T4, 09 / 2021 2:47 sáng | gp_user
Chúng ta thường thấy hashtag xuất hiện ở rất nhiều bài đăng trên các trang mạng xã hội từ Facebook, Instagram, TikTok hay Twitter,... Vậy hashtag là gì? Công dụng của nó ra sao và cách sử dụng hashtag hiệu quả là thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Giải Pháp Marketing nhé!

Chúng ta đã thấy rất nhiều hashtag được sử dụng trên mạng xã hội tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ tác dụng của hastag là gì.

Hashtag là gì?

Hashtag được xem là tất cả các kí tự xuất hiện đằng sau dấu thăng #. Hashtag biểu đạt nội dung chính, các từ khóa chính, từ khóa phụ hay những từ khóa liên quan thể hiện nội dung bài viết. Ví dụ như một bài viết quảng cáo sản phẩm thì hashtag có thể là tên của sản phẩm, một bài viết chia sẻ kiến thức/mẹo công nghệ thì hashtag có thể là: #tips #technologytips #thanhcongnghe. 

Người dùng có thể tương tác được với mỗi hashtag bằng cách nhấn vào chúng để xem tất cả các bài viết cùng chủ đề, chủ đề liên quan. Thông thường, người tạo ra hashtag có xu hướng tạo ra những cụm từ ngắn gọn, dễ hiểu và các từ trong một cụm phân cách với nhau bằng dấu “_” để người xem dễ đọc. Ví dụ như: #thánh_công_nghệ #mẹo_hay_về_iphone.

Thông thường, hashtag sẽ nằm ở cuối mỗi bài viết hoặc đan xen với tần suất rất thấp trong bài để tránh tình trạng gây rối mắt, lộn xộn cho người đọc. Tác dụng của hashtag cụ thể là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong mục tiếp theo dưới đây nhé!

tác dụng của hashtag

Tác dụng của hashtag

Hashtag gia tăng độ phủ, độ nhận diện cho thương hiệu

Những hashtag thể hiện tên thương hiệu, tên của sản phẩm, tên chiến dịch… giúp nội dung quảng cáo được lan tỏa ra cộng đồng. Ví dụ như hashtag #ShareACoke của CocaCola được rất nhiều người tìm kiếm và truy cập để xem những thông tin liên quan đến chiến dịch này. Hashtag giúp cho thương hiệu CocaCola luôn xuất hiên với tần suất cao trong suốt quá trình triển khai chiến dịch.

Điểm đặc sắc trong chiến dịch marketing của Coca-Cola ở Việt Nam

tác dụng của hashtag

Hashtag tóm gọn nội dung chính của bài đăng hiệu quả

Nội dung trên các trang mạnh xã hội ưu tiên sự ngắn gọn, súc tích và cụ thể vì người sử dụng họ muốn nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng. Cho nên các hashtag tóm tắt nội dung, thể hiện chủ đề của bài đăng giúp thông tin được truyền tải đi nhanh chóng. Ví dụ như một bài viết về các món ăn đặc trưng của Hà Nội thường sử dụng hashtag #ẩm_thực_Hà_Nội hay như là #món_ngon_Hà_Nội…

Hashtag làm tăng tương tác với người dùng trên các nền tảng

Sử dụng hashtag thể hiện doanh nghiệp đang có sự giao tiếp, tương tác với người dùng về một chủ đề nào đó, tạo ra hệ sinh thái giữa thương hiệu và các tệp khách hàng. Ví dụ như hashtag #onhacungvui trên TikTok tạo ra một chủ đề để ở đó TikTokers có thể chia sẻ với nhau những hoạt động ở nhà vào mùa giãn cách: tập thể dục, nấu ăn, học tập,…

Cách sử dụng hashtag hiệu quả

=>>> Cẩm nang sử dụng hashtag hiệu quả trên mạng xã hội

Tìm hiểu về đối tượng mục tiêu, đối thủ 

Chúng ta có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội để kiểm tra xem đối tượng nhắm đến thường quan tâm và bàn luận đến chủ đề gì để đưa là những hashtag phù hợp. Bên cạnh đó thì cũng cần kiểm tra xem đối thủ trực tiếp đang sử dụng bộ hashtag nào để tránh trùng lặp hay có chiến thuật sử dụng hashtag một cách hiệu quả hơn họ.

Tìm thêm các hashtag liên quan, mở rộng phạm vi bàn luận

Bên cạnh việc tìm cho mình những hashtag chính thì thương hiệu cũng nên mở rộng và cài thêm các hashtag thể hiện những phạm vi cụ thể để hướng đến những tệp người xem nhỏ hơn. Ví dụ như là một bài đăng quảng cáo dịch vụ vệ sinh giày thì ngoài hashtag chính như là #vệ_sinh_giày thì chúng ta còn có thể bổ sung các từ khóa khác như #vệ_sinh_giày_Hà_Nội hay là #vệ_sinh_giày_giá _rẻ. Nhờ những hashtag đó, chủ doanh nghiệp có thể hướng đến các nhóm khách hàng cụ thể như là: nhóm khách hàng ở Hà Nội có nhu cầu vệ sinh giày hay nhóm khách hàng có nhu cầu vệ sinh giày giá rẻ.

tác dụng của hashtag

Đảm bảo hết các ngữ nghĩa của hashtag

Chúng ta cần phải rà soát lại tất cả các nghĩa (nghĩa đen, nghĩa bóng,…) của mọi hashtag trước khi sử dụng. Có một vài cụm từ mang nhiều ý nghĩa, có thể dễ gây hiểu lầm hoặc làm người đọc hiểu sang một ý nghĩa khác, không đúng mục đích của thương hiệu. 

Không sử dụng các hashtag bị cấm, vi phạm

Có rất nhiều hashtag bị liệt kê vào các hashtag rác, spam nhiều,… nên chúng ta cần chú ý khi sử dụng.

Lời kết

Bài viết trên đây của Giải pháp marketing đã cung cấp khá cơ bản và đầy đủ những kiến thức xoay xung quanh hashtag, tác dụng của hashtag là gì. Hy vọng rằng các bạn đã nắm được cách sử dụng hashtag hiệu quả nhất, đạt được mục đích đã đề ra!

 

 

Tìm hiểu những kiến thức khác:

Bài viết cùng chuyên mục