T5, 08 / 2021 9:02 sáng | gp_user
Sơ đồ tư duy chính là một công cụ để phân tích và xâu chuỗi các vấn đề một cách khoa học và logic, vì vậy thuật ngữ sơ đồ tư duy không còn xa lạ gì với những người nghiên cứu, học tập và làm việc trong một lĩnh vực nhất định. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về sơ đồ tư duy và những lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là một phương pháp tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ, xử lý thông tin và hệ thống hóa chúng lại. Phương pháp này giúp chúng ta dễ dàng tổng hợp thông tin, xâu chuỗi vấn đề và liên kết các đối tượng liên quan.

Trong thực tế, sơ đồ tư duy được ứng dụng nhiều trong học tập như tổng hợp một trường kiến thức, thể hiện dưới dạng hình ảnh, ký hiệu sinh động giúp học sinh, sinh viên nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng hiệu quả học tập. Trong công việc, sơ đồ tư duy dùng như một công cụ để phân tích các vấn đề, có cái nhìn tổng quát về sự việc và dễ dàng tìm hướng đi hoặc giải pháp hiệu quả.

Sơ đồ tư duy

Sơ đồ được thể hiện qua hình ảnh một biểu đồ tổng hợp, trong đó có các đối tượng, keyword, các đường nối, mũi tên được sắp xếp theo một quy tắc nhất định.

Tham khảo: Sales admin là gì?

Những lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được xem như một tấm bản đồ vạn năng với nhiều lợi ích như:


 1. Có cái nhìn tổng quan về thông tin

Một chủ đề trung tâm sẽ được thể hiện với nhiều nhánh con chứa nội dung cốt lõi của chủ đề, những hình ảnh và các mối liên kết được xâu chuỗi với nhau. Giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất về đối tượng thông tin.


 1. Dễ dàng xử lý thông tin và ghi nhớ

Các chuỗi thông tin được hệ thống chính xác và liên kết mối quan hệ giữa các đối tượng được chỉ ra tường tận, tạo điều kiện cho não bộ dễ dàng nắm bắt thông tin, xử lý và ghi nhớ trong thời gian dài.   


 1. Kích thích sự sáng tạo và tư duy logic

Nội dung được trình bày dưới dạng sơ đồ, hình ảnh và kết nối với nhau bằng những đường nối, mũi tên,… điều này giúp cho người lập sơ đồ tăng khả năng sáng tạo nội dung và trình bày bắt mắt, dễ đọc và dễ ghi nhớ.


 1. Phương pháp hữu hiệu để phác thảo những ý tưởng

Khi bạn có những ý tưởng độc đáo muốn trình bày thì sơ đồ tư duy là phương pháp rất hữu hiệu để thể hiện đầy đủ và tổng quát ý tưởng giúp người nghe hiểu nhanh hơn về ý tưởng chỉ đang trong giai đoạn chưa hình thành thực tế.  

Sơ đồ tư duy

Tổng hợp các loại sơ đồ tư duy phổ biến hiện nay


 1. Sơ đồ hình tròn (Circle Map)

Sơ đồ tư duy vòng tròn sử dụng một hình tròn lớn bao quanh một hình tròn nhỏ bên trong. Vòng tròn nhỏ thể hiện chủ đề chính hay ý trọng tâm, còn vòng tròn lớn là các ý kiến bổ trợ, giúp làm rõ chủ đề chính.

Sơ đồ tư duy


 1. Sơ đồ tư duy bong bóng (Bubble Map)

Sơ đồ bong bóng sẽ xuất hiện một hình tròn trung tâm mang chủ đề chính hoặc ý tưởng trọng tâm, và bao xung quanh là những quả bóng nhỏ, thể hiện các mối liên quan đến chủ đề chính.

Sơ đồ tư duy


 1. Sơ đồ bong bóng đôi (Double Bubble Map)

Sơ đồ bong bóng đôi là biểu đồ Venn, được dùng để so sánh sự khác biệt và tương đồng giữa 2 chủ đề. Trung tâm 2 vòng tròn là chủ đề chính, điểm giao nhau của 2 vòng tròn là sự tương đồng giữa 2 chủ đề còn phần không giao nhau chứa những đặc điểm khác biệt của 2 chủ đề được nêu.


 1. Sơ đồ hình cây (Tree Map)

Sơ đồ sẽ được thể hiện giống như một cái cây với nhiều nhánh. Phần trên cùng là chủ đề chính, bên dưới là các chủ đề phụ và bên dưới nữa sẽ là các thông tin liên quan. Sơ đồ hình cây phù hợp khi cần phân loại và sắp xếp thông tin.

Sơ đồ tư duy


 1. Sơ đồ dạng luồng (Flow Map)

Sơ đồ này khá giống với một lưu đồ, biểu diễn trực quan về quá trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn, các thành phần được kết nối tạo thành các bước trong tiến trình của một chủ đề chính.

Sơ đồ tư duy


 1. Sơ đồ đa luồng (Multi Flow)

Sơ đồ đa luồng được thể hiện với một sự kiện chính ở giữa được kết nối với những thành phần khác ở 2 bên trái và phải. Bên trái sẽ là nguyên nhân và bên phải sẽ là những tác động của sự kiện đó gây nên.


 1. Sơ đồ tư duy dấu ngoặc (Brace Map)

Sơ đồ dấu ngoặc trong giống như một sơ đồ cây ngang, liệt kê toàn bộ các thành phần. Loại sơ đồ này được sử dụng để tạo ra các tổ hợp thay vì phân nhánh như sơ đồ cây đứng.

Sơ đồ tư duy


 1. Sơ đồ hình cầu (Bridge Map)

Sơ đồ hình cầu được sử dụng để tìm những điểm giống nhau giữa nhiều thành phần và tạo ra sự suy diễn tương đồng.

Lời kết

Sơ đồ tư duy là một phương pháp hữu ích mà con người sử dụng để nâng cao hiệu quả công việc cũng như tăng khả năng hoạt động của não bộ. Ứng dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp công việc trở nên hiệu quả và khoa học hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực Marketing với nhiều chiến dịch và dự án cần triển khai chi tiết và logic. 

 

chiên

Tham khảo những bài viết khác của Giải pháp marketing:

Bài viết cùng chuyên mục