T5, 09 / 2021 8:18 chiều | gp_user
Trong kinh doanh thì ký kết hợp đồng là việc làm thường nhật. Mỗi ngày doanh nghiệp có thể ký kết từ hàng chục, hàng trăm hợp đồng từ lớn đến nhỏ tùy quy mô. MOU được xem là một trong những giai đoạn đầu và có sức ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình kí kết hợp đồng sau này. Vậy thì MOU là gì? Cùng Giải Pháp Marketing tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

MOU là gì?

MOU là viết tắt của Memorandum of understanding, dịch ra có nghĩa là hợp biên bản ghi nhớ. MOU thể hiện một thỏa thuận nào đó giữa hai hoặc nhiều bên. Chính vì ý nghĩa này mà từ MOU thường được xuất hiện trong các giao dịch, hợp đồng.

Biên bản ghi nhớ này như một loại hồ sơ, công cụ hay tài liệu không chính thức. Khi hai bên có giao ước về việc kí kết, thỏa thuận kinh doanh mà không muốn sử dụng các văn bản pháp lý thì sẽ sử dụng MOU. MOU sẽ trở thành một biên bản có tính pháp lý nếu nó thỏa mãn được các điều kiện sau:

  • Xác định được đầy đủ các bên tham gia giao ước.
  • Các đầu mục: nội dung, mục đích đều được các bên xác nhận và nắm rõ
  • Có xác nhận bằng chữ ký của các bên
  • Đối với biên bản MOU, những bên có liên quan bắt buộc phải ghi nhớ các điều khoản và coi như đây là một bản hợp đồng thay thế

Tham khảo: SaleForce là gì? 7 lý do saleforce thành công

Khi có vấn đề xảy ra thì MOU sẽ là văn bản có giá trị giải quyết theo những điều lệ đã chỉ ra.

MOU

Quá trình tạo lập biên bản ghi nhớ MOU được diễn ra như thế nào?

Trên thực tế thì quá trình này diễn ra khá nhanh và cũng đơn giản. Bước đầu, mỗi bên cần phải lập kế hoạch xác định yêu cầu để gửi cho bên kia. Điều quan trọng ở bước này là các bên phải nắm rõ và xác nhận được yêu cầu của nhau để thỏa thuận và sửa đổi luôn.

Sau khi biên bản hợp đồng ghi nhớ đầu tiên hoàn thành, đại diện các bên sẽ gặp gỡ, thảo luận và đưa ra thống nhất chung cho bản ghi nhớ. 

Lưu ý: trong hợp đồng phải có các thỏa thuận bao gồm: thời gian bắt đầu, cách thức triển khai, thời gian kết thúc hợp đồng. Trong thương mại, MOU cần phải được rà soát, thống nhất thật kỹ trước khi ký kết. 

MOU
sự khác nau giữa bản ghi nhớ và hợp đồng chính thức

Sau khi tất cả đã được thống nhất thì hai bên sẽ kí kết vào biên bản ghi nhớ MOU.

 Sự khác nhau giữa MOU và những hợp đồng chính thức khác là gì?

Xem thêm: Sự khác nhau giữa B2B và B2C là gì? So sánh B2B và B2C

Bản hợp đồng chính thức

Hợp đồng được thể hiện bằng dạng văn bản, có tính riêng tư giữa hai bên hoặc nhiều bên. Điều đặc biệt là mỗi bản hợp đồng sẽ có tính ràng buộc về mặt pháp lý và thi hành bởi thẩm phán. Nếu vi phạm hợp đồng thì sẽ phải thực thi các mức án theo như quy định, có những trường hợp khi vi phạm hợp đồng phải ngồi tù.

Ký hợp đồng rồi thì sẽ không thay đổi được các điều khoản nữa. Hợp đồng được soạn thảo bao gồm những lưu ý và thể hiện những điều khoản nhỏ nhất.

Biên bản ghi nhớ MOU

Biên bản ghi nhớ thường có ít các quy định hơn, đơn giản, linh hoạt hơn so với hợp đồng. Trong quá trình thực hiện các điều khoản trong bản ghi nhớ, hai bên có thể chỉnh sửa lại nội dung cho phù hợp. Tất nhiên sự chỉnh sửa này không làm ảnh hưởng đến lợi ích của hai bên và đi trái lại các quy định của pháp luật. Có thể xem MOU như là một thỏa thuận trước khi các bên có một bản hợp đồng chính thức, mang hiệu lực pháp lý.

MOU

Hầu hết, các sở hay công ty kinh doanh đều ưu tiên lựa chọn biên bản ghi nhớ hơn là các hợp đồng chính thức khác bởi tính đơn giản, nhanh gọn, dễ triển khai và linh hoạt. Hơn nữa, khi có vấn đề xảy ra, các bên cũng không phải ra tòa, mời luật sư hay có thẩm phán giải quyết.

Lời kết

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh, mục tiêu mà các giao ước trong bản ghi nhớ sẽ khác nhau. Hy vọng bài viết trên của Giải pháp marketing đây đã giúp các bạn hiểu được thế nào là MOU và có những quyết định đúng đắn cho công việc kinh doanh của mình.

 

 

Tìm hiểu thêm những bài viết khác:

Bài viết cùng chuyên mục