T6, 07 / 2022 8:33 sáng | gp_user
hút bể phốt tại bắc ninh hút bể phốt tại bắc ninh rút hầm cầu đồng nai rút hầm cầu đồng nai thông tắc cống tại nam định thông tắc cống tại nam định thông cống nghẹt cần thơ thông cống nghẹt cần thơ Hút hầm cầu tại Đồng Tháp Hút hầm cầu tại Đồng […]
hút bể phốt tại bắc ninh
hút bể phốt tại bắc ninh
rút hầm cầu đồng nai
rút hầm cầu đồng nai
thông tắc cống tại nam định
thông tắc cống tại nam định
thông cống nghẹt cần thơ
thông cống nghẹt cần thơ
Hút hầm cầu tại Đồng Tháp
Hút hầm cầu tại Đồng Tháp
thông tắc cống hà nội
thông tắc cống hà nội
Hút bể phốt tại Bắc Giang
Hút bể phốt tại Bắc Giang

Khi điều hành một doanh nghiệp, việc đưa ra các giả định về khách hàng, thị trường, đối thủ cạnh tranh hoặc hệ thống của bạn có thể khiến bạn lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức. Để đưa ra các quyết định hiệu quả nhằm phát triển doanh nghiệp của bạn và sử dụng các nguồn lực của bạn một cách khôn ngoan, bạn sẽ cần dành một số nguồn lực đó để tiến hành marketing research.

Định nghĩa và vai trò của Marketing Research

Định nghĩa Marketing Research

Marketing Research (Nghiên cứu marketing) đề cập đến quá trình một tổ chức thu thập thông tin về khách hàng lý tưởng và thị trường lớn hơn của mình để thông báo về chiến lược tiếp cận thị trường của tổ chức. Định nghĩa Marketing Research

Nghiên cứu này có thể bao gồm việc thu thập dữ liệu từ khách hàng hiện tại hoặc khách hàng cũ, người tiêu dùng trong thị trường mục tiêu của bạn hoặc thậm chí các hoạt động marketing của đối thủ cạnh tranh.

Vai trò của Marketing Research

Marketing research cũng cung cấp thông tin về sự phát triển có thể xảy ra ở thị trường nước ngoài, các sản phẩm mới và sản phẩm thay thế, sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh mới và tác động trong tương lai của họ đối với sản lượng của công ty.

Xem thêm: Social Marketing là gì?

Các loại marketing research phổ biến

Marketing research thường được chia thành hai nhóm phân loại, theo thị trường mục tiêu:

 • Nghiên cứu marketing người tiêu dùng (B2C)
 • Nghiên cứu marketing giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B): là bất kỳ phương pháp nào ở trên hoặc các phương pháp khác được áp dụng trong bối cảnh B2B.

Các loại marketing research phổ biến

Hoặc, theo cách tiếp cận phương pháp luận:

 • Nghiên cứu marketing định tính: khám phá một chủ đề từ lăng kính mô tả hoặc khái niệm. Với loại nghiên cứu này, những người tham gia mô tả từ quan điểm của họ về cách một thứ gì đó đang hoạt động, thay vì đặt những con số cho nó.
 • Nghiên cứu marketing định lượng: là một cách tiếp cận hoàn toàn dựa trên con số. Loại nghiên cứu này thu thập dữ liệu từ các phản hồi có thể được đếm hoặc định lượng.

Sự khác nhau giữa marketing research và market research

Market Research (Nghiên cứu thị trường) liên quan đến việc xác định một mục tiêu cụ thể và tập trung hoàn toàn vào nhóm đó. Đó là nghiên cứu vào một nhóm nhỏ người tiêu dùng để hiểu hành vi và động cơ của họ.

Sự khác nhau giữa marketing research và market research

Marketing Research (Nghiên cứu marketing) có phạm vi rộng hơn nghiên cứu thị trường. Nó được sử dụng để kiểm tra toàn bộ quá trình marketing của một công ty, thay vì chỉ xem xét những người tiêu dùng mà công ty đang nhắm đến.

Tại sao doanh nghiệp lại cần nghiên cứu marketing?

Marketing Research rất quan trọng để đánh giá những gì được và không hoạt động trong mô hình kinh doanh của bạn. Nó bao gồm việc nghiên cứu về thị trường mục tiêu, cũng như các hệ thống trong doanh nghiệp tạo nên các điều kiện marketing của bạn.

Tại sao doanh nghiệp lại cần nghiên cứu marketing?

Nghiên cứu marketing xem xét mọi khía cạnh của phương pháp marketing mix 4Ps: sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mại. Từ đó, giúp bạn tìm hiểu những gì khách hàng muốn và mức độ thành công của doanh nghiệp trong việc tiếp cận và kết nối với họ. Nó giúp bạn xác định các vấn đề và cơ hội, tinh chỉnh hệ thống và đánh giá chiến lược marketing của bạn.

Đọc thêm: Công việc của vị trí Marketing Executive

Marketing research cần nghiên cứu những gì?

Để xây dựng một kế hoạch marketing research hiệu quả, hầu hết các nhà tiếp thị sẽ thực hiện theo danh mục nghiên cứu thị trường sau:

 • Khảo sát thị trường
 • Phỏng vấn qua mail
 • Phỏng vấn qua điện thoại
 • Phỏng vấn cá nhân
 • Phát triển bảng câu hỏi
 • Nghiên cứu thực địa

Quy trình thực hiện Marketing Research

Xác định vấn đề

Bước quan trọng nhất mà bạn cần phải thực hiện là tìm ra vấn đề mà marketing research sẽ được tiến hành. Mỗi doanh nghiệp phải có câu trả lời rõ ràng cho các câu hỏi: Điều gì sẽ được nghiên cứu (nội dung và phạm vi)? Tại sao nghiên cứu phải được thực hiện (các quyết định sẽ được thực hiện)?

Phát triển kế hoạch nghiên cứu

Sau khi xác định vấn đề nghiên cứu và quyết định mục tiêu, thiết kế nghiên cứu phải được xây dựng. Thiết kế nghiên cứu là một kế hoạch tổng thể xác định quy trình thu thập và phân tích thông tin cần thiết. Nó đại diện cho một khuôn khổ cho kế hoạch nghiên cứu hành động.

Quy trình thực hiện Marketing Research

Các mục tiêu của nghiên cứu được đưa vào thiết kế nghiên cứu để đảm bảo rằng dữ liệu thu thập được phù hợp với các mục tiêu. Ở giai đoạn này, nhà nghiên cứu cũng nên xác định loại nguồn thông tin cần thiết, phương pháp thu thập dữ liệu (ví dụ: khảo sát hoặc phỏng vấn), chọn mẫu, phương pháp luận, thời gian và chi phí có thể có của nghiên cứu.

Thu thập dữ liệu

Việc thu thập dữ liệu liên quan đến việc thu thập các dữ kiện được sử dụng để giải quyết vấn đề. Do đó, phương pháp marketing research thực chất là phương pháp thu thập dữ liệu. Dữ liệu có thể được thu thập từ các báo cáo liên quan, tạp chí và các ấn phẩm định kỳ khác, đặc biệt là các bài báo viết, ấn phẩm của chính phủ, ấn phẩm của công ty, sách, v.v.

Phân tích thông tin

Khi thông tin được thu thập, bước tiếp theo là tổ chức nó theo cách có thể thu được một số phân tích. Các nhà nghiên cứu áp dụng một số kỹ thuật thống kê để thực hiện phân tích, chẳng hạn như họ tính toán các giá trị trung bình và các phép đo độ phân tán. Ngoài ra, một số mô hình quyết định nâng cao được sử dụng để phân tích dữ liệu.

Trực quan hóa dữ liệu và làm báo cáo

Bước tiếp theo của quá trình marketing research là soạn thảo một báo cáo về những phát hiện của bạn. Báo cáo của bạn nên phác thảo toàn bộ quá trình nghiên cứu, từ việc phát triển tuyên bố vấn đề của bạn đến kết quả phân tích dữ liệu của bạn.

Đưa ra quyết định

Đây là bước cuối cùng của nghiên cứu marketing, một khi các phát hiện được trình bày cho cấp quản lý cấp cao nhất, họ có thể dựa vào các phát hiện và đưa ra quyết định hoặc loại bỏ những phát hiện không phù hợp.

Con đường nghề nghiệp

Việc làm của các nhà phân tích market research dự kiến ​​sẽ tăng 20% ​​từ năm 2018 đến năm 2028, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình cho tất cả các nghề nghiệp.

Tăng trưởng việc làm sẽ được thúc đẩy bởi việc sử dụng ngày càng nhiều dữ liệu và nghiên cứu thị trường trong nhiều ngành. Chúng sẽ cần thiết để giúp hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, đo lường hiệu quả của các chiến lược marketing và kinh doanh, đồng thời xác định các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu sản phẩm. Con đường nghề nghiệp

Triển vọng công việc tốt nhất dành cho những người có bằng thạc sĩ về nghiên cứu thị trường, marketing research, thống kê hoặc quản trị kinh doanh. Những người có nền tảng định lượng vững chắc về thống kê và phân tích dữ liệu hoặc kinh nghiệm làm việc liên quan sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn những người không có nó.

Lộ trình thăng tiến của công việc này có thể như sau:

 • Research Assistant
 • Research Executive
 • Senior Research Executive
 • Research Manager
 • Senior Research Manager
 • Research Associate Director
 • Research Director
 • Research Executive Director
 • General Manager/CEO

Tham khảo thêm: Chiến lược marketing của Biti’s Hunter

Tạm kết:

Marketing research giúp bạn tìm hiểu không chỉ những gì khách hàng của bạn muốn mà còn cả mức độ thành công của doanh nghiệp bạn trong việc tiếp cận và kết nối với họ. Nó giúp bạn xác định các vấn đề và cơ hội, tinh chỉnh hệ thống và đánh giá chiến lược marketing của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm một đơn vị tư vấn chiến lược như GCO Digital. Là một công ty chuyên cung cấp giải pháp marketing cho khách hàng, GCO Digital tự tin với những dịch vụ chuyên nghiệp có thể cùng bạn phát triển các chiến lược marketing mới hiệu quả nhất.

GCO Digital Marketing Agency

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa Nhà TOYOTA, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: (024)7 309 8885

Email: info@gco.vn

Bài viết cùng chuyên mục