T2, 07 / 2021 7:35 chiều | gp_user
Sale Admin đang là một trong những nghề mới nhất, theo xu hướng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Các công ty hiện nay hầu như đều trọng dụng vị trí Sale Admin và có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Sale Admin là gì, công việc của sale admin là gì và nó khác với công việc Sale thông thường ra sao, cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây nhé!

Sale admin là gì?

Sale Admin (Sales Administrator) dịch ra tiếng Việt là thư ký phòng kinh doanh. Sale Admin là người hỗ trợ bộ phận kinh doanh thực hiện các hoạt động bán hàng. Họ là những người chịu trách nhiệm phối kết hợp với các bộ phận, phòng ban khác trong tổ chức để hỗ trợ hoạt động bán hàng, góp phần thúc đẩy doanh thu cho bộ phận kinh doanh.

Thông thường, sale admin hoạt động trực tiếp và chịu sự phân công, quản lí của giám đốc kinh doanh trong công ty.

Công việc của sale admin là gì?

Công việc của sale admin sẽ liên quan tiếp đến các hoạt động của phòng kinh doanh. Thông thường, một sale admin sẽ đảm nhiệm những vai trò sau:

  • Góp phần hỗ trợ xây dựng kế hoạch công tác cho bộ phận kinh doanh, theo dõi tiến độ thực hiện của kế hoạch và đốc thúc các thành viên hoàn thành.
  • Soạn thảo và quản lý các văn bản hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh: hợp đồng, báo giá,…
  • Là người liên hệ với khách hàng hoặc đối tác, tư vấn hỗ trợ khách hàng một phần trong quá trình thực hiện hợp đồng với công ty.
  • Cập nhật mọi dữ liệu liên quan đến tình trạng hoạt động kinh doanh của các phòng ban để làm báo cáo với giám đốc.

Khác nhau cơ bản giữa sale admin và sale là gì?

Sales dịch ra tiếng Việt là nhân viên kinh doanh. Họ là những người giới thiệu, tư vấn và thuyết phúc khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp. Sales cũng là người tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.

Nhìn chung, người làm công việc sale chuyên về mảng bán hàng, tư vấn và chăm sóc khách hàng. Bên cạnh đó, sale admin là người nắm quyền kiểm soát chung và nhiều vấn đề hơn.

Những tố chất mà 1 sale admin cần có

Công việc của một sale admin không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn nào cả nhưng yêu cầu bạn là một người có kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Khi có tấm bằng tốt nghiệp các trường về kinh tế, ngoại thương, thương mại,… bạn sẽ có 1 lợi thế để ứng tuyển vào vị trí này hơn.

Bên cạnh đó, vì tính chất công việc đi từ chi tiết đến bao quát, nên sale admin cần phải: cẩn thận, chi tiết và có khả năng bao quát tốt. Bên cạnh đó, khả năng chịu được áp lực lớn cũng rất quan trọng.

Cơ hội thăng tiến của sale admin trong tương lai

Nếu biết cố gắng, nỗ lực trong công việc cộng với sự trau dồi kiến thức chuyên môn, sau một thời gian đảm nhiệm vị trí sale admin, bạn có thể thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn. Nếu bạn đã nắm vững tình hình hoạt động kinh doanh cũng như có khả năng phân tích, đánh giá tiềm lực phát triển kinh doanh của công ty, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận các vị trí như: Điều hành kinh doanh, Giám sát kinh doanh, Giám đốc kinh doanh của công ty.

Mức thu nhập của Sales Admin

Thu nhập hàng tháng của một Sales Admin bao gồm lương cứng và thưởng theo hoa hồng hay kpis. Theo thống kê, Sale Admin có mức lương dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào năng lực của mỗi người và khối lượng công việc ở từng công ty khác nhau. 

Sale admin sẽ làm việc tại đâu?

Nhu cầu tuyển dụng sale admin tại các công ty rất lớn với mức lương cao và đãi ngộ rất hấp dẫn. Chính vì vậy, cơ hội việc làm mở ra cho vị trí này là vô cùng lớn.

Bất kỳ tổ chức nào nếu hoạt động kinh doanh thì đều cần đến bộ phận phát triển kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan hoặc đã có kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực thương mại, mua bán, cung cấp dịch vụ ,… bạn có thể hoàn toàn ứng tuyển vào các công ty nhỏ đến lớn, các tập đoàn. 

Hiện nay, Sale admin đang là một trong những nghề hot nhất trên thị trường việc làm mà nhiều bạn trẻ rất mong muốn thử sức. Thông qua bài viết trên hy vọng các bạn hiểu rõ về sale admin là gì, mô tả công việc của sale admin sẽ giúp chúng ta có định hướng cụ thể hơn về công việc cũng như những kĩ năng cần thiết cần rèn luyện để hỗ trợ cho công việc!

Bài viết cùng chuyên mục