T5, 07 / 2021 2:56 chiều | gp_user
Khi đang loay hoay tìm định hướng cho bản kế hoạch Marketing đầu tay của mình, không biết tạo lập ra sao cho chuyên nghiệp? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Giải pháp Marketing gửi tới bạn bản Kế hoạch digital marketing mẫu và mô tả hướng dẫn chi tiết.

Kế hoạch Digital Marketing là gì?

Là một kế hoạch chi tiết bao gồm các hoạt động marketing được hoạch định rõ ràng. Các hoạt động này đều hướng tới mục tiêu của doanh nghiệp trong một khung trong một thời gian nhất định. ”Xây dựng mẫu digital marketing plan cần đề ra những mục tiêu, chiến lược cụ thể. Đây là cách gần nhất để bạn từng bước tiếp cận gần hơn đến khách hàng.”

Theo Philip Kotler, được coi là cha đẻ của marketing hiện đại

Tại sao cần tạo lập kế hoạch Digital Marketing?

Tạo lập một kế hoạch Digital Marketing giúp doanh nghiệp của bạn: 

  • Xác định được thị trường mục tiêu.
  • Xác định được đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu
  • Định vị được thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.
  • Đặt các mục tiêu và khung thời gian cụ thể. 
  • Đo lường được cho các hoạt động truyền thông một cách chính xác. 
  • Doanh nghiệp sở hữu một chiến lược bao gồm các ý tưởng, kênh truyền thông và công cụ sẽ sử dụng. Từ đó mọi nỗ lực của các thành viên thực hiện chiến lược marketing sẽ nhất quán hướng tới 1 mục tiêu.

Các bước tạo nên một bản kế hoạch digital marketing mẫu

Bước 1: Phân tích theo mô hình SWOT (Strengths, Opportunies, Weekneses, Threats)

Đầu tiên chúng ta cần phát triển kế hoạch digital marketing mẫu của mình theo mô hình SWOT. Mô hình này giúp doanh nghiệp định hình và xem xét điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mình trên thị trường.

Chúng ta cần phải biết được nhu cầu của khách hàng là gì và cách giải quyết vấn đề giúp họ. Phân tích phần này xác định được hành vi và nhu cầu khách hàng cũng như thói quen, hành vi, trung gian, người có ảnh hưởng, tác động,…

Bước 2: Xác định rõ các mục tiêu cụ thể

Tiếp theo bạn cần thiết lập mục tiêu cụ thể; để từng bước dẫn dắt khách hàng đến hành động mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Chúng ta có thể tham khảo xây dựng mẫu plan digital marketing theo mô hình SMART:

S – Mục tiêu cụ thể: Mục tiêu bạn đặt ra phải dễ hiểu và cụ thể. Những mục tiêu chung chung như: đạt lợi nhuận, nhiều người biết đến thương hiệu/sản phẩm quá chung chung. Điều chúng ta phải vạch ra trong bản kế hoạch là đưa ra những con số thật cụ thể như lợi nhuận bao nhiêu, bao nhiêu người biết đến, bao phủ bao nhiêu thị trường,…

M – Có thể đo lường được: Đó là những mục tiêu mà bạn biết một ngày có thêm bao nhiêu lợi nhuận, có thêm bao nhiêu người biết đến thương hiệu,….Những con số cụ thể cho từng ngày, từng tuần, từng tháng sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá và điều chỉnh hơn.

A – Có thể đạt được: Mục tiêu phải phù hợp với khả năng. Nãy xác định thực lực của mình ở đâu để đưa cho mục tiêu cho phù hợp.

R – Có liên quan: Mục tiêu điều phải hướng đến mục đích chung. Những mục tiêu nhỏ bạn đề ra đều phải hướng đến một mục đích lớn, hướng đến tầm nhìn của doah nghiệp 

T – Kịp thời: Bạn phải xác định được mục tiêu lớn làm trong bao lâu, mục tiêu nhỏ từng ngày như thế nào. Có như thế bạn mới theo dõi sát sao bản kế hoạch Digital Marketing mẫu

Bước 3: Thiết lập chiến lược Marketing

Giai đoạn chiến lược của kế hoạch marketing liên quan đến việc đặt ra mục tiêu: phân đoạn đối tượng, nhắm mục tiêu và định vị.

Mục tiêu Marketing:

Việc tạo ra các mục tiêu marketing là một trong những bước quan trọng nhất mà doanh nghiệp sẽ thực hiện. Công ty bạn phải biết chính xác nhất có thể những gì muốn đạt được. Trước khi phân bổ bất kỳ nguồn lực nào cho nỗ lực marketing.

Định vị: 

Để định vị được sản phẩm, doanh nghiệp cần trả lời rõ các câu hỏi:

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn có giá cao hơn hay giá thấp hơn đối thủ?
  • Công ty của bạn lựa chọn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng cao hay chất lượng trung bình?
  • Thời gian giao hàng cho khách hàng nhanh hơn, chậm hơn hay giống như các đối thủ?

Bước 4: Có kế hoạch hành động

Kế hoạch hành động là những chiến lược cụ thể. Được xây dựng trên những chiến thuật và các chương trình marketing chi tiết rõ ràng.

Bước 5: Lập chi tiết kế hoạch ngân sách 

Để tiến hành cho việc xây dựng một kế hoạch Digital Marketing thì bạn cần tối thiểu là 35 triệu cho việc xây dựng hệ thống kênh Marketing và khoảng 55 triệu cho chi phí quảng cáo và quản lý hệ thống mỗi tháng. Đây chỉ là con số tham khảo với những kế hoạch cho những doanh nghiệp với quy mô nhỏ. Còn đối với những doanh nghiệp với quy mô khác thì con số này cần được điều chỉnh để phù hợp. 

Bước 6: Nêu ra cách đo lường và đánh giá hiệu quả chiến dịch Marketing

Đánh giá và kiểm tra lại kết quả công việc cần thiết sau mỗi chu kỳ ít nhất là 3 tháng hoặc 6 tháng đánh giá một lần. Đến bước này, bạn cần chỉ ra các đầu mục mà công ty sẽ làm trong toàn bộ kế hoạch.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và có thể bắt tay ngay vào xây dựng cho mình một kế hoạch digital marketing mẫu cho doanh nghiệp của bạn. Bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Bài viết cùng chuyên mục