T3, 05 / 2019 2:43 sáng | gp_user
Hơn 20 ngày hoạt động, chỉ với 21 video, Bà Tân Vlog đã  thu về gần 50 triệu view và 1,3 triệu lượt theo dõi. Đây đang là kênh Youtube hot nhất Việt Nam trong tháng 5/2019 với lượt tăng sub lớn thứ 3 thế giới trong tuần 20 - 26/5/2019. Vì sao những video tưởng rất "quê" lại thu hút chú ý đến vậy? Từ Bà Tân Vlog, hãy đúc kết 5 yếu tố giúp tăng lượt theo dõi trên Youtube một cách hiệu quả.

Học tập ý tưởng sẵn có

Ý tưởng của Bà Tân Vlog bắt nguồn từ đâu?

Người nông dân làm món ăn khổng lồ, đây không phải là ý tưởng hoàn toàn mới. Trên thế giới đã có nhiều kênh như Village Food Factory, Grandpa Kitchen tạo dựng hình ảnh nông dân làm vlog xoay quanh cuộc sống nông thôn dân dã.Ý tưởng thú vị này đã được Bà Tân Vlog học hỏi và phát triển phù hợp với Việt Nam.

Không chỉ trong lĩnh vực vlog về ẩm thực, bất cứ lĩnh vực gì khác đều có những ý tưởng không mới ở nước ngoài nhưng lại mới mẻ tại Việt Nam. Đương nhiên bên cạnh sự học hỏi vẫn cần sáng tạo, áp dụng phù hợp với đối tượng người xem, để đó không chỉ là sự sao chép rập khuôn.

Đơn giản, hài hước, không màu mè

Bí quyết nằm ở sự chân thực và hài hước

Khi người xem đã chán với những video dàn dựng, màu mè thì sự giản dị mới là hấp dẫn nhất. Tất cả các Vlog của Bà Tân đều rất đơn giản, thậm chí trông khá sơ sài, nhưng vẫn được cộng đồng đón nhận nồng nhiệt, ít nhất là trong vài tuần vừa qua. Người xem cảm thấy giải trí ở chính sự sơ sài có chủ đích đó. Diễn xuất của Bà Tân tuy theo có kịch bản mà như không diễn, hoàn toàn thuyết phục người xem với nét tính cách chân chất, hài hước. Có thể thấy qua Vlog Bà Tân cùng nhiều trào lưu mạng trong thời gian qua thì sự hài hước là yếu tố rất quan trọng để tạo nên tính lan truyền trong cộng đồng.

Tương tác với người xem theo cách riêng

“Chào các cháu” – câu nói thường xuyên của bà Tân

Bà Tân hay gọi người xem là các cháu và có những phát ngôn rất độc đáo. Vậy bạn có cách gì để tương tác với người xem? Trước hết hãy trò chuyện, chia sẻ trải nghiệm một cách chân thực nhất. Tiếp theo để tạo ra một nét riêng trong cách tương tác, đòi hỏi bạn phải xây dựng qua một chuỗi vlog, ví dụ gọi người xem bằng các danh từ đặc biệt, thêm một số từ ngữ, chi tiết chỉ có bạn mới dùng trong vlog… Việc tạo tương tác tùy thuộc vào khả năng sáng tạo không biên giới của mỗi vlogger.

Có người hỗ trợ

Thực tế Bà Tân Vlog được thực hiện bởi con trai bà Tân, người đã sở hữu một kênh Youtube khác có hơn 1 triệu lượt theo dõi, Bà Tân chỉ đóng vai trò như người dẫn dắt trong video, còn tất cả các công đoạn kĩ thuật, quảng bá đều do con trai và ê kíp thực hiện. Như vậy thành công không hẳn là ngẫu nhiên, mà còn do sự nâng đỡ từ những người có kinh nghiệm khác. Để duy trì kênh của mình, tăng cường độ phủ sóng thì việc liên kết với các kênh khác, tìm kiếm sự hỗ trợ từ đối tác, nhà tài trợ là rất cần thiết.

Không có con trai thực hiện, liệu Vlog của Bà Tân có nổi đến vậy?

Phải nâng cấp nội dung

Mặc dù nhận được nhiều lời khen ngợi, nhưng có không ít ý kiến cho rằng nội dung của Bà Tân Vlog chẳng có gì, chỉ mang mục đích kiếm tiền, chỉ là trào lưu vô bổ.

Có thể nói rằng nội dung từ Bà Tân Vlog không đến mức nhảm nhí, không hề gây tác động xấu, cổ súy tệ nạn như trào lưu video giang hồ, Khá Bảnh trước đó. Nhưng chắc chắn kênh Youtube này không thể giữ được độ hot lâu dài, thậm chí đi xuống khá nhanh bởi đã là trào lưu thì không thể bền vững mãi mãi. Vì vậy nếu bạn muốn tăng sub bằng trào lưu, hãy cứ thực hiện, nhưng về lâu dài vẫn phải nâng cấp nội dung để người xem cảm thấy video không vô bổ, xứng đáng để họ tiếp tục subscribe.

Ví dụ như một số kênh vlog nông dân nấu ăn trên thế giới đã thực hiện món ăn, sau đó phân phát cho người nghèo, dùng tiền kiếm được từ Youtube làm từ thiện. Đó chỉ là một trong số nhiều cách để mang lại giá trị đích thực cho người xem, cho cộng đồng từ video trên Youtube.

Bài viết cùng chuyên mục