T5, 07 / 2021 2:56 chiều | gp_user
Khi đang loay hoay tìm định hướng cho bản kế hoạch marketing đầu tay của mình, không biết tạo lập ra sao cho chuyên nghiệp? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Giải Pháp Marketing gửi tới bạn bản Kế hoạch digital marketing mẫu và mô tả hướng dẫn chi tiết.

Một kế hoạch digital marketing mẫu sẽ giúp công ty dễ dàng hơn trong việc hoạch định chiến lược marketing. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Kế hoạch Digital Marketing là gì?

Là một bản định hướng rõ ràng các hoạt động marketing chi tiết nhất có thể. Các hoạt động này đều hướng tới mục tiêu của doanh nghiệp trong một khung trong một thời gian nhất định. Philip Kotler – người khai sáng nền marketing hiện đại đã nói rằng: Khi xây dựng bản kế hoạch digital marketing cần đưa ra được mục tiêu, đi kèm với đó là những chiến lược chi tiết và rõ ràng nhất.

Tham khảo: Kế hoạch marketing mẫu mới nhất 2022

kế hoạch digital marketing mẫu

Tại sao cần tạo lập kế hoạch Digital Marketing?

Tạo lập một kế hoạch Digital Marketing giúp doanh nghiệp của bạn: 

  • Định hình được thị trường mục tiêu nhắm đến
  • Biết được đối thủ của mình là ai, khách hàng tiềm năng của mình thế nào
  • Định hình được thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp
  • Xác định mục tiêu, kế hoạch, khung thời gian cụ thể
  • Kiểm tra kết quả, đo lường hiệu quả của các hoạt động truyền thông
  • Doanh nghiệp sở hữu một chiến lược bao gồm các ý tưởng, kênh truyền thông và công cụ sẽ sử dụng. Từ đó mọi nỗ lực của các thành viên thực hiện chiến lược marketing sẽ nhất quán hướng tới 1 mục tiêu.

Xem thêm: Cách lên một bản kế hoạch truyền thông chuyên nghiệp

kế hoạch digital marketing mẫu

Quy trình xây dựng một bản kế hoạch digital marketing mẫu

Phân tích theo mô hình SWOT (Strengths, Opportunies, Weekneses, Threats)

Đầu tiên chúng ta cần phát triển kế hoạch digital marketing mẫu của mình theo mô hình SWOT. Mô hình này giúp doanh nghiệp xem xét điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mình trên thị trường.

Xem thêm: Làm marketing có cần quan tâm đến môi trường vi mô

Chúng ta cần phải biết được nhu cầu của khách hàng là gì và cách giải quyết vấn đề giúp họ. Phân tích phần này xác định được hành vi và nhu cầu khách hàng cũng như thói quen, hành vi, trung gian, người có ảnh hưởng, tác động,…

Xác định rõ các mục tiêu cụ thể

Đây là một trong những bước khá quan trọng để doanh nghiệp tiến đến gần khách hàng của mình hơn.

Chúng ta có thể tham khảo xây dựng mẫu plan digital marketing theo mô hình SMART:

S – Mục tiêu cụ thể: Mục tiêu bạn đặt ra phải dễ hiểu và cụ thể. Những mục tiêu chung chung như: đạt lợi nhuận, nhiều người biết đến thương hiệu/sản phẩm quá chung chung. Điều chúng ta phải vạch ra trong bản kế hoạch marketing mẫu là đưa ra những con số thật cụ thể như lợi ích thu được bao nhiêu, bao phủ thị trường như thế nào,…

Xem thêm: Mục tiêu của marketing dược để chiến lược thành công

M – Có thể đo lường được: Đây là những mục tiêu hiện hữu, có thể đong đếm được như doanh thu mỗi ngày tăng lên bao nhiêu, lượng tương tác trên các kênh truyền thông tăng trưởng thế nào,…

A – Có thể đạt được: Mục tiêu phải phù hợp với khả năng. Nãy xác định thực lực của mình ở đâu để đưa cho mục tiêu cho phù hợp.

R – Có liên quan: Mục tiêu điều phải hướng đến mục đích chung. Những mục tiêu nhỏ bạn đề ra đều phải hướng đến tầm nhìn của doanh nghiệp 

T – Kịp thời: Bạn phải xác định được mục tiêu lớn làm trong bao lâu, mục tiêu nhỏ từng ngày như thế nào. Có như thế bạn mới theo dõi sát sao bản kế hoạch digital marketing mẫu

Lên chi tiết chiến lược Marketing

Mục tiêu Marketing:

Mục tiêu Marketing là điều bắt buộc mỗi doanh nghiệp phải có vì nó rất quan trọng. Sau này mọi hoạt động marketing đều sẽ được thực hiện để nhắm đến hoàn thành mục tiêu này.

Định vị: 

Để định vị sản phẩm, doanh nghiệp cần trả lời rõ các câu hỏi:

  • Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đang nằm trong tầm giá thấp hay cao hơn so với những sản phẩm, dịch vụ khác
  • Doanh nghiệp bạn đem đến sản phẩm, dịch vụ có chất lượng như thế nào?
  • Thời gian giao hàng cho khách hàng có phải ưu thế nổi trội so với đối thủ hay không?

Có kế hoạch hành động

Kế hoạch hành động là những chiến lược cụ thể.ví dụ như: thực hiện TVC quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ, đi tìm đại lý trung gian, khảo sát người dùng tại các quầy trải nghiệm,…

Lập chi tiết kế hoạch ngân sách 

Ngân sách của mỗi doanh nghiệp nên xem xét dựa trên khả năng của doanh nghiệp, quy mô của kế hoạch muốn hướng tới. Không có một con số mẫu nào có thể vạch ra được vì nó phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác. Con số này cần được xem xét để điều chỉnh phù hợp. 

kế hoạch digital marketing mẫu

Nêu ra cách đo lường và đánh giá hiệu quả chiến dịch marketing

Đánh giá và kiểm tra lại kết quả công việc sau 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. Đến bước này, bạn cần chỉ ra các đầu mục mà công ty sẽ làm trong toàn bộ kế hoạch.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của Giải Pháp Marketing đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và có thể bắt tay ngay vào xây dựng cho mình một kế hoạch digital marketing mẫu cho doanh nghiệp của bạn. Chúc các bạn thành công!

 

GỢI Ý BÀI VIẾT

Bài viết cùng chuyên mục