T7, 07 / 2021 10:29 sáng | gp_user
Sale Online có thể hiểu đơn giản là hình thức giao dịch, mua bán thông qua Internet. Người bán và người mua trao đổi thông tin và chốt sale online thay vì trực tiếp bán hàng như hình thức truyền thống, hình thức Sale Online hiện rất được nhiều người ưa chuộng vì tính tiện lợi và thị trường đa kênh tiềm năng.

Sale Online là gì?

Sale Online là hình thức thương mại mà ở đó người bán và người mua kết nối trao đổi hàng hóa với nhau thông qua hệ thống Internet.  

Hiện nay, Sale Online rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì tính tiện ích, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ ở bất cứ đâu và tiến hành giao dịch một cách nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian và chi phí như khi mua sắm truyền thống. Người bán hàng cũng có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng hơn và không cần bỏ vốn thuê mặt hàng hay nhân viên.

Những bí quyết để trở thành một người Sale Online thành công

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một người Sale Online nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt được công việc đó, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu các công việc và kỹ năng mà một người Sale Online phải có để ứng dụng vào phát triển công việc kinh doanh, mở rộng thị trường và thu hút khách hàng cho việc kinh doanh cá nhân hay doanh nghiệp của bạn.

Hiểu rõ về sản phẩm mà mình kinh doanh

Bạn phải hiểu rõ về sản phẩm, nắm vững ưu khuyết điểm của nó nhằm lựa chọn cách thức giới thiệu sản phẩm, làm nổi bật được lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng từ đó có thể lựa chọn đối tượng khách hàng phù hợp và thuyết phục họ mua sản phẩm.

Nghiên cứu và theo dõi thị trường

Tìm hiểu thị trường là một bước quan trọng trước khi bạn bắt đầu kinh doanh. Nghiên cứu và theo dõi thị trường, xác định được các đối thủ cạnh tranh để đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bạn cần xác định được nhóm đối tượng khách hàng cho sản phẩm của mình, từ đó tìm và chọn lọc ra từ nguồn khách hàng khổng lồ trên thị trường Online để chăm sóc và thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn.

Đừng quên chăm sóc những khách hàng cũ, đã sử dụng sản phẩm của bạn, vì họ có thể sẽ là người giới thiệu sản phẩm hoặc người phản hồi tốt tạo độ uy tín cho thương hiệu của bạn.

Nắm vững các kỹ năng của một người Sale Online cần có

Công việc thường xuyên của một người Sale Online là tiếp xúc khách hàng, bạn phải có kỹ năng gọi điện, viết tin nhắn chuyên nghiệp, tạo thiện cảm cho khách hàng và thuyết phục được khách hàng rằng sản phẩm của bạn là thứ họ đang cần.

Ngoài ra, bởi đặc thì mua bán và giao dịch online nên người làm sale online phải biết cách quản lý các trang mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử,…. Đây sẽ là nơi khách hàng nhìn thấy bạn đầu tiên, bạn phải tạo được ấn tượng và sự tò mò cho người đọc về sản phẩm từ đó mới có thể chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Các kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

Không nên chỉ dừng lại ở một kênh bán hàng duy nhất, bạn nên kết hợp bán hàng đa kênh, tận dụng sự kết hợp các kênh bán hàng khi kinh doanh trực tiếp để mở rộng thị trường và tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

1.   Mạng xã hội

Facebook, Zalo, Instagram, TikTok đang là các kênh mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất và mang lại hiệu quả cao. Người kinh doanh có thể dễ dàng bắt đầu với cách thức sử dụng đơn giản, tiện lợi và mức chi phí đầu tư phù hợp.

2.   Sàn thương mại điện tử

Ngoài bán hàng trên các trang mạng xã hội, bạn cũng nên tạo một gian hàng trên các sàn thương mại điện tử phổ biến như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,…

Hãy phân tích và lựa chọn sàn phù hợp nhất với sản phẩm của mình để mang về doanh thu đáng mong ước.

3.   Bán hàng online trên các kênh rao vặt

Các Website rao vặt cho phép người dùng đăng ký tài khoản và đăng tin rao vặt của mình. Ưu điểm khi bán hàng trên các kênh rao vặt là chi phí rẻ hay hầu như đều hỗ trợ đăng tin miễn phí.

4.   Sàn thương mại điện tử nước ngoài

Các sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới như Amaza, Etsy, Alibaba, Taobao… sẽ là môi trường cạnh tranh cho bạn khám phá và mở rộng đa dạng khách hàng.

5.   Website bán hàng của riêng bạn

Xây dựng một website để đưa sản phẩm của bạn đến với khách hàng một cách chi tiết và cụ thể nhất, tạo ấn tượng cho khách hàng và nâng cao uy tín thương hiệu của bạn. Website sẽ hỗ trợ bạn quản lý và lưu trữ thông tin, đơn hàng.

Thị trường Sale Online mang đến cho người kinh doanh nhiều cơ hội nhưng song với đó cũng có nhiều thách thức buộc người làm kinh doanh online phải không ngừng học hỏi để phát triển và tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Dù bán hàng trên kênh nào đi nữa, nếu bạn phát triển bản thân trở thành một người Sale Online chuyên nghiệp, có sự đầu tư thì sẽ giữ chân khách hàng và đảm bảo doanh thu.  

Bài viết cùng chuyên mục