T5, 07 / 2021 8:38 sáng | gp_user
giá chivas 18 1 lit giá chivas 18 1 lit rượu ballantines 17 giá bao nhiêu rượu ballantines 17 giá bao nhiêu thông cống nghẹt bến tre thông cống nghẹt bến tre hút bể phốt giá rẻ tại hà nội hút bể phốt giá rẻ tại hà nội thông cống nghẹt tại đồng nai thông […]
giá chivas 18 1 lit
giá chivas 18 1 lit
rượu ballantines 17 giá bao nhiêu
rượu ballantines 17 giá bao nhiêu
thông cống nghẹt bến tre
thông cống nghẹt bến tre
hút bể phốt giá rẻ tại hà nội
hút bể phốt giá rẻ tại hà nội
thông cống nghẹt tại đồng nai
thông cống nghẹt tại đồng nai

Quảng cáo Faceboook có những ưu điểm vượt trội giúp hình thức này trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và lĩnh vực. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng nhận được kết quả như mong muốn, thậm chí quảng cáo không được phê duyệt. Từng bước một hãy cải thiện, đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook chính xác và tránh những lỗi sau đây để quảng cáo hoạt động tốt hơn.

Đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook qua các chỉ số nào?

Dưới đây là  Các chỉ số quảng cáo Facebook quan trọng giúp bạn đánh giá hiệu quả chiến dịch:

Các chỉ số hiệu suất (Performance Metrics)

Kết quả (results)

Đây là một trong những số liệu quan trọng nhất hiển thị tổng số lần chiến dịch của bạn đã đạt được mục tiêu mong muốn. Kết quả thường là số liệu được chuyển đổi, chẳng hạn như tổng số khách truy cập vào trang web của bạn, v.v.

Tìm hiểu về các loại hoạt động “kết quả” phổ biến:

  • Số lần mua hàng trên trang web: Tổng số lần mua hàng được thực hiện trên trang web của bạn.
  • Khách hàng tiềm năng: Tổng số khách hàng có được trên website.
  • Biểu mẫu khách hàng tiềm năng: Facebook cung cấp Quảng cáo cho bạn – Khách hàng tiềm năng, cho phép khán giả của bạn gửi thông tin liên hệ của họ (điền sẵn trong biểu mẫu) trực tiếp trong ứng dụng Facebook. Số liệu này được tính dựa trên tổng số lần gửi biểu mẫu đã xảy ra.
  • Chuyển đổi tùy chỉnh (mua sản phẩm, đăng ký hội thảo trên web, tải xuống, …). Đây đều là “kết quả” mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa theo dõi chiến dịch thành chuyển đổi tùy chỉnh. Bạn có thể dùng Facebook Pixel để theo dõi các sự kiện xảy ra trên website.

Chi phí cho Kết quả (CPR)

CPR là số liệu cho biết giá mỗi kết quả trung bình của một quảng cáo được tính bằng công thức: Tổng chi phí quảng cáo / Tổng kết quả.
Đây là chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook mà bạn cần chú ý nhất, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả quảng cáo, cho biết quảng cáo của bạn có thực sự hoạt động hay không.

Chi tiêu

Đây là số liệu hiển thị tổng số tiền bạn đã chi tiêu cho quảng cáo trong khoảng thời gian đã chọn. Bạn nên theo dõi chi tiêu để có thể kiểm soát được ngân sách, số tiền chi tiêu trong ngày để có thể điều chỉnh ngân sách hợp lý hơn.

ROAS (Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo)

ROAS là lợi nhuận bạn kiếm được từ chi phí quảng cáo của mình và giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả của các chiến dịch để họ có thể phân tích và tối ưu hóa quảng cáo của mình trong tương lai.

ROAS được tính là doanh thu / chi tiêu.

Nếu bạn đang dùng Facebook Pixel để theo dõi doanh số bán hàng khi chạy một chiến dịch thương mại điện tử, bạn có thể theo dõi ROAS trực tiếp trong quảng cáo Facebook. Đối với các phép toán khác, bạn phải thực hiện các phép tính tối ưu dựa trên giá trị của mỗi kết quả thu được.

Các chỉ số phân phối (Delivery Metrics)

Lượt hiển thị

Số lần hiển thị (Impression) là số lần quảng cáo của bạn được hiển thị trên màn hình. Hiểu cách khác là mỗi lần quảng cáo của bạn xuất hiện trên thiết bị của người dùng được tính là 1 lần hiển thị.

Bạn cần biết số lần hiển thị quảng cáo trên nền tảng xuất bản của mình để hiểu nơi quảng cáo của bạn thường xuất hiện để phân tích và tối ưu hóa cho kết quả tốt nhất.

CPM (Chi phí cho 1000 lần hiển thị)

CPM (giá mỗi 1000 lần hiển thị) là số tiền bạn phải trả để có được 1000 lần hiển thị. Đây là một yếu tố phổ biến trong quảng cáo online, giúp đo lường chỉ số ROI của chiến dịch quảng cáo. Đây cũng là một số liệu đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook tuyệt vời để so sánh hiệu suất quảng cáo giữa các nhà xuất bản và chiến dịch.

Tần suất

Đây cũng là một chỉ số đặc biệt quan trọng để đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook nếu đối tượng mục tiêu của bạn rất hẹp. Nó là số lần trung bình mà 1 người xem quảng cáo. Theo dõi tần suất và phân tích các chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook, hãy nhớ: Nếu tỷ lệ chuyển đổi quảng cáo của bạn vẫn cao, có thể bạn chưa quá tải đối tượng của mình, quảng cáo vẫn đạt hiệu quả.

Các chỉ số hành động (Engagement Metrics)

Hành động của các đối tượng

Đây là chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook cho biết số lượng người đã thực hiện hành động trên quảng cáo của bạn sau khi nhìn thấy nó.

Tương tác với bài đăng

Số lượng tương tác trên quảng cáo (hoặc trong một số trường hợp trên tất cả các bài đăng). Nó có thể là các nút tương tác, cũng như bình luận, thích và chia sẻ.

Tương tác cho phép mọi người chia sẻ các phản ứng khác nhau đối với nội dung của họ: like, thả tim, haha, wow, buồn hoặc tức giận.

Tương tác với bài đăng cho thấy rằng quảng cáo của bạn có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn. Điều này sẽ giúp các chiến dịch chạy quảng cáo tốt và hiệu quả hơn.

Bình luận trong bài đăng

Số lượng bình luận về quảng cáo của bạn (hoặc tất cả các bài đăng, trong một số trường hợp).

Số lượng bình luận trên một bài đăng tính tất cả các nhận xét mà mọi người đã thực hiện trên quảng cáo của bạn khi quảng cáo đó chạy.

CTR (tính trên link)

CTR (Tỷ lệ nhấp) là phần trăm người dùng nhấp vào quảng cáo, được tính theo công thức: tổng số nhấp chuột / tổng số lần hiển thị quảng cáo. Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đo lường và đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook. CTR càng cao, quảng cáo của bạn càng hoạt động tốt và mọi người sẽ quan tâm đến nó.

CPC (tính trên link)

Giá mỗi nhấp chuột (CPC) là giá trung bình cho mỗi lần nhấp chuột của người dùng vào quảng cáo của bạn. CPC là số tiền mà nhà quảng cáo sẽ trả nhiều hơn cho mỗi nhấp chuột so với đối thủ cạnh tranh, tùy thuộc vào ngân sách của họ hoặc những gì họ muốn quảng cáo.

Số lượt thích trang

Đây là số liệu đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook cho biết số lượt thích trên trang người hâm mộ của bạn, cả trực tiếp trên trang của bạn và thông qua nút thích trên quảng cáo của bạn.

Các chỉ số tương tác video (Video Engagement Metrics)

Lượt xem video 3 giây

Đây là một chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook quan trọng giúp phân tích thời gian xem video ngắn, thời lượng chưa đầy 15 giây.

Số lần video của bạn đã được xem trong ít nhất 3 giây hoặc xấp xỉ tổng thời lượng video quảng cáo của bạn, tùy theo điều kiện nào xảy ra trước.

Chi phí cho mỗi lượt xem video 3 giây

Đây là chi phí trung bình cho mỗi video được phát trong ít nhất 3 giây, được tính bằng tổng chi phí / tổng số lượt xem video trong 3 giây.

Lượt xem video 10 giây

Giống như lượt xem video 3 giây, lượt xem video 10 giây là thước đo mức độ tương tác quan trọng đối với video dài tối đa 30 giây.

Lượt xem video 10 giây là tổng số lần video đã được xem trong tối thiểu 10 giây hoặc xấp xỉ tổng thời lượng của video quảng cáo (tùy điều kiện nào xảy ra trước).

Chi phí cho mỗi lượt xem video 10 giây

Số lần một người dùng đã xem video của bạn trong ít nhất 10 giây hoặc 97% tổng thời lượng nếu video ngắn hơn 10 giây. Không tính thêm phí cho thời gian phát lại video cho 1 lần hiển thị.

Tỷ lệ phần trăm video đã xem

Chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook này được tính bằng phần trăm lượt xem video trung bình trên tất cả các lượt xem video quảng cáo của bạn. Bạn có thể thấy rằng video càng dài thì phần trăm video được xem càng giảm. Vì vậy, đối với các video quảng cáo dài hơn một phút, thời gian tạm dừng sẽ lớn hơn.

Các video ngắn hơn hoạt động tốt hơn, theo phân tích của Facebook. Tuy nhiên, họ không giữ người dùng trên Facebook đủ lâu. Vì vậy, họ đã điều chỉnh thuật toán của mình để hỗ trợ các video quảng cáo dài hơn.

Số lượt xem 25% video

Tổng số lần video của bạn được người xem phát trên 25% thời lượng sẽ được tính, ngay cả khi video được tua lại đến thời điểm này.

Số lượt xem 75% video

Tổng số lần video của bạn được người xem phát trên 75% thời lượng sẽ được tính, ngay cả khi video tua lại đến thời điểm này.

Số lượt xem 95% video

Tổng số lần video của bạn được người xem phát trên 95% thời lượng được tính, ngay cả khi video tua lại đến thời điểm đó.

Số lượt xem 100% video

Tổng số lần video của bạn được người xem phát trên 100% thời lượng sẽ được tính, ngay cả khi video tua lại đến thời điểm đó.

đánh giá hiệu quả quảng cáo facebook

Tại sao cần phải đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook?

Ưu điểm lớn nhất của việc đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook trên nền tảng kỹ thuật số là khả năng đo lường hiệu suất dựa trên dữ liệu cụ thể.

Quảng cáo Facebook hay quảng cáo trên các nền tảng khác như Google, hệ thống DSP… đều yêu cầu doanh nghiệp (nhà quảng cáo) đo lường và đánh giá hiệu quả quảng cáo của mình trong suốt quá trình. Từ đó, có thể đưa ra các chiến lược thay đổi, điều chỉnh quảng cáo phù hợp nhằm tiết kiệm tối đa chi phí quảng cáo đồng thời mang lại doanh thu và lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

4 chỉ số nên bỏ qua khi đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook

Người xem

Bạn không nên quan tâm đến việc có bao nhiêu người xem quảng cáo của mình mà hãy quan tâm đến những người thực sự tương tác và phản hồi bài viết của bạn, đặc biệt là những người không chi nhiều ngân sách cho bài viết quảng cáo.

Lượt nhấp chuột

Bạn không nên quá chú ý đến các lần nhấp chuột, vì đối với bất kỳ quảng cáo nào cũng sẽ có số lần nhấp chuột rất cao, bởi vì ngay cả khi người dùng không truy cập trang web của bạn, điều đó có nghĩa là phần lớn thời gian đã được tính. Tất cả những cú nhấp chuột đó là dành cho bạn.

Lượt xem video

Đây thực sự là một chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook quan trọng có thể giúp bạn biết liệu video của bạn có được thích hay không, nhưng với tính năng tự động phát video của Facebook, việc người dùng không cuộn qua video đủ nhanh vẫn được tính là một lượt xem video. Vì vậy chế độ xem đếm không nhất thiết là chế độ xem thực.

Điểm liên quan

Điểm liên quan thường được coi là một yếu tố quan trọng trong đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook về chất lượng quảng cáo và số lần hiển thị quảng cáo. Nhưng thực tế là bạn không nhận được nhiều thông tin cần thiết từ số liệu này. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, quảng cáo có điểm mức độ liên quan thấp hoạt động rất tốt và ngược lại. Vì vậy, thay vì lo lắng quá nhiều về chỉ số này, hãy chú ý đến các con số khác như tỷ lệ chuyển đổi, CPC, CTR,… để có thể đánh giá chính xác hơn hiệu suất quảng cáo của bạn.

4 Lỗi khiến quảng cáo Facebook kém hiệu quả

Không có mục tiêu cụ thể và đo lường được

Ngân sách quảng cáo là có hạn, đừng phung phí vào những mục tiêu khó đo lường chính xác như nhận diện thương hiệu hay không phản ánh hiệu quả như số lượng like. Thay vào đó, mục tiêu chính của bạn nên là Chuyển Đổi. Quảng cáo Facebook nên đặt mục tiêu tiếp cận đúng đối tượng, những người có nhu cầu và có khả năng mua sản phẩm.Tuy nhiên trong một số trường hợp cụ thể như phát triển fanpage và cộng đồng cho các page vệ tinh, thì tăng like cũng là một dạng mục tiêu.

Xác định mục tiêu quảng cáo Facebook
Xác định mục tiêu quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook rập khuôn

Mỗi ngày đối tượng mục tiêu – các khách hàng tiềm năng của bạn – phải tiếp xúc với hàng chục mẫu quảng cáo. Vậy thì điều quan trọng là quảng cáo phải thu hút, và bạn chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để làm điều này. Hãy truyền đạt thông điệp một cách sáng tạo hơn so với đối thủ. Một số ví dụ để bạn có thể áp dụng vào thiết kể quảng cáo:

  • Thiết kế tối giản: trên một newfeed tràn ngập thông tin thì một quảng cáo tối giản như là nơi để con mắt nghỉ ngơi, tạo được sự chú ý bất ngờ.
  • Giới hạn lượng text: dùng càng ít văn bản càng tốt. Trên hình ảnh quảng cáo, chữ không nên chiếm quá 20% diện tích hình để đảm bảo quảng cáo phân phối tốt. Ngay cả phần nội dung cũng nên giản lược bớt thông tin không cần thiết.
  • Ứng dụng chuyển động: Những hình gif hay ảnh 3D sẽ tạo sự thu hút cho quảng cáo.
  • Tạo sự tương tác: thêm những dòng như “nhấn để đọc thêm”, “lướt sang để xem kết quả” và trình bày hình ảnh một cách hợp lý là cách để nâng cao tương tác với người xem quảng cáo.
  • Kết hợp hình ảnh và video: đừng bó buộc trong một loại hình, hãy kết hợp chúng lại. Hiện nay quảng cáo dạng canvas, kết hợp nhiều hình ảnh một cách sáng tạo đang rất phổ biến.

Hãy thử thiết kế quảng cáo Facebook đa dạng hơn

Sai lầm trong thu hút đối tượng quảng cáo

Thất bại trong thu hút đối tượng quảng cáo Facebook có thể do sai lầm từ khâu chọn đối tượng. Chọn đối tượng quá rộng nhưng chỉ chạy một quảng cáo chung chung sẽ không bắt trúng nhu cầu khách hàng. Thay vào đó hãy tạo những quảng cáo riêng cho từng nhóm đối tượng cụ thể để tăng sức thu hút và hiệu quả quảng cáo.

Hãy tưởng tượng bạn đang đối thoại với một khách hàng duy nhất, bạn sẽ nói với người đó điều gì để gây ấn tượng? Nếu như bạn chưa hình dung được chân dung khách hàng, đừng bỏ qua phần Audience Insights mà Facebook cung cấp, từ đó bạn có được cái nhìn rõ hơn về đối tượng của mình. Đừng quên khách hàng tiềm năng không chỉ có vậy, bạn có thể nghiên cứu thị trường để mở rộng tầm nhìn, mở rộng thị trường. Công đoạn này doanh nghiệp có thể tự thực hiện hoặc tham khảo dịch vụ từ các công ty nghiên cứu thị trường, agency chuyên nghiệp.

Chọn đúng đối tượng quảng cáo Facebook rất quan trọng
Chọn đúng đối tượng quảng cáo Facebook rất quan trọng

Đo lường bằng các dữ liệu không phù hợp

Những chỉ số như lượt like, share đôi khi chỉ là bề nổi và không phản ánh chính xác hiệu quả quảng cáo. Một trong những chỉ số bạn nên quan tâm hơn là ROI (Return On Investment) – tỉ lệ doanh thu nhận về so với chi phí đầu tư. Bạn tốn bao nhiêu tiền để nhận về một khách hàng comment hoặc inbox? Chỉ số này giúp bạn đo lường cụ thể và có được cái nhìn tổng quan. Chỉ số ROI đặc biệt phù hợp với các chiến dịch ngắn hạn. Dù bạn sử dụng chỉ số gì, hãy luôn để tâm đến số tiền bỏ ra so với doanh thu thực tế để điều chỉnh chiến dịch quảng cáo Facebook phù hợp.

Đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook bằng chỉ tiêu hợp lý
Đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook bằng chỉ tiêu hợp lý
Bài viết cùng chuyên mục