T4, 12 / 2021 3:00 chiều | gp_user
Mô hình kinh doanh của Amazon là một trong những trang thương mại điện tử quen thuộc hiện nay. Vậy mô hình này có đặc điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu nhé!

Mô hình kinh doanh của Amazon ban đầu chỉ là trang thương mại điện tử, đến nay trở thành một mô hình kinh doanh trực tuyến vô cùng thành công. Vậy mô hình kinh doanh của Amazon là gì? Đặc điểm của mô hình kinh doanh Amazon thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Amazon là công ty gì?

Trước khi đi tìm hiểu về mô hình kinh doanh của Amazon thì bạn phải hiểu được Amazon là công ty gì? Amazon được biết đến là công ty công nghệ đa quốc gia chuyên về điện toán đám mây, trí nhân tạo, truyền phát kỹ thuật số và thương mại. Đơn vị được thành lập vào 5/7/1994 tại Bellevue, Washington. Ban đầu là nhà phân phối sách trực tuyến. Sau đó, Amazon mở rộng kinh doanh Amazon sang nhiều lĩnh vực khác nhau như: thời trang, điện tử, thực phẩm, nội thất, đồ chơi, trang sức,…

Amazon là công ty gì?

Hiện nay, sau gần 30 năm hình thành và phát triển. Amazon đã có được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường như sau: 

 • Amazon là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới 
 • Công ty internet số 1 thế giới tính theo doanh thu 
 • Công ty tư nhân lớn thứ 2 của Hoa Kỳ (2019)
 • Thương hiệu giá trị đứng thứ hai thế giới với 249,249 triệu USD (2021)

Mô hình kinh doanh của Amazon là gì?

Amazon từ một nền tảng thương mại điện tử chuyên bán sách đến vị trí gã khổng lồ công nghệ. Nhờ đó, Amazon còn chính là người khởi xướng trong việc làm thay đổi tư duy của ngành công nghiệp, tấm gương và là niềm cảm hứng của các thương hiệu. Vậy nên, mô hình kinh doanh của Amazon chính là mô hình kinh doanh thương mại điện tử. Vậy mô hình Amazon có điểm gì nổi bật:

Sản phẩm Amazon cung cấp

Mô hình kinh doanh cốt lõi của Amazon dựa trên nền tảng thương mại điện tử, họ bán nhiều thứ từ các công ty con của mình. Vậy công ty Amazon kinh doanh gì?

 • Phân phối các video âm nhạc bản quyền
 • Đơn vị xuất bản sách và loại sách điện tử Kindle
 • Chuyên sản xuất, phân phối và phát triển phim, chương trình truyền hình
 • Cung cấp nền tảng về điện toán đám mây
 • Sản xuất hàng tiêu dùng bao gồm: máy tính, Fire, Fire TV, thiết bị đọc ebook,…
 • Các công ty của Amazon gồm Ring, Twitch.tv, Whole Foods,…
 • Ngoài ra, Amazon còn cho phép người bán bên thứ ba hàng cho người tiêu dùng trên nền tảng của họ.

Sản phẩm Amazon cung cấp đa dạng các lĩnh vực

Khách hàng của Amazon hướng đến

Khách hàng mục tiêu của Amazon hướng đến đó là 3 nhóm: khách hàng tiêu dùng, khách hàng người bán, khách hàng lập trình viên. Khách hàng là người mua sản phẩm hoặc đăng ký dịch vụ của công ty. Người bán tiến hành bán sản phẩm của họ trên nền tảng và các lập trình viên, tập trung vào việc khai thác công nghệ AWS cho cơ sở hạ tầng, sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số.

Các dòng doanh thu chính của Amazon

Hiệu quả từ mô hình kinh doanh của Amazon được thể hiện thông qua doanh thu mà công ty nhận được. Giữa nhiều lĩnh vực được Amazon triển khai, đâu là những hoạt động mang lại doanh thu tốt nhất cho các doanh nghiệp. Cụ thể:

Sàn thương mại điện tử Amazon  

Mô hình kinh doanh cốt lõi của Amazon đó là sàn thương mại điện tử Amazon.com. Doanh thu 2020 của Amazon chiếm 40.7% doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ, thu về lợi nhuận lớn của quý. 

Bán sách

Doanh số từ việc bán sách chiếm 10% doanh thu của Amazon nhưng nó vẫn là con số khổng lồ so với bất kỳ nhà xuất bản nào với khoảng 280 tỷ đô, đang tiếp tục gia tăng. Doanh thu từ hoạt động được dự đoán bút phá nhờ sự phổ biến của máy đọc sách điện tử Kindle.

Nhạc và video trên Amazon

Mô hình kinh doanh của Amazon gồm các web nổi tiếng như IMDB, twitch.tv. Âm nhạc và video trên Amazon tăng thêm một dòng doanh thu. IMDB mang lại những trải nghiệm độc đáo cho người xem. 

Các dòng doanh thu chính của Amazon

Cung cấp trò chơi điện tử

Amazon còn mở rộng sang lĩnh vực game khi cho ra mắt công ty Amazon Games Studios. Doanh thu tạo ra từ hoạt động này, mang ấn tượng trong tổng doanh thu của công ty.

Dịch vụ điện toán đám mây

Mô hình Amazon là hoạt động lớn góp phần vào lợi nhuận của Amazon, chiếm hơn một nửa lợi nhuận của ròng của Amazon trong những năm gần đây và riêng trong nửa 2021 lĩnh vực chiếm 52.6%.

Amazon Prime

Trong khi đó, Amazon Prime là phần đăng ký chính của mô hình kinh doanh Amazon. Năm 2019 cho thấy bước phát triển nhảy vọt về tư cách các thành viên. Amazon Prime bao gồm video cạnh tranh trực tiếp với Netflix, Hulu và HBO NOW.

Amazon Ticket

Amazon Ticket ra mắt vào 2015, là nền tảng bán vé cho các buổi hòa nhạc và các sự kiện cộng đồng khác. Mục tiêu của Amazon tạo ra Tickets đơn giản biến nơi đây là điểm đến hàng đầu cho hoạt động phân phối vé sự kiện.

Bằng sáng chế

Mô hình kinh doanh của Amazon nắm giữ hơn 1000 bằng sáng chế của riêng họ. Theo đó, đơn vị này còn sở hữu nhiều bằng sáng chế được cấp phép bởi các công ty khác.

Bằng sáng chế của Amazon
Bằng sáng chế của Amazon

Dịch vụ quảng cáo

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon tiếp tục tăng cao khi mọi mua sắm nhiều hơn. Theo E-Marketer, Amazon chiếm 10.3% thị trưởng quảng cáo kỹ thuật số của Mỹ trong 2020, chiếm 7.8% vào năm 2019. Cạnh tranh quảng cáo trực tiếp với Google và Facebook.

Chiến lược kinh doanh của công ty Amazon thế nào?

Mô hình kinh doanh của Amazon đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên nền tảng thương mại điện tử.Vậy chiến lược kinh doanh của Amazon tập trung vào những yếu tố nào?

Đối thủ cạnh tranh của Amazon 

Amazon là môi trường trường cạnh tranh đối với các sản phẩm và dịch vụ. Nó xem các đối thủ cạnh tranh của mình là: các nhà bán lẻ trực tiếp, Publisher và nhà phân phối, công cụ tìm kiếm trên web, các công ty dịch vụ thương mại, công ty cung cấp sản phẩm công nghệ,…

Đối thủ cạnh tranh với Amazon
Đối thủ cạnh tranh với Amazon

Chiến lược của Amazon

Chiến lược thâm nhập thị trường của công ty Amazon có thể mô tả đa dạng hóa đồng nhất. Chiến lược dựa trên việc khai thác khả năng công nghệ, tuân theo chiến lược dẫn đầu về chi phí và cung cấp giá trị tối đa cho đến khách hàng với mức thấp nhất. Liên quan đến việc lấy khách hàng trọng tâm, Amazon trở thành cổng truy cập thông tin khi mua sắm trực tiếp.

Phát triển quảng cáo

Cách hoạt động của Amazon còn dựa trên việc phát triển quảng cáo. Bộ phận thực hiện quảng cáo của Amazon là nền tảng kỹ thuật lớn thứ ba của Mỹ. Tối ưu hóa hoạt động quảng cáo dễ dàng.

Phát triển quảng cáo
Phát triển quảng cáo

Bán lẻ đa kênh

Bán lẻ đa kênh là cách tiếp cận tích hợp đầy đủ đối với thương mại, cung cấp cho người mua hàng trải nghiệm trên tất cả các kênh phân phối hoặc điểm tiếp xúc. Hoặc mở rộng thị trường mới, chăm sóc tốt cho người mua hàng.

Qua bài viết về mô hình kinh doanh của Amazon Giải Pháp Marketing chia sẻ bên trên, hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về doanh nghiệp này và đưa ra hướng đi phù hợp khi phát triển mô hình kinh doanh thương mại điện tử nhé!

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục