của khách hàng tiềm năng.

Video Marketing – Mỏ vàng cho SEO

Tương tự như SEO Website, bạn cũng có thể tăng thứ hạng cho video thông qua công cụ tìm kiếm, tăng số lượt thích, số lượt xem, lượt chia sẻ. Mục đích cuối cùng là hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Youtube là trang mạng xã hội thu hút nhiều người dùng và nó thuộc sở hữu của google. Bạn đăng tải video của mình lên trên đây để tiếp cận được những khách hàng tiềm năng mà không hề mất một chi phí cho quảng cáo. Có một sự thật là, SEO Youtube khá đơn giản và dễ dàng hơn so với SEO Web.

Vũ khí chinh phục cảm xúc mọi khách hàng

Bạn chắc hẳn đã từng rơi nước mắt sau khi xem một TVC quảng cáo xúc động dài 3 phút. Và tôi dám khẳng định rằng, hiếm có một hình thức tiếp thị nào làm được điều đó trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Một cuốn tiểu thuyết cũng có thể lấy nước mắt của bạn ở những khúc cao trào, nhưng chẳng ai khóc ở ngay đoạn mở đầu câu chuyện cả.

Thành công lớn nhất của Marketing video chính là tính lan truyền chạm được vào cảm xúc và tâm lý người xem. Những cảm xúc cơ bản trong Video Marketing Digital là hạnh phúc, hài hước, kích thích, tò mò, tức giận, cảm động.

Video Marketing

Tạo hiệu ứng Viral đỉnh cao

Viral là khả năng tạo xu hướng và lan truyền như một con virus. Quảng cáo của “Điện máy xanh” là một minh chứng huyền thoại cho khả năng tạo Viral của Video Marketing. Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, để nổi bật hơn đối thủ, doanh nghiệp cần có ý tưởng video đặc sắc, thậm chí độc lạ, “khác người”. Nó là con dao hai lưỡi có thể đưa thương hiệu lên đỉnh cao nhưng cũng có thể gây khó chịu với người xem.

Tiktok cũng là một kênh tạo Video Viral cực đỉnh. Chỉ với những video có thời lượng trên dưới 15s nhưng tạo trend cực tốt. Đây cũng là một kênh đáng để các Marketer nghiên cứu và phát triển.

5 Tips hạ gục khách hàng bằng Video Marketing

Hãy kể một câu chuyện truyền cảm hứng

Tâm lý người xem luôn muốn kháng lại các nguồn thông tin mang tính quảng cáo. Bởi vậy đừng chăm chăm nói về mình trong những video. Hãy kết nối sản phẩm với một câu chuyện thú vị và truyền cảm hứng nào đó.

Ngày nay, mỗi video trên thế giới đều nhằm mang lại câu chuyện hài hước hoặc tò mò, xúc động, có tính kết nối cao. Video Marketing có lợi thế về mặt lâu dài cho chiến dịch quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp hiện nay.

Đầu tư thật nhiều tâm huyết cho Caption video

Ấn tượng đầu tiên luôn tạo dấu ấn mạnh mẽ nhất. Vì vậy hãy đầu tư thật nhiều chất xám vào việc nghĩ Captions cho Video. Caption nên gợi được sự tò mò nơi độc giả. Với bản tính thích chinh phục, một lời mô tả hấp dẫn sẽ lôi cuốn người xem vào câu chuyện của bạn, khiến lượng người xem video của bạn tăng lên đáng kể.

Xây dựng thông điệp trong thời lượng ngắn nhất có thể

Thời lượng là một yếu tố quan trọng trong Video Marketing. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết khách hàng có khoảng thời gian tập trung rất ngắn khi xem một video. Nếu không thu hút được sự chú ý của khách hàng trong 30s đầu tiên, khả năng cao họ sẽ lướt qua video của bạn hoặc bấm tắt. Có rất nhiều nội dung trên internet tại thời điểm người dùng xem video của bạn, nên nó dễ sẽ kéo họ theo một hướng khác.

Độ dài lý tưởng của một video hiện nay là khoảng một phút. Video của bạn càng ngắn, càng chất, thì càng có tỷ lệ thoát thấp hơn.

Video Marketing
Video Viral Marketing càng ngắn càng chất thì tỷ lệ thoát thấp hơn

Đừng quên nút Call to Action

Một trong những thiếu sót lớn nhất của doanh nghiệp khi thực hiện nội dung video không có nút Call to Action. Có thể nói, video của bạn, là một phần trong kênh bán hàng của bạn. Vì vậy hãy khéo léo hướng khách hàng đến mục đích của doanh nghiệp.

Ở vài giây ở phần cuối của video, bạn nên để bổ sung thông tin liên lạc và Call to Action. Hãy chắc chắn rằng nút đó sẽ đưa người xem tới chính xác nơi bạn muốn họ đến.

Hãy đăng video trên nhiều nền tảng

Đã mất bao nhiêu công sức dựng nên một Video Marketing chất lượng, tại sao bạn không đăng tải nó cùng lúc trên nhiều “mặt trận” khác nhau. Đó là cách tuyệt vời để tăng độ phủ cho Video, mang thông điệp của bạn đến với nhiều khách hàng hơn.

Thay vì chỉ up video lên Youtube, hãy share nó lên các diễn đàn liên quan, gắn link trong các bài viết trên Website, chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội hoặc đính kèm trong Email Marketing. Hãy thử nghiệm và số lượt view thu được có thể sẽ làm bạn bất ngờ đấy!

Lời kết

Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin thú vị và bổ ích, giúp cho các Marketer hiểu rõ hơn về Video Marketing. Từ đây các bạn sẽ có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm đến các đơn vị cung cấp giải pháp marketing tổng thể để được tư vấn và đưa ra những giải pháp tốt nhất

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Huyền Mi – Chuyên viên nội dung
Bài viết cùng chuyên mục