T3, 06 / 2022 9:26 sáng | gp_user
Hashtag không chỉ là một công cụ để quản lý bài viết, mà còn là một cách hữu hiệu để lan tỏa nội dung, mở rộng nhận biết về một chủ đề hoặc thương hiệu.

Nếu bạn sử dụng mạng xã hội, chắc hẳn bạn cũng biết sức mạnh của hashtag trong việc lan tỏa thông điệp. Đặc biệt trong kinh doanh nói chung và marketing nói riêng, hashtag là một công cụ vô cùng hữu ích. Sử dụng hashtag thế nào để hỗ trợ marketing hiệu quả? Hãy cùng khám phá những lưu ý khi cách dùng hashtag.

Hashtag là gì?

Hashtag là một từ hay cụm từ đi kèm dấu # phía trước, thường xuất hiện trên các MXH như Facebook, Twitter, Instagram. Hashtag thường được dùng để tạo ra các từ khóa, thể hiện các chủ đề mà người dùng đang quan tâm. Các bài đăng có cùng hashtag sẽ được liên kết thành một nhóm các nội dung liên quan, giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm.

Những điều nên làm khi dùng Hashtag

Trình bày hashtag phù hợp: hashtag không nên quá dài, tránh trường hợp hashtag viết liền không phân biệt in thường in hoa, như vậy sẽ khiến người đọc bị rối. Tốt nhất hashtag chỉ nên là 1 từ hoặc 1 câu thật ngắn, ví dụ như #imlovinit (I’m lovin’it – hashtag nổi tiếng của McDonald’s)

Xây dựng bộ hashtag cụ thể: một bộ hashtag sẽ giúp bạn quản lý thông tin tốt hơn trên mạng xã hội. Ví dụ với mỗi nhóm sản phẩm bạn dùng một hashtag khác nhau, với mỗi chuyên mục bài đăng bạn phân loại bằng một hashtag riêng.

Những điều nên làm khi dùng Hashtag

Sử dụng brand hashtag: tạo hashtag về thương hiệu, sản phẩm của bạn hoặc chỉ bạn mới dùng, đó là cách để tạo nên sự khác biệt. Nếu như hashtag là tên thương hiệu đã rất quen thuộc thì tạo hashtag độc – lạ đang là xu hướng.

Hiện nay nhiều ca sĩ khi ra mắt bài hát mới thường tạo một hashtag đặc biệt. Có thể kể đến #catena (Có ai thương em như anh) của ca sĩ Tóc Tiên – một hashtag đặc trưng, dễ đọc, dễ nhớ và lan truyền rất tích cực trên khắp các mạng xã hội vào thời điểm bài hát ra mắt.

Hashtag ăn theo sự kiện: khi đăng nội dung theo dòng sự kiện, đừng quên tag thêm tên sự kiện hay chủ đề đang hot, ví dụ như #AFFCUP, #U23. Những hashtag dạng này sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều người hơn. Bạn cũng có thể dùng hashtag về ngày lễ trong năm như #Valentine #Christmas như một cách hữu hiệu để thể hiện nội dung bắt kịp xu hướng.

Những điều cần tránh khi dùng Hashtag

Tránh tạo ra các hashtag vô dụng: những hashtag như #banquanaogiarehopthoitrang nên được loại bỏ ngay, bởi đó không phải một chủ đề, lại quá dài và không rõ ràng. Hashtag chỉ nên ngắn gọn và cần rõ ràng.

Tránh dùng quá nhiều hashtag trong một bài đăng: lạm dụng hashtag trên Facebook không hề giúp bạn có thêm lượt tiếp cận. Tương tự với Instagram, khi có quá nhiều hashtag, người đọc sẽ cảm thấy khó chịu. Không ai thích những bài đăng mà phần hashtag chiếm đến 90% nội dung cả.

Tránh tag những nội dung không liên quan: đừng quên công dụng chính một hashtag là để dễ tìm kiếm các nội dung liên quan. Nếu hashtag không liên quan đến bài viết thì người đọc sẽ mất hứng thú và đánh giá thấp nội dung của bạn.

Cách dùng Hashtag trên các mạng xã hội

cách dùng hashtag
Hashtag đã trở thành một phần không thể thiếu của mạng xã hội

Facebook: không cần hashtag quá dài, chỉ nên đặt 1-2 hashtag trong bài. Khi người đọc nhấn vào hashtag, nội dung liên quan sẽ hiện ra.

Instagram: bạn có thể tag nhiều để thu hút sự chú ý của mọi người, tăng lượt follow hiệu quả. Tuy nhiên hashtag cần liên quan đến bài viết và số lượng không nên quá 10.

Twitter có đặc điểm là ngắn gọn, thường tập trung vào text hơn là hình ảnh. Bạn nên sử dụng 1 hashtag cho bài đăng Twitter.

Youtube: hiện nay Youtube đã hiển thị hashtag ngay dưới video, bạn có thể tạo 3-5 hashtag để người dùng dễ dàng tìm thấy video của bạn.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách dùng hashtag. Hi vọng với các thông tin trên bạn đã có những kiến thức bổ ích để xây dựng mạng xã hội cho thương hiệu của mình.

Bài viết cùng chuyên mục